【#1】24 Món Rau Xào Nhanh Đơn Giản, Rau Xào Thập Cẩm Dễ Làm Đãi Chay, Đãi Khách, Làm Cỗ Ngon Lạ Miệng

Massageishealthy xin hướng dẫn cách làm các món rau xào nhanh, đơn giản nhưng vẫn ngon và lạ miệng. Những món rau xào này phù hợp ăn chay hoặc đãi tiệc đãi khách, làm mâm cơm cúng đều thích hợp.

Các món xào ngon hằng ngày chế biến từ rau xanh và tỏi

Nguyên liệu: Cách làm:

Rau muống nhặt sạch, loại bỏ những lá sâu, úa và gốc rau già. Đem rửa sạch và để ráo nước. Đun sôi nước, thêm chút muối và lưu ý đổ ngập nước rau để rau xanh hơn, không bị thâm.

Cho rau vào chần qua (chín khoảng 80%, đây chính là bí quyết nhoe để món rau muống xào xanh và giòn ngon).

Vớt ra cho ngay vào nước lạnh: Nước đá thì tốt. Nếu không thì dội qua dưới vòi nước chảy đến khi nguội vớt ra cho vào rổ, xóc ráo nước. Làm như vậy thì rau sẽ có màu xanh mát và nhanh nguội hơn.

Phi thơm 1/2 tỏi trên chảo dầu. Đổ rau muống vào dùng đũa đảo đều tay. Trong quá trình đảo, bạn có thể thêm gia vị như mì chính, nước mắm. Xào đến khi rau gần chín cho nốt tỏi vào, trộn đều, gắp ra đĩa là được.

Rau muống xào kèm với rau kinh giới sẽ là món ngon hấp dẫn cả nhà. Và nhớ dùng nước luộc rau muống làm nước canh bằng cách cho thêm chút bột canh, mỳ chính và chanh.

Nguyên liệu

  • Một mớ rau lang
  • Tỏi khô, bột nêm, nước tương, nước mắm

Cách làm

  • Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch. Nếu lấy ngọn hoặc lá già sẽ bị dai.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm.
  • Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm.
  • Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.
  • Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với nước tương rất ngon.

Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm:

  • Ngồng cải cắt bỏ đoạn già và cắt bỏ hoa, rửa sạch với nước muối pha loãng.
  • Cắt ngồng cải làm đôi.
  • Đun một nồi nước sôi, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, khi đun nên đun ở lửa lớn.
  • Đổ ngồng cải vào trần tầm 3 phút, vì ngồng cải khá cứng nên thời gian trần sẽ lâu hơn những loại rau khác.
  • Để sẵn âu nước sạch, có thêm vài viên đá lạnh. Thả ngồng cải đã trần vào nồi nước lạnh để rau vẫn giữ được màu xanh.
  • Tiếp theo đổ ngồng cải ra rổ cho ráo nước.
  • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ ngồng cải vào xào ở lửa lớn và nhanh tay.
  • Nêm vào một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, đảo đều.
  • Vì ngồng cải đã có trần sơ nên sẽ rất nhanh chín, bạn xào chừng tầm 2 3 phút. Tắt bếp, đổ rau ra đĩa dùng với cơm.

Các món rau xào thập cẩm ngon dễ làm

    Món rau xào đầu tiên mình muốn giới thiệu đó là món mướp hương xào tép, mùa này ăn mướp hương làm thanh mát cơ thể nè, làm món này cũng nhanh lắm.
    Với món rau bí xào tỏi này bạn có thể chế biến vào những ngày chay được nè, vừa dân dã mà vừa ngon miệng nữa.
    Cải thảo không những làm kim chi mà còn xào với thịt bò ngon lắm nha, kết hợp xào chung với bông cải xanh thì bạn đã có một dĩa rau toàn là vitamin cùng với protein của thịt bò, rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

    1 miếng đậu hũ, 200gr đậu Hà Lan, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    200gr bông bí, 50gr nấm đông cô, tỏi xay, dầu ăn, mắm, muối, hành hoa.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    200gr cải thìa, 50gr nấm đùi gà, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    100gr nấm rơm, 200gr rau nhút, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    1 con mực ống, 50gr rau tiến vua, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

  • 100gr thịt bò, 200gr nấm kim châm, cà rốt, hành lá, satế, dầu ăn
  • Hạt tiêu, muối, ớt tươi, rau mùi, tỏi khô, dầu hào.

Thực hiện: Nguyên liệu:

  • 200gr bông kim châm, 50gr nấm đông cô
  • Dầu hào, dầu ăn, xì dầu, muối, tiêu đường.

Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện:

  • Thường với những món xào thì bạn nên cắt mỏng thịt bò và ướp gia vị trước cho ngấm.
  • Còn bông cải xanh và cải thảo bạn cắt miếng vừa ăn là được rồi, nhớ để ráo nước, tránh trường` hợp bắn dầu ra ngoài.
  • Món nào có thịt bò xào chung thì nên xào thịt bò sau cùng, bạn xào cải thảo và bông cải xanh rồi mới cho thịt bò vào.
  • Không nên xào lâu quá, thịt bò sẽ bị dai, lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Thật ngon, bổ phải không nào.

Nguyên liệu cho 2-3 người ăn:

  • 1 củ cà rốt
  • 200gr bắp non
  • 4-5 tai nấm đông cô (nếu dùng nấm hương thì khoảng 10 tai)
  • 100gr đậu hà lan
  • Vài nhánh hành lá
  • Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.
  • Chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào rau củ chay đãi cả nhà rồi.

Cách chế biến:

  • Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên.
  • Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.
  • Hành lá cắt xéo 0,5cm, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng 0,5cm.
  • Cho dầu vào, phi tỏi cho thơm (có người ăn chay không ăn tỏi nên có thể bỏ tỏi) sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.
  • Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khét chảo.
  • Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.
  • Trước khi tắt bếp, dùng tay rắc 1 ít bột năng vào chảo rau. Làm như vậy giúp cho món xào có độ dính, bóng mượt, bắt mắt hơn.
  • Món xào chay đầy đủ dinh dưỡng đã sẵn sàng, bạn đã có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.
  • Món rau xào cuối cùng mình muốn chia sẻ là cải bó xôi xào thịt bằm, cải bó xôi có tính mát không hăng như cải cay.
  • Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn nào mắc bệnh gan hoặc không ăn được cải cay đó.

Các món xào chay ngon đơn giản dễ làm

Nguyên liệu: Thực hiện:

  • Bước 1: Đọt cải ngồng rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần. Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt sợi, đậu hũ cắt sợi. Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt khúc ngắn.
  • Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi thêm nấm, đậu hũ, tàu hũ ky vào xào, trút ra đĩa.
  • Bước 3: Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào chung.
  • Bước 4: Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa và trang trí thôi!

Nguyên liệu: Thực hiện:

Không cầu kỳ, chỉ đơn giản gồm có bắp non, đậu Hà Lan, cà rốt và một ít nấm đông cô chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào chay đãi cả nhà rồi.

Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu:

  • 500g hoa bí, 300g thịt bò
  • Gia vị: muối, mắm, tỏi

Thực hiện:

  • Hoa bí tước bỏ xơ, rửa sạch để ráo nước. Thịt bò thái miếng mỏng
  • Trước khi xào hoa bí, đập tỏi, băm nhỏ, 1/2 ướp với thịt bò, chỗ còn lại phi thơm rồi cho hoa vào xào, nêm vừa mắm muối, đảo nhanh tay rồi trút ra đĩa
  • Thịt bò ướp gia vị và tỏi xong cũng xào trên chảo nóng. Khi thịt chín thì đổ hoa bí đã xào vào, trộn nhẹ tay rồi xếp ra đĩa
  • Có 1 mẹo nhỏ: Không nên ướp thịt bò với gia vị và tỏi quá lâu bởi nếu ướp lâu, thịt bò sẽ bị chuyển màu tái, khi xào thịt sẽ bị thâm. Do vậy, tốt nhất là trước khi xào thì mới ướp tỏi và gia vị vào thịt, đợi nóng chảo thì xào ngay.
  • Món này làm bữa tối của gia đình bạn thêm ngọt vị.

Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện:

Món rau củ xào chay luôn là sự lựa chọn tối ưu cho những ngày Rằm, mùng một cũng như trong những ngày ta “bỗng dưng ngán… thịt”. Không cầu kỳ, chỉ đơn giản gồm có bắp non, đậu Hà Lan, cà rốt và một ít nấm đông cô chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào chay đãi cả nhà rồi.

Món rau xào này không chỉ ngon mà còn hợp với những người đang ăn chay hay muốn giảm cân nữa đấy!

Nguyên liệu:

  • Nguyên liệu để làm món ăn này đơn giản và dễ kiếm gồm hến, rau bí. Gia vị có tỏi, hành.
  • Ngày nay, người ta ít khi bắt được hến, ngay cả ở nông thôn nên muốn làm món ăn này phải ra chợ mua hến.

Cách làm:

Món ngồng cải xào này nấm đông cô xốt dầu hào ăn rất thú vị bởi mùi thơm của nấm cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky; không những thế nó còn hợp với những người ăn chay hay giảm cân nữa đấy!

Thực đơn 7 món xào bữa cơm gia đình các ngày trong tuần

Món rau bí xào hến là món đơn giản, dễ ăn, nguyên liệu đơn giản và đã có từ lâu.

Ngày xưa, khi mà những miền quê còn nhiều ao, mương, họ thường rủ nhau đi bắt hến về nấu canh. Hến có thể dùng để nấu nhiều món như canh hến nấu khế, canh hến nấu bầu, canh hến nấu rau muống, canh hến nấu rau răm… Trong đó, món rau bí xào hến là món đơn giản, dễ ăn và đã có từ lâu.

Chế biến món rau bí xào hến thì lâu nhất là khâu làm hến. Làm hến để xào rau bí cũng như làm hến để nấu canh.

Hến bắt hoặc mua về đem rửa sạch, cho vào xoong luộc tới khi nào miệng hến mở ra, ruột hến long ra ngoài là hến đã chín. Dùng rá đãi hoặc nhặt lấy thịt hến.

Khi luộc thì đổ ít nước để nước hến đậm đặc vì món ăn này xào không cần nhiều nước. Nước luộc hến để lắng, gạn lấy nước trong để xào rau. Khi đó, món ăn sẽ có cả vị ngọt mát của rau bí, lại có vị ngọt và thơm của nước hến.

Rau bí (bí đỏ) là loại rau mát, bổ, rất thích hợp cho mùa hè. Rau bí được rất nhiều người ưa thích, có thể dùng để luộc, xào tỏi ăn rất mát và ngon.

Rau bí cắt lấy ngọn hoặc lá non. Ngắt lá, tước xơ ở thân lá, vò nhầu lá cho gẫy và mềm, giập gai lông, rồi thái như thái rau canh. Ngọn và tay lá tước bỏ vỏ, bẻ ngắt khúc ba, bốn phân, cùng với lá rau đã thái rửa sạch, để ráo nước.

Thịt hến cần phải ướp nước mắm, gia vị cho ngấm. Sau đó, dùng dầu ăn hay mỡ lợn xào kĩ. Rau bí đem xào chín kĩ rồi cho thịt hến vào chảo đảo đều đun sôi kĩ thì bắc ra.

Bạn cần lưu ý những điều sau:

Khi bắc ra, đập, thái nhỏ tỏi bỏ vào, đảo đều làm cho món ăn thơm, ngon, an toàn và hấp dẫn hơn. Để món rau xào bí thơm hơn thì nên phi hành, tỏi cho thơm, rồi cho rau bí vào xào.

Tiếp đó mới cho hến vào đảo lẫn một lúc là có thể bắc ra ăn được. Rau bí xào hến là món ăn ngon, bổ, mát, lành và thích hợp với nhiều người nên ai cũng có thể ăn được.

Xào rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?

Ăn nhiều rau giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư v.v… Nhưng chế biến rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?

Không trữ rau trong tủ lạnh quá lâu vì cứ sau 1 ngày, rau xanh mất đi 1 lượng lớn chất dinh dưỡng.

Chế biến rau không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Với đậu xanh, việc đãi đi lớp vỏ ngoài sẽ làm mất đi phần lớn lượng vitamin C vì tỉ lệ vitamin này giữa vỏ và hạt là 3:1.

Xào rau nhỏ lửa không xanh rau nhưng ở nhiệt độ cao, vitamin C, B1 rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Vì vậy khi chế biến các món rau xào, muốn giữ chất dinh dưỡng thì nên vặn nhỏ lửa, thêm chút dấm để giữ lại lượng vitamin.

    Gọt vỏ trước sau đó mới rửa hay để tiết kiệm thời gian có thể vừa thái vừa rửa rau cũng là một thói quen thường thấy. Tuy nhiên, phương pháp này làm hao hụt một số lượng vitamin đáng kể. Do đó, bạn chỉ nên thái hoặc gọt vỏ sau khi rửa sạch rau củ.

Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi ăn sống như dưa chuột, cà …

Chần rau sơ trước khi xào Việc này giúp rau vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng. Khi chần nên:

  • Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào vì thế hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng.
  • Nhiều bà nội trợ kiêng dầu mỡ nên cho dầu ăn rất ít khiến rau xào bị khô và trông không “bóng bẩy”. Đây là một trong những lý do rau ngoài tiệm bao giờ cũng đẹp và ngon hơn rau xào ở nhà.
  • Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.
  • Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.
  • Đặc biệt, nếu có xào chung với thịt, tôm hoặc mực thì nên xào thịt trước rồi múc riêng ra tô.
  • Sau đó, xào rau vừa chín thì cho phần thịt vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn là tắt bếp.

Hãy ăn ngay sau khi vừa chế biến. Chỉ gắp rau ra khỏi xoong chảo khi đến giờ ăn để giữ nóng nhưng như vậy thì công sức bạn bỏ ra cho món ăn đó cũng gần như vô nghĩa, vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong rau đã tan hết.

Cách tốt nhất là hãy thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến xong, vừa giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất lại có lợi cho cơ thể.

Nguyên liệu: Cách làm:

Khi xào, nấu rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau đã được tan ra trong canh, không uống nó thì thật là lãng phí. Nhưng cũng đừng chỉ uống nước mà quên “cái”, ăn sau sẽ giúp tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

2 kinh nghiệm để rau xào giòn, ngon, xanh mướt

Các món rau xào chay cho bữa ăn chay thanh tịnh hằng ngày

– Ngồng cải khi mua về bạn cắt bỏ đoạn già, bỏ hoa và cắt làm đôi, rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho ngồng cải vào chần qua khoảng 3 phút. Vì ngồng cải khác cứng nên thời gian chần rau sẽ lâu hơn những loại rau khác.

– Bạn để sẵn một tô nước sạch, cho thêm 4-5 viên đá lạnh, ngồng cải sau khi chần xong bạn thả luôn vào tô nước để giảm nhiệt và giữ được độ xanh mướt của rau. Sau đó vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

– Bạn rửa sạch chảo, cho 2 thìa dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì cho ngồng cải vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị, vì ngồng cải đã chần qua nên sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần xào chừng 2-3 phút là được.

– Cuối cùng, tắt bếp, nhấc chảo xuống. Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng để món ăn đậm vị, dùng với cơm trắng rất ngon.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Hoa bí sau khi mua về bạn tước bỏ phần xơ già ở cuống hoa, tước cẩn thận để có thể loại bỏ lớp lông bên ngoài rồi đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa bí vào chần qua, hoa bí rất nhanh chín nên bạn chỉ nên chần khoảng 2 phút là được. Vớt hoa ra ngâm ngay vào nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

– Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng dầu đậu nành vào đun nóng, khi dầu sôi cho tỏi và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hoa bí vào xào, hoa bí đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần đảo đều, nhanh tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ngấm đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa, có thể thưởng thức ngay với cơm nóng. Những món rau xào bạn không nên để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất dinh dưỡng có trong rau.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Rau lang sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn non, rửa sạch, loại bỏ lá già, ngâm qua nước muối loãng để sạch bụi bẩn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho rau lang vào chần qua khoảng 3 phút rồi đổ ra một cái tô có bỏ đá lạnh để giảm nhiệt và giữ độ xanh, giòn cho rau. Vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

– Rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rau đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bạn nên thưởng thức món rau lang xào tỏi khi còn nóng.

– Rau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa dưới vòi nước rồi ngâm qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, để lửa to rồi cho dầu ăn vào đun nóng già. Tiếp đến, cho tỏi vào phi thơm, bỏ rau vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Rau xào chín tới thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa. Nên dùng ngay khi còn nóng bởi rau mùng tơi rất mềm, để nguội sẽ không ngon và mất vị thơm của tỏi.

Lưu ý để món rau xào chay ngon giòn và xanh mướt

– Bạn nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Khi chần không được đậy nắp kín đồng thời đổ nước ngập rau. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào.

– Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào, vì thế, hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng. Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay.

– Nên cho phần rau lâu chín vào trước một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo, không nên xào quá nhiều sẽ khó đảo khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.

【#2】Danh Sách Những Món Ăn Vặt Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Món ăn vặt là tổng hợp tất cả những món ăn ngon, lạ, độc đáo, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau và cực kỳ hấp dẫn. Tùy vào niềm đam mê, yêu thích và sở thích ăn uống khác nhau, thì sẽ có những cách chế biến món ăn ngon lạ, khác nhau.

Danh sách những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực hết sức phong phú và đa dạng. Với nền văn hóa ẩm thực từ nhiều địa phương, vùng miền đã tạo nên một nét đẹp văn hóa ẩm thực cho Việt Nam.

Du khách đến với Việt Nam đều phải ấn tượng vỡi những món ăn từ đơn giản, độc đáo, cho đến sa hoa và sang trọng. Nhưng vẫn giữ mãi tinh hoa, tinh túy cho nền ẩm thực nước nhà, món ăn Việt hấp dẫn du khách nước ngoài bởi một món ăn có thể tổng hợp nhiều vị: mặn, ngọt, chua, cay, nhạt và mọi món ăn nào cũng đều có hương thơm của các loại rau ăn kèm cực kỳ thơm, làm cho món ăn thêm càng hấp dẫn.

  • Món ăn vặt được trộn: Bánh tráng trộn, các loại gỏi (nộm), …
  • Các loại bánh được làm từ bột: bánh xèo, bánh bèo, bánh căn, bánh tôm chiên, bánh chuối, bánh bột lọc, bánh giò, …
  • Món ăn vặt từ trái cây: Xoài lắc, cóc lắc, dâu lắc, trái cây thập cẩm, …
  • Chè các loại: Chè thái, chè đậu xanh, chè khúc bạch, chè đậu các loại, chè bà ba, chè chuối, chè khoai lang, chè thập cẩm, …
  • Món ăn vặt nướng: Nem chua nướng, chả nướng, chuối nướng, thịt nướng, …

Lưu ý khi làm món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà

  • Lựa chọn món ăn mà bạn đang muốn làm
  • Lên kế hoạch mua nguyên liệu ở đâu, mua gì?
  • Nấu món cho đối tượng nào thưởng thức, trẻ em hay người lớn, hay để kinh doanh
  • Chuẩn bị tất cả mọi thứ phải đầy đủ, cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon
  • Nên tham khảo công thức qua video youtube hoặc google, nếu chưa biết cách tự chế biến

Những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà được yêu thích nhất

Nhắc đến các món ăn vặt, không nhắc đến xoài dầm muối ớt thì quả là thiếu sót. Cái vị chua chua của xoài, cay cay của ớt, mặn mặn của muối kết hợp với một chút ngọt của đường thì chắc chắn sẽ “hạ gục” được không ít chị em. Chỉ cần một đĩa xoài, các nàng có thể ngồi với nhau cả buổi không hết chuyện.Xoài dầm không chỉ là một món ăn vặt ngon mà nó còn được dùng kết hợp trong các bữa ăn đầy đặn để làm giảm cảm giác khó ăn, kích thích ham muốn ăn uống. Nhiều công dụng là thế nhưng cách làm xoài dầm lại rất đơn giản. Cho dù mới làm lần đầu hay không được khéo tay lắm thì các nàng cũng sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên thôi.

Nhiều chị em có sở thích ăn vặt nhưng lại lo lắng về vấn đề cân nặng cũng như làn da. Chính vì vậy hoa quả dầm là một món ăn vừa đáp ứng được sở thích ăn vặt của các chị em, vừa giúp chị em có thể “quẳng” nỗi lo da xấu.Đây cũng là một món ăn được chế biến đơn giản tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Chỉ cần có những loại hoa quả theo ý thích và một chút sữa đặc, nước cốt dừa bạn đã có ngay một cốc hoa quả dầm ngon tuyệt rồi đấy.

【#3】Mách Bạn Cách Làm Món Mì Ý Chay Ngon Đúng Điệu

Mì Ý là món ăn không chỉ nổi tiếng trên thế giới mà từ khi du nhập về Việt Nam, món ăn này thu hút nhiều người tìm đến bởi hương vị hấp dẫn, đậm đà mặc dù chỉ với cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ. Nếu món mì Ý mặn hấp dẫn người ăn bởi phần nước sốt đậm đà được trộn kèm với các nguyên liệu như thịt bò, thịt heo thì với món mì Ý chay lại thu hút người ăn bởi hương vị rất riêng. Phần nước sốt của mì Ý chay quyết định đến toàn bộ hương vị và chất lượng của món ăn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món mì Ý chay:

  • 1 gói mì ống sợi lớn hoặc sợi nhỏ ( tùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn chọn loại mì ống kích thước phù hợp).
  • 2 cây nấm đùi gà
  • 2 tai nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt chuông
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 1 nhánh hành lá
  • 3 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • Các gia vị nêm nếm món mì Ý chay: tương cà, tương ớt, nước mắm chay, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện món mì Ý chay thơm ngon, đúng điệu:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đun nồi nước cho sôi rồi thả mì ống vào nấu cho đến khi sợi mì nở và mềm thì đổ ra rổ, xối qua nước lạnh cho ráo nước. Cho mì ống vào tô, múc 1 muỗng dầu ăn trộn chung với mì để mì không bị dính với nhau trong khi chờ làm phần nước sốt.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu
  • Nấm đùi gà thái khoanh nhỏ rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 10 phút để xả bớt chất độc và làm sạch nấm hiệu quả. Sau đó, rửa nấm nhiều lần với nước lạnh, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu nhỏ.
  • Đậu hũ trắng cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn rồi vớt đậu ra rổ, để ráo dầu.
  • Nấm đông cô cho vào nồi nước luộc cho đến khi nấm mềm, xối qua rửa với nước lạnh, vắt ráo nước rồi đem thái hạt lựu.
  • Ớt chuông cắt làm đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Phần màu trắng của hành lá băm nhuyễn, phần lá hành cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Làm phần nước sốt mì Ý chay

  • Cho chảo lớn lên bếp, đổ vào chảo 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi dầu hành dậy mùi thơm thì cho cà chua băm nhuyễn vào xào cho chín, sau đó cho 2 muỗng nước lọc vào để tạo màu nước sốt.
  • Tiếp tục cho cà rốt, nấm đùi gà, nấm đông cô, ớt chuông vào chảo cà chua đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín mềm thì cho đậu hũ chiên giòn vào xào chung. Nêm nếm gia vị để nước sốt được đậm đà: 1 muỗng tương cà, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt.
  • Sau khi nêm nếm vừa ăn thì bạn ninh nồi nước sốt cho đến khi sốt vơi đi một nửa, hơi sền sệt và có màu đỏ thẫm của cà chua thì tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện món mì Ý chay

  • Tiến hành chế biến mì: Cho chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho mì ống vào áp chảo để mì giòn và dậy mùi thơm hấp dẫn khi ăn.
  • Để tạo màu sắc hấp dẫn cho món mì Ý chay, bạn có thể múc 1 ít hỗn hợp nước sốt trộn chung với mì trước khi trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mì Ý chay

  • Múc mì Ý chay ra đĩa, phần nước sốt rải đều lên trên sợi mì, rắc một ít tiêu và trang trí thêm nhánh rau húng quế, lá hương thảo hoặc lá bạc hà.
  • Món mì Ý chay khi ăn, trộn đều phần sốt với mì rồi thưởng thức để cảm nhận hết hương vị tươi ngon, hấp dẫn của món ăn chay này.
  • Có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo thái lát hoặc các món ăn vặt như: khoai tây chiên giòn, khoai lang chiên,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mì Ý chay:

Mì Ý chay ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng của phần nước nước sốt. Mặc dù ở các cửa hàng, siêu thị đều có bán hộp nước sốt spaghetti làm sẵn nhưng để món mì Ý chay hấp dẫn và có hương vị tươi ngon thì bạn nên tự chế biến món sốt tại nhà với các nguyên liệu rau củ mà chúng tôi gợi ý ở trên.

Mì nên luộc cho mềm rồi vớt ra để ráo nước trước khi trộn với dầu và áp chảo để sợi mì tơi, mềm và giữ được hương vị thơm ngon khi ăn.

【#4】Mách Bạn Nữ 6 Cách Làm Đồ Ăn Cho Người Yêu Bị Yếu Răng Siêu Hiệu Quả

17:44 – 18/05/2018

Mách bạn 6 bí kíp làm đồ ăn cho người yêu bị yếu răng

+ Dạ dày lợn 100g làm sạch, hầm cho nhừ

+ Củ cải trắng 100g

+ Gừng sống 5g

+ Gạo lức 100g

+ Gia vị vừa đủ

+ Cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo

+ Cho dạ dày lợn và củ cải đã thái vào chảo dầu xào chín, thêm gia vị vừa đủ rồi cho ra bát

+ Khi cháo chín múc vào bát củ cải và dạ dày lợn. Nên ăn 2 lần trong ngày

– Công dụng: bổ hư, ích khí, chỉ khát, trị đau răng lợi, sưng lợi, yếu răng.

Cháo củ cải và dạ dày cho người bị yếu răng

+ Xương sống lợn 200g

+ Rễ bồ hòn 30g

+ Bột gia vị vừa đủ

+ Cho xương sống lợn và rễ bồ hòn vào nồi, thêm nước đun cạn còn khoảng 400 – 500 ml

+ Thêm gia vị, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày

– Công dụng: Thanh nhiệt, tả hỏa, giải độc, trị đau răng, sưng tấy chân răng, sâu răng, đau răng , yếu răng.

+ 1 bìa đậu phụ

+ Thương nhĩ tử 25g

+ Gạo lức 100g

+ Bọc thương nhĩ tử trong túi vải rồi cho vào nồi cùng đậu phụ và gạo đã vo sạch nấu thành cháo.

+ Chia thành 2 bữa ăn trong ngày.

– Công dụng: Thanh nhiệt, tiêu viêm, chấn thống, trị sâu răng, đau răng, yếu răng.

+ Huyền sâm 15g

+ Thục địa 15g

+ Sinh địa 15g

+ Gạo lức 100g

+ Cho cả 3 vị thuốc huyền sâm, thục địa, sinh địa vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun kỹ.

+ Vo sạch gạo thêm vào rồi ninh nhừ, chia ăn 2 – 3 lần trong ngày.

– Công dụng: Bổ âm, bổ thận sinh tân, giải độc, trị sâu răng, đau răng, yếu răng.

+ Táo tàu 250g

+ Đường phèn 250g

+ Bì lợn làm sạch, thái miếng, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun to lửa 15 phút rồi chuyển đun nhỏ lửa trong 2 giờ.

+ Rửa sạch táo, luộc trong khoảng 15 phút rồi đun nhỏ lửa từ 1- 2 giờ.

+ Phối hợp cả 2 rồi đem đun tiếp đến khi thấy bì lợn chín nhừ thì thêm đường phèn vào trộn đều là được, chia ăn 2 – 3 lần trong ngày.

– Công dụng: Ích khí bổ âm, cầm máu, trị chảy máu chân răng, sâu răng, đau răng.

+ Rau hoa hiên 60g

+ Sinh địa 15g

+ Ngó sen tươi 30g

+ Gạo lức 100g

+ Cho 3 vị trên vào nồi, thêm nước đun kỹ

+ Lọc lấy nước rồi cho gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn ngày 2 lần

– Công dụng: Thanh nhiệt, chỉ huyết, giải độc tiêu viêm, trị răng lung lay chảy máu, sâu răng.

Sử dụng dung dịch nha khoa Nutridentiz – Tuyệt chiêu trị chứng yếu răng, sâu răng “cực đỉnh”

Có rất nhiều con đường để đi đến trái tim của một chàng trai, nhưng có lẽ con đường ngắn nhất là con đường đến dạ dày. Và bệnh lý về răng miệng như sâu răng, yếu răng, đau răng chính là những yếu tố đang cản trở bạn chiếm lĩnh trái tim chàng. Vậy phải làm sao để tiêu diệtnhững kẻ gây rối không mời mà đến này?

Sự xuất hiện của dung dịch nha khoa Nutridentiz chính là giải pháp hàng đầu hiện nay trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng, ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng như đau răng, sâu răng, yếu răng, sưng lợi,… Dung dịch nha khoa Nutridentiz là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có thành phần dịch chiết sáp ong trong cồn, dịch chiết xuất vỏ chay, dịch chiết xuất cùi quả cau, dịch chiết trầu không giúp bảo vệ răng miệng theo 2 tác động.

– Thứ nhất, với sự kết hợp giữa dịch chiết sáp ong và dịch chiết lá trầu không chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho răng lợi như: acid amin, chất béo, carbohydrat, các khoáng chất (Ca, P,..) và các loại vitamin A, D, E, giúp nuôi dưỡng tế bào lợi nên giúp tăng cường dinh dưỡng lợi, góp phần giúp răng chắc khỏe, tránh sâu răng do mòn men răng.

– Thứ hai là sự kết hợp giữa sáp ong, dịch chiết vỏ chay, dịch chiết xuất cùi quả cau, trầu không đều có tác dụng sát khuẩn mạnh, chống loét, cầm máu, giảm đau, giảm sưng, giúp cho các vết loét trong khoang miệng chóng lành, ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng và giúp bảo vệ tế bào lợi.

Nutridentiz giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Ngoài ra, sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ dược liệu kết hợp với hương liệu tự nhiên nên an toàn và dễ chịu cho người sử dụng. Chính vì vậy, dung dịch nha khoa Nutridentiz là một công thức toàn diện vừa giúp tăng cường dinh dưỡng cho lợi, vừa giúp sát khuẩn, làm sạch lợi từ đó giúp hạn chế các tình trạng sâu răng, viêm quanh răng, mất răng.

Đã có nhiều phản hồi của khách hàng về hiệu quả của nước súc miệng Nutridentiz, sau đây là một phản hồi tiêu biểu trong số đó:

Để được tư vấn về bệnh răng lợi, cách chấm dứt tình trạng chảy máu chân răng, yếu răng và dung dịch nha khoa Nutridentiz, quý độc giả vui lòng liên hệ tổng đài: (miễn cước gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Nguyễn Hải

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

【#5】Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết

Dưa món được làm từ các nguyên liệu cà rốt, củ cải, củ kiệu… và được ngâm chua chua ngọt ngọt. Để cách làm dưa món chua ngọt được chuẩn vị, cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ của người làm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 kg củ kiệu (chọn củ tròn, không bị dập nát)

5 – 7 trái ớt hiểm

6 củ hành tím

1 củ su hào cỡ vừa (nên chọn loại non để muối được giòn, củ già sẽ có nhiều xơ và bị cứng)

Đường, nước mắm, bột ngọt, muối

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cách làm dưa món miền trung.

Củ kiệu bạn đem bóc phần màng bên ngoài và cắt gọn phần lá, rễ. Hành tím bóc sạch bỏ, rửa qua nước.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cắt thành những miếng mỏng hình con chì hoặc dùng dao tỉa rau củ để trổ miếng cho đẹp mắt

Bước 2: Ngâm nước muối và phơi khô nguyên liệu

Các loại rau củ sau khi sơ chế cần được ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt rau củ ra và xả dưới vòi nước sạch 4 – 5 lần.

Để cách làm dưa món ngày Tết được ngon thì nguyên liệu cần phải được phơi trước khi muối dưa. Sau bước ngâm muối, bạn đổ nguyên liệu và một chiếc nia hoặc rổ sạch và đem phơi nắng.

Để nguyên liệu trong một ngày hoặc lâu hơn chút nếu không đủ nắng, cần đảm bảo vệ sinh khi phơi, tránh cho ruồi bọ dính vào rau củ.

Nấu 500 ml nước mắm và 150 ml nước sôi, để nguội. Sau đó, cho thêm 2 thìa đường và chút bột ngọt vào khuấy cho tan đều, để nước thật nguội.

Tiếp đó, bạn xếp đều các nguyên liệu vào lọ, đổ nước mắm vừa nấu vào ngập rau củ. Nhớ canh lượng nước nhiều hơn 1 ngón tay, nén thật chặt tránh cho nó nổi lên, để tầm 2 ngày là có thể ăn được.

Dưa món chua ngọt là món ăn phổ biến trong thực đơn ngày Tết, có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc thịt heo. Khi ăn, chúng ta có thể trộn dưa món với một chút đường, tỏi, ớt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị.

Cách làm dưa món đu đủ chống ngán ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm dưa món chua ngọt bằng đu đủ rất đơn giản, chỉ cần một vài công đoạn là bạn đã có thể thực hiện món ăn này giòn ngon mà không bị chua hay nhanh hư. Trước hết, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đu đủ: 1 quả nhỏ còn xanh (khoảng 300 – 500 gram)

Cà rốt: 1 củ nhỏ (200 gram)

Củ kiệu: 200 gram

Hành tím: 100 gram

Su hào: 1 củ nhỏ 100 gram

Muối: 200 gram

Đường: 300 gram

Gia vị: Nước mắm, tỏi, giấm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ mua về các bạn đem gọt vỏ, nạo hột cho sạch, rồi ngâm sơ với nước muối loãng từ 3 – 5 phút cho bớt nhựa. Sau đó, bạn đem rửa sạch bằng nước lạnh, vớt ra, để ráo, rồi cắt miếng vuông mỏng từ 2 – 3 cm.

Su hào bạn đem gọi vỏ rồi thái miếng vuông, mỏng tương tự như đu đủ.

Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ thái miếng tròn hoặc khía hình hoa tùy theo sở thích.

Củ kiệu và hành tím bạn đem ngâm với nước gạo từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó, bóc lớp màng bên ngoài, đem bỏ rễ và ngọn, chỉ lấy phần củ.

Ớt và tỏi bạn đem rửa sạch rồi bằm nhuyễn.

Bước 2: Ngâm muối đu đủ và các nguyên liệu

Bạn chuẩn bị một tô nước rồi pha với 5 thìa muối. Sau đó cho tất cả phần rau, củ đã sơ chế trước đó vào ngâm từ 15 – 20 phút.

Cách làm dưa món đu đủ này giúp nguyên liệu rau củ tránh bị thâm và giòn ngon hơn. Sau khi ngâm, bạn đem phần rau, củ rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

Bạn đem các nguyên liệu trên phơi khô từ 1 – 2 ngày, tốt nhất là tận dụng nắng buổi trưa. Bạn lưu ý nên phơi ở những nơi khô thoáng, ít khói bụi để đảm bảo vệ sinh, vào buổi tối thì nên đem nguyên liệu cất vào nơi khô thoáng trong nhà, tránh để sương xuống ám vào nguyên liệu không tốt.

Bạn không nên phơi nguyên liệu quá khô sẽ khiến rau củ bị héo, khi muối sẽ bị dai. Khi nguyên liệu đã khô, bạn đảo qua một lượt trên bếp rồi xóc đều cho bớt bụi.

Bước 4: Chuẩn bị nước mắm ngâm dưa món

Để thực hiện phần nước ngâm, bạn cho vào nồi 500 ml nước mắm, 3 thìa cà phê giấm cùng 300 gram đường, khuấy đều và đun ở nhiệt độ vừa. Khi nước mắm bắt đầu sôi thì các bạn cho thêm 3 thìa cà phê muối, tắt bếp rồi để nguội.

Bạn đem rau củ xếp vào hũ thuỷ tinh, chú ý xếp khít nhau. Nếu bạn để trống quá nhiều, thì trong quá trình muối, rau củ sẽ ra nước làm nước ngâm bị nhạt. Điều này sẽ khiến món ăn của chúng ta không còn đậm đà.

Sau khi xếp rau củ thật đều, từ từ đổ phần nước ngâm đã chuẩn bị trước đó vào cho ngập mặt hũ. Sau đó, vặn nắp rồi nén chặt, chỉ cần để từ 3 – 5 ngày là chúng ta có ngay một hũ dưa món chua ngọt đúng điệu.

Cách làm dưa món chua ngọt chay

Một trong những nét đặc sắc của ẩm thực ngày Tết ở Việt Nam là sự có mặt của các món chay ngon đa dạng.

Nếu yêu thích món chay, bạn cũng có thể thực hiện món dưa món chay tương tự như các bước thực hiện ở trên, chỉ thay thế phần nước mắm ngâm trong công thức bằng nước ngâm chay.

Cách 1: Ngâm dưa món chay bằng nước tương đen thanh tịnh

Lấy một chiếc nồi nhỏ, cho vào đó 1 chén nước tương, 1/2 chén đường. Đem đun cho sôi, khuấy đều để đường tan ra rồi bỏ thêm một ít ớt khô vào. Tắt bếp, để nguội hỗn hợp 100% trước khi tiến hành ngâm.

Cách 2: Cách làm dưa món chay từ hỗn hợp giấm và đường

Sử dụng 400 gram đường, 100 ml giấm ăn, 1 muỗng muối cùng với 100ml nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp trên rồi đun sôi, đợi cho hỗn hợp tan hết thì tắt bếp để nguội.

Cách 3: Ngâm dưa món bằng nước mắm chay

Chỉ cần hoà tan nước mắm chay với đường, bột ngọt, để lên bếp đun lửa nhỏ tầm 10 phút để hỗn hợp đường tan, đặc lại, khi nước mắm nguội bạn nhớ hớt bọt để nước mắm sạch, khi ngâm không bị sủi khí.

Để bảo quản dưa món chua ngọt được lâu, chúng ta nên sử dụng lọ thuỷ tinh sạch. Mỗi lần lấy dưa món từ lọ phải dùng đũa sạch, tránh lấy đũa đang gấp thức ăn khác cho vào lọ.

Lưu ý đậy nắp lọ dưa thật kín, cất ở nơi khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ phòng) hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Dưa món là món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Trung, miền Nam. Với màu sắc rực rỡ, dưa món còn được coi là một trong những món ăn mang lại may mắn cho ngày đầu năm mới. Với những cách làm dưa món chua ngọt nêu trên bạn đã có ngay một món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn để mọi người cùng thưởng thức trong dịp Tết sắp đến.

【#6】Cách Làm Món Cơm Chiên Chay Ăn Mãi Không Ngán

Cơm chay thường ăn kèm với các loại rau củ, đậu hũ,…Việc ngày nào cũng ăn cơm khiến nhiều người cảm thấy ngán ngấm và muốn thay đổi khẩu vị. Thay vì ăn cơm, bạn có thể sử dụng cơm để làm món cơm chiên chay vừa hấp dẫn, thơm ngon mà còn không bị ngán khi ăn. Cơm chiên chay thường có đa dạng cách chiên như: cơm chiên dương châu chay, cơm chiên cá mặn chay, cơm chiên chà bông chay,…Mỗi món cơm chiên chay sẽ có một hương vị riêng, giúp bạn thay đổi món ăn chay đổi khẩu vị hấp dẫn hơn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món cơm chiên chay

  • 1 tô cơm nguội hoặc cơm nấu dão rồi để nguội hoặc trữ trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng để cơm được tơi và ngon hơn khi chiên.
  • 1 củ cà rốt
  • 2 nhánh đậu đũa
  • 3 nấm đông cô
  • 50g đậu hà lan ( nếu bạn thích vị bùi bùi thì có thể thêm hạt sen luộc chín hoặc hạt bắp vàng)
  • 50g chả lụa chay ( có thể tìm mua tại cửa hàng cung cấp nguồn thực phẩm chay)
  • 1 củ hành tím
  • 3 nhánh rau ngò rí
  • 1 trái ớt hiểm
  • Các gia vị nêm nếm món cơm chiên chay: Tiêu, nước tương, dầu điều, hạt nêm, dầu hào, muối, đường, bột ngọt.

Khi chọn mua các nguyên liệu trên, hãy chọn những nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm để chế biến món cơm chiên hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

2. Trình tự thực hiện cách làm món cơm chiên chay hấp dẫn đổi khẩu vị:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm đông cô ngâm trong chậu nước nóng khoảng 15 phút cho nấm mềm, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu
  • Đậu đũa ngâm qua nước muối loãng chừng 5 phút rồi rửa sạch, thái hạt lựu để chung với đậu hà lan
  • Chả lụa chay thái hạt lựu
  • Cà rốt bào vỏ, thái hạt lựu
  • Hành tím đập dập, băm nhuyễn.
  • Ớt cắt lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện món cơm chiên chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả hành tím vào phi thơm hành. Cho nấm đông cô vào xào chín. Sau đó, cho chả lụa chay, cà rốt, đậu đũa và đậu hà lan vào đảo đều tay.
  • Nêm nếm gia vị: ½ muỗng nước tương, ½ muỗng dầu hào chay, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm rồi đảo nhanh để các nguyên liệu trong chảo ngấm gia vị.
  • Tiếp đến, bắc 1 chảo khác lên bếp, cho cơm nguội vào chiên nóng. Nêm nếm ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu điều. Chiên chừng 5 phút thì đổ hỗn hợp các nguyên liệu trên vào chảo trộn chung với cơm. Tiếp tục chiên thêm 5 phút để cơm ngấm đều vị.
  • Khi thấy các hạt cơm chiên tơi và bốc khói nghi ngút thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món cơm chiên chay

Múc cơm chiên chay ra đĩa, rắc thêm tiêu, ngò rí lên trên để tạo mùi hương hấp dẫn và mang màu sắc bắt mắt cho món ăn.

Cơm chiên ăn kèm với nước tương ớt hoặc tương cà, tương ớt đều ngon. Nên ăn trong lúc cơm còn nóng để cảm nhận hết vị nóng hổi của món ăn.

3. Yêu cầu đối với cách làm món cơm chiên chay

Cơm chiên có thể dùng cơm nguội hoặc cơm nấu ráo rồi để nguội. Để món cơm chiên được giòn, tơi và ngon thì bạn nên trữ cơm trong ngăn mát trong tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Tránh để quá lâu khiến cơm mất vị bùi và sẽ bị cứng khi chiên.

Lưu ý nên chiên cơm và các nguyên liệu riêng rồi mới trộn đều và chiên chung trong khoảng 5 phút. Giúp các nguyên liệu hòa quyện với nhau, và không mất đi hương vị vốn có.

Những hạt cơm dẻo mịn sánh với vị bùi của hạt đậu hà lan kết hợp với vị ngọt dịu và thanh mát của cà rốt với nấm hương tạo nên món cơm chiên chay hoàn hảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày tràn ngập tình yêu thương và tiếng cười ấm áp trong những ngày chay thanh tịnh.

Với một đĩa cơm chiên chay vô cùng bắt mắt với đầy đủ màu sắc hấp dẫn của đa dạng loại rau củ hòa quyện với nhau giúp gia đình bạn được thưởng thức món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng mà bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức nấu nướng. Bữa cơm hàng ngày trở nên thanh đạm, hấp dẫn và cực kỳ dễ ăn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ mà không khiến người ăn cảm thấy bị ngán khi ăn cơm chiên quá nhiều.

【#7】Cách Làm Món Nem Cuốn Chay Thơm Ngon Giòn Dai Ăn Rồi Nhớ Mãi

  • Miến khô: 1 bó nhỏ.
  • Bánh đa nem(bánh tráng): 20 cái
  • Cà rốt, khoai môn: 1 củ nhỏ.
  • Hành tây, Củ đậu : Mỗi loại 1/2 củ.
  • Nấm hương: 10 cái
  • Nấm mộc nhĩ(nấm mèo): 5 cái
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương , bột tiêu.
  • Giá đỗ, xà lách, rau thơm…

Cách làm món nem cuốn chay chỉ với vài bước đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món nem cuốn chay

  • Ngâm miến khô trong nước lạnh cho mềm rồi cắt thành từng khúc ngắn khoảng 2cm.
  • Nấm hương và mộc nhĩ các bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cắt chân nấm, sau đó rửa sạch và băm thật nhỏ.
  • Hành tây xắt mỏng.
  • Cà rốt, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Khoai môn các bạn gọt vỏ ngâm nước muối, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín, khi chín thì cho vào bát và dằm nhuyễn.
  • Hành lá các bạn thái thành khúc nhỏ.
  • Các loại rau sống ăn kèm các bạn rửa sạch rồi ngâm nước muối 30phút rồi vớt ra vẩy sạch nước !

Bước 2: Tiến hành làm nem cuốn chay

  • Các bạn cho tất cả các gia vị vào âu lớn rồi cho thêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm chay, 3 muỗng lớn nước tương, ½ muỗng bột hạt tiêu và trộn đều.
  • Với cách làm món nem cuốn chay giòn ngon này thì trước khi cuộn nem các bạn nhúng bánh tráng vào một tô nước có pha một chút nước cốt chanh.
  • Các bạn trải bánh tráng rồi cho nhân vào giữa và cuộn tròn chặt cho tới khi hết.
  • Bước tiếp theo là rán nem: Các bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo với lượng dầu ăn ngập nem. Đun dầu sôi già thì các bạn thả nem vào chiên cho tới khi nem chín đều ngả mầu vàng thì vớt nem ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã biết được cách làm món nem cuốn chay, và có được món nem cuốn chay thơn ngon gion dai.

Tham khảo video cách làm món nem cuốn chay

【#8】Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Cỗ Chay Cúng Rằm

Rằm Tháng Bảy – Tết Trung Nguyên!

Năm nay nhà em cúng cỗ chay

Người ta quan niệm, ngày này các vong linh được xá tội, cửa ngục được mở, cha mẹ, ông bà của họ có thể về nhà để nhận sự hiếu kính của con cháu. Con cháu thi nhau làm mâm cao, cỗ đầy để cầu cúng, báo đáp. Và họ tự nhủ với nhau, lễ lạt càng to càng tốt, càng thể hiện sự hiếu lễ.

Theo giáo lí Phật giáo thì con cháu càg làm mâm cao cỗ đầy bằng cỗ mặn thì thì việc làm trên lại sinh ra cái tội cho ông bà, cha mẹ, người đã thác đi. Bởi khi còn sống, ông bà, cha mẹ của họ cũng gây ra tội khi sát sinh, cũng cúng lễ mặn vào ngày Rằm. Và bây giờ, con cháu của họ lại tiếp tục sát sinh để cúng ông bà, cha mẹ khiến cho tội lỗi của họ càng nặng thêm.

Trong kinh Phật có nói làm như vậy là “tội chồng tội”, chẳng khác nào cha mẹ, ông bà họ đang gánh nặng, leo dốc cao vào trời nắng. Con cháu không những không đỡ mà còn tiếp tục chất thêm đồ đạc, gánh nặng, tội lỗi lên lưng cha mẹ. Chính vì thế, khi cúng vào ngày lễ Vu Lan, con cháu nên cúng ông bà, cha mẹ bằng lễ chay.

❤ CỖ CHAY CÚNG RẰM THÁNG 7 – Tết Trung Nguyên ❗️

-Canh chua nấu nấm( nấm, đậu phụ, hành, cà chua, dứa)

-Bò chay xào sả ớt

-Nem hải sản chay

-Khoai lang chiên

-Tôm đậu xanh

-Chè bưởi

-Rau cải trần nấm

-Nấm sốt teriyaki

-Chả quế

-Xôi ngô cốt dừa

-Cơm trắng

Cách làm một vài món:

Nguyên liệu

– 1 cái đậu phụ xắt vuông

– 1/4 quả dứa

– 2 quả cà chua

– Nấm

-Sấu xanh, hoặc nước bỗng

– Hành củ tươi, đường, muối.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu.

Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín nhừ, tiếp tục cho dứa vào và nêm nếm gia vị. Cho sấu xanh hoặc nước bỗng vào nồi xào đảo qua rồi cho nước vào nồi, đun đến khi sôi. Sau đó thả đậu phụ, nấm vào, đun cùng khoảng 3 phút, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

-Nguyên liệu: Nấm đùi gà, hành lá, sốt teriyaki

-Cách làm: rửa sạch nấm, cho dầu ăn vào phi thơm với hành khô. Cho nấm vào đảo qua sau đó cho sốt teriyaki vào rim trong 5p, nếm gia vị và rắc hạt tiêu, hành lá là xong.

🍃 BÒ CHAY XÀO SẢ ỚT

Nguyên liệu: Bò chay, sả, ớt, vừng

Cách làm:

-Phi thơm dầu ăn với sả băm, cho thịt bò và gia vị vào xào qua. Sau đó, cho ớt vào xào cùng khoảng 5p sau đó vớt ra đĩa, rắc ít vừng lên là xong.

🍃 CHÈ BƯỞI

Cách làm

Mua bưởi da xanh hoặc năm roi bưởi phải tươi cùi dầy không nên dùng bưởi héo,bưởi quá già phần cùi bị xơ và dễ nát.

Gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài,nếu còn dính chút vỏ xanh cũng sẽ gây đắng,lược bớt phần xát múi cho đỡ xơ.

-Cắt nhỏ cùi bưởi hạt lựu.

-Cho 1 lạng muối vào bóp cùi bưởi kèm theo tí nước. Bóp đến khi nào cùi bưởi ra được nước, nhớt ở cùi thì thôi.

-Bóp cùi bưởi dưới vòi nước rồi vắt khô,lặp lại khoảng 6-7lần là hết đắng, vắt nước.

-Ướp cùi bưởi với 4 cup đường, 100ml nước cho tan. Cho chảo lên bếp sao cùi bưởi cho chín.

-Hoà 3 thìa bột năng với 50ml nước. 1 bát con bột năng khô để riêng.

Cho cùi bưởi vừa sao vào túi ni lông, cho 3 thìa thêm bột năng đã hoà nước, 5 thìa bột năng khô sóc đều, cứ làm thế cho đến khi bột năng đã bám chặt vào cùi bưởi.

-Đun sôi nước thả cùi bưởi vào luộc. Khi sôi được 5p thì vớt ra chậu nước lạnh có đá lạnh sẽ giòn cùi.

Đậu xanh cà vỏ trước khi ngâm với nước thì vo thật sạch để tránh trong quá trình ngâm đậu bị chua,nên ngâm trong 2-3h là được.

Cho nước 1/3 nồi tránh cho nhiều lúc hấp sẽ tràn lên đậu làm nát đậu,nước sôi mở vung nồi hấp,thỉnh thoảng đảo đều,hấp đến khi đậu chín tới là được,không hấp kĩ quá làm đậu bị nát.

– Mua lọ cốt dừa sẵn khoảng 400ml về thêm 40gr đường,xíu muối,2 thìa canh bột béo,20ml nước+20gr bột năng hoà tan với nhau,khuấy đều cho tan,để lửa nhỏ vừa,sôi lăn tăn là được,để nguội phần cốt dừa sẽ đặc sánh lại.

Sau khi xong các phần giờ cho vào nồi to khoảng 1000ml nước,thêm vào 200gr đường thốt nốt, lá dứa nước và đường sôi hớt sạch bọt.Nêm nếm cho vừa miệng.Đổ phần cùi bưởi vào đun,đợi sôi lăn tăn lại thì hoà 80gr bột năng với 150ml nước,từ từ đổ vào nồi,vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh vón cục cho đến khi đặc sánh lại,nhớ là chè phải đặc mới ngon,nếu chưa đặc thì cho thêm bột năng.

Cuối cùng đổ phần đỗ xanh hấp chín tới vào nồi,khuấy đều là xong.

Khi ăn múc chè ra bát,thêm chút đá và cốt dừa sánh mịn lên trên.

-Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm rồi vo lại, vớt ra để ráo nước.

-Ngô ngọt tách hạt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín.

-Cho gạo vào chõ hấp, thêm chút muối xóc cho đều. Đặt chõ xôi lên bếp, bật bếp cho nồi sôi khoảng 20 phút thì gạo chín. Mở vung, cho tiếp phần ngô ngọt đã luộc chín lên trên rồi đậy nắp vung, đun sôi thêm 5 phút.

-Xới đều xôi lên, dưới thêm nước cốt dừa cho thơm rồi bắc nồi xuống. Đồ tiếp 5p là xong.

【#9】Cách Làm Những Món Chay Đơn Giản Mà Ngon

Món đậu phụ c uốn lá lốt chay này rất thích hợp để bạn làm trong ngày đầu tháng âm lịch.

Nguyên liệu:

– Đậu phụ trắng: 3 bìa

– Nấm hương: 10 cái nhỏ

– Mộc nhĩ: 4 – 5 tai

– Lá lốt: 20 – 25 lá

– Muối, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đậu phụ đem dằm nát.

– Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn những chiếc lá nhỏ (hoặc bị rách) thái nhỏ.

– Cho chung đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ vào bát tô. Thêm muối, mì chính, hạt tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

– Trải lá lốt ra, xúc hỗn hợp đậu phụ cho vào 1 đầu của lá lốt rồi cuốn tròn lại.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn đậu vào rán chín 2 mặt là được (nên để nhỏ lửa kẻo cháy).

Nguyên liệu:

– Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)

– Nấm hương: 10 cái

– Hạt sen khô: 20gr

– Đậu Hà Lan hạt: 20gr

– Ngô ngọt: 20gr

– Rau mùi, mì chính, muối.

Thực hiện:

ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

– Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

– Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

– Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Giá xào mộc nhĩ là món chay vừa tươi ngon lại vừa thích hợp để bạn chế biến trong những ngày đầu năm mới này.

Nguyên liệu:

– Hạt tiêu, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu hào.

Thực hiện:

– ngâm nước ấm cho nở, rừa thạch, thái chỉ. Giá rửa sạch, để ráo nước.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho mộc nhĩ vào xào qua rồi cho giá vào xào cùng. Thêm một ít dầu hào, gia vị vào, đảo đều liên tục thật nhanh tay.

– Giá chín tái vẫn còn độ giòn thì cho hành, rau mùi thái khúc vào. Rắc thêm ít hạt tiêu và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng.

【#10】Danh Sách Các Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Dễ Làm Nhất

1. Chả giò bắp

Nguyên liệu

4 bắp ngô tươi

1 củ khoai môn

5 tai nấm mèo khô .

Hành tím

Bột nêm chay, tiêu .

Bánh tráng cuốn chả giò

Chả giò bắp tươi

Chả giò bắp tươi

Cách làm:

Hành tím băm nhỏ, ngô bào mỏng rồi giã nhuyễn.

Khoai môn và nấm mèo cắt sợi ngắn chừng 1 cm.

Xào hành tím băm nhỏ với ngô bào mỏng rồi nêm bột nêm cho vừa ăn, sau đó để nguội.

Trộn đều các nguyên liệu, nêm chút bột nêm cho vừa ăn.

Cuốn vào bánh tráng rồi chiên vàng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả giò bắp tươi rồi. Món này ăn nóng, kèm với tương ớt và rau sống sẽ rất ngon đấy.

2. Bò kho chay

Nguyên liệu

Đậu hủ, nấm rơm, củ cải trắng, cà rốt

Bột cà ri, chanh, đường, muối, tiêu, nước tương

Lá thơm, rau quế, ngò gai, giá

Màu hột điều, Nước dừa.

Bò kho chay

Bò kho chay

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế:

Cà rốt thái khoanh, tỉa hoa.

Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.

Củ cải trắng thái sợi, cho vào nước sôi, đun lấy nước dùng cho ngọt.

Đậu hủ thái vuông vừa ăn sau đó chiên vàng.

Bước 2: Nấu bò kho chay

Đun nóng dầu rồi phi thơm hành củ sau đó cho lần lượt lá thơm, bột cà ri, cà rốt, nấm rơm, đậu hủ vào xào.

Nêm muối, nước tương, đường, bột nêm vào xào thêm khoảng 5 phút.

Cho nước dùng và nước dừa vào, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp mềm. Nêm nếm lại vừa ăn.

Cuối cùng cho màu hột điều vào.

Thưởng thức món bò kho chay ngay thôi nào. Hãy dọn món này ra bát, rắc ngò gai thái nhuyễn và hạt tiêu lên trên. Món này nên có thêm muối tiêu chanh ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu sẽ rất ngon miệng.

3. Chả hấp chay.

Nguyên liệu

70g củ năng

50g cà rốt

2 miếng đậu hũ trắng

5 cái nấm hương

3 cái nấm mèo

1 lọn bún tàu

Hành củ, rau thơm, khế, ớt sừng, chuối xanh

Chả hấp chay

Chả hấp chay

Cách làm:

Bước 1. Sơ chế

Đậu hũ luộc sơ, vắt ráo, tán nhuyễn, quết cho dai.

Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn.

Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi cắt sợi.

Cà rốt cắt sợi, Hành băm nhỏ, phi thơm.

Ướp nấm và cà rốt với 1/2m tiêu và hành đã phi vàng.

Củ năng băm nhỏ.

Bước 2. Hấp chả

4. Chả chay kho dứa

Nguyên liệu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Dứa cắt lát dày khoảng 2cm.

Chả lụa chay xắt dày 2cm.

Hành củ cắt lát mỏng.

Hành lá trần sơ qua nước sôi.

Ớt sừng 1 trái cắt khúc.

Váng đậu rửa sơ, lau ráo rồi cắt miếng vuông 10cm.

Bước 2: Ướp chả

Pha hỗn hợp kho gồm: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, 2 muỗng giấm, 1/2 chén nước tương.

Ướp hỗn hợp này vào chả chay trong chiếc bát tô.

Bước 3: Kho chả

Trải miếng váng đậu ra cho chả lụa vào gói lại.

Dùng hành lá chần cột lại, chiên sơ cho định hình rồi rưới dầu điều lên trên.

Phi thơm tỏi tây với dầu ăn sau đó cho dứa xắt lát vào đảo đều.

Cho nước dừa và hỗn hợp chả đã ướp vào nồi kho lửa liu riu đến khi nước sanh sánh lại thì tắt bếp.

Múc chả kho ra dĩa, rắc tiêu, dùng nóng với cơm.