【#1】Cách Làm Món Bò Né Đậu Bắp Ngon Nhất Hết Veo Nồi Cơm

Nguyên liệu làm món bò né đậu bắp

  • 500g thịt bò
  • 200g đậu bắp
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • Dầu ăn, bơ, đường kính
  • Mè rang, hạt nêm
  • Rau sống

Cách làm món bò né đậu bắp ngon chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo và thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Lưu ý là nên thái theo thớ ngang thì thịt sẽ mềm và không bị dai, cứng khi chế biến.

– Cho thịt vào tô ướp với 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường kính, 1 thìa dầu ăn, 1/3 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ tỏi băm, 1 thìa dầu mè trong 30 phút. Không nên ướp thịt bò với nước mắm hoặc muối, chỉ ướp với xì dầu hoặc nước tương để thịt không bị dai.

– Đậu bắp cắt bỏ 2 phần đầu, tước bỏ hết phần xơ, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ. Rau sống nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng và vớt ra để ráo.

Bước 3: Tiến hành làm bò né đậu bắp

– Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa bơ, 2 thìa dầu ăn vào và chờ đến khi bơ tan chảy thì cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn.

– Bạn nhớ xào thịt bò từng ít một và chia làm nhiều mẻ sẽ ngon hơn. Lưu ý không nên xào hết một lần sẽ khiến thịt bò không chín đều, không ngấm gia vị sẽ khiến món ăn không được thơm ngon.

– Xào đến khi thịt bò chín tái thì cho đậu bắp vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đợi đậu bắp chín hẳn thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức bò né đậu bắp

– Trút bò né đậu bắp ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, hành lá lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Ngoài ra, có thể ăn kèm với rau sống, bánh tráng cuốn và chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm pha ớt.

Giá trị dinh dưỡng của món bò né đậu bắp

– Thịt bò là một trong những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì vừa thơm ngon, lại vừa giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong thịt bò có chứa một hàm lượng lớn protein, vitamin B6, B12 và các khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, đồng thời ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.

– Đặc biệt, thịt bò còn chứa acid palmiotelic và linoleic có tác dụng chống lại ung thư cũng như các mầm bệnh khác. Thịt bò còn giàu chất sắt giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng tránh tình trạng thiếu máu, tăng cường hệ thống miễn dịch,….

– Còn đậu bắp rất giàu chất xơ mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy giảm cân, ngăn ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa, phòng bệnh cao huyết áp, giảm nguy cơ ung thư ruột kết,….

– Ngoài ra, chất nhầy trong đậu bắp còn có công dụng giảm đau, nhuận tràng, giảm vết loét,….nên còn được xem là thực phẩm vàng cho những người có dạ dày bị nhạy cảm. Các vitamin và khoáng chất trong đậu bắp còn giúp nâng cao hệ miễn dịch và giúp da, mắt, tóc luôn được khỏe mạnh.

【#2】Bật Mí Các Món Ngon Đãi Tiệc Tân Gia Về Nhà Mới Mà Bạn Nên Thử

Sau khi mua nhà hoặc làm nhà, gia chủ sẽ tổ chức tiệc tân gia mừng về nhà mới. Ngày làm lễ tân gia là ngày vui của gia chủ nên mọi thứ sẽ được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Từ xem ngày, chọn giờ; lên danh sách khách mời cho đến chuẩn bị món ngon thiết đãi tiệc tân gia. Vậy, cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu xem thực đơn tiệc tân gia có gì đặc biệt?

Thực đơn 1: Các món ăn trong mâm cỗ tân gia

Nộm hoa chuối tai heo; Nem hải sản; Gà bó xôi; Cá điêu hồng chiên xù; Bò xốt tiêu đen bánh bao; Tôm sú hấp bia; Lẩu thái

Thực đơn 2: Mâm cỗ tân gia đãi bạn bè

Chả giò + mực chiên xù; Gỏi bò; Cá chiên xù sốt me; Bò lúc lắc; Lẩu thái; Trái cây

Thực đơn 3: Gợi ý mâm cỗ tân gia

Nộm thập cẩm; Gà hấp lá chanh; Cá quả chiên xốt me; Mực hấp gừng; Bắp bò xào măng trúc; Chân giò hầm đậu; Lẩu; Trái cây.

Thực đơn 4: Món ngon đãi tiệc tân gia họ hàng

Salad rau củ quả; cá Song hấp Hồng Kong; chân giò Heo hầm kiểu Đức; Heo quay bánh Mỳ, gà tiềm ớt hiểm.

Thực đơn 5: Món ngon đãi tiệc tân gia

Cá quả nướng muối ớt; Mực tươi chiên giòn; Gà hấp lá chanh; Chiêm câu quay mật ong; Ngọn su su xào bò; Lẩu thập cẩm.

Thực đơn 6: Món ngon mừng nhà mới

Súp hải sản; Bò tái cải mầm; Chả giò hải sản; Gà hấp cải thìa; Bao tử heo hầm tiêu xanh; Lẩu hải sản; Rau câu.

Thực đơn 7

Gỏi thập cẩm; Heo rừng xào lăn; Gà bó xôi; TÔm hấp bia; Lẩu cá; Trái cây.

Thực đơn 8

Chả giò + mực chiên xù; Gỏi bò; Cá chiên xù sốt me; Bò lúc lắc; Lẩu thái 6; Trái cây.

Thực đơn 9

Gỏi tiến vua; Tôm hấp bia; Giò heo nấu đậu; Mực hấp gừng; Lẩu cua đồng rau mồng tơi; Trái cây.

Thực đơn 10

Nộm thập cẩm; Gà hấp lá chanh; Cá quả chiên sốt me; Mực hấp gừng; Bắp bò xào măng trúc; Chân giò hầm đậu; Lẩu.

Các món ăn trong thực đơn có thể thay đổi linh hoạt theo mùa, từng vùng miền và sở thích của gia chủ. Nhiều người rất thích tự tay lên thực đơn và chế biến món ăn trong tiệc tân gia để thiết đãi khách mời. Các món ăn vì thế cũng hợp khẩu vị và gần gũi hơn rất nhiều.

Thực đơn tiệc tân gia vốn không quy định số lượng món, các món ăn. Gia chủ tùy theo điều kiện mà gia giảm, lựa chọn sao cho phù hợp nhất

Nếu số lượng khách mời trong tiệc tân gia đông và gia chủ không có thời gian để chuẩn bị; các đơn vị tổ chức tiệc, cơ sở nấu ăn bên ngoài là một lựa chọn tốt. Gia đình sẽ có nhiều thời gian hơn để tiếp đón, trò chuyện với khách mời.

Trong thời gian chờ vào bàn tiệc, gia chủ có thể dẫn khách tham quan ngôi nhà mới của mình, cách bài trí các vật dụng và đồ dùng phong thủy để mang lại tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Treo tranh chữ Phúc trong nhà sẽ mang lại bình an, phúc lộc cho gia đình trong căn nhà mới

Lưu ý khi tổ chức tiệc Tân gia tại nhà

Không như các sự kiện và tiệc khác thường được tổ chức ngoài nhà hàng hay khách sạn. Nhưng đối với tiệc tân gia thì hầu như mọi người đều tổ chức tại nhà. Chính vì vậy, để bữa tiệc ấm cúng, ý nghĩa và vui vẻ. Bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Chuẩn bị đầy đủ thực phẩm

Gia chủ và các khách mời chắc chắn sẽ lâm vào tình thế khó xử khi hết thức ăn hay đồ uống khi đang dùng bữa. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch và dự trù số lượng khách mời để chuẩn bị thực phẩm cho phù hợp. Thông thường, mâm tiệc mừng tân gia sẽ được làm nhiều hơn so với số thư mời khách.

Chọn thực phẩm đa dạng, an toàn

Bữa tiệc tân gia thường có rất nhiều khách mời, trong số đó có thể có người ăn mặn, người ăn chay, người dễ bị dị ứng với món này món kia… Vậy nên gia chủ cần chuẩn bị đa dạng về món ăn và tham khảo trước khách mời về những thói quen dùng bữa đặc biệt. Với đồ uống cũng vậy, nên chuẩn bị đồ uống đa dạng để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách mời hơn.

Nên có bàn tiệc trưng quà mừng Tân gia của khách

Hiện nay, càng nhiều người đến chúc mừng gia chủ bằng thay vì đi Bởi mỗi món quà sẽ mang một công dụng, một thông điệp khác nhau.

Gia chủ nên chuẩn bị sẵn một bàn tiệc ở vị trí trung tâm của bữa tiệc để trưng bày quà mừng của khách mời. Việc chuẩn bị chu đáo này cho thấy bạn rất coi trọng và cảm ơn những món quà ý nghĩa từ bạn bè và người thân.

Quà vàng mừng tân gia là lời chúc mừng chân thành, ý nghĩa dành cho gia chủ

Tổ chức một bữa tiệc tân gia với các món ngon thiết đãi khách mời không hề đơn giản. Với một chút tinh tế, một chút khéo léo trong việc lựa chọn thực đơn; chắc chắn gia đình bạn sẽ có một lễ tân gia ý nghĩa, vui vẻ cùng bạn bè và người thân.

Món ăn ngon phổ biến trong tiệc tân gia

Thực đơn tiệc tân gia

Món ngon đã tiệc tân gia

Lưu ý khi làm việc tân gia

Gia An/ Golden Gift Việt Nam

【#3】Thưởng Thức Các Món Ăn Hồng Kông ‘ngon Quên Lối Về’

1. Thưởng thức món bánh Cha Siu Baau

2. Thưởng thức món cá viên Yu Dan

3. Thưởng thức món lợn quay Siu Yuk

Điểm đặc biệt của món lợn quay Siu Yuk đó chính là thịt lợn không phải quay cả con, mà ở đây họ sử dụng những miếng thịt ba chỉ. Sau khi được tẩm ướp với công thức riêng biệt, sẽ đem quay chín vàng trên bếp than. Những miếng thịt thơm, nóng hổi, phần bì giòn tan, thịt ngọt không bị khô và nếu được chấm kèm với nước sốt cay cay thì ngon tuyệt cú mèo.

4. Thưởng thức món ngỗng quay

Trong ẩm thực Hồng Kông thì món ngỗng quay luôn nhận được sự quan tâm của nhiều thực khách nhất, đặc biệt là các du khách nước ngoài. Cũng tương tự như các món thịt quay khác, người ta ướp ngỗng với các nguyên liệu gia vị theo công thức đặc biệt, sau đó quay chín trên bếp than lửa hồng. Khi thưởng thức, phần da ngỗng giòn rụm, phần thịt bên trong ngọt và không hề bị khô. Và nếu bạn muốn thưởng thức món ngỗng quay ngon nhất, nổi tiếng nhất thì có thể tới nhà hàng Yue Kee. Với hơn 60 năm trong nghề, nhà hàng đã tạo dựng được tên tuổi và trở thành thương hiệu chế biến món ngỗng quay số 1 tại Hồng Kông.

5. Thưởng thức món lẩu khô

6. Thưởng thức món lạp xưởng

7. Thưởng thức trà sữa Hồng Kông

8. Thưởng thức món bò hầm Ngau Lam Tong

Một trong những món ăn Hồng Kông hấp dẫn nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, đó chính là món thịt bò hầm Ngau Lam Tong. Món ăn sử dụng nguyên liệu từ phần ức bò, sau khi được tẩm ướp đầy đủ với các gia vị đặc trưng của Hồng Kông, sẽ được đem hầm chín nhừ. Độ mềm của thịt bò khiến bạn có thể cảm thấy thịt tan ngay trong miệng, cùng mùi thơm đậm đà ăn mãi không ngán.

9. Thưởng thức món Dimsum

Cuối cùng là món bao tử bò, đây cũng là món ăn Hồng Kông được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Đầu tiên người ta cần chọn bao tử bò tươi, sau đó đem thái lát mỏng và ướp cùng cà ri, hành tây, gừng,… rồi hấp chín. Những miếng bao tử giòn ngon, hơi dai dai, càng nhai càng ngọt. Vậy nên, nếu ai thích nhậu thì đây là món ăn có một không hai đấy.

Tạ Bằng

【#4】{Ăn Hả Hê} 20 Món Ngon Vũng Tàu Hợp Túi Tiền Quên Cả Đường Về

Bánh khọt ở đây có độ giòn thơm, nhân có vị béo của nước cốt dừa, bùi từ bột gạo, ăn cùng với rau xanh và nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Đây là một trong được nhiều người yêu thích.

Địa chỉ: Bánh khọt bà Hai – số 46, Trần Đồng, tp.Vũng Tàu ( mở cửa từ 9h-22h)

2. Bún sứa

Một trong những món ngon Vũng Tàu là bún sứa. Bún ngon nêm nếm vừa phải thơm đậu phộng. Sứa ăn rất lạ miệng giòn như rong biển vậy, chả cá thì ngon quá trời luôn.

Địa chỉ: số 39, Lê Quý Đôn, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 6h-22h)

Menu quán phong phú quá trời đất luôn, nhiều món lạ, ngon và độc đáo. Ốc nêm nếm rất ngon, Càng ghẹ ko lớn lắm nhưng nhiều và chắc thịt, hàu thì 12k/con khá mập. Quán này nằm trong được nhiều người ưa chuộng.

Địa chỉ: Quán la cà – số 3, Lê Hồng Phong, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 15h-23h)

Khác với những chiếc bánh bông lan truyền thống với vị ngọt đặc trưng, riêng bánh bông lan trứng muối này là sự hòa hợp của những ngọt-mặn và bùi ngậy từ trứng muối chín vàng, cộng thêm phần sốt ngậy ngon từ phomai và lớp chà bông (ruốc) đặm vị.

Địa chỉ: 17B Nguyễn Trường Tô, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 6h-22h)

Bánh mì dòn dòn ăn kèm thịt và chả. Ngon nhất chắc là nước sốt ở đây. Một ổ to đùng như vậy chỉ 12 nghìn đồng thôi, còn có xôi 12 nghìn đồng nữa. Muốn mua bánh mì ở đây còn phải xếp hàng nữa. Một món ngon Vũng Tàu giá rẻ không thể bỏ qua.

Địa chỉ: ngã tư Đồ Chiểu, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 18h-22h)

Bánh ở đây làm ngon, bánh mỏng topping đậu xanh và bột tôm, bì ngoài bì heo thì có thêm phần thịt sắt sợi. Món quan trọng là bột làm bánh bèo, cái bánh bèo ra hơi ướt nhưng chất lượng tốt, nước nắm làm ngon.

Địa chỉ: Bánh bèo Tuyết Mai – số 9, Phan Chu Trinh, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 9h-22h)

7.Cơm tấm

Phải nói là cơm rất ngon, gà chiên giòn , tôm thì đậm đà. Vừa ngon vừa không sợ bị chặt chém. Quán rộng rãi, thực đơn đa dạng. Trà đá miễn phí, mát lạnh.

Địa chỉ: Cơm tấm lọ lem – số 103 Xô Viết Nghệ Tĩnh, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 7h-22h)

Bánh mì xíu mại ở đây phải nói là siêu ngon nha, bánh mì nóng giòn vì bánh mì được làm và nướng tại quán luôn, có lò nướng hẵn hoi.

Địa chỉ: 31 Tú Xương, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 6h-21h)

Bánh ở trong không tạo nên hình tròn rất hay. Và thành phẩm bánh bạch tuộc sau khi thêm sốt me và sốt Mayone. Được biết sốt me là loại sốt đặc trưng chỉ có quán tự sáng chế ra và được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Địa chỉ: 233 Ba Cu, tp. Vũng Tàu

Nước đậm đà, thịt thái khá mỏng nhưng đầy đặn. Quẩy ngon, tiếc là dấm tỏi hơi bị ít. Thịt thơm chuẩn bò, nước dùng khá ngon chứ không quá xuất sắc. Một món ngon Vũng Tàu nên thưởng thức.

Địa chỉ: Bà huyện Thanh Quan, tp. Vũng Tàu ( mơ cửa 7h-22h)

Mùa hè mà được đánh chén một ly kem trái cây này thì không còn gì tuyệt bằng. Hoa quả luôn tươi ngon và đặc sắc, kem thơm mùi vani, ngọt vừa chứ không quá ngọt.

Địa chỉ: Dọc đường Đồ Chiểu, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 16h-24h)

Nhìn tô hủ tiếu có vẻ không hấp dẫn nhưng ăn ngon, cọng hủ tiếu dai, thơm thơm mùi mỡ heo, vị đặc trưng lắm. Nước dùng trong, ngọt thanh từ nước hầm xương, vắt thêm tí chanh chua chua.

Địa chỉ: 125 Ba Cu, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 6h -21h30)

Ở Ở đây có nhiều loại bánh canh như bánh canh giò heo, tôm, chả,…Mình thích sợi bánh béo béo, dai dai, nước dùng vừa miệng, thêm miếng giò heo to lắm.

Địa chỉ: Bánh canh Long Hương – cổng chào Bà Rịa, tp. Bà Rịa.

Nước lẩu ở đây có vị chua, mặn vừa, nấu càng lâu thì chua với mặn càng gắt. Cũng gọi là khá ổn, nhưng rau thơm và đồ nhúng luôn tươi ngon. Đây thực sự là món ngon Vũng Tàu mà ai cũng phải thưởng thức một lần vì hương vị mới.

Địa chỉ: số 40-44 Trương Công Định, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 9h-24h)

Cơm dẻo, không bị nhão cũng không bị khô quá. Thịt nướng màu rất hấp dẫn và mềm, không bị quá mặn và cháy quá. Có thêm rau thơm và dưa chuột ăn đỡ ngấy.

Địa chỉ: 140 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tp. Vũng Tàu ( mở cửa 7h-22h)

Hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ. món này dễ ăn có thể ăn hủ tiếu nước hay hủ tiếu khô. Món này được kết hợp nhiều loại ăn kèm như thịt nướng, trứng cút, tôm thịt và rau nữa. Nước chan đậm đà và thơm phức.

Địa chỉ: Quán Hủ tiếu số 376 Trương Công Định – F8 -Vũng Tàu

Cá mai nghe có vẻ lạ tai nhưng đây là món mà bất cứ du khách nào cũng nên thử một lần. Cách ướp gia vị và pha chế nước mắm chấm vô cùng tuyệt vời, ăn kèm rau thơm làm cho món gỏi cá mai ăn không bị tanh mà lại rất ngọt thịt, dễ ăn.

Địa chỉ: quán Vườn Xoài tại số 34/5 Hoàng Hoa Thám.

Miến dai chứ không bị bở và mềm, nước chan vừa miệng và ngan cũng chuẩn nữa. Gia vị luôn đầy đủ cho một tô miến.

Địa chỉ: số 10 Hoàng Văn Thụ, tp. Vũng Tàu

Ốc ở đây đa dạng nhiều loại lắm, bạn có thể lựa chọn thoải mái. Hải sản tươi sống vì đây vốn dĩ là nơi cung cấp hải sản tươi sống tới nhiều nơi mà.

Địa chỉ: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tp. Vũng Tàu.

Cháo hàu là một trong những món ăn quen thuộc đối với người dân Vũng Tàu và được bán rất nhiều tại các quán ăn ven biển. Đây là món ngon Vũng Tàu giá rẻ được nhiều thực khách du lịch ưa chuộng bởi giá thành rẻ, ngon ngọt của vị hàu và rất bổ nữa.

Địa chỉ: Quán Nghĩa ở số 1637, đường 30 Tháng 4

Thực hiện: Diệp Chi

Ghi rõ nguồn khi đăng tải lại bài viết này

【#5】Việt Nam Ăn Gì Ngon: Độ Tháng 10, Cứ Về Miền Tây Là “ngất Ngây Lòng” Trước Các Món Ngon Từ Ba Khía

Đất miền Tây hiền hòa, trù phú được thiên nhiên ưu ái cho nhiều sản vật. Ngon có, “độc-lạ” ăn một lần liền nhớ cả một đời cũng có và ba khía là một trong những món “lạ đời” nhưng đậm vị miền Tây đó mà bất cứ ai đến đây cũng đều được khuyên nên “dành ít thanh xuân” để thử lấy một lần.

Nhắc đến cái tên ba khía, thân là người miền Nam hoặc miền Tây thì ai cũng đều biết đến loài sinh vật “họ hàng” với loài cua này. Nhưng ngược lên một chút là về Trung hay ra Bắc, dám chắc đa số những người con đất thủ đô hay của vùng kinh kì cũ đều thấy “lạ lẫm” trước món đặc sản này. Không “nhan nhãn” như những món ngon miền Tây khác, ba khía thường xuất hiện theo mùa nên không phải muốn ăn lúc nào cũng được và người muốn ăn ngon nhất định phải “canh me”. Thịt ba khía chế biến thông thường như nấu canh, rang me hay xào thì “dễ nuốt”, nhưng ba khía muối hay còn gọi là mắm ba khía thì ngay cả “dân miệt vườn” chính hiệu, không phải ai cũng “cảm” được món ăn này.

Ba khía thuộc loài giáp xác, về kích cỡ và hình dáng không mấy khác biệt với cua đồng. Sản vật miền Tây này thường sống trong môi trường nước lợ, gần các cửa sông, kênh, rạch đổ ra biển. Dải đất miền Tây hầu như tỉnh nào cũng có “sự góp mặt” của loài ba khía, nhưng được đánh giá cao nhất phải kể đến ba khía Rạch Gốc vùng đất mũi Cà Mau. Thật ra có rất nhiều cách lí giải sự ra đời của cái tên ba khía, nhưng phổ biến và dễ hiểu nhất là vì trên lưng loài vật này có ba dấu gạch đặc trưng nên gọi thành “ba khía” để dễ phân biệt với cua đồng.

Độ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hằng năm được gọi là mùa ba khía, mà phải là lúc mưa sụt sùi thì thịt ba khía mới ngọt, chắc và thơm ngon. Đây cũng là thời điểm ba khía bu đen các gốc cây của rừng ngập mặn, và việc đi bắt, đi câu ba khía phải gọi thành “đi soi” mới chính hiệu “miệt vườn”.

Ba khía được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng dân dã và thân thương nhất thì không món nào bước qua món ba khía muối. Ba khía sau khi đi soi về được rửa sạch bùn đất, cho vào lu, khạp hay keo nước muối có nắp đậy mà muối từ 5-10 ngày. Chất lượng của thịt ba khía muối thành phẩm phụ thuộc vào tỉ lệ muối nước của công đoạn này, nếu cho muối nhẹ tay thì ba khía sẽ hỏng còn nếu bỏ mạnh tay thì thịt ba khía sẽ mặn, rụng càng, mất ngon. Khi ăn chỉ cần lấy ba khía ra, rửa sạch, tách phần lưng và các ngoe, càng ra rồi nêm vào chút đường, chanh, tỏi ớt đến khi thấy vừa vặn là hoàn thành. Ba khía muối tỏi ớt ăn với cơm nguội là món ăn bình dị, dân dã nhưng thân thuộc và trở thành một phần kí ức của bất kì lứa trẻ nào lớn lên ở miền Tây, nhất là khi bước vào mùa nước nổi. Khi xưa, ba khía là món ăn thường trực của những bữa cơm nghèo, ngày nay có khấm khá, có qua lâu rồi thuở “cơ hàn” vẫn không sao quên được hương vị đậm đà, khó quên của bữa cơm ba khía muối.

Độc đáo thơm ngon là thế nhưng ba khía muối lại khá kén người ăn, đây được xem là món ăn “nặng mùi” với những ai không quen và sẽ gây khó tiêu cho những ngày bụng yếu. Nhưng hơn hết, “con dân” miền Tây là “fan cứng” của món ngon này nhiều vô số nên bạn có thể yên tâm vừa vi vu miền sông nước vừa nhâm nhi vài ngoe ba khía cho trọn vẹn trải nghiệm về xứ miệt vườn.

Ngoài món ba khía muối “thần thánh”, ba khía nấu canh chua, rang me hay chỉ đơn giản là luộc lên rồi chấm cùng muối tiêu chanh ớt,… đều cho ra những món chẳng dụng nhiều công nhưng vẫn tự nhiên mê đắm lòng người. Có lẽ vì “cư ngụ” lâu năm trên mảnh đất miền Tây hiền hòa, hiếu khách nên những sản vật nơi đây cũng dễ tính, dễ tình và lôi cuốn lòng người bằng những gì chân chất nhất. Xuôi về miền Tây, chỉ khi không bỏ lỡ bất kì món nào từ “bộ ba sản vật” gồm đuông dừa, cá linh và ba khía thì những cảm xúc nơi đây mới được vẹn “vuông tròn”.

Là chiên hay xào hay chỉ đơn giản là luộc lên rồi chấm muối (Ảnh: @ntvvirus)

Xã hội ngày càng hiện đại, nhưng không vì vậy mà những ăn dân dã, nhuốm màu quá khứ lại dần trở nên “thất sủng” với lòng người. Sống giữa lòng phố thị xô bồ không biết đã đi qua bao ngày “ê hề” thịt cá, nhiều khi chỉ cần một bữa cơm canh đạm bạc, đậm phong vị quê nhà cũng là điều hết sức khó khăn. Do đó, với món ba khía này, bất kể là ngày dài hay tháng ngắn, chỉ cần thêm vào chút đường, chút chanh cùng chút ớt là đã khiến bao con tim tha hương “lạc nhịp” vì xúc động, bùi ngùi.

Ảnh: Internet

【#6】Video: Về Miền Tây Thưởng Thức Món Ngon Từ Lá Cách

Ai về miền tây thử ăn món thịt chuột xào lá cách ,lươn um lá cách ,bánh xèo cuốn lá cách…hương vị đặc trưng ngon khó quên.

Lá cách không chỉ là một loại rau, mà còn là một loại lá cây, nếu dùng chế biến với nhiều nguyên liệu miệt vườn sẽ làm nên những món ăn mang đậm mùi vị quê hương, thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi. Lá cách là một loại lá rất lạ, có mùi hăng hăng, nhưng khi kết hợp với món ăn thì rất thơm ngon; không như lá lốt, mùi của lá cách có phần dễ chịu và thanh hơn.

Dân miền Tây Nam bộ không ai không biết đến lá cách. Loại lá vườn thiên nhiên này còn được biết đến như bài thuốc tốt cho gan, giúp giải nhiệt cơ thể. Lá cách kết hợp với nhiều nguyên liệu cho ra những món ăn mang hương vị độc đáo. Đây có thể được xem là loại rau sạch vì lá cách trồng không cần phân thuốc gì cũng rất tốt tươi như một loài cây rau dại. Bữa cơm thường ngày của người dân Nam bộ không thể thiếu rau.

Những gia đình ở miền quê xứ này bữa cơm của họ đạm bạc nhưng hết sức nghĩa tình, tôm cá thì bắt ở sông rạch, rau thì ở vườn, hôm nào bữa ăn có thêm lá cách, bữa ăn như ngon hơn. Nhưng phải ăn sống mới tận hưởng hết hương vị đặc trưng của loại lá này. Người ta lựa những lá còn non, màu xanh nhạt và mùi ít nồng hơn lá già, đem chấm mắm kho hay cá linh kho lạt hoặc ăn kèm với cá chiên. Lạ miệng hơn là lá cách cuốn mắm trèn, rắc thêm ít dừa nạo thêm ớt thêm rau ăn đến mê.

Nếu dùng lá cách để nấu canh với nguyên liệu ếch, gà là ngon nhất mà người dân còn gọi là xáo lá cách. Lá cách xắt nhỏ, sau khi nêm nếm canh vừa ăn thì cho lá cách vào, đun sôi trở lại là nhắc xuống ngay. Món này ăn phù hợp cho cả bốn mùa; vị thơm thanh tao kèm theo chút vị đăng đắng của lá cách phải nói là ngon tuyệt.

Kể cũng lạ, cái mùi hăng hắc của lá cách khi nấu chung với những sản vật đồng ruộng không những làm mất hết mùi tanh mà còn hòa quyện vào làm cho món ăn thêm đậm đà. Ngon nhất là món lươn um lá cách được xem là độc chiêu của dân Nam bộ. Lươn ngon nhất là loại lươn đồng vàng ươm, đem ướp gia vị và sả ớt, để nửa giờ cho thấm; lót một lớp lá cách xuống đáy nồi, để lươn vào rồi lại phủ thêm một lớp lá cách lên trên, cho nước dừa dảo (loại nước cốt đã lấy xong thì đến nước dảo) vào nấu chừng mười phút là lươn chín, đổ thêm nước cốt dừa là xong và nhắc xuống, múc ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã, ăn cơm cũng được, làm món nhậu cũng hay. Ếch, chuột cũng đều có thể xào với lá cách, nhưng người sành ăn cho là thịt ếch ngon hơn. Thịt ếch ướp gia vị, nhất thiết không thể thiếu ớt và sả, đem xào săn, sau đó cho lá cách xắt nhuyễn vào, làm món “lai rai” thì không thể chê vào đâu được.

Nếu vào dịp trúng mùa nấm mối và được đãi món nấm mối nướng lá cách thì quả là lộc trời ban. Nấm mối chế biến thức ăn nào cũng ngon vì hương vị thơm, ngọt, đậm đà, nhưng xào với lá cách là ngon hơn hết. Nấm mối hái và gọt sạch, ngâm nước muối loãng. Gan heo, mỡ chài nhiều hay ít tuỳ theo số lượng thực khách, xắt thành từng miếng vừa đũa gắp. Hái vài nắm lá cách non rửa sạch để cuốn những thứ nêu trên cho vào gắp tre nướng là có thêm món nắm mối nước lá cách. Món này phải chấm muối ớt, mà muối hột rang đâm với ớt hiểm xanh mới đúng điệu.

Những món ngon từ lá cách mang đậm dấu ấn của một thời khẩn hoang. Mấy năm nay sống xa quê, mỗi lần về quê tôi lại thèm những món ăn được chế biến từ lá cách do chính tay mẹ tôi làm. Cái hương vị mộc mạc nhưng ấm áp ấy như những kỷ niệm tuổi thơ tôi không bao giờ quên./.

【#7】Tuyệt Phẩm Những Món Ngon Từ Cá Chép Mang Về Từ Hồ Câu

Giá trị dinh dưỡng của những món ngon từ cá chép

Không chỉ ở Việt Nam, cá chép còn là một món ngon điển hình. Có giá trị dinh dưỡng cao và có mức độ phổ biến cao trên Thế Giới. Vị của cá chép điển hình là ngọt và khá dai, dù làm theo phương pháp nào. Dù rán hay kho cá vẫn luôn duy trì một độ giòn ngoài da, dai trong thịt và giá trị dinh dưỡng rất cao. Thường sử dụng trong việc bổ sung các loại Vitamin cho bà bầu.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Chống viêm hiệu quả
  • Tăng cường miễn dịch
  • Bảo vệ chức năng đường tiêu hóa
  • Điều trị các bệnh mãn tính
  • Điều trị suy hô hấp
  • Giúp xương và răng chắc khỏe
  • Làm chậm quá trình lão hóa
  • Hỗ trợ giấc ngủ
  • Tối ưu hóa mức độ nội tiết tố
  • Cải thiện tầm nhìn
  • Kích thích nhận thức

Tìm hiểu tập tính và cách làm mồi cá chép đớp liên hoàn

Có thể nói từ trước khi tới với câu cá, những món ngon từ cá chép đã xuất hiện rất nhiều trên những mâm cơm gia đình của chúng ta. Là một món ăn thường xuyên trong gia đình. Cực bổ dưỡng và có giá trị trong cuộc sống hiện đại. Giá cá chép mua ngay ngoài chợ hôm nay khoảng từ 40.000-50.000 đồng/kg nếu hôm nay không phải lịch đi câu của các bác.

Những món ngon từ cá chép tuyệt hảo

Trước hết, những món ngon từ cá chép mà chúng tôi chia sẻ với các bác không có gì xa lạ cả. Thậm chí chắc các bác cũng đã khá thuần thục với những món ăn từ cá chép này rồi. Nhưng chúng là những món ngon, dễ làm và đôi khi cũng là những món đặc sản của chúng ta rồi cũng nên.

Cá chép xào lăn

Nhưng có lẽ một món cá xào là khá mới với nhiều bác tới với chúng tôi Chúng ta vốn quen nhất những món ngon từ cá chép rán hay kho. Vậy với cá chép xào lăn các bác có khó làm không?

  • 1 chú cá chép khoảng 2-3 kg
  • Hành lá, sả – ớt và hạt tiêu
  • Đậu Hà Lan, cần tây đậu vàng
  • Muối, nước mắm, mỳ chính và dầu ăn

Cá chép các bác mang làm sạch, đánh vẩy. Bỏ hết nội tạng và đem ra lọc xương, sau đó thái miếng vừa ăn (mỗi bác sẽ có một phong cách thái khác nhau). Đủ nhỏ sao cho khi xào cá kịp ngấm gia vị nhanh và điều nhất.

Đưa những miếng cá đã thái lát vào trong bát ướp với hạt tiêu đã giã nhỏ. Bổ sung các gia vị muối, nước mắm và mỳ chính cho vừa ăn. Với những ai mới thực hiện những món ngon từ cá chép ngày hôm nay. Vị có không vừa miệng một chút chớ có buồn, chúng ta vẫn còn khá nhiều cơ hội khá để làm lại món ngon này đó.

Chuẩn bị tiếp

  • Hành lá, sả bóc phần vỏ bên ngoài ra, rửa sạch, đập dập thái lát mỏng. Ớt cũng rửa sạch và thái lát cho vào bát nhỏ bên ngoài
  • Đậu Hà Lan, cần tây đậu vàng cũng rửa sạch, thái lát hoặc bẻ ra thành khúc sao cho khi chế biến chúng sẽ tỏa một hương thơm vừa đủ trong món ăn

Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đợi nóng dầu. Sau đó cho hỗn hợp cá đã thái lát. Cùng với các loại rau củ đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng.

Đảo cá thật nhanh và điều tay khoảng 50 giây thì tắt bếp đổ ra đĩa, là có thể dùng được. Vì thịt cá chín rất nhanh khi tiếp xúc với dầu đang sôi nóng. Trong quá trình xào, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để vừa với sở thích của mình.

Cá chép giòn nướng muối ớt

Với món ăn thứ hai trong những món ngon từ cá chép các bác có thể làm ngay tại hồ câu. Với sự chuẩn bị ngoài cá chép bao gồm:

  • Gia vị: Muối ớt, tỏi ớt, dầu ăn…
  • Dụng cụ cần để nướng cá gồm: Xiên cá hoặc có thể nướng bằng vỉ. Vì con cá chép từ trong hồ câu có khối lượng khá to. Nên em khuyên các bác nên chuẩn bị xiên nướng bằng kim loại mang từ nhà đi. Hay có thể tận dụng những thân cây đổ bên bờ vót vừa đủ thành một xiên cá nhỏ. Cũng như giấy bạc giữ nhiệt.

Cá chép om dưa

Tiếp tục với những món ngon từ cá chép thì món ngon thứ ba này các bác cần bình tĩnh một chút. Mang về nhà và cùng nhau chế biến một cách kỹ lưỡng. Nhiều bước và cũng mất khá nhiều thời gian đó. Thông thường một chú cá chép lớn từ 5-10 kg, mới cho một nồi cá chép om dưa đủ ngon. Và chuẩn bị thêm những thành phần sau:

  • Một bát dưa cải bẹ muối chua.
  • Rau thơm: Thì là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Sau khi sơ chế và làm sạch cá chép, các bác tiếp tục khử mùi tanh với một nắm muối xát quanh thân cá rửa sạch lại bằng nước. Dù dao thứa đều hai bên thân cá. Khi đến bước rán cá nhanh chín và ngấm gia vị sâu hơn vào thịt cá.

Có hai cách làm cá chép om dưa phổ biến là làm canh cá hoặc làm như một nồi lẩu. Dưa bẹ muối chua mang rửa qua với nước nhằm giảm bớt độ chua. Cà chua đem rửa sạch, gọi vỏ, thái múi cau. Hành khô tách vỏ, băm thật nhỏ.

Nếu nấu canh, cho cà chua và dưa chua vào om cho chín tới đổ thêm nước và cho cá vào om từ 10-15 phút rồi nhấc ra.

Nếu ăn lẩu và nhậu với anh em thì đun cho hỗn hợp này sôi lên. Tiếp tục mang vào nồi và bếp lẩu đun nhỏ lửa và ăn cùng anh em một cách vui vẻ.

【#8】2 Món Ngon Công Thức Dễ Nấu Cho Mùa Đông Về Cả Nhà Đều Thích

Nguyên liệu:

400g sườn

500g khoai sọ

2 cây hành lá

2 thìa canh xốt ớt

1 mẩu gừng

Dầu ăn

Cách làm:

Sườn chặt miếng vừa ăn rồi rửa sạch, khoai sọ gọt bỏ vỏ. Cho sườn vào nước sôi và đun nhỏ lửa trong 1 phút sau đó vớt sườn ra rửa sạch lại. Đun nóng chút dầu ăn trong nồi, thêm xốt ớt vào đảo đều sau đó đổ sườn và gừng đập dập vào đảo chung.

Đổ lượng nước ngập sườn, nêm thêm chút muối. Đậy nắp nồi rồi hầm cho sườn chín mềm. Trong lúc hầm sườn thì rửa sạch khoai sọ, cho khoai sọ vào nồi nước rồi thêm chút giấm vào ngâm (giấm giúp khoai không bị thâm). Sau 20 phút hầm sườn thì mở nắp nồi, cho khoai sọ thái miếng vừa ăn vào. Nấu đến khi khoai sọ chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành lá thái nhỏ là xong.

Thành phẩm:

2. Đậu cove xào thịt

Nguyên liệu:

400g đậu cove

300g thịt nạc

2 quả ớt

Xốt ớt, tiêu Tứ Xuyên, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt rửa sạch, thái sợi mỏng, cho vào bát rồi thêm chút tinh bột và chút nước vào trộn đều. Đậu cove tước bỏ xơ, rửa sạch rồi thái lát; ớt thái lát.

Đun nóng chút dầu ăn trong chảo sâu lòng, thêm vài hạt tiêu Tứ Xuyên vào rồi thêm xốt ớt. Đổ thịt lợn vào đảo chung cho đến khi thịt thấm đều xốt ớt thì đổ đậu cove vào xào cho đến khi đậu chín, nêm thêm chút muối và bột ngọt cho vừa ăn rồi thêm ớt thái lát vào đảo qua sau đó tắt bếp.

Thành phẩm:

Đậu cove xào thịt là một món ăn ngon khi ăn kèm với cơm, đậu không chỉ mềm ngọt tự nhiên mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Ăn món ăn chế biến từ loại đậu này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

2 món ngon công thức dễ nấu cho mùa đông về hy vọng chị em có thêm công thức nấu những món ngon cho gia đình thêm vừa ngon miệng lại dễ làm.

Theo nguồn: tổng hợp

【#9】Giới Thiệu Về Mực Lá , Các Món Ăn Ngon Từ Mực Lá ” Minhhuy Foods

Mực Lá dễ dàng phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Vây mở rộng khoảng 83-97% chiều dài áo và 67-70% chiều rộng lớp áo. Vì những cái vây này, mực lá đôi khi bị nhầm lẫn với mực nang. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần như một hình nón cùn ở phía sau.

Trong tất cả các loại mực mực lá thường được dân sành ăn ưa chuộng nhất. Chính vì vậy, mà có câu “nhất lá, nhì ống, ba nang” đều đó nói lên độ ngon của mực lá.

Ở nước ta mực lá phân bố rộng khắp dọc bờ biển Việt Nam từ Bắc đến Nam .

– Mùa vụ khai thác : quanh năm, chính vụ vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 – Ngư cụ khai thác : câu, mành, vó, chụp kết hợp ánh sáng – Các dạng sản phẩm : nguyên con sạch, phi lê, cắt khoanh, khô, khô tẩm gia vị.

Minh Huy seafood là đơn vị chuyên cung cấp mực lá tươi ngon cho các đối tác, nhà hàng, quán ăn…

Các món ăn ngon được chế biến từ mực lá

Nguyên liệu:

  • 1500 gram mực lá tươi
  • 1 hủ sa tế cay (khoảng 3 muỗng canh)
  • 2 nhánh sả
  • 3 Gia vị: dầu mè, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, một muỗng cafe rượu trắng

Sơ chế:

  • Rửa sạch mực, tách bỏ túi mật và ruột,
  • Sau đó rửa mực qua rượu cho hết tanh để ráo
  • Dùng dao khía ca rô hình vẫy rồng lên thân mực. cho đẹp và khi ướp gia vị dễ thấm hơn

Cách chế biến:

– Cho mực ra tô, ta ướp mực nướng với sa tế, hạt nêm, ớt và chút nước mắm, cho chút xíu rượu (ít thôi nha, để khử mùi tanh và nướng thơm hơn) gia vị nêm sao cho vừa miệng, trộn đều và ướp trong 15 phút cho mực thấm gia vị.

– Ngoài ra ta có thể làm mực nướng sa tế bằng lò nướng nếu nhà bạn có lò vi sóng. Ta chỉ việc đặt mực vào lò và nướng với nhiệt độ 180 o C trong khoảng 8 đến 10 phút để mực chín vàng đều.

Nhưng ngon nhất là các bạn nên nướng dưới lửa than.

【#10】Tải Về Món Ngon Cho Người Giảm Cân Epub

Trên trang này của trang web của chúng tôi, bạn có thể tải về Món Ngon Cho Người Giảm Cân ePUB mà không cần đăng ký. Nhiều lựa chọn các cuốn sách mới và cũ từ các nhà văn hàng đầu

Được viết bởi: Triệu Thị Chơi

Trên trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy một loạt các cuốn sách. Món Ngon Cho Người Giảm Cân đã yêu và được phổ biến trong nhiều thế hệ độc giả. Nó được xuất bản bằng tiếng Nga bởi nhà xuất bản trong năm. Các ấn phẩm là nhằm vào một lượng lớn khán giả. Cốt truyện thu hút bạn từ những dòng đầu tiên của việc đọc. Cuốn sách chứa đầy những tình huống khác nhau đi kèm với cuộc phiêu lưu, tình yêu peripetias được trộn lẫn với những sự kiện bi thảm trong cuộc đời của các nhân vật. Những phản ánh của tác giả về số phận của các nhân vật giúp hiểu được các sự kiện đang diễn ra. Mọi người trong cuốn sách này có thể tìm thấy một cái gì đó của riêng họ. Đối với một số người, đọc Món Ngon Cho Người Giảm Cân nó sẽ là một trò tiêu khiển đơn giản, nhưng đối với những người khác, nó sẽ là lời khuyên và hướng dẫn hành động. Nếu bạn thích những cuốn sách của tác giả này, bạn nên một lần nữa chuyển sang tác phẩm của ông, vì đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông. Nhờ menu trang web thuận tiện, bạn có thể tải xuống mà không gặp vấn đề gì. Món Ngon Cho Người Giảm Cân ePUB và thích đọc ở bất kỳ chế độ thuận tiện. Thông tin tác giảTriệu Thị ChơiVào trang riêng của tác giảXem tất cả các sách của tác giảSức khỏe và hiệu quả làm việc của con người phụ thuộc vào vấn đề ăn uống. Việc hấp thu năng lượng để duy trì tái tạo lao động thông qua những hoạt động trí não và thể lực hằng ngày là rất cần thiết. Quá trình đó có được cân đối hài hòa hay không còn phụ thuộc vào sự hiểu biết và vận dụng của mỗi người trong vấn đề dinh dưỡng. Trong quá trình tập luyện cho cơ thể giảm cân, chúng ta cần phải có những thức ăn ngon, bổ dưỡng để có sức khỏe tốt, tạo hưng phấn trong ăn uống và hấp thu, nhưng sự bổ dưỡng không vượt quá giới hạn của sự tích tụ năng lượng tạo thặng dư không cần thiết. . . . . Mời bạn đón đọc. Trên trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy một loạt các cuốn sách. Món Ngon Cho Người Giảm Cân , cuốn sách nổi tiếng của nhà văn được dành cho người đọc nói chung. Mọi người trong cuốn sách này có thể tìm thấy một cái gì đó của riêng họ. Một số người sẽ tìm thấy ở đây một câu chuyện thú vị, những người khác sẽ thấy ở đây một ý nghĩa ẩn giấu và một hướng dẫn hành động. Nếu bạn đã quen thuộc với công việc của nhà văn này, bạn nên một lần nữa chuyển sang công việc của anh ấy, sau đó một cuộc gặp gỡ mới với các nhân vật của anh ấy sẽ mang lại niềm vui thực sự. Nhờ menu trang web thuận tiện, bạn có thể tải xuống mà không gặp vấn đề gì. Món Ngon Cho Người Giảm Cân ePUB và thích đọc ở bất kỳ chế độ thuận tiện.

  • Tác giả: Triệu Thị Chơi
  • Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ
  • Ngày đăng:
  • Che: Bìa mềm
  • Lưỡi:
  • ISBN-10: 8935069912334
  • ISBN-13:
  • Kích thước: 15.5 x 21 cm
  • Cân nặng: 220.00 gam
  • Trang: 159
  • Loạt:
  • Lớp học:
  • Tuổi tác:

Món Ngon Cho Người Giảm Cân Đánh giá sách: