【#1】Các Món Ăn Ngon Mùa Thu Của Miền Bắc

Khi tiết trời thu hơi se lạnh, những món ăn ngon mang lại vị nồng ấm rất được mọi người yêu thích. Vậy, nhắc tới mùa thu là nhắc tới những món ngon nào?

Sườn xào chua ngọt – Vị chua ngọt hòa quyện trong miếng sườn rim.

Món ăn ngon mùa thu của miền Bắc này phải ăn kèm với cơm nóng với ngon. Để thực hiện cũng khác đơn giản, mất khoảng 20 – 30 phút. Sườn rửa sạch, thêm hành lá, gừng, 1 thìa muối rồi cho vào nồi đun sôi. Vớt sườn ra để ráo nước.

Trộn hỗn hợp gồm 2 thìa nước mắm + 1 bát nước sôi để nguội + 2 thìa đường + 1 thìa bột ngô + 1 thìa nước cốt chanh + 2 trái ớt băm nhuyễn + 1 củ tỏi băm nhuyễn (Lưu ý: Tùy vào số lượng sườn và nêm nếm sao cho vừa miệng).

Làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho sườn vào xào đến khi xém vàng hai bên. Đổ hỗn hợp đã trộn trước đó, đun lửa nhỏ đến khi nước sốt keo lại. Thêm 1 trái cà chua cắt hạt lựu vào, đảo đều tay thêm 5 phút thì tắt bếp.

Cá quả sốt nấm – Vị ngọt từ cá, mùi hương của nấm hòa cùng vị tươi mát của các loại rau thơm

Những ai thích thưởng thức hải sản thì món ăn mùa thu của miền Bắc này là lựa chọn không tồi đâu. Món cá quả sốt nấm thơm lừng mùi nấm và rau thơm, hòa quyện vị tươi mát từ cá quả, đem đến cho các thành viên trong gia đình một món ngon hấp dẫn, đặc sắc.

Điểm đặc biệt ở cá quả sốt nấm là ở nước sốt, tạo thành từ 6 loại nấm khác nhau, cách thức chế biến khó hơn món sườn xào chua ngọt nhiều. Nấm được om với nước dùng ít nhất 30 phút rồi thêm ít bột năng để suốt sốt sánh lại. Vậy nên vị của nước sốt khác đặc biệt, vừa thơm vị ngọt tự nhiên của nấm mà còn phảng phất đâu đây vị ngậy của nước dùng, mùi của rau thơm.

Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy vị giòn ngọt từ cá quả và nước dùng sóng sánh màu hổ phách. Có thể thưởng thức món ăn ngon của miền Bắc này với cơm trắng hoặc ăn không.

【#2】4 Cách Làm Món Nộm Đu Đủ Ngon, Đơn Giản

Cập nhật vào 07/09

Tác dụng của đu đủ

  • Giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh: Trong quả đu đủ chứa rất nhiều chất xơ, vì thế thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thoát khỏi chứng táo bón, thậm chí có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong đu đủ như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E cũng có khả năng giảm thiểu bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ là cách đơn giản giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.
  • Làm đẹp hơn cho vòng 1: Đu đủ có chứa chất enzyme chính là tác nhân giúp “đồi núi” nở nang. Hơn nữa, hàm lượng lớn Vitamin A trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các hợp chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ tăng số đo vòng một đáng kể.

Tác hại của đu đủ

  • Khiến tay co quắp, không còn cảm giác: Nếu ăn quá nhiều, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác, y học gọi hiện tượng này là carotenemia. Nếu như người bệnh còn mắc thêm chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng.
  • Có thể gây sảy thai: Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Những ai không nên ăn đu đủ

  • Phụ nữ cho con bú: Phụ nữ Châu Á được khuyên nên ăn nhiều đu đủ để có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, ở những nơi khác, phụ nữ đang cho con bú được khuyên không nên ăn đu đủ, dù là chín hay xanh bởi các enzyme trong loại trái cây này có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn các bà mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn đu đủ.
  • Người dùng thuốc chữa bệnh loãng máu: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chất papain trong đu đủ có khả năng làm loãng máu. Vì vậy, những người đang sử dụng thuốc giảm loãng máu hoặc thuốc chống máu đông như aspirin. Ngoài ra, những người vừa trải qua phẫu thuật vài tuần cũng nên tránh xa loại quả này do tính chất chống đông máu của nó.

Những cách làm món nộm đu đủ

Nộm đu đủ chay

Nguyên liệu:

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang: 50 gr (khoảng nửa bát con là được)
  • Chanh: 1 – 2 quả
  • Ớt hiểm: 1 – 2 quả
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị: mắm chay, giấm, đường, muối, mì chính

Cách làm:

  • Trước khi gọt vỏ đu đủ thì bạn cần rạch vài đường, đồng thời ngâm quả đu đủ trong chậu nước khoảng 15 phút cho nhựa trắng chảy ra hết. Sau đó, bạn tiến hành gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi bổ dọc quả đu đủ để loại bỏ hết phần ruột hạt non bên trọng. Cuối cùng, bạn đợi đu đủ ráo nước thì tiến hành nạo thành sợi.
  • Với cà rốt thì đơn giản hơn, bạn chỉ việc gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi giống như đu đủ là được. Nạo xong thì bạn trộn đều cà rốt và đu đủ với nhau.
  • Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần đu đủ cà rốt vào trần qua thật nhanh. Xong xuôi thì bạn vớt tất cả ra rổ, tản đều và vẩy mạnh cho ráo nước.
  • Khi đu đủ cà rốt đã ráo nước thì bạn cho ra một chiếc bát tô lớn, thêm vào nửa thìa cà phê giấm và nửa thìa cà phê muối rồi trộn đều tất cả lên. Bạn ướp như thế trong khoảng 15 phút rồi dùng tay vắt nhẹ cho kiệt hết nước.
  • Bạn chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào đó phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn cùng với 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm chay, khuấy đều lên cho tan hết.
  • Bạn rưới đều phần nước trộn nộm đã pha vào bát tô hỗn hợp đu đủ cà rốt đã chuẩn bị, sau đó trộn đều hỗn hợp lên cho ngấm gia vị. Lúc này, bạn có thể nếm xem đã vừa khẩu vị của gia đình hay chưa và có thể thêm thắt để vừa miệng hơn.
  • Khi ăn, bạn bày nộm ra đĩa, rắc lạc rang đã giã dập lên trên cùng với vài nhánh kinh giới, rau mùi nếu thích và chỉ việc thưởng thức thành phẩm của mình cùng cả nhà nữa mà thôi.

Nộm đu đủ thịt bò khô

Nguyên liệu:

  • Đu đủ xanh: 1 quả khoảng 500g
  • Thịt bò khô: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc: 50g
  • Hành khô: 3 củ
  • Rau thơm: kinh giới, rau mùi, húng quế mỗi loại một nắm nhỏ
  • Giấm: 350ml
  • Đường cát trắng: 200g
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: ½ củ
  • Ớt tươi: ½ trái

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn dùng dao khía nhiều đường trên vỏ đu đủ xanh để đu đủ ra hết chất mủ màu trắng, sau đó rửa sạch rồi đem ngâm với nước thêm 15 phút nữa cho sạch mủ. Sau 15 phút, bạn vớt đu đủ ra ngoài, gọt sạch vỏ, rửa qua nước rồi cắt 4 theo chiều dọc.
  • Loại bỏ hết hạt và ruột đu đủ, đem rửa thật sạch cả bên trong lẫn bên ngoài. Dùng dao bào bào đu đủ thành những sợi mỏng, nếu không có dao bào bạn có thể xắt đu đủ thành những sợi nhỏ, dài cũng được.
  • Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành dạng sợi mỏng hoặc làm tương tự đu đủ, sau đó trộn cà rốt và đu đủ lại với nhau để tạo màu đẹp mắt.
  • Cà rốt và đu đủ thái sợi cho vào một cái chậu nhỏ, thêm 1 thìa muối lớn vào trộn đều rồi bóp mạnh tay cho đến khi sợi đu đủ, cà rốt mềm. Để như vậy thêm 15 phút nữa cho đu đủ thấm mặn thì thêm 1 chén nước sôi để nguội, đảo đều và mắt mạnh tay cho sợi đu đủ và cà rốt bớt mặn. Cuối cùng vớt ra để ráo.
  • Thịt bò khô nếu mua loại sợi thì bạn để nguyên, còn nếu là loại thịt bò khô miếng lớn thì hãy dùng tay xé thành các sợi nhỏ vừa ăn. Xé theo chiều dọc của thớ thịt.
  • Lạc cho vào chảo rang chín với lửa nhỏ, sau đó lấy ra để nguội, chà xát nhiều lần để lớp vỏ lụa tách ra, bạn lấy phần hạt cho vào cối giã dập. Lưu ý, chỉ nên giã dập để lạc có vị bùi sần sật khi ăn, không nên giã nát hoặc giã quá nhỏ vì sẽ không cảm nhận được hương vị của lạc. Không chỉ riêng món nộm này mà tất cả các món nộm khác cũng chỉ nên giã dập lạc rang là được.
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, đem phơi dưới nắng vài giờ cho héo rồi cho vào chảo chiên, đến khi hành chuyển màu vàng nâu, mùi thơm phức và vị giòn tan, béo ngậy thì vớt hành phi ra rây lọc cho ráo, tiếp đó đổ lên giấy thấm dầu cho hành khô hoàn toàn. Nếu không muốn tự làm, bạn có thể mua hành phi làm sẵn.
  • Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Rau kinh giới, húng quế làm tương tự. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ, tùy vào khẩu vị ăn cay bạn có thể thêm bớt cho phù hợp. Cho ớt băm và tỏi băm vào một cái chén để làm nước trộn nộm.
  • Bạn lấy khoảng 350ml giấm ra tô, thêm 200g đường trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, cuối cùng thêm tỏi băm, ớt băm vào trộn đều là được. Nếu làm nhiều nộm hơn định lượng của chúng tôi, bạn có thể thay đổi các gia vị sao cho phù hợp.
  • Cho đu đủ, cà rốt vào một cái âu lớn, rưới nước trộn nộm lên trên, đeo bao tay rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp để đu đủ, cà rốt thấm nước trộn đậm đà. Tiếp theo, bạn cho thịt bò khô, lạc rang giã dập và rau thơm thái nhỏ vào trộn đều, nêm nếm gia vị lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Lưu ý: Để nộm được ngon, bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, khi ăn chỉ nên trộn trước vài phút, nếu trộn lâu mà chưa ăn thì món nộm sẽ bị ỉu, màu sắc kém hấp dẫn, đậu phộng không còn vị bùi ngậy như lúc ban đầu.
  • Gắp nộm ra đĩa, nếu nộm ra nhiều nước thì để bớt nước lại, chỉ vớt phần cái. Rắc lên trên đĩa nộm một chút thịt bò khô, lạc rang, rau thơm và hành phi rồi thưởng thức.
  • Nộm đã được trộn sẵn gia vị nhưng nếu muốn món ăn đậm đà hơn, bạn nên pha thêm một bát nước mắm ăn kèm. Cách pha nước mắm khá đơn giản, bạn cho 3/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh xì dầu, 3/2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước sôi để nguội và ớt băm, tỏi băm vào khuấy đều là hoàn thành xong món nộm này.

Nộm đu đủ tai heo

Nguyên liệu:

  • Tai lợn: 150g
  • Tôm sú tươi: 200g
  • Đu đủ xanh: 700g
  • Cà rốt: 100g
  • Lạc: 100g
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Các gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, nước mắm, đường…

Cách làm:

  • Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, để riêng.
  • Đu đủ xanh cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ chất mủ. Bạn dùng mũi dao khía nhiều vết trên vỏ đu đủ để đu đủ chảy hết nhựa trắng, rửa sạch lớp mủ, cho vào nước ngâm khoảng 15 phút. Lấy đu đủ ra, gọt vỏ, bổ tư, loại bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành sợi nhỏ rồi trộn chung với đu đủ để tạo màu đẹp mắt.
  • Cho cà rốt và đu đủ vào một cái chậu nhỏ, thêm nắm muối vào trộn và bóp đều đến khi sợi đu đủ mềm. Để khoảng 15 phút cho đu đủ, cà rốt thấm muối thì đổ 1 chén nước sôi để nguội vào, đảo đều và vắt mạnh tay cho đu đủ, cà rốt bớt mặt, sau khi vắt khô thì lấy ra để riêng.
  • Tai lợn mua về làm sạch, cạo hết lông, rửa với nước muối và nước sạch nhiều lần. Cho tai lợn vào nồi nước, bắc lên bếp luộc; thêm vào nồi chút hạt nêm, đường, muối cho tai lợn đậm đà.
  • Luộc khoảng 25 – 30 phút thì vớt ra, để nguội rồi thái mỏng (thái dày mỏng tùy ý). Chỉ nên luộc tai lợn vừa chín tới để đảm bảo độ giòn của món ăn.
  • Tôm rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc nhưng hấp sẽ giúp tôm giữ được vị ngon ngon tự nhiên. Khi tôm vừa chín tới bạn vớt ra để nguội, bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh. Thịt tôm sau khi bóc có thể để nguyên con hoặc dùng dao chẻ đôi, để riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho lạc vào rang đều tay. Sau 10 – 15 phút, nếu thấy lớp vỏ lụa tách ra, ăn thử thấy bùi là lạc đã chín, tắt bếp rồi đổ ra ngoài, để nguội. Khi lạc nguội, bạn dùng tay chà xát để lớp vỏ lụa tách ra, sàng hết vỏ để lấy hạt lạc, cho vào cối giã dập (không nên giã nát).
  • Lấy một cái tô lớn, cho vào 3 thìa nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, vắt nước cốt chanh, thêm 1 bát nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào trộn đều là xong.
  • Cho hết tai lợn thái nhỏ, tôm hấp, cà rốt, đu đủ, ngò rí vào một cái chậu nhỏ, sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Đeo bao tay nilong, dùng tay bóp nhẹ để nộm thấm nước trộn, để thêm 15 – 20 phút cho nộm thấm gia vị rồi đổ hết lạc rang vào trộn đều. Cho nộm ra đĩa, trang trí với rau thơm rồi thưởng thức.

Nộm đu đủ cà rốt

Nguyên liệu:

  • Đu đủ xanh: 1 quả chừng 500 – 600 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang sẵn: 100 gr
  • Chanh: 1 – 2 quả
  • Ớt hiểm: 1 – 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Rau húng: 1 mớ
  • Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh

Cách làm:

  • Với các loại rau gia vị như rau răm, rau húng thì bạn nhặt lấy phần non và rửa sạch, sau đó để ráo nước và thái nhỏ.
  • Với lạc đã rang chín, bạn chỉ việc giã dập ra rồi để riêng trong một chiếc bát con.
  • Với đu đủ xanh, nếu là đu đủ mới hái thì bạn cần dùng mũi dao rạch vài đường trên thân quả rồi ngâm vào nước để nhựa ra hết. Sau đó bạn mới tiến hành gọt vỏ, bổ dọc để lấy hết hạt non và màng trắng bên trong ruột. Cuối cùng thì bạn mới dùng chiếc dao nạo để bào đu đủ thành những sợi mảnh dài. Ngay sau khi bào xong, bạn có thể ngâm đu đủ trong nước muối loãng có pha đá lạnh để đu đủ được trắng và giòn hơn.
  • Với cà rốt, bạn chỉ việc gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi mảnh dài như đu đủ, sau đó ngâm cà rốt chung với đu đủ để cà rốt cũng được giòn hơn.
  • Hỗn hợp đu đủ với cà rốt ngâm xong thì bạn vớt ra rá và đợi cho đến khi thật ráo nước mới có thể làm nộm được. Sau khi ráo, bạn cho tất cả vào một chiếc âu lớn, thêm một chút muối vào, trộn đều và dùng tay bóp nhẹ cho ra hết nước. Sau đó, bạn vắt nhẹ đu đủ và cà rốt cho ráo rồi để sang một chiếc âu khô khác.
  • Bạn từ từ rưới hỗn hợp nước làm nộm đã pha ở bước 4 vào âu đựng đu đủ cà rốt. Rưới xong thì bạn trộn đều lên, thêm các loại rau gia vị cùng với một nửa lạc rang vào, tiếp tục trộn lên một lần nữa. Bạn để nộm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút là có thể dùng được. Khi ăn, bạn chỉ việc bày nộm ra đĩa, rắc lên trên cùng nốt phần lạc rang còn lại nữa là xong.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

【#3】5 Phút Học Cách Làm Món Nộm Su Hào Thịt Bò Khô

Cập nhật vào 30/07

Hôm nay, monngonmienbac xin giới thiệu với các bạn món nộm su hào bò khô. Những ai là “Fan trung thành” của món nộm thì không thể bỏ qua món nộm vừa ngon lại vừa bổ dưỡng này đâu. Để các bạn có thể tự tay làm món ăn này cho người thân hay chính bản thân mình thưởng thức, chúng tôi xin chia sẻ cách làm món nộm su hào thịt bò khô sau đây.

  1. Tác dụng của nộm su hào thịt bò khô
  2. Tác hại của nộm su hào thịt bò khô
  3. Những ai không nên ăn nộm su hào thịt bò khô
  4. Nguyên liệu cần có để làm nộm su hào thịt bò khô
  5. Cách làm món nộm su hào thịt bò khô

Tác dụng của nộm su hào bò khô

  • Ăn nộm su hào bò khô rất tốt cho xương, thần kinh và cơ: Khi chúng ta già, xương sẽ suy yếu, nhưng có một cách tốt nhất để tránh hoặc làm chậm quá trình này là sử dụng thực phẩm. Su hào là một trong số đó, với lượng mangan cao, sắt, canxi. Phòng ngừa bệnh loãng xương là điều nên làm khi bạn còn trẻ. Ngoài ra, lượng kali có trong su hào tốt cho chức năng thần kinh và cơ, bởi khi các bộ phân cơ thể nhận đầy đủ lượng kali sẽ làm cho chúng ta xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.
  • Ăn nộm su hào thịt bò khô giúp giữ đôi mắt khỏe mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh trong một thời gian dài và ngăn chặn các tác động của tuổi tác. Su hào chứa carotenoids rất có lợi cho sức khỏe của mắt và ngăn ngừa một vấn đề như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực khác.

Tác hại của nộm su hào bò khô

  • Ăn nộm su hào thịt bò khô có khả năng nhiễm khuẩn: Trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo vệ sinh, thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria, dễ khiến người sử dụng bị tiêu chảy, mắc các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, thịt bò khô cũng có khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis rất cao. Đây là loại khuẩn có thể gây hại cho thai phụ, tăng nguy cơ sảy thai.Đặc biệt, nguy hiểm đến thai nhi, bé có thể bị suy giảm chức năng não và mắt. Chính vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng món ăn này. Vì vậy khi mua thịt bò khô bạn cần lựa chọn những sản phẩm thịt bò khô chính hãng, có uy tín, không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc.
  • Ăn nhiều nộm su hào thịt bò khô có nguy cơ bị ngộ độc đồng: Trong su hào có chứa rất nhiều đồng. Nếu ăn quá nhiều su hào sẽ dẫn đến cơ thể bị thừa đồng. Cơ thể thừa đồng sẽ gây ngộ độc, vì vậy không nên bổ sung chất đồng một cách thường xuyên, trừ khi được chẩn đoán chính xác là thiếu chất đồng. Người cao tuổi ăn thực phẩm có nhiều chất đồng sẽ dễ bị giảm trí nhớ.

Những ai không nên ăn nộm su hào bò khô

  • Tương tự như thịt hộp, thịt bò khô là thực phẩm chứa lượng muối cao và chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và cơ thể bị sưng phù. Do vậy, những người bị huyết áp cao, mắc bệnh tim và thận, lượng mỡ trong máu cao thì không nên sử dụng thịt bò khô thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe.
  • Những người bị táo bón cũng không nên ăn món nộm su hào thịt bò khô này. Bởi trong su hào có giàu chất xơ. Mà người bị táo bón hấp thu quá nhiều chất xơ sẽ làm tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên liệu cần có để làm nộm su hào bò khô

  • Thịt bò khô: 50 gr
  • Su hào: 2 củ
  • Rau thơm: mùi, kinh giới
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang chín, cà vỏ, giã thô: 50 – 100 gr
  • Gia vị: mắm, muối, giấm, đường

Cách làm món nộm su hào bò khô

  • Tiếp theo, với các loại rau thơm, bạn nhặt rồi rửa sạch, cẩn thận hơn thì ngâm nước muối 15 phút. Sau đó, bạn vớt rau, vẩy sạch hết nước rồi thái nhỏ.
  • Tiếp tục với cách làm nộm su hào bò khô, bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, thêm giấm, mắm, đường với tỷ lệ 1:1:1, đun sôi hỗn hợp cho tan hoàn toàn rồi tắt bếp, để nguội.
  • Cuối cùng, bạn cho toàn bộ su hào, cà rốt, rau sống và thịt bò khô cùng 1/2 lạc rang vào một chiếc âu lớn. Sau đó, bạn rưới từ từ nước nộm đã nấu vào, trộn đều lên, đợi khoảng 15 phút cho ngấm gia vị là có thể ăn được.

Được tổng hợp bởi món ngon miền Bắc

【#4】5 Cách Làm Món Nộm Xoài Xanh Ngon Miệng, Bổ Dưỡng

Cập nhật vào 10/08

Tác dụng của xoài

  • Tăng cường thị lực: Xoài giàu vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein trong xoài giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời.
  • Bảo vệ tim mạch: Một khẩu phần xoài nhỏ có thể cung cấp 3 g chất xơ, giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim. Theo nhiều nghiên cứu, cứ 7 g chất xơ bạn ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 9%.
  • Cải thiện trí nhớ: Xoài chứa vitamin B6, giúp kích thích não bộ và duy trì chức năng của bộ nhớ, đồng thời thúc đẩy nhận thức, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
  • Phòng chống ung thư: Xoài cũng chứa pectin hòa tan giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành. Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tác hại của xoài

  • Tăng cân: Trung bình một quả xoài chín có chứa khoảng 135 calo. Ăn quá nhiều xoài có thể ngăn cản quá trình đốt cháy calo trong cơ thể, từ đó làm cản trở hành trình giảm cân của bạn. Ăn xoài trước khi tập thể dục 30 phút sẽ sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể thực hiện những bài tập nặng
  • Tăng lượng đường trong máu: Bên cạnh đó, xoài là loại trái cây có chứa lượng đường fructose lớn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều xoài đồng nghĩa với việc tiêu thụ lượng đường rất lớn, khiến lượng insulin trong cơ thể tăng lên đột biến.
  • Nguy cơ ung thư cao nếu ăn xoài chín nhân tạo: Ở một số nơi, xoài được sử dụng cacbua canxi để làm chín nhanh hơn. Chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư. Một vài triệu chứng mà cacbua canxi gây ra có thể là cảm giác ngứa ran, tê và bệnh lý thần kinh ngoại vi.
  • Gây kích ứng cổ họng: Nhựa xoài là một chất kích thích mạnh có thể gây kích ứng cổ họng. Hơn nữa, không nên uống nước lạnh sau khi ăn xoài, bởi nước lạnh có thể khiến nhựa xoài đông lại, khiến chúng bám vào cổ họng gây kích ứng hơn.

Cách chọn mua xoài tươi ngon

  • Để mua được xoài tươi ngon bạn cần chú ý vào đặc điểm bên ngoài của trái xoài. Nên mua những trái có vỏ đẹp, căng bóng, không bị sần sùi, xây xước, không bị thâm đen. Ngoài ra, bạn có thể cấu vào cuống xoài rồi ngửi. Nếu có mùi thơm và có nhựa tức là trái xoài này còn tươi, không có chất bảo quản.
  • Nếu mua xoài chín thì phải có màu vàng tươi, đều màu, căng mọng, cầm chắc tay, có mùi thơm. Xoài chín ngon thì có phần cuống hơi lún xuống, sờ thấy căng cứng chứ không mềm như xoài chín ép. Ngoài ra nếu muốn biết xoài nhiều thịt hay không nên xem phần trên bụng xoài phần dưới chót đuôi có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng to thì hột xoài càng to, càng ít thịt.
  • Nếu mua xoài xanh thì không nên chọn trái có màu xanh nhưng lại mềm. Vì đó thường là xoài non được thu hái sớm. Để chọn quả xoài xanh ngon, bạn nên chọn những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và có phấn ở vỏ. Để ý phần cuống nếu thấy đen, bấm không ra nhựa tức là xoài đã hái lâu rồi.

Cách bảo quản xoài

  • Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.
  • Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).
  • Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.
  • Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.
  • Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 độ C.

Những ai không nên ăn xoài

  • Người hay mẫn cảm, dễ dị ứng không nên ăn xoài: Trước đây đã có một trường hợp khá nguy hiểm đến sức khỏe do ăn bánh pudding xoài. Người này sau khi ăn xong không lâu đã xuất hiện những nốt đỏ trên mặt. Lúc đầu không tìm ra nguyên nhân, sau đi đến bệnh viện kiểm tra mới phát hiện bị dị ứng xoài. Thực ra, rất nhiều người không biết rằng quả xoài có thể gây nên dị ứng. Xoài chứa chất gây dị ứng, acid uronic, pectin, có thể kích thích da và niêm mạc gây dị ứng. Hơn nữa, nhiều người chưa cần ăn, chỉ cần tiếp xúc với quả xoài thôi cũng đã dị ứng.
  • Người mắc bệnh ngoài da không nên ăn xoài: Đông y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Qủa xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.
  • Những người đang đói bụng: Một điều mà ai cũng phải ghi nhớ đó là không nên ăn xoài khi bụng đang đói, bởi xoài có vị chua dễ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn lúc đói.

Không nên ăn xoài với gì?

  • Xoài và rượu không thể ăn chung với nhau: Có thể thấy xoài xanh là một trong những đồ nhấm khai vị được các cánh mày râu thích thú khi bắt đầu cuộc nhậu bởi vì hương vị của xoài xanh thơm ngon, có vị chua dễ bắt mồi. Nhưng thật không may hầu hết không ai biết rằng trong quả xoài xanh lại chứa độc tố khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn.
  • Xoài và dứa không thể ăn chung với nhau: Dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da. Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Kể cả xoài chín vẫn có vị chua. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Những cách làm nộm xoài xanh

Nộm xoài xanh thịt bò

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài xanh to
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột to
  • 200g thịt bò bắp
  • Rau thơm, vừng trắng rang chín, tỏi, ớt
  • Nước trộn: 1 bát con nước đun sôi để nguội, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa canh nước mắm ngon.

Cách làm:

  • Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Rau thơm rửa sạch, để ráo.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp với chút tỏi băm, muối tiêu chừng 15-20 phút. Tỏi vài nhánh đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ, để cùng với tỏi.
  • Trong lúc chờ thịt bò thấm gia bị thì pha nước trộn. Cho nguyên liệu ở phần nước trộn lần lượt theo thứ tự: nước lọc, đường, nước cốt chanh, nêm cho vừa miệng, cho từ từ nước mắm vào nước trộn đến khi mặn ngọt vừa miệng, thêm chút dấm ăn cho nước trộn được mềm hơn. Cho tỏi và ớt băm nhỏ chuẩn bị ở trên vào nước trộn.
  • Thịt bò ngấm gia vị thì đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, trút thịt bò vào, nhanh tay đảo đều. Thịt mềm thì nêm lại gia vị rồi bắc chảo xuống.
  • Chuẩn bị 1 cái âu to và găng tay nylon. Cho xoài xanh, cà rốt, dưa chuột vào, trộn đều. Sau đó thêm rau thơm, trộn đều.
  • Thêm thịt bò, chút vừng rang, trộn thật đều rồi trút nước trộn vào, trộn đều cho tất cả thấm nước trộn.
  • Khi ăn vắt nộm cho thật ráo, bày ra đĩa.

Nộm xoài xanh tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Xoài tượng: 1 quả;
  • Thịt nạc thăn: 100g;
  • Tôm sú tươi: 150g;
  • Cà rốt: 1 củ;
  • Dưa leo: 2 trái;
  • Đậu phộng rang sẵn: 100g;
  • Rau mùi: 100g;
  • Chanh: 1 quả;
  • Ớt sừng: 3 trái;
  • Bánh phồng tôm: 100g;
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, tỏi.

Cách làm:

  • Ớt trái, tỏi làm sạch, băm nhuyễn. Tôm hấp cách thủy cho chín, bóc bỏ vỏ và đầu, chẻ dọc tôm làm hai. Thịt nạc thăn: Luộc chín với một ít hạt nêm, thái lát mỏng. Xoài, dưa leo: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột, thái chỉ;
  • Cà rốt rửa sạch, thái sợi chỉ, bóp qua với một chút xíu đường để giảm đi “mùi hăng” của cà rốt và lúc này cà rốt sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Rau mùi: Nhặt sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc vừa. Chanh vắt lấy nước cốt. Lạc rang xa sạch vỏ, giã nhỏ.
  • Trộn đều xoài, cà rốt, dưa leo, thịt, tôm và ½ lượng đậu phộng rang vào một cái âu lớn.
  • Rưới nước mắm trộn nộm vào hỗn hợp nêu trên với một lượng vừa ăn, đảo đều nhẹ tay, bạn không nên đảo quá nhiều sẽ khiến món nộm bị nát.
  • Để trong 10 phút cho ngấm gia vị. Xếp phồng tôm bao quanh đĩa và cho món nộm vào giữa, dàn đều sao cho món ăn hài hòa về màu sắc. Rắc phần đậu phộng rang còn lại, rau mùi và một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

Nộm xoài xanh thịt bò khô

Nguyên liệu:

  • Xoài xanh 1-2 trái
  • 100g bò khô sợi
  • Lá bạc hà, rau quế
  • Ớt trái
  • Lạc rang, hành phi tùy thích
  • Đường, nước mắm, giấm

Cách làm:

  • Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi. Cho xoài xanh trộn cùng 2 thìa cafe đường, để trong 15 phút cho đường ngấm vào xoài giúp xoài bớt chua và thấm hơn.
  • Băm nhỏ lá bạc hà, lá húng quế. Cắt nhỏ ớt trái.
  • Pha nước mắm trộn gỏi với tỉ lệ 1 thìa súp nước mắm : 1 bát nhỏ nước sôi để nguội : 1 thìa súp đường : 1 thìa súp giấm. Tuỳ chỉnh theo khẩu vị.
  • Trộn đều xoài cùng lá bạc hà và húng quế.
  • Cho xoài trộn ra đĩa, bày thịt bò khô lên trên, khi ăn thì rưới nước mắm lên và trộn đều.

Nộm xoài xanh sứa

Nguyên liệu:

  • Sứa: 1 túi(200gram/túi – loại đã ngâm sẵn gia vị)
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ to
  • Lạc: 70 gram
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Rau thơm: 1 mớ
  • Các gia vị khác: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu.

Cách làm:

  • Sau khi mua túi sứa về, bạn cắt túi sứa ra và cho vào âu lớn, rửa sạch và trút vào 1 cái rổ cho ráo nước. Bắc một nồi nước lên bếp, để lửa to đun đến khi sôi để chần qua sứa.
  • Khi nước đã sôi, bạn cho sứa vào chần qua khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Lạc cho vào chảo rang chín giòn. Bóc vỏ, giã nát làm đôi(lưu ý không giã quá vụn).
  • Cho xoài xanh, cà rốt, sứa vào âu lớn, trút số nước sốt đã pha vào. Đeo găng tay vào và bóp đều cho nộm ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để khoảng 15 phút rồi gắp ra đĩa. Gắp nộm ra đĩa. Rắc lên trên lạc rang và rau thơm. Trang trí thêm vài lát ớt cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Nộm xoài xanh thịt lợn

  • 3 quả xoài xanh, chọn loại má dày và hơi chín
  • 1 củ cà rốt
  • 1 mớ rau răm
  • 200gr thịt ba rọi
  • 1 bát mắm tôm chua
  • 2 quả ớt
  • 50gr đường
  • 20gr muối trắng

Cách làm:

  • Thịt ba rọi luộc chín trong mắm tôm chua, vớt ra để nguội, thái miếng bề rộng 1cm
  • Xoài xanh, cà rốt nạo sợi, trộn với đường tới khi đường tan đều, trộn tiếp muối trắng
  • Cho rau răm cắt nhỏ, ớt băm nhỏ, thịt vào trộn cùng, nêm thêm khoảng 2 muỗng canh nước mắm tôm chua đã luộc thịt.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

【#5】7 Cách Làm Món Nộm Sứa Ngon Nhất Định Phải Thử

Cập nhật vào 30/08

Khi nói đến món nộm thì phải kể đến nộm sứa. Đây là món ăn ưa chuộng của rất nhiều ngươi. Để có thể tự tay làm món ăn này, các bạn hãy tham khảo những cách làm món nộm sứa ngon sau đây.

Tác dụng của sứa

Tác hại của sứa

  • Khi ăn sứa không chế biến đảm bảo, độc tố đi vào cơ thể, nhẹ thì gây dị ứng da, nặng hơn dễ dẫn tới tức ngực, buồn nôn, khó thở, ngộ độc nặng.
  • Đặc biệt không nên ăn sứa đang trong mùa sinh sản. Bởi chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Những ai không nên ăn sứa

Những người tỳ vị hư hàn, bị dị ứng với hải sản, người mới ốm dậy, bị suy nhược cơ thể, người đã từng bị ngộ độc thực phẩm trong quá khứ thì cũng không nên dùng sứa biển, kể cả đã được chế biến cẩn thận và nấu chín. Đặc biệt, không được cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn sứa, kể cả những loại sứa đã được chế biến. Bởi đây là lứa tuổi vô cùng nhạy cảm, sức đề kháng còn kém, nếu ăn sứa sẽ rất dễ bị dị ứng hoặc ngộ độc.

Cách chọn sứa ngon

Nếu mua sứa tươi, người tiêu dùng nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, có phấn như muối, không dính bết. Khi sờ vào thịt sứa phải rắn chắc, lấy ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra. Còn nếu là sản phẩm đông lạnh hay sứa khô thì cần mua những loại có thông tin của nhà sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.

Những cách làm nộm sứa

Nộm sứa su hào

Nguyên liệu:

Cách làm:

Nguyên liệu:

Cách làm:

Nộm sứa dưa chuột

Nguyên liệu:

  • 2 quả dưa chuột
  • Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi, 1 củ tỏi

Cách làm:

Nộm sứa đu đủ

Nguyên liệu:

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Sứa ăn liền: 1 túi
  • Tai heo: 400 gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Chanh, ớt, rau kinh giới
  • Lạc rang giã thô
  • Muối, đường

Cách làm:

Nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu:

  • 400g hoa chuối
  • 100g xoài xanh
  • 100g cà rốt
  • 30g lạc rang và vừng rang
  • 300g sứa đã sơ chế
  • 100g tai heo
  • Ớt, chanh, tỏi
  • Gia vị gồm có: đường, muối, giấm
  • Vài cọng rau kinh giới, mùi tàu và rau thơm

Cách làm:

Nộm sứa xoài

Nguyên liệu:

  • Sứa biển 300 gr
  • Xoài xanh 1 trái
  • Bắp chuối 150 gr
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Dưa leo 1 trái
  • Cà rốt 1 củ
  • Ngò rí 50 gr
  • Rau kinh giới 50 gr
  • Húng lũi 50 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Ớt 1 trái
  • Tỏi 2 tép
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng 3 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm:

Nộm sứa tai heo

Nguyên liệu:

  • 300g sứa
  • 400g tai lợn
  • Lạc rang
  • 3 quả khế chua
  • 2 củ cà rốt
  • Các loại rau: rau húng, rau mùi thơm, rau kinh giới.
  • Gia vị: mắm, ớt, bột ngọt, đường.
  • Tỏi, ớt, chanh

Cách làm:

  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi, khế chua cắt bỏ viền, rửa sạch thái mỏng.
  • Tai lợn rửa bằng muối, gừng rồi cho vào nồi luộc chín.
  • Ngâm tai lợi vào âu nước lạnh rồi vớt ra để ráo và thái mỏng. Như vậy khi ăn tai lợn sẽ giòn ngon và trắng.
  • Sứa ăn liền, rửa sạch nhiều lần bằng nước lọc cho bớt sạn sau đó chần qua nước ấm rồi vớt ra để ráo.
  • Cho khế, cà rốt, tai lợn, sứa vào một cái âu sạch.
  • Cách pha mắm trộn nộm: 4 thìa đường, 5 thìa chanh tươi, 2 thìa mắm, 2 thìa tương ớt + tỏi ớt băm nhỏ (cách pha ước lượng theo khẩu vị của từng gia đình) rồi khuấy đều lên cho đường tan.
  • Từ từ rưới nước mắm trộn nộm vào âu nộm rồi nhẹ nhàng trộn đều.
  • Rau thơm các loại rửa sạch thái nhỏ rồi cho vào âu nộm, đảo nhẹ lần nữa.
  • Cho nộm ra đĩa khi ăn rắc thêm ít lạc rang nữa.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

【#6】Cách Làm Nem Thính Kiểu Miền Bắc Từ Tai Lợn Thơm Ngon

Làm thính gạo để trộn nem thính

Thính gạo cơ bản được làm từ gạo rang sau đó xay nhuyễn. Tuy nhiên nên kết hợp cả gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh để thính gạo có hương vị thơm ngon nhất. Tỉ lệ làm thính gạo là: 6 gạo tẻ : 2 gạo nếp : 2 đậu xanh.

Trước khi rang bạn ngâm gạo và đậu xanh trong nước khoảng 30 phút để gạo ngấm nước.

Sau khi rửa sạch, bạn rang gạo và đậu xanh làm 2 mẻ riêng biệt với lửa nhỏ đến khi các loại ngũ cốc này có mùi thơm bốc lên là chín.

Một thao tác rất quan trọng khi rang ngũ cốc xong chính là tắt bếp, hạ thổ rồi mới để nguội, sau đó mang đi xay nhuyễn mịn. Ta có được một mẻ thính tự làm vừa thơm vừa ngon.

Hiện nay cũng có khá nhiều loại thính bán sẵn, bạn có thể dễ dàng mua ở chợ hay siêu thị.

Thính gạo sau khi hoàn thành có màu nâu nhẹ đẹp mắt

Chế biến tai lợn

Tai lợn và bì lợn chà sát với muối hạt, rửa sạch cho hết mùi hôi sau đó thái lát mỏng. Bạn có thể để tai lợn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho thịt săn lại, khi cắt sẽ mượt tay hơn rất nhiều.

Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi to cho vào một chút muối, chút bột ngọt, 1 củ hành khô đập dập. Tiếp đến cho tai lợn vào, dùng đũa đảo nhanh tay cho phần tai lợn chín đều.

Đậy nắp vung lại, đến khi thấy bốc khói thì tắt bếp vớt thịt ra. Lưu ý không nên để quá lâu làm thịt chín kỹ, nem thính sau khi hoàn thành sẽ mất ngon do tai lợn bị mất nước, khô và không giữ được độ ngọt.

Cách khác là bạn luộc tai lợn và bì lợn chín sau đó mới thái nhưng cách này sẽ khiến tai lợn chín hẳn.

Trộn nem thính

Cho tai lợn vào tô, bằm phần tỏi và vắt nước cốt chanh cho vào (tỉ lệ 300g thịt bạn dùng nước cốt của 1 -2 quả chanh tươi). Tuỳ vào độ chua của chanh mà bạn có thể cân nhắc. Chính vì có nguyên liệu chanh tươi nên nhiều người cũng gọi đây là món nem thính chua.

Đeo bao tay rồi trộn và bóp nhẹ cho tai lợn ngấm chanh và hương vị của tỏi, thịt sẽ được làm ” chín ” lần nữa nhờ tỏi và chanh nên bạn không cần lăn tăn vì thời gian luộc thịt phía trên quá ngắn. Vả lại đây là điểm đặc biệt của món nem thính, thịt phải hơi sống thì mới chuẩn.

Sau khi tai lợn đã thấm, bạn cho tiếp đường, nước mắm, tiêu xay và quan trọng nhất là da heo vào trộn cùng thịt. Lượng gia vị bạn có thể thay đổi tuỳ thích dựa vào khẩu vị của bản thân và gia đình.

Tỉ lệ gợi ý: 1 muỗng đường : 2 muỗng nước mắm.

Để phần tai lợn đã trộn khoảng 15 – 20 phút cho ngấm, sau đó chắt hết nước tiết ra từ thịt. Bạn có thể bỏ phần nước này hoặc dùng để pha nước chấm đều được. Cuối cùng, bạn cho thính gạo, lá chanh thái chỉ vào trộn đều, có thể thêm vài lát ớt để tạo vị cay đặc sắc cho món ăn.

Thêm vài lát ớt để ăn kèm

Pha nước chấm nem thính

Có 2 cách pha nước chấm nem thính

Cách 1: Nước mắm chua ngọt

  • 4 muỗng nước lọc
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn tuỳ khẩu vị

Cách 2: Nước mắm mặn

  • 5 muỗng nước mắm ngon
  • 1 chút bột ngọt
  • 1 chút đường
  • Tỏi ớt đập dập cho vào tuỳ khẩu vị

【#7】Những Món Ngon Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Ở Miền Bắc

Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Trên bàn thờ tổ tiên người miền Bắc dịp Tết không thể thiếu cặp bánh chưng xanh

Ngày nay, khi xã hội phát triển hiếm có hay rất khó tìm gia đình nào gói bánh chưng ngày Tết nhưng bánh chưng mua về cũng phải là loại ngon nhất. Gạo nếp phải chọn dẻo thơm nhất để lâu không bị lại gạo. Nhân bánh thường có thịt, đậu, hành khô, hạt tiêu. Bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi.

Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

Đối với người Việt Nam, trong mâm cỗ ngày Tết từ xưa đến nay, đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu.

Giò là thịt giã trong cối đá cho thật nhuyễn, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, rồi mang luộc, nhưng hấp thì giò ngon hơn. Giò thái theo khoanh, trắng mịn, bày lên đĩa, phải sắt giò cho gọn, trông đẹp mắt và dễ gắp. Khoanh giò trắng mịn, có vài lỗ nhỏ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt khi hấp, đó là giò lụa, làm bằng thịt heo (người Bắc gọi là thịt lợn). Nếu dùng thịt bò thì chỉ còn tên là giò bò.

Giò dùng thịt đầu heo thì gọi là giò thủ. Làm Giò thủ, tai heo, thịt thủ, không giã mà thái nhỏ, trộn thêm mộc nhĩ (nấm mèo), nước mắm, hạt tiêu rồi xào chín (xào là chiên trong chảo, giữ lửa cho đều và đảo luôn tay). Xong, gói bằng lá chuối tươi, buộc lạt cho chặt rồi luộc hoặc hấp cách thủy. Khi giò chín, vớt ra rồi ép, dùng 4 thanh tre cặp quanh khoanh giò, cột cho chặt, treo trên bếp. Khi ăn cũng thái như giò lụa.

Thịt đông là món riêng có của mùa đông xuân Bắc bộ. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt heo ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, bạn lấy khỏi bếp và đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ cho nó ăn gió uống sương, thu lấy cái rét mướt từ trời cao và đất thấp vào mình để sớm hôm sau, nhà ta đã có nồi thịt đông kỳ diệu. Trên mặt của nồi thịt đông là lớp ván mỡ có màu trắng như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết bắc.

Thông thường, món này được chuẩn bị từ ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 và mấy ngày Tết. Để làm món này, người ta chọn loại thịt bò nạm. Sau đó ướp với chút nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cho thịt ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho. Tiếp theo bạn có thể thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội. Gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp vào ngày Tết thì tưởng như không có gì ngon bằng.

Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa giữa vị mặn của nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường (nếu pha bằng nước dừa tươi thì không cần đường), vị chua của chanh (hay dấm) rồi hòa chung với nước lọc, thêm vào ít tỏi băm nhỏ, vài lát ớt tươi sao cho vừa đủ độ mặn, ngọt, chua, cay, dậy mùi thơm của tỏi, ớt.

nguồn: ẩm thực sài gòn

【#8】Thưởng Thức Những Món Ăn Đặc Sản Miền Bắc Ngon Khó Cưỡng

Bún cá Hải Phòng

Bánh đậu xanh Hải Dương được biết ra đời vào thế kỷ 20 tại Hải Dương và trở thành một sản vật làm quà đặc trưng nổi tiếng. Nguyên liệu làm ra bánh đậu xanh là từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn cùng với mỡ và đường. Khi ăn thấy tan ngay trong miệng, vị rất thơm và ngậy, ai cũng thích. Để thưởng thức được vị ngon của loại bánh này thì không thể thiếu được chén chè xanh Thái Nguyên. Đây được xem là một sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trà người thưởng thức sẽ khó mà quên được.

Thịt dê Ninh Bình

Món cá kho này là tinh hoa ẩm thực tại tỉnh Hà Nam, cá kho Vũ Đại nổi tiếng bởi vị thơm ngon, được om bằng niêu đất và loại cá trắm đen loại to. Tất nhiên là sẽ có công thức cổ truyền để cho ra món cá kho này cần được kho bằng niêu đất với thời gian 16- 24 tiếng. Khi ăn sẽ thấy cá kho thịt chắc, xương nhừ và rất đưa cơm.

Nem nắm Giao Thủy – Nam Định

Nhắc đến chả mực giã tay người ta nghĩ ngay đến vùng đất Hạ Long – Quảng Ninh. Chả mực muốn ngon phải được lựa chọn từ những con mực tươi, sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực rồi đem tẩm gia vị và cho vào giã tay. Mực được giã hơi rối rồi nặn thành những miếng chả mực nhỏ và đem rán, để khô. Chả mực tươi khi rán lên có vị béo ngọt và mùi thơm hấp dẫn khó ai mà có thể cưỡng lại được. Món ăn này cũng được nhiều người mua về làm quà rất tiện lợi. Đây là món ăn hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà còn hấp dẫn với cả du khách nước ngoài.

Đây là một đặc sản của thành phố Cảng Hải Phòng ai cũng biết đến. Bún cá Hải Phòng là một món ăn rất phổ biến không chỉ ở Hải Phòng mà ở Hà Nội cũng có, tuy nhiên để ăn có vị ngon nhất thì nên ăn tại Hải Phòng. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì đều là món ăn sản vật đồng quê như cá rán, chả cá được làm bằng cá thu, giã nhuyễn với thì là và hạt tiêu, kèm bột nghệ. Bún và nước dùng được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển tạo nên vị ngọt tự nhiên có mùi vị đặc trưng.

Vùng đất cố đô Ninh Bình không chỉ thu hút đông đảo du khách bởi sở hữu nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp say lòng người mà còn làm người ta nhớ mãi không quên với hương vị ẩm thực đa dạng trong đó có món dê núi trứ danh.

Thịt dê Ninh Bình vì sao lại ngon hơn các vùng khác? Bởi vì dê ở đây nuôi trên núi đá, thức ăn chủ yếu là đa dạng các loại lá cây nên thịt dê săn chắc hơn so với dê thả đồi. Không chỉ vậy Ninh Bình còn có bí quyết chế biến riêng làm ra món tái dê thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung,.. vị bùi bùi khiến ai đã từng ăn không thể quên được.

Món Nem nắm Giao Thủy – Nam Định là thứ nem khiến người ta mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò”. Món nem nắm ở đây cầu kỳ ở khâu chế biến, được làm bằng thịt lợn nhưng đó phải là thịt nạc được chọn lọc từ thịt mông ngon, thính rang thơm để dậy mùi nem. Thính này muốn có mùi thơm thì phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm qua đêm sau đó để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem giã mịn. Món này làm quà biếu vừa dân dã mà đượm tình quê.

Mỗi miền đất nước sẽ có những hương vị đặc sản khác nhau. Những món ăn đặc sản miền Bắc nước ta còn rất nhiều đặc sản đang chờ bạn khám phá và thưởng thức.

【#9】Các Món Ăn Trong Tiệc Cưới Miền Bắc

Năm 1974, chị tôi lấy chồng. Những năm chiến tranh, thực phẩm khan hiếm, mẹ tôi nuôi một con lợn để dành đến ngày chị lên xe …đạp ngày đón dâu. Chưa đầy mười tuổi, tôi không hiểu vì sao con lợn do chính nhà mình nuôi, mà khi thịt nó để làm cỗ cưới, các ông chú của tôi lại phải bỏ nó vào một cái bao chứa đầy tro bếp. “Để cho nó khỏi kêu, dân quân đến bây giờ”. Ông chú có lời giải thích ấy tên là Liêm, một vận động viên bóng chuyền nhưng nổi tiếng ở làng bởi tài nấu cỗ. Khi đó, người dẫn hễ nuôi lợn là phải bán cho nhà nước. Chữ “thu mua” chắc chắn có từ thời đó, thu trước, mua sau mà.

Trong đám cưới ấy tôi có nhiệm vụ đi xin lá dong riềng khắp xóm, mang về rửa sạch, xé nhỏ cho vào cối giã rồi vắt lấy nước. Thứ nước xanh đặc sánh và thơm phức ấy đem trộn vào gạo nếp để gói bánh chưng. Món bánh chưng ngon không bao giờ thiếu trong các bữa cỗ cưới của làng tôi ngày trước, nước cốt lá dong riềng làm bánh luôn có màu xanh rất đẹp. Gói bánh, người làng tôi lấy lá dừa gập lại cài ghim tre làm khuôn chứ không dùng khuôn gỗ. Còn khi luộc, ông Liêm bảo phải luộc nước giếng khơi thì bánh mới ngon, không dùng nước mưa, mặc dù nhà tôi có một bể nước mưa lớn.

Làng trồng hoa nhưng bố mẹ tôi trồng cam và trở thành một nhà giàu! Trong góc nhà có một tủ lớn đựng bát đĩa và hàng trăm chiếc bát đĩa sứ cổ kim, thìa nĩa, nồi nhôm, mâm thau rất nhiều, cối đá, thớt nghiền đủ cả. Nhiều đám cưới trong làng đến nói khó, mẹ tôi lại cho mượn bát đĩa, nồi niêu. Bát “chiết yêu”, theo cách gọi của bà nội tôi, là chiếc bát sứ đáy nhỏ, nhưng miệng lại loe rộng để đựng canh miến. Đĩa “cây mai” men lam trổ chữ nho thì để bày giò chả. Nhớ lại, cỗ cưới của quê tôi rất nhiều giò.

Mỗi đám cưới, sau tiếng lợn kêu trong bao tải ít phút, đã thấy tiếng giã giò đôm đốp, những trai làng ngày thường cuốc đất trồng hoa giờ hai tay hai cái chày gỗ nhãn ra sức giã thịt thăn, thịt vai của con lợn vừa mổ để làm giò lụa. Giò lụa và giò thủ không có gì lạ, nhưng giò hoa và giò mỡ nhiều người còn chưa biết. Lấy một ít thịt đã giã nhuyễn, trộn mộc nhĩ, mỡ thái hạt lựu, bó thành giò, luộc lên và sau đó bọc ngòai bằng một lớp trứng tráng mỏng như giấy, đó là giò hoa. Còn giò mỡ thì đơn giản là miếng ba chỉ cuộn thành giò và luộc nhừ. Mùa đông miền Bắc những năm thiếu thốn, miếng giò mỡ luộc nhừ ăn với dưa cải nén, không gì có thể ngon hơn!

Qua câu chuyện trên chúng ta đã phần nào hiểu được cái hay, cái văn hóa rất đậm đà ngay cả trong các món ăn cũng thể hiện tình yêu, tình làng xóm….!

➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm… Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê…

☎ Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt mua bánh chưng. Bánh sẽ được đưa đến bạn.!

❖ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon: Ngõ 554 Trường Chinh – Ngã Tư Sở

【#10】11 Món Ngon Ẩm Thực Hà Nội Nhất Định Phải Thử

Bánh giò

Bánh giò là một món ăn dân dã nhưng lại rất được lòng du khách bởi sự thơm ngon hòa quyện giữa lớp vỏ mềm và lớp nhân thịt, trứng béo ngậy.

Bánh giò Hà Nội

Hà Nội có nhiều hàng bánh giò được bán từ sáng tới chiều nhưng nổi tiếng nhất là 5 địa điểm:

– Bánh giò Thụy Khuê

– Bánh giò Nguyễn Công Trứ

– Bánh giò thịt nướng Đông Các

– Bánh giò bà Hảo Đông Các

– Bánh giò chợ Hôm

Bún chả

Nhắc tới ẩm thực Hà Thành, người ta không thể nào không nhắc tới món bún chả nổi tiếng. Sợi bún ngọt bùi, dẻo dai từ gạo ăn với nước dùng đượm vị chua cay, mặn ngọt và miếng chả nướng thơm lừng. Ngoài ra, món bún này còn được ăn kèm với rau sống và nộm chua khiến người ăn một lần mà nhớ mãi.

Sợi bún ngọt bùi, dẻo dai từ gạo ăn với nước dùng đượm vị chua cay, mặn ngọt và miếng chả nướng thơm lừng

Các địa điểm ăn bún chả ngon:

– Bún chả 74 Hàng Quạt

– Bún chả 34 Hàng Than

– Bún chả 24 Lê Văn Hưu

– Bún chả que tre chợ Đồng Xuân

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm – một món ăn dân dã nhưng lại gây nghiện nhiều người. Chỉ đơn giản là miếng bún dẻo dai, miếng đậu rán thơm giòn lớp vỏ nhưng lại mềm bên trong và những cọng rau thơm mà lại hòa quyện vào nhau đến lạ. Ngoài ra, bún đậu mắm tôm thường được ăn theo mẹt và ăn kèm với thịt lợn luộc, lòng rán, lạp xưởng, xúc xích, nem rán,…

Bún đậu mắm tôm – một món ăn dân giã nhưng lại gây nghiện nhiều người

Bún riêu

Bún riêu là món ăn phổ biến ở khắp ba miền nhưng mỗi miền lại có hương vị khác nhau, và đến Hà Nội, bạn nhất định phải thử món ăn đặc trưng hương vị Bắc Việt này.

Một bát bún riêu đầy đặn với những sợi bún tinh tươm xếp dưới cùng, bên trên là chút gạch cua nâu nhạt, vài miếng đậu rán vàng, miếng cà chua đỏ và một chút hành xanh tạo nên một bức tranh hấp dẫn. Không chỉ hấp dẫn con mắt mà mùi thơm của nó còn khiến nhiều người điên đảo và hương vị ngon ngọt, béo ngậy của nước dùng thì khỏi phải chê rồi.

Bún riêu Hà Nội

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là món ăn thể hiện sự tinh tế, cầu kỳ trong ẩm thực của người Hà Thành. Chả được làm chủ yếu từ cá lăng hoặc các loại cá da trơn, cắt thành miếng và nướng trên than rồi lại cho vào chảo mỡ rán lại. Đặc điểm của món chả cá này là thịt không bị bở, và không bị nát dù đảo qua đảo lại rất lâu trên chảo. Ăn một miếng chả cá Lã Vọng thôi mà như cảm nhận hết được vị ngọt bùi của cá và mùi thơm của nó nữa.

Chả cá Lã Vọng

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quán chả cá Lã Vọng ngon tại khu phố cổ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cháo sườn

Cháo sườn không phải là món ăn “sang chảnh” gì mà chỉ là món dân dã nhưng lại làm dân tình ngây ngất bởi vị ngon của nó. Không phải đơn giản mà cháo sườn Hà Nội lại nổi tiếng như thế.

Một bát cháo sườn có lớp cháo sánh ngậy, miếng sườn đầy thịt béo, mềm , ăn cùng với quẩy nóng, ruốc và thêm chút hành thơm, hạt tiêu nữa là quá tuyệt vời. Kể cả những người kén ăn nhất cũng không thể cưỡng lại vị ngon của bát cháo sườn chính hiệu này.

Cháo sườn

Cốm xanh

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là ẩm thực mùa thu thì không thể nào quên món cốm – trở về tuổi thơ. Những hạt cốm xanh, mềm dẻo và mang hương vị ngọt bùi tinh túy của hạt gạo được gói trong lớp lá sen thơm nhẹ, ướp cái hương sen lên từng hạt cốm. Lấy một nhúm cốm nhỏ, cho vào miệng nhai từ từ, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt bùi và dẻo dai của nó. Ngoài ra, cốm còn được làm thành bánh cốm đậu xanh cũng rất ngon và hấp dẫn.

Cốm xanh dẻo dai, ngọt ngọt, bùi bùi

Ở Hà Nội, cốm nổi tiếng nhất là ở làng Vòng và thường được bán nhiều nhất ở dọc tuyến đường Xuân Thủy, Cầu Giấy.

Kem Tràng Tiền

Đến Hà Nội mà không ăn thử kem Tràng Tiền thì quả là bạn chưa thưởng thức hết ẩm thực của thành phố này. Kem Tràng Tiền chính hiệu được bán tại phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm với đa dạng các loại từ kem ốc quế, kem que, kem tươi, cho tới kem hộp, kem ly,…

Kem ở đây có vị thơm đặc biệt, lớp kem mịn và ngọt vừa tới và vị mát nơi đầu lưỡi. Kem Tràng tiền đã trở thành một thương hiệu kem rất quen thuộc tại Hà Nội với nhiều hương vị khác nhau như: Socola, cốm, đậu xanh, vani, sữa dừa,…

Kem Tràng Tiền

Phở cuốn Ngũ Xã

Phở cuốn Ngũ Xã cũng là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ Hà Thành. Những miếng bánh phở vuông vức trắng mịn, cuộn cả thịt, cả rau, hành phi thành một cuốn căng tròn đầy. Chấm với một chút nước mắm pha chua cay mặn ngọt đủ vị và cắm ngập răng để vị giác cảm nhận từ từ hương vị của từng nguyên liệu. Không chỉ người Hà Nội mà cả du khách thập phương cũng nhắc đến phở cuốn như một món ăn đầy thú vị. Còn hương vị của phở cuốn Ngũ Xã thì khỏi phải nói, nó đọng lại trong tâm trí người ăn như vị ngon mộc mạc, khó quên.

Phở cuốn Ngũ Xã

Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon, độc đáo này ở đường Ngũ Xã, quận Ba Đình.

Phở Hà Nội

Hà Nội là nơi có mật độ quán phở lớn nhất cả nước, bởi không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam nói chung và khách quốc tế đều mê phở Hà Nội. Phở mê hoặc người ăn bởi nước dùng thanh thanh chắt lọc tinh túy từ vô vàn thứ gia vị mà tỷ lệ mỗi gia vị trong nồi nước dùng chính là bí quyết làm nên thương hiệu của nó. Còn gì bằng khi buổi sáng sớm, được ăn tô phở nóng hổi với những miếng thịt tái, chín mềm màu hồng nâu, trên những sợi phở thái mỏng, trắng tinh, dai dai lẫn trong những lá hành xanh, rau húng và màu đỏ tươi của lát ớt mỏng. Chỉ cần ăn một lần thôi là bạn cũng không quên được vị thơm ngon, đặc biệt của nó rồi.

Phở Hà Nội

Xôi xéo

Xôi xéo là một món ăn sáng quen thuộc với người dân Hà Nội mà nhiều người phương xa tới đây đều mong được thử một lần. Xôi xéo có lớp nếp dẻo thơm màu vàng óng ăn cùng lát đỗ xanh bùi bùi, ngọt ngọt và hành phi thơm lừng, giòn tan. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị ngon khó cưỡng lại. Đặc biệt, xôi xéo được bán ở rất nhiều đường phố Hà Nội vào mỗi buổi sáng sớm nên dù là khách thập phương nơi khác tới muốn thử cũng dễ dàng mua được.

Xôi xéo