【#1】5 Món Ngon Giải Nhiệt Từ Đậu Đỏ

Chè đậu đỏ. Chè đậu đỏ không chỉ hấp dẫn với màu sắc bắt mắt mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Cách làm cũng rất đơn giản. Đậu đỏ đem ngâm nước ấm cho nở mềm. Sau đó, đổ đậu đỏ ra chà xát, rửa lại cho thật sạch. Trút đậu vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu. Đun sôi khoảng 1 – 2 phút thì đổ ra rửa lại lần nữa cho thật sạch. Ảnh: xoichetuyetlan

Tiếp theo cho đậu đỏ vào nồi ninh (chú ý kiểm tra để tránh nước bị trào ra ngoài). Khi đậu chín mềm, vớt hết phần đậu đổ ra hộp. Cứ một lớp đậu rải đều một lớp. Sau đó đóng nắp hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phần nước không bỏ đi mà chắt ra dùng làm nước chè. Có thể bớt lại một phần đậu đỏ đem xào với đường để món chè thơm ngon và đúng vị. Ảnh: 7monngonmoingay

Cháo đậu đỏ đậm đà, được xem là món ăn giúp giải độc cơ thể rất tốt. Đây cũng là món ăn cực tốt giúp phụ nữ sau sinh lấy lại vóc dáng thon gọn. Đậu đỏ đem rửa sạch, ngâm trong nước ấm qua đêm với vài hạt muối. Việc đậu đỏ ngâm muối giúp cháo có vị đậm đà và nhanh nhừ hơn. Đỗ xanh ngâm qua đêm. Ảnh: chaotrang

Gạo vo sạch, để ráo nước, rang vàng. Cho đậu đỏ, đỗ xanh và gạo vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi thì để nhỏ lửa liu riu. Khi cháo nhuyễn, dùng thìa đánh nhuyễn, thêm đường và nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Cháo mềm, nhừ có vị ngọt thấm vào từng hạt gạo và đỗ. Ăn vừa bùi lại thơm. Ảnh: phunutoday

Sữa đậu đỏ mật ong. Từ phần đậu đỏ đã ninh chín mềm để trong tủ lạnh, có thể dễ dàng chế biến thành một ly sữa đậu đỏ mật ong. Cho đậu đỏ vào máy xay sinh tố. Thêm mật ong và sữa tươi vào rồi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp này ra ly để thưởng thức. Có thể thêm chút đá bào cho mát. Ảnh: trithucsong

Chè thạch đậu đỏ. Vị bùi bùi của đậu đỏ, thạch đen cùng với vị giòn mát của rau câu chắc chắn chè thạch đậu đỏ là món ăn giải nhiệt hấp dẫn trong mùa hè này. Đậu đỏ ngâm nước ấm cho nở mềm. Sau đó đun đậu chín nhừ thì cho đường vào hòa tan. Chú ý nhẹ tay để đậu không bị vỡ nát. Rau câu cho vào nồi cùng nước lạnh rồi đun lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy để rau câu tan. Ảnh: megafun

Bột rau câu tan hết, từ từ đổ đường cát trắng vào nồi, đun lửa nhỏ để đường tan. Rau câu và đường tan hoàn toàn thì đổ ra bát thủy tinh sạch. Hòa rau câu với nước dừa rồi để cho rau câu từ từ đông lại. Tiếp theo cắt thạch đen thành từng miếng nhỏ vuông vừa ăn. Khi ăn, múc ít đậu đỏ vào ly, thêm rau câu thái sợi, thêm thạch đen, chan nước cốt dừa, đá bào trộn đều. Ảnh: sotaynauan

Canh đậu đỏ không chỉ thơm ngon mà còn là phương thuốc giải nhiệt cơ thể rất tuyệt vời. Đậu đỏ sau khi ngâm rửa sạch rồi để cho ráo. Cho đậu đỏ vào nồi đun cho đến khi đậu mềm. Khoai tây, hành tây, cà rốt làm sạch, thái hạt lựu. Tỏi băm nhỏ mịn. Ảnh: vatgia

Tiếp theo bỏ các loại rau củ quả vừa thái vào trong nồi đảo đều với chút muối. Tiếp tục cho thì là, tỏi băm vào nấu cùng. Đổ đậu đỏ chín mềm vào nồi rau củ quả. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho đến khi tất cả các loại rau củ chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn rồi múc canh ra bát và thưởng thức. Ảnh: giam-beo

Theo Kiến thức

【#2】Cách Làm Xôi Chiên Giòn Rụm, Vàng Điều Ngon Như Ngoài Hàng

Xôi chiên là món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng của miền Trung Việt Nam. Mặc dù quá trình chế biến món ăn này có vẻ kì công và mất nhiều thời gian, thành quả đạt được sẽ khiến bạn hài lòng. Lớp vỏ nếp bên ngoài giòn thơm, nếp dẻo bên trong cùng với nhân thịt heo ngon tuyệt. Một vài miếng xôi chiên cho bữa ăn xế là đủ để bạn lấp đầy dạ dày còn trống rỗng thì còn gì bằng nữa phải không nào mọi người, thêm món ngon mỗi ngày vào túi nhà mình nữa rồi nhỉ! Cùng 2monngonmoingay bắt tay vào cùng trổ tài ngay thôi nào!

Cách làm xôi chiên như sau:

Bước 1:Chuẩn bị nguyên liệu

Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị.

Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.

Bước 2:Tạo hình xôi chiên

Phần nhân làm xong bạn múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội.

Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính.

Làm xong, bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.

Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.

【#3】Cách Làm Món Sườn Cây Nướng Xôi Đậu Phộng ★ Đầu Bếp Võ Quốc ★ Món Ngon Mỗi Ngày 2021

Cách làm món SƯỜN CÂY NƯỚNG XÔI ĐẬU PHỘNG cho picnic dã ngoại ★ Đầu bếp Võ Quốc ★ Món Ngon Mỗi Ngày 2021

Món ngon mỗi ngày chuyên trang tổng hợp nhiều món ngon mang hương vị ẩm thực việt nam. Mon ngon moi ngay, mon ngon ba mien, mon ngon 3 mien, mon ngon ha noi, mon ngon sai gon, do an ngon, dia chi mon ngon, trung tâm dạy nấu ăn, dạy nấu ăn đơn giản, dạy nấu ăn online, down sách dạy nấu ăn, trường dạy nấu ăn, sách dạy nấu ăn ebook, dạy nấu ăn hàng ngày, video dạy nấu ăn, món ngon cuối tuần, món ngon hà nội, nấu ăn ngon, món ngon dễ làm, món ngon mỗi ngày 2021, món ngon mỗi ngày dễ làm, món ngon mỗi ngày htv7, món ngon mỗi ngày 2021, mon ngon moi ngay video, mon ngon moi ngay suon xao chua ngot, mon ngon moi ngay 2021, mon ngon de lam, mon ngon cuoi tuan, thuc don hang ngay.

Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sỹ. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ việc nấu ăn ngon là một điều hết sức quan trọng. Nấu ăn ngon không nhất thiết phải là nấu những món cao sang, cầu kỳ mà đôi khi chỉ là những món ăn giản dị mỗi ngày. Chuyên mục Nau an là nơi để bạn có thể thực hiện điều đó thông qua các bài viết giới thiệu về cách làm, chế biến các món ăn ngon, cách làm bánh và cả những cách pha chế đồ uống hàng ngày. Hãy đồng hành cùng website để thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Bí quyết nấu phở bò tuyệt ngon – Tuyệt đối không nêm nước mắm + bột ngọt vào nồi phở sẽ làm cho xúp có vị chua và đen nồi phở mất ngon. Khi nào ăn thì múc xúp ra riêng cái. Lạ miệng với măng xào thịt heo kiểu mới – Món măng xào thịt heo tưởng chừng quá quen thuộc, nhưng nếu bạn thêm chút sa tế vào sẽ trở thành một mon ngon hoàn toàn mới lạ.

【#4】Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Xôi Vò Đơn Giản Mà Ngon

– 400 gram gạo nếp ngon

– 200 gram đậu xanh đã bỏ vỏ

– 1 thìa cà phê muối.

Hướng dẫn cách làm Bước 1: Ngâm nguyên liệu

– Đậu xanh và gạo nếp đem vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Nấu đậu xanh

– Đặt nồi lên bếp đun cho sôi.

– Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đậu xanh và gạo nếp, xóc cho ráo bớt nước.

– Trộn muối đều với gạo nếp.

– Khi nước trong nồi sôi thì cho đậu xanh vào.

– Lưu ý là trong khi nấu đậu, để cho đậu chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

– Để đậu không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đậu. Ngoài ra bạn cũng không nên san đậu đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

-Khi hạt đậu nứt ra bạn lấy tay thử vê đậu mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

– Đậu chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đậu vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

Bước 3: Nấu xôi

– Trộn đậu tơi vào cùng với gạo rồi tiếp tục đồ giống như đồ đậu khoảng 20 phút.

– Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

– Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

– Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

【#5】Những Món Xôi Ngon Và Độc Đáo Chỉ Có Ở Sài Gòn: Mới Nghe Thôi Đã Thấy Thèm Thuồng.

Là một người có tâm hồn ăn uống thì dù là đồ nếp hay đồ tẻ thì cũng “chiến” tất. Đương nhiên rồi, sẽ chẳng ai có khả năng từ chối một bát xôi nỏng hổi, từng hạt cơm nếp dẻo quyện dính chặt vào nhau, phía bên trên là đa dạng các thành phần như hành phi, mỡ hành, lạc, chà bông, đùi gà to tự, trứng,… Chỉ nghe kể thôi cũng đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào? Cùng khám phá các món xôi ngon ở TP. HCM thôi nào!

Xôi viên bọc trứng muối

Xôi được nấu cùng nước cốt dừa nên giữ được độ ẩm, không bị khô, trong suất xôi viên bọc trứng muối có giá 45.000 đồng sẽ có thịt gà, xá xíu đậm vị, tép, mỡ hành, trứng non. Một phần tuy không quá nhiều, chỉ có 4 viên xôi bọc trứng muối nhưng đủ để một người cảm thấy ăn no, fan trứng muối thì cứ yên tâm với món này bởi cục trứng muối to và đậm vị được bao bọc bên trong sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Tùy vào mỗi gánh xôi mà có thành phần khác nhau, có phần xôi sẽ không có trứng gà non mà thay vào đó là thịt lợn, hành khô. Nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, dù có thêm thắt loại toping nào thì trứng muối vẫn giữ vị trí độc nhất của mình trong món ăn này.

Địa chỉ xôi bọc trứng muối – 418 Trường Sa

Xôi gà – xá xíu

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được độ ngon một suất xôi gà xá xíu siêu to khổng lồ ở hàng xôi Bà Chiểu nếu như không được tận mắt tới ăn, tận răng thưởng thức. Xôi Bà Chiểu như một địa chỉ thân thuộc với người dân Sài Gòn. Hàng xôi này có cách tẩm ướp thịt gà, xá xíu và tép khô theo một cách đặc biệt nên rất thu hút những vị khách sành ăn. Thêm một điểm cộng là nước sốt màu cánh gián đậm đà, đẹp mắt và chút vị cay nhẹ của ớt cũng khiến cho xôi Bà Chiểu trở thành món ăn đẹp mắt, ngon miệng.

Một suất xôi gà xá xíu chỉ có mức giá khoảng 30.000 đồng nhưng lại rất dễ dàng chiều lòng vị giác của khách hàng và làm no những chiếc bụng đói. Hầu như ai đến đây đều trầm trồ ngạc nhiên bởi một suất xôi giá rẻ với phần đồ ăn cực lớn, nhìn không thấy xôi đâu nữa, đập vào mắt họ là những miếng thịt đỏ cam kích thích.

Địa chỉ xôi gà – xá xíu ngon – 318/1 Đường Bùi Hữu Nghĩa

Xôi bắp

Xôi bắp chắc không còn là món ăn đường phố xa lạ gì nữa, xôi bắp có nhiều kiểu ăn nhưng phổ biến nhất vẫn là giữ cho xôi có vị ngọt tự nhiên, Xôi nấu cùng với nước dừa có vị ngọt thanh tao, mềm dẻo ăn cùng với ngô ngọt béo bùi kết hợp với dầu phi, mỡ hành, muối mè, dừa nạo, đường và đậu xanh làm tăng vị ngọt của món xôi bắp. Nếu cảm thấy quá chán với những món xôi mặn đầy ắp thịt và dễ gây béo thì xôi bắp có lẽ sẽ “healthy” hơn một chút.

Món ăn này có giá “hạt dẻ” hơn rất nhiều so với các món xôi mặn bởi nguyên liệu đơn giản. Những ai thích ăn đồ ngọt cũng có thể thử món này, tuy không ngọt như trà sữa, bánh kem nhưng vị ngọt tự nhiên từ dừa, bắp, đậu xanh xay nhuyễn cũng là vị ngọt đáng để thưởng thức mỗi khi đói đấy.

Địa chỉ xôi bắp ngon – 24 Nguyễn Hữu Cầu

Xôi sầu riêng

Sầu riêng là một món ăn vô cùng kén người ăn nên xôi sầu riêng ở TP. Hồ Chí Minh cũng không được nhiều người săn đón cho lắm. Tuy nhiên, với những ai sành ăn có thể ăn sầu riêng thì xôi sầu riêng lại là món ăn lạ miệng và ngon muốn “sầu đời” luôn. Tùy vào từng địa điểm mà một phần xôi sẽ có giá từ 20.000 đồng đến 80.000 đồng, một cái giá khá chát so với món xôi giản dị. Nhưng với suất sôi nguyên múi to tròn, béo ngậy được đặt ngay ngắn trên phần xôi mềm mịn rất đáng để bạn thử một lần trong đời.

Xôi sầu riêng có phần xôi giống với xôi bắp khi xôi được nấu với nước cốt dừa thơm phức, cùng với dừa tươi nạo, mè vừng và đường đi kèm để tăng độ ngọt lịm tim cho món xôi. Căn một miếng sầu riêng mềm mịn, ngọt thơm cùng phần xôi sánh mịn nhất định sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Những bạn không ăn được sầu riêng hãy cứ thử cắn một miếng thử xem, biết đâu xôi sầu riêng lại đem bạn tới với thiên đường sầu riêng.

Địa chỉ xôi sầu riêng: Xôi Hà Dung – 77 Tôn Thất Đạm

【#6】Khám Phá Những Món Ăn Ngon Từ Hoa Anh Đào Nhật Bản

Hoa anh đào là biểu tượng của sự may mắn và đã trở thành quốc hoa của Nhật Bản. Nhưng chắc không nhiều người biết rằng ngoài vẻ đẹp rực rỡ, loài hoa này còn có hương vị rất độc đáo, khiến nó trở thành một nguyên liệu tô điểm cho rất nhiều món ăn được yêu thích tại xứ Phù Tang. – –

Những Ẩm Thực Phong Phú Từ Hoa Anh Đào

Sakura Tea là loại trà truyền thống của Nhật Bản, thường được pha từ cánh hoa ướp muối để giữ nguyên màu sắc và hương vị. Đây là loại trà thường xuyên được sử dụng trong đám cưới bởi hương vị thanh khiết, vẻ đẹp tao nhã và đem lại may mắn cho mọi người. Vị của trà anh đào khá giống với hồng trà nhưng tinh tế hơn nhờ mùi hương dịu nhẹ đặc trưng

Sakura mochi là món bánh không thể thiếu mỗi mùa hoa đào nở. Món bánh nếp truyền thống này làm từ cánh hoa đào ướp muối, thường bán vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, đặc biệt trong Lễ hội búp bê Nhật Bản Hina Matsuri

Mì lạnh hoa anh đào

Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột để tạo ra màu hồng trong suốt đặc trưng. Loại mì này thường được ăn đơn giản cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

Kem hoa anh đào

– Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt kem anh đào. Hoa anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này. Để tăng thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng

Rượu hoa anh đào – Rượu anh đào không thể thiếu trong các lễ tế hoa anh đào. Rượu được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, nó còn có tác dụng chữa bệnh.

Mì lạnh, Kem và Rượu Hoa Anh Đào

– Bí quyết giữ hoa anh đào tươi đẹp có thể dùng cả năm là ướp muối những bông hoa đó. Nguyên tắc chọn anh đào để muối khô khá nghiêm khắc, phải là những bông đã nở khoảng 7 phần và còn nguyên phần cuống. chuyên cung cấp nhiều loại Bánh truyền thống hoa anh đào

Nhật Bản có rất nhiều loại bánh truyền thống wagashi với vẻ đẹp tinh tế lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với công thức chính là những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như: Bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… nghệ nhân làm bánh truyền thống sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau.

Từ nhiều thế kỷ trước, người Nhật ngâm hoa anh đào tươi trong giấm mơ để giữ nguyên màu hồng đặc trưng, sau đó ngâm tiếp với muối và để trong vòng 3-4 tuần mới đem phơi khô. Đây là phương pháp truyền thống để lưu giữ nguyên vẹn màu sắc và hương vị hoa anh đào trong suốt cả năm.

Hãy liên hệ ngay với Shop Hạt Giống Phương Nam. Nơi hạt giống hoa và hạt giống rau củ quả, hạt giống cây ăn trái, THÔNG TIN LIÊN HỆ MUA HẠT GIỐNG HOA hạt giống cỏ, hạt giống ớt và nhiều loại hạt giống khác. Cửa hàng chúng tôi ra đời nhằm cung cấp các loại hạt giống hoa có thể phục vụ những người yêu mến và kinh doanh hoa một cách tốt nhất, đem thiên nhiên gần lại với con người hơn.SHOP HẠT GIỐNG PHƯƠNG NAM

ĐIỆN THOẠI: 0983 003 446

ĐỊA CHỈ: 519/17/8 Âu Cơ, Tân Phú, HCM

GIỜ MỞ CỬA: 8:00 – 20:00

SHIP HÀNG TOÀN QUỐC

【#7】Cách Làm Gà Rôti Ngon Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Không thể bỏ qua 2 cách làm gà rôti ngon tuyệt

Cách nấu gà roti ngon dễ làm ngay tại nhà cách 1

Nguyên liệu làm ga roti nuoc dua:

Nước đường (hay đường cát)

Các bước thực hiện cach lam ga roti ngon

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để ráo sau đó khía vào khía lên lưng miếng thịt gà rồi ướp với ít muối và tiêu xay khoảng 20-30 phút cho thấm. Hành tím xắt mỏng.

Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào xào thơm. Thêm thịt gà vào xào săn.

Bước 3: Cho 1 muỗng cà phê ớt bột (mình dùng ớt bột không cay để lấy màu), nước đường và nước tương vào chảo gà, gia giảm gia vị tùy khẩu vị. Nếu nêm nước tương mà vẫn thấy chưa được mặn thì có thể nêm thêm tí muối hoặc hạt nêm, đừng nêm chỉ một mình nước tương thôi vì nhiều nước tương quá sẽ làm món gà rất sậm màu.

Bước 4: Châm thêm ít nước vào xâm xấp mặt gà, đập nắp chảo nấu cho tới khi gà chín là được. Trong khi nấu thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp ra trở miếng gà cho thấm đều gia vị. Bày ít rau sống ra đĩa, xếp thịt gà lên trên; ăn kèm với bánh mỳ hay cơm, chấm chút tương ớt sẽ rất hợp.

Cách nấu gà rôti tại nhà 2

Thịt gà là món dễ chế biến, dễ làm ra nhiều món ngon vừa miệng cho cả gia đình. Thịt gà ướp nước tương, hành tím sau đó đem “kho” cho thấm tạo nên món gà rô ti ngon miệng thích hợp cho cả nhà, trong các món gà đãi tiệc. Món này vô cùng “dễ tính”, dùng chung với cơm, bánh mỳ hay thậm chí là bánh bao hấp vẫn ngon tuyệt vời; chính vì vậy mỗi lần làm món này mình thường làm nhiều để bữa tối ăn với cơm, sáng hôm sau còn lại ăn sáng với bánh mỳ hoặc bánh bao, rất tiện và nhanh.

Nguyên liệu làm gà rôti

Cách nau ga rôti thơm ngon đơn giản

12 cái cánh gà, rửa sạch, chặt ra, ướp với tỏi bằm, hành hương, 3 tablespoon xì dâù, 1/2 teaspoon tiêu, đường 1 teaspoon, trộn đều cho tất cả ngấm với cánh gà, để khoảng 3 tiếng. Sau đó bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, gắp cánh gà chiên vàng 2 mặt.

Khi chiên xong, đổ bớt dầu trong chảo ra, cứ dùng cái chảo ấy, chừa lại khoảng 2 teaspoon dầu, trút cánh gà vào lại, và đổ cái nước gia vị ướp gà hồi nãy vào chảo luôn. Chặt quả dừa xiêm lấy nước, trút vào chảo đậy nắp lại để lửa med cho nước dừa xiêm rút vào cánh gà.

Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu nhạt thì cho thêm xì dầu. Khoảng 1/2 tiếng thì hoà 2 teaspoon bột năng với 2 teaspoon nước lọc, sau đó đổ vào chảo cánh gà, nhớ lúc đổ thì phải quậy đều, kẻo bột bị đóng cục. Nhờ bột năng, nước sẽ tạo thành sền sệt, đun thêm chừng 2 phút là xong.

Múc cánh gà ra dĩa, bày vài cọng ngò lên cho đẹp. Món này ăn với bánh mì rất ngon. Cánh gà rô ti chỉ ướp xì dầu hay maggi thôi, tuyệt đối không ướp với nước mắm nha.

Từ khóa: cách làm gà roti nuoc dua, gà rôti ngũ vị hương, ga roti chien gion, ga roti nuoc tuong, cách nấu gà cari, ga roti mon ngon moi ngay, ga roti an voi xoi, ga roti xuan hong

Coi bài nguyên văn tại : Cách Làm Gà Rôti Ngon Dễ Làm Ngay Tại Nhà

via #1 Mâm Cơm Việt – Mâm Cơm Gia Đình Việt Nam – Feed http://bit.ly/2uHbX23

【#8】Không Thử Bao Tiếc Những Món Ăn Ngon Lạ Chỉ Sài Gòn Mới Có

Không hổ danh là thiên đường ẩm thực, Sài Gòn luôn quy tụ những món ngon được biến tấu mới lạ. Là một tín đồ ăn uống thì không thể không thử mấy món này đâu nha. 1. Bánh mì Hàn Quốc:

Đồ ăn Hàn Quốc quen thuộc với người Việt nhất vẫn là các món gà cay phô mai, kimbap, tokbokki,… Chắc ít bạn biết đến món bánh mì nướng này lắm nè.

@dtbt.ts.001

Món này thực chất là sandwich phết bơ rồi nướng lên thơm phức, kẹp với phô mai, rau, trứng hoặc thịt nguội, bò,….

Bánh ngon nhất là khi ăn nóng nha, phô mai kéo sợi dài được luôn nè.

Quán còn có mấy món soda trái cây tươi uống giải khát nữa nhe, hút một ngụm là mát từ đầu tới chân luôn.

@mncheesefood

@hhuong620

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/kimbong-toast-drink2. Mì sụa Bạc Liêu:

Đặc sản Bạc Liêu đó, tới giờ mình mới nghe tới món này luôn. Ở Tân Hương Nam sợi mì sụa được làm từ đậu nành nên ăn thanh mát, không lo bị nóng như mì trứng thông thường nha.

Sợ mì dai mềm, trộn với mực sa tế thơm, cay nồng, nhạt sựt sựt đã miệng.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/banh-canh-cua-tan-huong-nam 3. Tép um rau sống bánh tráng:

Món mì sụa Bạc Liêu đặc biệt đây. Món này thanh mát hơn, không cay như mực sa tế. Một tô có đủ thứ tôm, thịt nạc, tim, gan,… mà chỉ 35K thôi đó.

Mình được bạn dẫn đi ăn món này ở Tôm Tép quán, tưởng không ngon mà ai dè ngon không tưởng.

Tép um với hành đơn giản thôi nhưng dậy mùi thơm lắm, từng con bé xíu nhưng chắc và ngọt lịm, cuốn với rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt ăn bao ghiền.

Quán cũng có nhiều món tôm tép lạ lắm nè.

Bánh đa xúc tép chiên giòn, tép chiên vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt tép vẫn mềm và ngọt nhen, không ngấm dầu nên ăn không ngán xíu nào.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/tom-tep 4. Lẩu hơi:

Món tôm cũng được chế biến nhiều kiểu: tôm sốt trứng muối, tôm hấp sả, tôm tắm nắng,…

Khác hẳn với mấy món lẩu nhúng truyền thống, Fen Hotpot & Rooftop mang tới món lẩu hơi khác biệt, giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của món ăn.

Gọi là lẩu hơi vì thay vì phần lẩu với nước lẩu và đồ nhúng thông thường thì chúng ta nấu cháo phía dưới, để hơi bốc lên hấp chín các thực phẩm khác. Như vậy hương vị tự nhiên cũng như dinh dưỡng của các món sẽ được giữ nguyên, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Các món hấp rất phong phú, có thể là chân gà, mực trứng, lươn hấp ống tre, tủy bò trứng, ba chỉ cuộn nấm, sò phô mai,…

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/fen-hotpot-rooftop/vua-thuong-thuc-am-thuc-nguyen-vi-thanh-khiet-vua-tan-huong-khong-gian-mat-me-tren-cao 5. Flan trái bí – trái dừa:

Cháo nấu phía dưới nè, theo khẩu vị của mình thì cháo không cần nêm nếm gì nữa, vì có gia vị của mấy món hấp chảy xuống là đủ đậm đà rồi, cứ để vậy ăn là ok.

Hồi giờ ăn rau câu trái dứa thì có, nhưng flan trái dừa, trái bí thì mới nghe luôn. Mình thử món này ở Quán chè 85.

Nguyên một trái bự chảng luôn nè.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/che-85 6. Xôi xá bấu:

Bánh không bị quá béo, quá ngọt hay quá mềm, ăn rất vừa phải. Kết hợp với lớp vỏ bí đỏ hay cái dừa bên ngoài đều rất hợp miệng. Chán bánh flan truyền thống thì thử món này nha, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.

Đây là món ăn của người Hoa đó, tủ xôi nhỏ nằm ngay góc ngã tư Phạm Phú Thứ và Phạm Văn Chí ở khu Chợ Lớn nha. Bán dắt khách lắm, dọn ra tầm 12h trưa đến 5-6h chiều là hết rồi.

Tủ xôi của ông có thâm niên cũng ngót chục năm rồi, có nhiều món lạ lắm. Này là khoai lang viên, bánh khoai môn, xôi củ cải,…

Xôi xủ cải chỉ 10K/dĩa thôi. Xôi dẻo vừa ăn, nấu cùng đậu phộng, tôm khô, tương dầu hào. Củ cải mặn xắt nhuyễn phủ đầy bên trên, ăn giòn giòn kết hợp với đậu phông rang bùi bùi nữa, đơn giản nhưng mà ăn ghiền lắm.

Bánh bột nè, mền mịn lắm, miếng có 8K thôi là ăn vừa đủ, không bị ngán nha.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/banh-bot-xoi-cu-cai-pham-phu-thu/phuc-kich-tiem-xoi-xa-bau-nguoi-hoa-chi-10k-la-la-nhung-rat-ngon

Khoai chiên nè, vỏ ngoài giòn bên trong bùi bùi, ăn cũng lạ miệng.

【#9】3 Món Nộm Tai Heo Cực Ngon Và Hấp Dẫn Vào Dịp Cuối Tuần

Cách làm nộm tai heo được nhiều chị em tìm tòi thực hiện vì đây là món ngon đơn giản dễ làm và được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này có thể ăn khai vị, ăn chơi hay nhậu thì vô cùng tuyệt vời. Nộm tai heo có thể làm với hoa chuối, xoài xanh, dưa chuột… Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy tai heo giòn sật sật cùng vị đặc trưng chua chua của xoài, ngọt thanh của các loại củ quả, béo ngậy của lạc…

1. Cách làm nộm tai heo xoài xanh Nguyên liệu

  • Tai heo: 250g
  • Xoài: 250g
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Chanh, ớt, tỏi, hành khô
  • Lạc rang
  • Rau húng chó, mùi tàu
  • Gia vị: Bột canh, đường, mắm…

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo những phần lông, vết bẩn bám trên tai. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và lại tiếp tục dùng dao cạo lần nữa, nếu vẫn chưa hết được lông thì chần nước sôi để loại bỏ hết phần lông bám trên tai.

Xoài xanh gọt vỏ, nạo sợi.

Hành tây bổ múi cau, ngâm giấm và đường để hết hăng.

Húng chó, mùi tàu nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước.

Lạc rang chín giã rối.

Ớt, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc tai heo

Cho tai heo vào nồi nước có thêm chút muối và hành đã dập rồi luộc chín. Luộc chín tai khi vớt ra các bạn cho ngay vào vào tô nước sôi để nguội, giúp tai săn lại, giòn và trắng hơn.

Ngâm trong nước nguội khoảng 5-10 phút bạn vớt tai ra cho ráo nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn. Lưu ý để cách làm nộm tai heo ngon nhất thì khi luộc tai chỉ nên luộc vừa chín đến, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn của món ngon này.

Bước 3: Trộn nộm tai heo xoài xanh

Cho tai heo, xoài, hành tây vào trong một bát lớn cùng bột canh, đường trộn đều. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào trộn tiếp.

Bước 4: Hoàn thành món nộm tai heo xoài xanh

Cho tỏi, ớt tùy khẩu vị vào trộn đều, cuối cùng cho lạc giã cùng rau thơm thái nhỏ là đã hoành thành cách làm nộm tai heo xoài xanh đảm bảo giòn ngon, hấp dẫn.

2. Cách làm nộm tai heo hoa chuối Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Hoa chuối: ½ cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Giá đỗ: 100g
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Lạc rang
  • Rau thơm: Húng quế, kinh giới, rau mùi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, mì chính

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối thái mỏng, rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Để cách làm nộm tai heo hoa chuối thơm ngon, đẹp mắt thì khi thái hoa chuối nên cho ½ quả chanh vào chậu nước lạnh như vậy hoa chuối sẽ không bị thâm đen, vớt ra rổ để ráo.

Tai lợn rửa sạch bằng muối, luộc chín, ngâm tai lợn vào âu nước lạnh có vài viên đá, sau đó vớt ra để khô và thái mỏng.

Rau thơm các loại nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ bào sợi

Giá đỗ đã rửa sạch.

Lạc giã rối.

Bước 2: Làm nước trộn

Pha nước trộn nộm với đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ. Tùy khẩu vị để nêm nếm vừa miệng, tuy nhiên cách làm nộm tai heo chua ngọt ngon là nước trộn phải chua chua, ngọt ngọt vừa đủ.

Bước 3: Trộn nộm tai heo hoa chuối

Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt, tai lợn vào một âu to, từ từ rưới nước trộn nộm lên trên rồi trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ cùng lạc giã rối và trộn lại lần nữa.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm nộm tai heo hoa chuối giòn sần sật, chua chua, ngọt ngọt cực hấp dẫn.

3. Cách làm nộm tai heo dưa chuột Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang giã rối
  • Rau thơm: rau mùi, húng quế, bạc hà
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, súp…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cách làm

Tai heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần qua. Vớt tai heo ra rửa lại, cạo sạch phần da và lông nếu còn sót lại.

Cà rốt, dưa chuột thái mỏng hoặc cắt sợi tuỳ thích.

Rau thơm bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc tai heo

Tỏi ớt băm nhuyễn, chanh vắt cốt.

Đun khoảng 1,5 lít nước sôi, luộc chín tai heo với 1 chút giấm làm tai heo trắng hơn. Khi vớt ra, bạn nhớ cho tai heo vào ngay bát nước đá để tai heo giòn, ngon hơn.

Bước 3: Pha nước trộn nộm

Tai heo thái mỏng, thêm 1 chút muối vào ướp khoảng 10 phút cho tai heo thêm đậm đà.

Bước 4: Trộn nộm tai heo

Pha nước trộn nộm với đường + nước mắm + chanh + hạt tiêu + ớt băm + tỏi băm. Bạn có thể điều chỉnh tùy ý phù thuộc vào sở thích và khẩu vị của mình.

Cho tai heo, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ vào trộn đều cùng nước trộn. Rắc lạc giã rối và rau thơm lên là bạn đã hoàn thành cách làm nộm tai heo dưa chuột vừa giòn vừa hấp dẫn rồi.

【#10】Cách Làm 40 Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon

Nguyên liệu:

– 300g đỗ đen

– 3 bát con nếp

– 2 thìa nhỏ muối

– 2 thìa canh đường

– 2 thìa nhỏ dầu ăn

– Vừng, lạc rang vàng

– 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm:

– Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

– Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

– Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước

– Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

– Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

– Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

– Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

– Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

Nguyên liệu:

– 400gr gạo nếp

– 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)

– Một thìa cà phê muối tinh

Cách làm:

– Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ

– Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.

– Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

– Mách nhỏ: Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp

– 200gr đậu đỏ

– 1 xíu muối

– Vài thìa nước cốt dừa

– Đường (nếu thích ăn ngọt)

– Muối vừng (nếu thích ăn xôi mặn)

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cho nở mềm. Đậu đỏ cũng vo sạch ngâm nước qua đêm.

Bước 2: Cho đậu đỏ cùng với nước vào nồi luộc cho đến khi đậu chín mềm, đổ đậu ra rá cho ráo nước.

Bước 3: Cho gạo nếp, xíu muối trộn đều rồi cho lên xửng hấp chín.

Bước 4: Xôi đã chín bạn cho thêm đường, nếu thích ăn ngọt, lấy đũa xới cho xôi tơi ra rồi cho đậu đỏ vào trộn đều và hấp thêm vài phút là tắt bếp. Xới xôi ra đĩa rồi rắc muối vừng, rắc thêm chút dừa nạo sợi cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay thôi.

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

– 200g gạo nếp

– 200g hạt ngô nếp

– 100g đậu xanh bỏ vỏ

– 100g đậu phộng/lạc rang sẵn

– 50g vôi tôi

– 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.

Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ.

Bước 3: Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô.

Bước 4: Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện.

Bước 5: Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.

Bước 6: Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.

Bước 7: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.

Bước 8: Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.

Bước 9: Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.

Bước 10: Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.

Lưu ý:

– Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.

– Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm vì ngô hút nước nhiều, dễ bị nhão.

Nguyên liệu:

– Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối

– Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối

Cách làm:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.

Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.

Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.

Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên.

Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.

Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.

Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “Cook”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.

Bước 5: Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Nguyên liệu:

½ trái dừa khô

20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)

400g gạo nếp

Ít mè trắng rang vàng

Đường trắng

Nước cốt dừa (không bắt buộc)

Cách làm:

– Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo.

– Đun 80-100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.

– Gạo nếp vo sạch, để ráo.

– Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp.

– Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.

– Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín.

Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.

– Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng.

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

– 400g gạo nếp, chút muối.

– 2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.

– Xì dầu, hành phi.

Cách làm:

– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.

– Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.

– Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.

– Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.

– Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.

Cách 1: Nguyên liệu:

– 500 gr gạo nếp ngon.

– 250gr đậu xanh cà vỏ.

– 1 muỗng cà phê muối.

– 2 thìa đường.

– 2 thìa dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm. Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.

Bước 2: Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.

Bước 3: Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.

Bước 4: Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn. Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.

Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.

Bước 6: Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.

Bước 7: Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.

Bước 8: Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.

Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.

Bước 9: Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.

Bước 10: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được. Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.

Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại. Các bạn có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp ngon

– 150gr hạt sen khô

– 2 thìa nhỏ muối

Cách làm:

Bước 1: Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt nép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1-2 tiếng.

Bước 2: Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm.

Bước 4: Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp.

Bước 5: Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30-35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu:

– 500g cá rô

– 400g nếp

– 30g cà rốt

– 10g nấm hương

– 10g mộc nhĩ

– Hành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.

Cách làm:

– Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, để ráo nước. Trộn nếp với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt dừa, đem hấp trong 10 phút.

– Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, xào chung cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn chung với xôi.

– Hấp xôi thêm 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.

Nguyên liệu:

– 2 bát ăn cơm gạo nếp

– Patê bạn có thể mua sẵn hay tự làm, muối, hành phi vàng.

Cách làm:

– Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào nước lạnh, khi ngâm bạn nhớ hòa vào nếp ít muối, ngâm qua đêm.

– Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, rồi cho nếp vào chõ hấp xôi, hấp chín .

– Khi ăn bạn múc xôi ra bát, phía bên trên múc ít patê, rồi múc ít hành phi rưới lên bề mặt. Đơn giản nhưng đã có bát xôi ngon lành.

Nguyên liệu:

Vịt: 1 con

Nếp ngon: 500 gram

Mộc nhĩ đen (nấm mèo): 20gram

Rau răm, hành tím, hành lá…

Cách làm:

– Vịt làm sạch lông và rửa sạch sau đó lấy khăn thấm khô, lọc lấy thịt băm nhuyễn.

– Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho mềm ra, để ráo nước cắt nhuyễn.

– Nếp ngâm nước trước khoảng 2h, nêm thêm ít gia vị, màu xôi sau đó hấp chín. Xôi chín cho xôi vào thành xung quanh thau inox nhỏ làm vỏ bọc xôi.

– Thịt vịt băm nhuyễn xào với nấm mèo, hành tím, hành lá….

– Sau khi phần nhân đã chín cho nhân vào thau inox đã chuẩn bị sẵn, sau đó kéo đắp xôi thành nắp đậy nhân lại cho kín.

– Sau đó, cho thau inox vào chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi xôi vàng thì lấy xôi ra khỏi thau inox và cho xôi lên dĩa trang trí theo ý muốn.

Cách 1: Nguyên liệu:

– 2 chén ăn cơm nếp

– 250 g thịt nạc xay

– ½ củ cà rốt

– ½ củ sắn nhỏ

– Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ)

– Hành lá, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành khô, dầu ăn

– Tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) tùy theo sở thích

Cách làm:

– Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị.

– Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.

– Phần nhân làm xong bạn múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội.

– Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính.

– Làm xong, bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.

– Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.

– Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích.

Nguyên liệu:

– 300gr nếp

– 150gr khoai môn

– 70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung

– 1 chút xíu muối

– Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…

– 100ml nước cốt lá cẩm

– Vài cọng lá nếp (lá dứa)

Cách làm:

Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng.

Bước 2: Khoai môn gọt vỏ cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Nếp đổ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.

Bước 4: Sau đó cho gạo nếp vào xửng với chút muối xóc đều.

Bước 5: Nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho xửng xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, đường vào trộn đều hấp thêm 5-7 phút là xong.

Trình bày: Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng ngon hơn nguội.

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp

– 200gr khoai lang tím

– 80gr đường

– 1 thìa dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Gạo ngâm 2-3 tiếng. Đổ ra rá cho ráo nước. Đun sôi một nồi nước. Cho gạo nếp vào xửng. Đặt xửng vào nồi nước sôi, hấp trong 20 phút là xôi chín.

Bước 2: Khoai lang luộc chín sau đó đánh nhuyễn và trộn với xôi, cho cho 1 thìa dầu ăn và đường vào (độ ngọt của đường điều chỉnh theo khẩu vị). Cho xôi khoai lang tím ra đĩa hoặc có thể đóng vào khuôn. Từ món xôi khoai lang tím có thể dùng găng tay thực phẩm nặn những hình tròn và lăn qua vừng rang để thưởng thức. Hoặc cũng có thể nặn như những chiếc bánh và phủ dừa bào để thưởng thức.

Nguyên liệu:

– 200 g thịt xay

– 100 g gạo nếp

– 5 cây nấm hương thái nhỏ

– Một ít rau mùi thái nhỏ

– 1 gói bánh đa nem (hoặc bánh tráng)

– Gia vị: bột canh, hạt tiêu, mỳ chính, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Cho thịt xay, nấm hương và rau mùi thái nhỏ vào tô. Thêm một ít bột canh, mỳ chính vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Bước 2: Gạo vo sạch ngâm khoảng 4 giờ hoặc ngâm qua đêm, sau đó vo lại, để ráo nước rồi trộn gạo với một ít bột canh. Tiếp đó hấp chín gạo thành xôi, trong lúc hấp xôi thỉnh thoảng bạn đảo qua xôi cho chín đều.

Bước 3: Trải lá bánh đa nem ra thớt, múc một muỗng xôi vào dàn mỏng sau đó cho thịt xay đã ướp lên trên. Lại múc tiếp một muỗng xôi dàn mỏng đặt lên trên thịt. Gấp mép lá bánh đa, cuốn lại như nem rán thông thường. Làm hết phần xôi, thịt còn lại.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho nem xôi đã cuộn vào chiên đến khi nem chín vàng đều thì vớt ra đĩa.

Lưu ý: Bạn có thể tận dụng xôi còn lại từ bữa ăn trước để làm món nem xôi này. Tuy nhiên khi cuốn nem bạn nên hấp xôi lại cho nóng để múc và dàn xôi trên bánh tráng cho dễ.