【#1】Lạ Miệng Món Ngon Từ Bông Súng Đặc Sản Dân Dã Đồng Quê

Bông súng, rất được lòng người dân đồng bằng sông Cửu Long, có thể chế biến được rất nhiều món ăn nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất là món mắm kho bông súng, gỏi bông súng, có kho bông súng. Bông súng hay hoa súng là một loài cây dân dã có ở khắp nới trên đất nước Việt Nam. Cũng giống như hoa sen, bông súng có rất nhiều vào mùa hè. Nếu như hoa sen rất được những người dân miền Bắc ưa chuộng trong chế biến món ăn thì hoa súng lại được lòng người dân đồng bằng sông Cửu Long. Có nhiều món ăn từ bông súng nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất là món mắm kho bông súng, gỏi bông súng, có kho bông súng. Loài cây này vươn lên theo nước lũ, nước càng dâng cao thì cuống lá, cọng càng dài. Hàng năm khi nước lũ kéo dài 4-5 tháng, bông súng mọc và trổ bông, làm trắng xóa cả cánh đồng bao la. Súng là loại “thủy mộc” không ai gieo hoặc chăm sóc mà vẫn xanh tốt. Bà con thường bơi ra thu hoạch vào sáng sớm để mang về chế biến. Thông thường bông súng chỉ lấy cọng làm món ăn. Hái bông súng là nhổ cọng hoa bó lại mang về. Cọng bông súng thường to, mọng nước có thể làm được nhiều món ăn mang đậm hương vị đồng quê. Nếu đặt chân đến An Giang, bạn phải thử món gỏi bông súng vừa ngon vừa lạ miệng. Món ăn này đặc biệt kích thích vị giác khi được trộn với tôm, thịt, bánh phồng tôm. Bông súng sau khi đem về thì lột sạch lớp da bên ngoài, cắt khúc, rửa sạch, ngâm nước đá để tăng độ giòn xong xong cho tỏi, ớt, chanh, đường và nước mắm vào. Sau đó đổ tôm sú luộc và thịt nạc khìa xắt mỏng vào trộn chung. Ngoài ra bạn có thể rắc thêm rau rau răm, ớt đỏ thái chỉ, hành tây… vừa để trang trí vừa làm tăng thêm hương vị đậm đà, nhìn vào là phát thèm và muốn khám phá ngay mùi vị đặc trưng của bông súng hương đồng gió nội. Chuẩn bị một chén nước mắm ớt tỏi tùy khẩu vị là đã có món gỏi bông súng ngon tuyệt. Ăn món gỏi bông súng, người ăn cảm nhận được vị ngọt của phù sa và mát lành của sông nước đồng quê trong từng cọng bông súng. Ngoài món gỏi, bông súng còn dùng để kho mắm. Đây là món ăn dễ làm, không tốn kém nhiều lại mang đậm hương vị đồng quê nên để lại ấn tượng sâu đậm trong ký ức những ai lần đầu thưởng thức. Mắm kho bông súng phải là mắm kho cá sặc đồng ngâm trong hũ mắm bằng sành, trên gài nhánh cây ổi tươi có lót mo cau ăn mới ngon. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, ăn sống với cơm nguội càng ngon. Mắm lấy ra đem để trong nồi cho nước vào xâm xấp, nấu cho vừa sôi đem xuống rồi lược lấy nước bỏ xương. Nước đầu để riêng, nước thứ hai, nước thứ ba bắc nồi nấu lại thêm muối, bột ngọt, đừng quên thêm ớt, sả – hai món này không thể thiếu khi ăn mắm kho Ăn mắm kho bông súng đúng cách phải ngồi ăn dưới đất. Bông súng để nguyên cọng dài, dùng tay bẻ nùi bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên cho ngập bông súng, thêm mấy con tép màu đỏ làm tăng thêm phần hấp dẫn rồi lấy đũa lùa vào miệng, từ từ nhai cho thấm vào tận chân răng. Đây là món ăn đặc sản đáng để mọi người thưởng thức. Ảnh: Internet.

【#2】Các Món Ngon Dân Dã Vùng Quê Sông Nước Miền Tây Nam Bộ

1.Cá lóc (nướng trui – hấp bầu)

Cá lóc nướng trui nóng hổi, gói với bánh tráng, ăn kèm với mắm nêm được xem là một đặc sản nơi đây. Để có món cá lóc ngon bạn phải chọn những con cá tươi, có kích thước vừa phải khoảng 500g, nếu nhỏ quá nướng sẽ bị khô thịt, to quá thì lại khó nướng chín phần thịt phía trong.

Cá nướng ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng và tùy khẩu vị từng người có thể chấm với nước mắm tỏi ớt, mắm me hay muối ớt chanh đều rất ngon. Nếu không thích lắm về món cá lóc nướng trui các bạn có thể chọ cá lóc hấp bầu. Món này vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, những bàn nhậu của dân Miền Tây không thể thiếu được món này.

2.Bún mắm Miền Tây

Một tô bún mắm gồm rất nhiều thành phần như thịt ba chỉ, tôm tươi, mực, heo quay, chả cá

Sau đó ăn kèm với nhiều loại rau khá phong phú như bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút… Mùi vị thơm lừng của mắm khiến bạn sẽ không bao giờ quên.

3.Bánh xèo chảo

Bánh xèo chảo là món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Món ăn có thành phần như chiếc bánh xèo miền Trung với tôm, thịt, giá đỗ và bột… Sở dĩ có tên gọi là bánh xèo chảo vì khuôn bánh được làm bằng những chiếc chảo lớn

Bánh xèo Nam bộ được chế biến từ bột gạo, nước cốt dừa, tôm, thịt… đặc biệt hấp dẫn thực khách bằng cách thêm giá, củ sắn, bông điên điển, bông thiên lý hay bông so đũa… làm nhân bánh.

Bánh xèo chảo được ăn kèm với nước chấm có vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường… cùng một đĩa rau xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm…

4. Canh chua cá bông lau

Cá Bông Lao là một đặc sản của An Giang, đệ nhất đặc sản của miền Tây. Cá bông lau không chỉ nổi tiếng về ngon mà còn về nguồn gốc bí hiểm của nó.

Là một trong những món ăn dân dã của miền Tây

Tại Sài Gòn có hàng loạt thương hiệu bún cá như bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng, bún cá An Giang…. Điểm chung là chúng đều được nấu từ cá lóc và các loại mắm đặc trưng của vùng sông nước như mắm cá linh, cá sặc, mắm bò-hóc…

Lẩu cá kèo là món mang hương vị miền nam đặc trưng. Món lẩu từ cá kèo thường được nấu kèm với lá giang – loại lá có nhiều ở miền Nam và Trung, có vị chua chua, chát chát đặc trưng.

Rau dùng với lẩu cá kèo gồm rau muống, rau nhút và rau đắng, giá, hoa chuối… Mùi thơm từ nồi lẩu cá kèo bốc lên sẽ thơm lừng, khó quên.

7. Cá kèo kho tổ

Đây cũng là một món rất đặc trưng của vùng sông nước.

Nếu như có lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối ớt thì cá kèo kho tổ là món ngon hằng ngày của người dân nơi đây ăn rất bắt cơm.

7. Bò Tùng Xẻo

Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch, mổ lấy hết ruột rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như kinh lăng, lá sả, tía tô…. xong khâu chặt lại.

Ðem bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo, 4 chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng (vì vậy có tên bò gác chéo) xong đốt lửa lên nướng cho đến khi bó chín vàng. Lúc ăn người ta cầm dao xọc vào thân bò, thịt sẽ theo hơi nóng xì ra đỏ tươi dùng nĩa găm và dao cắt chấm với tương.

8. Canh gà lá giang

Canh nấu chua ở miền Bắc có quả sấu, còn miền Nam có lá giang hoặc lá Me.

Lá giang tạo vị chua cho món ăn, thường được dùng trong các món canh và lẩu. Vị chua chua của lá giang và vị ngọt của thịt gà ăn rất ngon trong những ngày trời nóng nực.

9. Bánh giá chợ Giồng

Ở miệt Chợ Giồng (thị trấn Vĩnh Bình, Gò Công Tây, Tiền Giang) người ta thường truyền miệng câu ca dao về bánh giá.

Không biết có từ bao giờ, bánh giá Chợ Giồng đã có tiếng, được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Bánh giá mang vị béo của bột gạo hòa lẫn vị ngọt của tôm, giá sống, ăn cùng mắm ớt tỏi thật khoái khẩu.

10. Đuông dừa chiên giòn

Đuông dừa là 1 loại ấu trùng, cánh cứng, có nhiều nhất ở miền tây nam bộ. Đuông dừa rất dễ bắt, nó thường sinh sống trong cổ hũ (bên trong ngọn) của thân cây dừa, cau,…nói chung là các loại cây thuộc họ Cau, khi muốn bắt được ta phải đốn bỏ các cây đó.

Món ăn đặc sản quý hiếm ở Nam bộ mà ngày xưa được tiến về triều cho vua ngự lãm hàng năm gọi là con đuông. Có nhiều loại như: đuông dừa, đuông đủng đỉnh, đuông chà là và đuông măng.

Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như : đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,… Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe.

11. Cháo cá rau đắng

Món ăn dân dã, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi. Nguyên liệu chính của món này là cá lóc đồng. Trong những ngày nắng nóng, cháo cá lóc không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Rau đắng là loại rau đắng đất, được mọc tự nhiên trong vườn nhà. Nấm rơm còn nụ tươi, hành ngò, gừng tươi cắt lát mỏng, tiêu, ớt, chanh, giá…

12. Chuột đồng

Thịt chuột là món ăn “khoái khẩu” không chỉ của người miền Tây Nam Bộ mà còn nhiều người nếu có dịp thưởng thức một lần.

Bên cạnh các món ngon từ chuột, người nội trợ ở đồng đất miền Tây Nam Bộ còn nghĩ ra món ngon độc đáo đó là chuột xào kiệu, cùng với hành tây, gốc hành lá, nấm rơm và rau cần tàu, người ta có một món ngon nhớ mãi.

13. Lẩu mắm miền Tây

Đối với người dân Miền Tây thì Lẩu Mắm là một món ăn đặc sản ngon nhất, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

Lẩu mắm là món ăn đã có ở Cần Thơ từ rất lâu đời và được khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây sông nước mà du khách không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo.

14. Cá lóc hấp mẻ

Đồng bằng sông Cửa Long là “vựa” cá đồng rất phong phú.

Trong các loài cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửa Long thì cá lóc là đặc sản tiêu biểu nhất, cá lóc được chế biến rất nhiều món như: cá lóc đắp bùn, cá lóc nướng trui, cá lóc nướng lá sen, cá lóc hấp bông so đũa khô, chiên, hấp, nấu canh…mời các bạn hãy thưởng thức món “cá lóc hấp mẻ” rất bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn.

15. Lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh hầu như không có xương nên ăn được nguyên con mà càng non thì thịt càng ngọt, béo ngậy. Cá linh đầu mùa hay cuối mùa chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh… Đặc trưng nhất là món lẩu cá linh bông điên điển, nước dùng được nấu bằng nước dừa tươi và me chua còn sống, nêm nếm hơi chua vừa ăn.

Đây được xem là món lẩu ngon nhất của miền Tây sông nước này

Lẩu cá linh bông điên điển​

Đây là món ăn phổ biến vào mùa nước nổi (khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm).

16. Bún nước lèo

Bún nước lèo là món ăn khá phổ biển tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và đặc biệt nổi tiếng tại Sóc Trăng.

Yếu tố quyết định tới độ ngon của mỗi tô bún chính là nhờ vào nước lèo nấu bằng mắm cá lóc, mắm cá bông hoặc mắm cá sặc đã được lược xác cẩn thận, trong vắt và dậy mùi.

Nước lèo muốn có hương vị đậm đà phải có thêm chút nước dừa tươi hay củ ngải bún.

Bò bía là món ăn dân dã, cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, lạp xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng là đã có một cuốn bò bía.

Tương hột được chưng lên cho mềm nhừ, xay nhuyễn, thêm một chút ớt xay, một chút hành phi, đậu phụng là món chấm không thể thiếu món ăn này.

18. Vịt nấu chao

Không phải cao lương mỹ vị, rất dân dã, mang đặc trưng Nam Bộ nhưng vịt nấu chao trở thành món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon rất riêng.

Món Vịt nấu chao​

Sự hòa quyện của Vịt Xiêm thượng hạng kết hợp với chao – một loại gia vị cực kỳ đặc trưng và thú vị của người Việt Nam.

19. Cháo cua đồng

Cháo cua đồng là món rất dễ ăn, ăn kèm với hột (trứng) vịt lộn và 5 loại rau gồm rau ngót, rau má, rau mồng tơi, rau đay, cải xanh và mướp hương.

Đây lại là món ăn có tính thanh nhiệt, bổ dưỡng và có thể giúp hạ đường huyết nên thường được dùng trong những ngày hè oi bức, rất tốt cho sức khỏe.

20. Gỏi sầu đâu

Sầu đâu là loài cây thân gỗ, cao to. Chùm nụ sầu đâu và những đọt lá non được người miền Tây xé nhỏ để làm gỏi, không cần qua sơ chế.

Nét độc đáo của món gỏi sầu đâu là có đủ các vị đắng, ngọt, chua cay, bùi và béo nên ăn rất ngon miệng, dư vị còn lưu luyến đến mãi tận ngày hôm sau.

22. Cơm ghẹ Phú Quốc

Khi đến thăm vùng đất Kiên Giang, dường như các món ăn chế biến từ ghẹ thường thơm ngon một cách đặc biệt, nhất là cơm ghẹ Hà Tiên hay cơm ghẹ Phú Quốc.

Vị ngon giản dị nhưng không kém phần đậm đà của cơm ghẹ Phú Quốc đã khiến thực khách cứ phải tấm tắc mãi. Điều thú vị là có những đầu bếp thay vì cho tương cà, lại xào trứng nên cơm trộn ghẹ vừa có lẫn màu vàng ươm của trứng, vừa có vị thơm bùi rất giản dị khiến món cơm ghẹ lại có thêm một hương vị thơm ngon theo kiểu khác.

Cơm ghẹ Phú Quốc​

Vị ngọt lành của ghẹ, hòa quyện trong sự hài hòa của các gia vị lẫn trong cơm, khiến cho bất cứ thực khách nào cũng cảm nhận được nơi sự mộc mạc giản dị của món ăn này toát lên nét tinh tế mang màu sắc của biển cả khá ấn tượng, mà không phải dễ cảm nhận từ những món ăn đơn giản khác.

【#3】Điểm Danh 9 Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Dễ Làm Đậm Đà Hương Vị Cổ Truyền

Bánh chưng, bánh dày là món ngon không thể bỏ qua khi nhắc đến ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Đây làm những món gắn liền với sự tích thời vua Hùng, vừa mang ý nghĩa văn hóa, vừa mang giá trị tinh thần. Hai chiếc bánh này là kết tinh của đất, trời, xuất hiện trong mâm cỗ thờ nhằm tỏ lòng biết ơn tạo hóa cho mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, là sợi dây gắn kết mọi thành viên trong gia đình lại với nhau.

Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh thể hiện quan niệm ngũ hành tương khắc. Đồng thời, dưa hành cũng hay được lựa chọn ăn với thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc,… Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp bạn đỡ ngán và tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Để cúng Giao thừa hay những ngày đầu năm mới, gà luộc là món ăn vô cùng quan trọng. Nhiều người tin rằng, khi dâng gà luộc lên đất trời sẽ mang tới khởi đầu thuận lợi, may mắn đủ đầy. Gà luộc với phần da vàng ươm, chặt thành miếng thật đều tay, xếp lên đĩa thật đẹp mắt. Rắc thêm vài sợi lá chanh thái chỉ mỏng thật mỏng. Đặc biệt, đi kèm với đĩa thịt gà luộc thì không thể thiếu đĩa muối tiêu chanh, đó mới thật sự đầy đủ hương vị đặc trưng cho món ăn này.

Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành từng miếng gọn gàng, sắp xếp đẹp mắt và dễ gắp. Món ngon ngày Tết miền Bắc này chính là một nét ẩm thực đặc trưng trong mâm cơm đoàn viên.

Giữa tiết trời se lạnh, một món thịt đông ăn kèm với dưa hành là đúng vị nhất. Trong những món ngon ngày Tết đậm đà hương vị cổ truyền đây là món không thể thiếu. Cách nấu thịt đông cũng rất đơn giản, được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn, thêm chút mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm gia vị vừa ăn rồi ninh nhừ. Sau đó để ngoài trời cho đông lại hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Khi thịt đông trên bề mặt sẽ có một lớp mỡ màu trắng mịn như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Độ ngậy, mát khiến thịt đông trở thành món ăn hấp dẫn và đưa cơm.

Nem rán là món ăn khá đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng nhất trong các gia đình Việt Nam, nhất là các gia đình ở miền Bắc trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng giòn tan bên ngoài, nhân nem rán đượm vị gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị,… Và thứ góp phần tôn nên hương vị của món nem rán không thể thiếu chính là nước chấm với sự kết hợp tinh tế của vị mặn trong nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của dấm, vị cay của tỏi, ớt,… Mọi thứ sẽ hòa quyện lại với nhau làm cho vị giác của người thưởng thức bị kích thích khó lòng quên được.

Món ngon ngày Tết miền Bắc mà quên nhắc tới canh măng thì quả thật là điều vô cùng thiếu sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy, béo hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.

Chè kho là món ăn vô cùng giản dị trong việc kết hợp nguyên liệu. Chỉ cần có đậu xanh, vừng trắng và đường cát là đã có thể nấu thành nồi chè thơm nức mũi. Món chè này mang một hương vị đặc biệt đó là mùi thơm của đỗ xanh, quyện với mùi thoang thoảng của nước bưởi ăn rất mát và mềm mịn. Thưởng thức món chè này, bạn sẽ thấy được cả tinh túy của trời đất giao hòa trong buổi đầu xuân và tấm chân tình của người chủ mến khách.

Xôi gấc chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng, tốt cho người thị lực kém, phòng chống ung thư, tốt cho tim mạch, nâng cao sức đề kháng,…. Màu đỏ tươi của xôi gấc cũng tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn nên rất được người miền Bắc ưa chuộng và dùng để thiết đãi bạn bè, người thân dịp Tết.

Là món ngon trong dịp Tết nên xôi gấc thường được chuẩn bị rất công phu. Từ việc lựa gấc làm sao cho đỏ, thơm và ngon nhất đến việc đồ xôi, đơm xôi và đặt lên ban thờ như thế nào? Tất cả đều được các bà, các mẹ làm kỹ lưỡng và cầu kỳ.

Nguồn: VinID

【#4】Mách Bạn Những Món Ăn Chay Ngày Tết Ngon Miệng, Dễ Làm

Bánh chưng chay

Món bánh chưng chay là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhất là những gia đình có tục ăn chay, thờ cúng đạo Phật. Đặc biệt trong ngày Xuân về, bánh chưng chay là món ăn đặc trưng, không thể thiếu được. Chúng được nấu gói để dâng cúng thần linh, dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên ông bà với hy vọng cầu mong một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Thành phần của bánh chưng chay bao gồm nếp, đậu xanh, hạt sen, hạt bí,… Chúng hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị độc đáo, khó quên trong lòng người mỗi khi thưởng thức. Mỗi miếng bánh chưng chay giúp ta cảm nhận rõ vị Tết đang đong đầy.

Nộm thập cẩm chay

Nộm thập cẩm chay là một trong những món chay ngon ngày Tết không thể thiếu trong thực đơn chay này. Đây là một trong những món phổ biến được rất nhiều người yêu thích vì vừa dễ ăn lại kích thích vị giác cực kỳ tốt.

Nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm: khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ và một số gia vị khác. Để có một món nộm thập cẩm chay ngon và hấp dẫn, bạn cần sơ chế các nguyên liệu, sau đó trộn chúng lại với nhau theo một tỷ lệ phù hợp. Sự hòa quyện hương vị của các nguyên liệu này tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.

Gỏi cuốn chay

Món gỏi cuốn chay với vị ngon nhẹ nhàng, được nhiều người ưa thích, là một trong những món không thể thiếu trong thực đơn chay ngày Tết.

Giản dị với một chút rau, bún, đậu hũ,… món gỏi cuốn chay ăn này vừa ngon vừa dễ ăn, kích thích vị giác. Nguyên liệu làm gỏi cuốn gồm có: Bánh tráng, bún, hẹ và rau thơm tùy thích, đậu hũ, cà rốt và giá đỗ. Món gỏi cuốn chay là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại rau củ mang đến vị ngon lạ miệng.

Miến xào chay

Nếu bạn đã quen thuộc với những món miến trộn, miến nước được kết hợp với các nguyên liệu mặn từ thịt thì những món miến xào chay sẽ đem tới cho bạn trải nghiệm mới và không thể quên được.

Với sự phong phú trong các nguyên liệu tại nên những dĩa miến xào đa màu sắc, món ăn này cũng là một trong các món ăn khá phổ biến trong danh sách món ăn chay ngày Tết. Nguyên liệu gồm có miến, súp lơ, cà rốt, nấm, hành, đậu phộng,… Độ dai của miến kết hợp với vị thơm ngon của các loại rau củ quả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

【#5】Điểm Danh Top 5 Món Ăn Vặt Sài Gòn Dễ Làm, Cực Kỳ Ngon

Sài Gòn là một trong những thành phố tấp nập và phát triển năng động nhất Việt Nam. Không chỉ phát triển về kinh tế, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa nhanh, nhiều nhà cao tầng xuất hiện và mọc từng ngày. Người ta còn biết đến Sài Gòn là nơi tập trung nguồn ẩm thực đường phố đặc sắc đa dạng, ẩm thực 3 miền đều có.

XEM TIẾP:

Món ăn vặt giải nhiệt mùa hè cực kỳ đơn giản và dễ làm tại nhà

Chính vì thế, đây được mệnh danh là nơi quy tụ thế giới món ăn vặt Sài Gòn dễ làm, món ăn rất độc đáo, ngon miệng và hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Chỉ với 10 nghìn đồng là bạn có thể mua được một món ăn vặt tại Sài Gòn.

Điểm danh top 5 món ăn vặt Sài Gòn dễ làm

1. Bì cuốn

Bì cuốn Sài Gòn, ngon nhất bởi vị nước mắm nêm chấm. Bên trong nhân bì cuốn bao gồm: tôm, bún, thịt heo, lá hẹ, rau sống, chỉ có nguyên liệu đơn giản như thế thôi mà món bì cuốn này được rất nhiều du khách yêu thích, nhất là khách nước ngoài. Ăn điểm nhiều nhất của món ăn này là cách xếp và cuốn bì cuốn với nước chấm tạo nên một món ăn ngon tuyệt hảo hạng.

2. Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn Sài Gòn ngon ngon, lạ lạ, không nơi nào có thể làm bánh tráng trộn như Sài Gòn. Bánh tráng trộn được thêm gia vị: trứng cút, hành phi thơm, bánh tráng cắt nhỏ, xoài, nước chấm, rau răm được trộn lại tạo thành một món ăn vặt được giới trẻ Sài Thành yêu thích nhất.

3. Trái cây dĩa/tô

Trái cây dĩa món ăn lạ mắt với nhiều người, nhưng lại quen thuộc với Sài Gòn. Trái cây dĩa ở Sài Gòn được bán rất chạy, chỉ với 10k/dĩa hoặc tô. Trái cây dĩa gồm nhiều loại trái cây, ăn kèm với siro, sữa và trộn chung với đá bào, tạo thành một món ăn cực kỳ ngon và mát mẻ.

4. Trà sữa

Trà sữa, loại nước uống quen thuộc của hầu hết giới trẻ Việt Nam. Đây được đánh giá là món ăn vặt nổi tiếng và có sức thu hút rất nhiều. Vì thế, mà Sài Gòn là nơi tập trung thương hiệu Trà sữa nổi tiếng nhiều nhất tại Việt Nam, như: Toco Toco, Tiger Sugar, Phúc Long, Gong Cha, …. Đơn giản vì ngọt và thạch rau câu, bánh pubding, …có bên trong nên được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, nhất là các bạn nữ.

5. Bánh xèo

Bánh xèo món ăn không thể thiếu trong danh sách món ăn vặt Sài Gòn dễ làm. Vì đây là món ăn rất ngon, vừa béo ngậy, vừa ngon, ăn vào là tan giòn ngay trong miệng. Bánh xèo được làm từ bột bánh xèo có màu vàng, bên trong được đầu bếp nấu cho thêm nhân thịt, tôm và giá, rồi chiên lên là tạo thành món bánh xèo cực kỳ ngon. Bánh xèo thường được ăn kèm với rau thơm, cải đắng và xoài, dưa leo, rồi cuốn lại chấm với nước mắm. Ăn vào cực kỳ ngon miệng.Top 5 món ăn vặt Sài Gòn dễ làm trên, đều có mặt hầu hết ở khắp các quán đường phố của Sài Gòn. Vừa rẻ tiền lại vừa ngon nên ai cũng thích, chỉ cầm 100k trong tay là bạn có thể mua cả món ăn vặt của Sài Gòn, thật là tuyệt vời đúng không nào. Còn chần chừ gì mà không đến khám phá Sài Gòn ngay thôi nào.

【#6】Tiền Giang: Hấp Dẫn Món Cá Tra Tả Pí Lù Càng Ăn Càng Ghiền

Tả pí lù là tên gọi của một món ăn đã có từ lâu đời và cũng rất quen thuộc đối với người bình dân miền Tây. Thế nhưng, ít ai biết được xuất xứ ra đời của món ăn này đến từ đất nước Mông Cổ và một số bộ lạc người Hoa ở biên giới Trung – Mông.

Là món ăn du nhập, nhưng khi về với miệt vườn sông nước miền Tây, với nguyên liệu chính là con cá tra sống lâu năm, thịt dai, ngọt cùng gia vị đặc trưng, món cá tra “tả pí lù” đã đậm chất Việt, ăn là nhớ. Ấn tượng khó phai chính là, mùi vị thanh tân từ da thịt cá đến muỗng nước canh. Càng ăn càng ghiền!

Món ăn này theo cộng đồng người Hoa du nhập vào nước ta và tồn tại trong ẩm thực người Việt cho đến hôm nay. Tả pí lù có thể lấy thịt, cá làm nguyên liệu chính kết hợp với các gia vị thứ yếu trong quá trình chế biến. Người miền Tây thường thái thịt cá tra làm tả pí lù kết hợp với bánh tráng, rau sống miền quê.

Cá tra vốn là một loại cá quen thuộc gắn với đời sống bình dị của người dân xứ sở miệt vườn. Hồi đó, đất rộng, người thưa, gần như nhà nào cũng có cái ao nuôi cá tra để cải thiện mâm cơm truyền thống. Cá tra có thể chế biến nhiều món ngon như: nấu canh chua, kho lạt, nấu lẩu… Đối với cá tra loại lớn, sống lâu năm, thịt dai, người ta đem chế biến tả pí lù. Dù hơi cầu kỳ trong khâu chế biến nhưng khi được thưởng thức món ăn này, đảm bảo bạn sẽ không tiếc thời gian bỏ ra để chế biến món đặc sản này

Một anh bạn ở Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang hào hứng kể rằng, trong “ao cá để dành” của nhà anh có không dưới 30 con cá tra “cụ”. Trong đó, con nhỏ nhất nặng cỡ 8kg. Còn con “trùm”, phải lớn gấp đôi. Món “tráng miệng” của chúng, thường là những trái bình bát chín muồi, rụng tự do xuống mặt ao. Trái lớn gần bằng cái chén ăn cơm, vậy mà “tụi nó” nuốt gọn một phát như trẻ con tranh ăn kẹo. Còn món chính của chúng, sẵn có đám cá rô phi mắn đẻ, được thả nuôi chung.

Và những khi có đám tiệc long trọng, người nhà anh thường dùng võng dù kéo bắt 1-2 con, vậy là đã “phủ bì” (dư dả) cho món tả pín lù nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Thế nhưng, chính anh cùng nhiều bà con miệt đồng bằng đất chín rồng vẫn chưa có dịp may thưởng thức món ức tra “cụ” nấu lẩu trà.

Ấn tượng khó phai là mùi vị thanh tân từ da thịt cá đến muỗng nước canh. Phần nọng (ức cá) cá giòn béo, ngọt bùi mượt mà tựa như mỡ heo cỏ trưởng thành. Nhanh tay, gắp thả từng miếng thơm vào dĩa nước mắm y, dằm ớt hiểm đỏ tươi, cho… lăn lộn vài bận rồi đưa cơm hay “đưa cay” đều hao dễ sợ! Thi thoảng, húp tí nước chua thanh, ngọt dịu thật sảng khoái.

Và bất ngờ hơn. Chính nhúm lá trà xanh bình dị, lại là gia vị chủ soái của món canh chua đằm thắm mà dạt dào luyến khoái này. Do chất chát đắng trong hợp chất trà, đã thanh tẩy triệt để những tanh tao nơi da thịt cá lưu niên.

Thêm, bộ ba rau gia vị phụ trợ đi kèm: khế chua – lá giang – chuối chát. Tổ hợp chua – chát này, vừa bổ trợ cho trà vừa tạo nên phong vị chua thơm đằm thắm cho nồi canh/lẩu chua. Độc đáo hơn, khi nguội cả nước lẫn cá đều không tanh.

Giả như, không mua được lá trà xanh, bạn có thể thay thế bằng hai – ba muỗng canh nước cốt trà móc câu Thái Nguyên, nêm vào 1 lít nước dùng lẩu/canh. Phần rau ăn kèm thì tự do hơn, tùy mùa và tùy vùng. Có thể phối kết cùng mớ: bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, bắp chuối, rau muống, rau giá…

Bên cạnh đó, nồi cá tra quá lứa kho tương đang sục sôi khói thơm hoặc gói khô cá tra “cụ” sấy (tẩm ngũ vị) hay những khoanh xúc xích ca tra nướng ửng hồng – hứa hẹn nhiều cuộc vui!

Vả lại, chung số phận với nhiều loại nông sản khác (dưa hấu, thanh long…), đám cá tra “tỷ đô” cũng bao phen “lên bờ xuống ruộng” trong dòng xoáy thị trường trong lẫn ngoài nước. Thế nên, càng có thêm nhiều sản phẩm mới thú vị, sẽ gieo đầy hy vọng cho bao nhà nông…

【#7】Hướng Dẫn Cách Làm Món Chay Đơn Giản, Ngon Miệng

Chả nem chay là một món ăn quen thuộc trong các mâm cơm cúng giỗ. Chính vì vậy, trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng, nem chay là món không nên bỏ qua.

Nguyên liệu: 1 gói bánh đa nem; 100g giá đỗ; 100g miến; cà rốt 1/2 củ; hành tây 1/2 củ; củ đậu: 1 củ; nấm hương, mộc nhĩ khô: 4 – 5 tai; bột nêm chay, hạt tiêu, dầu ăn để rán.

– Miến, nấm hương, mộc nhĩ khô ngâm nước đến khi nở mềm thì thái nhỏ. Cà rốt, hành tây, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ trộn cùng với miến, nấm hương, mộc nhĩ, nêm gia vị vừa ăn làm nhân nem.

– Trải bánh đa nem ra bàn, cho phần nhân chay vào giữa, cuốn cho chặt tay. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho nem vào rán ngập dầu.

– Nem chín vàng, bạn vớt nem ra đĩa để ráo dầu. Có thể dùng nem kèm nước mắm chay chua ngọt hoặc nước tương chay, tương ớt tùy theo sở thích.

Canh nấm hạt sen chay thanh đạm, bổ dưỡng

Ngoài nem chay rán giòn, xôi gấc đỏ thơm, mâm cơm cúng rằm không thể hiếu bát canh nấm hạt sen chay tịnh. Để nấu được bát canh chay này không hề khó, hay tốn kém thời gian, chỉ cần bạn khéo léo để tâm chút là được.

100g hạt sen tươi; 1 bắp ngô ngọt; 100g nấm rơm; 1 củ cà rốt; 3 – 5 tai nấm hương khô; hạt nêm chay, bột canh, muối.

Cách chế biến:

– Hạt sen tươi rửa sạch, bóc lớp màng nâu bên ngoài, thông tâm rồi cho vào hầm đến khi chín mềm. Bắp ngô cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái khúc. Nấm rơm sơ chế sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Nấm hương khô ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì rửa cho thật sạch.

– Cho ngô ngọt, cà rốt vào nồi hầm hạt sen đến khi chín mềm thì bạn cho nấm rơm, nấm hương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu đến khi nguyên liệu chín mềm thì bạn múc canh ra bát, có thể trang trí thêm rau mùi cho vừa đẹp mắt, vừa làm canh dậy mùi thơm.

Chả lá lốt chay

Chả lá lốt chay không chỉ đơn giản trong cách làm mà còn có hương vị rất thơm ngon, không hề thua kém chả lá lốt cuốn từ thịt nạc xay thông thường. Dù là mâm cơm ngày thường hay mâm cơm cúng rằm, có thêm đĩa chả lá lốt chay sẽ khiến cho mọi thành viên trong gia đình bạn đều phải tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu:

Đậu phụ: 3 bìa; lá lốt: 20 cái; mộc nhĩ, nấm hương: 5 – 6 tai; gia vị chay, dầu ăn để chiên.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Lấy 5 lá lốt thái sợi nhỏ, trộn cùng với mộc nhĩ, nấm hương và đậu phụ bóp nhuyễn làm nhân gói chả.

– Trải lá lốt ra mặt phẳng, úp mặt màu xanh xuống để lúc rán chả sẽ có màu sắc bắt mắt. Cho nhân vào giữa lá, cuốn lại và cho vào chảo dầu chiên.

– Chả lá lốt chiên xong, bạn gắp ra giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa. Ăn nóng cùng với tương ớt hoặc xì dầu chay rất ngon.

Súp thập cẩm chay nóng hổi

Một món chay ngon cho mâm cơm ngày rằm mà bạn có thể cân nhắc thực hiện đó chính là món súp thập cẩm chay. Món súp này rất dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ cho tới người lớn, lại rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe với sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả tươi ngon khác nhau.

Nấm đông cô: 50g; nấm kim châm: 20g; đậu Hà Lan: 50g; cà rốt: 1 củ; bắp ngô: 1 bắp; bột năng, hành tươi, rau mùi ta, gia vị chay, hạt tiêu, dầu ăn.

– Cà rốt gọt vỏ, nấm đông cô rửa sạch rồi cắt sợi. Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào luộc đến khi chín mềm. Ngô ngọt tách hạt. Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, để ráo nước.

– Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, phi thơm phần đầu hành cho thơm rồi cho cà rốt, nấm đông cô, ngô vào xào qua. Tiếp đó, bạn đổ nước vào hầm nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu chín mềm thì bạn thả nấm kim châm vào.

– Hòa bột năng với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy theo một chiều để súp sánh lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc súp ra bát, thêm rau mùi ta, hành tươi thái nhỏ, và một chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm.

Theo Diệu Nguyên/Kinhtemoitruong

【#8】Tết Này “đổi Gió” Với Món Lẩu Gà Hấp Hèm Chua Chua Lạ Miệng

Lẩu gà hấp hèm đã rất quen mặt với các bạn trẻ Hóc Môn, Củ Chi nhưng có lẽ nó vẫn còn hơi xa lạ với người dân thành phố. Về đêm, dạo một vòng các quán lẩu tại TP. HCM, bạn sẽ choáng ngợp với hằng hà sa số nào là lẩu Thái, lẩu dê, cá kèo hay lẩu ếch, bò sa tế, lẩu mắm, lẩu cua đồng,… Nhưng để tìm được một quán lẩu đề tên “gà hấp hèm” chắc sẽ khó vô cùng.

Hèm

Chắc hẳn ai khi nghe đến cái tên “gà hấp hèm” cũng sẽ đều có chung một thắc mắc: hèm là gì? Theo cách gọi của người miền Nam, hèm chỉ đơn giản là bã rượu. Sau khi chưng cất rượu, phần còn lại mà hầu hết ai cũng bỏ đi chính là bã rượu, hay còn gọi là hèm.

Tưởng chừng như là “phần dư” không bao giờ được dùng đến nhưng người dân Hóc Môn đã tận dụng phần bã rượu này một cách rất sáng tạo, để làm ra món lẩu gà hấp hèm vang danh như hiện nay. Nhiều bạn trẻ sành ăn còn nhận xét, nếm thử vị chua chua của nước lẩu hèm một lần mà đến khi về thành phố vẫn còn “tương tư” mãi.

Rau ăn kèm “mình ta một kiểu”

Dân sành lẩu nào cũng quen thuộc với các loại rau ăn kèm như rau muống, nấm linh chi, kim châm, hoàng kim, đùi gà, cải thìa, cải ngọt,… Ăn lẩu mà thiếu rau xanh là đã mất đi một nửa vị ngon rồi đúng không nào?

Độc đáo không chỉ nhờ có hèm, lẩu gà hấp hèm còn có phần rau ăn kèm chẳng… phong phú tí nào, chỉ gồm có cải xanh, cải thảo và hành lá xắt khúc. Lần đầu ăn sẽ cảm thấy “thiếu thiếu”, ấy vậy mà càng ăn càng “ghiền”, rồi mê luôn lúc nào không hay cái vị đăng đắng, thanh thanh của rau hòa cùng vị chua của nước lẩu.

Lẩu gà hấp hèm là món ăn ngon, nhưng hầu hết các hàng quán tiếng tăm có bán món ăn này đều ở Hóc Môn nên có lẽ sẽ hơi khó cho mọi người nếu muốn thưởng thức. Tuy nhiên, rủ hội bạn ngày cuối tuần về Hóc Môn tận hưởng không khí đồng quê và ăn món lẩu gà hấp hèm trứ danh cũng là một kỉ niệm đáng nhớ mà bạn nên thử.

Nhưng để tạo cơ hội cho ai đã trót “tương tư” món lẩu này có thể thưởng thức tại nhà, Misskick sẽ gợi ý công thức nấu lẩu siêu ngon và rất dễ. Đặc biệt trong những này Tết sắp tới, nếu có thể tự tay chuẩn bị để đãi gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn!

Nguyên liệu

1 con gà ta

100g hành tím

200g cải thìa

1 bắp cải thảo

70g hành lá

1 trái ớt sừng

Xương heo

Khô mực nướng

Các gia vị cơ bản

Và quan trọng nhất: 1 chai hèm rượu nhỏ (bạn có thể đặt mua trên mạng)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế gà và rau ăn kèm. Gà bỏ lòng, xát với muối rồi rửa sạch. Rửa kỹ rau bằng nước muối rồi cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Xay nhuyễn hèm rượu, lược lấy nước. Sau đó sử dụng một cái tô, cho 2 muỗng canh hèm rượu cùng với 1 muỗng cà phê muối, bột ngọt, bột nêm vào khuấy đều.

Bước 3: Ướp phần nước hèm vừa xong với gà trong khoảng 20 phút rồi hấp cách thủy 30 phút.

Bước 4: Chuẩn bị nồi lẩu. Sau khi gà chín, bạn chặt nhỏ ra thành từng miếng vừa ăn. Xếp cải xanh, cải thảo và hành lá xắt khúc xuống đáy nồi trước, sau đó cho phần gà đã chặt lên trên. Cho thêm xương heo, hành lá và khô mực nướng vào, rồi thêm một lượng nước dùng vừa đủ, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, cho chút hèm rượu vào nữa là xong.

Thưởng thức

Cũng như mọi món lẩu khác, thưởng thức lẩu gà hấp hèm bốc khói nghi ngút vào một tối mát trời trong những ngày Tết sắp tới ắt hẳn sẽ rất tuyệt vời. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc mì gói tùy khẩu vị.

Chỉ cần tưởng tượng nồi nước lẩu chua chua, bay mùi hèm quyện với thịt gà chắc ngọt, kèm với vị thanh mát nhẹ nhàng của rau xanh là thấy thèm rồi. Nhanh tay trổ tài bếp núc nào các cô gái của Misskick.

【#9】Món Ăn Vặt Ngày Tết: 3 Đồ Ăn Lạ Miệng Dễ Ăn Bạn Nên Thử Làm Ngay

Tết là lúc đủ loại thức ăn đồ uống được bày ra mỗi ngày từ món mặn, món chay đến món ngọt. Hãy thử làm 3 công thức món ăn vặt ngày Tết hấp dẫn sau.

Bình thường vào ngày Tết các gia đình sẽ thường đãi khách các món mứt, bánh, kẹo… Tuy nhiên ăn nhiều sẽ rất ngậy và béo. Do đó để thay đổi khẩu vị bạn hãy thay đổi bằng một vài món ăn vặt ngày Tết khác.

Hạt bí rang sẽ là món ăn vặt ngày Tết dễ làm đầu tiên mà Nấu Ăn Mỗi Ngày chia sẻ tới bạn. Hạt bí có vị bùi bùi, ngon ngọt nên rất được nhiều người yêu thích. Cũng bởi lẽ đó hạt bí rang luôn góp mặt trong danh sách các món ăn vặt ngày Tết dễ làm lại thơm ngon.

Bước 1: Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ

Bước 2: Lấy bát trộn hạt bí với các loại dầu và gia vị sao cho thật đều

Bước 3: Bạn lấy giấy nướng bọc vào khay rồi rải đều hạt bí lên giấy lót.

Bước 4: Bạn cho khay vào lò nướng từ 15 tới 20 phút cho đến khi hạt bí vàng đều các mặt. Lưu ý rằng, trong khi bật lò nướng được nửa thời gian bạn cần mở lò để đảo chín hạt.

Bước 5: Như vậy là món hạt bí rang các loại gia vị đã hoàn thành. Món này mọi người cùng trò chuyện và ăn sẽ rất hợp. Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể rang bằng chảo trên bếp ga hoặc bếp từ.

II. Khoai lang chiên ít dầu

Sau khi mua khoai lang ngon về, bạn sẽ sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu thực hiện.

Bước 1: Khoai lang bạn gọt vỏ, mỗi khi gọt xong củ khoai nào bạn sẽ cho vào chậu ngâm nước để khoai không bị thâm và bớt nhựa.

Sau khi gọt sạch khoai bạn sẽ thái khoai lang thành hình que có độ dày vừa phải. Sau đó bạn tiếp tục ngâm phần khoai này vào chậu nước trong vòng 1 tiếng. Sau đó bạn lại ngâm khoai vào chậu nước trong vòng 1 tiếng.

Hết thời gian ngâm bạn sẽ vớt khoai ra rổ sao cho ráo nước. Khoai khi đã ráo nước bạn đem khoai xóc kỹ với bột ngô để các miếng khoai ngấm đều bột.

Bước 2: Sấy khoai

Bạn đặt chảo gang lên bếp, làm nóng chảo. Sau khi chảo đã nóng bạn trải lớp giấy nến lên mặt chảo rồi hạ nhỏ lửa. Cho phần khoai lang đã tẩm bột ngô vào chảo rồi rưới đều dầu ăn lên mặt khoai.

Dùng đũa đảo đều khoai trên mặt giấy cho đến khi khoai bắt đầu khô lại. Lúc này bạn sẽ để lửa ở mức nhỏ nhất rồi tiếp tục đảo đều để khoai chín và khô.

Bước 3: Sau khi khoai đã chín bạn dùng đũa để gắp tờ giấy nến ra ngoài. Tiếp tục đảo khoai cho đến khi khoai chín giòn. Cuối cùng bạn chỉ cần bày khoai ra đĩa và thưởng thức.

Thạch ngô là món ăn vặt ngày tết miền Bắc rất được yêu thích, nếu bạn ở miền Nam cũng có thể dễ dàng thực hiện món ăn vặt đơn giản này. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cho 3 bắp ngô cùng với 1,7 lít nước vào nồi để luộc. Khi ngô chín bạn vớt nồi ra lấy dao tách hạt ngô. Sau đó, bạn dùng rây lọc nước luộc ngô để loại bỏ cặn bã và râu ngô sót lại. Tiến hành trộn đều với bột rau câu.

Bước 2: Tiếp đến sẽ đun sôi lại nước luộc ngô rồi từ từ đổ hỗn hợp đường và bột rau câu vào. Bạn lưu ý, khi đổ phải lấy đũa khuấy đều và nhẹ nhàng để rau câu không bị vón cục.

Bước 3: Khi hỗn hợp ngô và bột rau câu đã khô, bạn thả hạt ngô vào rồi khuấy đều và chờ hỗn hợp sôi thêm một chút thì sẽ tắt bếp.

Sau đó bạn sẽ đổ thạch ngô ra khuôn rau câu hoặc chén thủy tinh chịu nhiệt.

Khi thạch nguội bạn sẽ đem vào tủ lạnh để cất lạnh, khi nào ăn bạn có thể cắt nhỏ ra và thưởng thức.

【#10】Hướng Dẫn Làm Món Miến Xào Chay Ngon, Bổ Dưỡng

Miến xào chay là món ăn khá dân dã, quen thuộc và gần gũi với nhiều người ăn chay. Không chỉ có vị dai giòn, thanh mát khi kết hợp với các nguyên liệu rau củ mà còn có thể chế biến với đa dạng cách nấu khác nhau. Với món miến xào, bạn có thể kết hợp ăn với nước lèo rau củ, ăn kèm chả giò,…làm bữa ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối vừa giúp ngon miệng, no bụng vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món miến xào chay:

  • 500g miến rong
  • 50g súp lơ (bông cải trắng)
  • 1 củ cà rốt
  • 50g bắp cải trắng
  • 25g bắp non
  • 25g đậu cove
  • 5 tai nấm mèo
  • 50g nấm linh chi
  • 1 miếng đậu hũ
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 trái chanh
  • Các gia vị nêm nếm miến xào chay: Tiêu, dầu ăn, nước mắm chay, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tương ớt.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món miến xào chay:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Miến dong cho vào tô nước lạnh ngâm cho miến mềm, sau đó đem trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Để miến không bị dính khi nấu thì bạn nên trộn miến với 1 ít dầu ăn.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào sợi mỏng
  • Nấm mộc nhĩ bạn đem ngâm nước nóng cho nấm nở mềm, cắt bỏ phần chân nấm rồi thái sợi mỏng vừa ăn.
  • Nấm linh chi ngâm qua nước muối loãng, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi xé sợi và để ráo nước.
  • Bắp cải trắng rửa sạch, thái sợi mỏng
  • Súp lơ trắng thái miếng nhỏ rồi ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch vớt ra để ráo
  • Đậu cove tước bỏ hai bên, rửa sạch và thái lát mỏng
  • Đậu hũ thái miếng mỏng rồi đem chiên vàng
  • Hành tím và tỏi đập dập, băm nhuyễn
  • Ớt hiểm cắt lát mỏng

Bước 2: Ướp gia vị các nguyên liệu

  • Cho miến vào tô, nêm nếm 1 muỗng nước tương, ½ muỗng tương ớt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt rồi trộn đều tay.
  • Làm nước chấm ăn kèm với miến xào chay: 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước chanh. Trộn đều tay nêm nếm nước chấm có vị chua ngọt là được. Nếu muốn ăn cay thì thêm vài lát ớt hiểm và tỏi ( nếu bạn không kiêng cử khi ăn chay).

Bước 3: Thực hiện cách làm món miến xào chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng rồi thả hành tím vào phi thơm dầu. Cho súp lơ trắng, cà rốt vào xào sơ rồi cho nấm mèo, đậu cove vào đảo đều tay để các nguyên liệu vừa chín tới. Sau đó cho nấm linh chi và đậu hủ cắt sợi vào xào chung với các nguyên liệu trên.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: 1 muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều và xào các nguyên liệu rau củ trong vòng 3 phút cho ngấm vị đậm đà, không nên xào quá lâu làm mất đi độ giòn của rau củ khi ăn.
  • Tiếp đến, bạn bắc chảo khác lên bếp, cho 1 chút dầu ăn và thả hành tím vào phi thơm hành. Cho miến vào áp chảo 2 phút rồi trút các nguyên liệu rau củ lên, đảo đều rồi xào thêm 2 phút sau đó tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món miến xào chay

Gắp miến xào ra đĩa rồi gắp các loại rau củ lên trên. Rắc vài hạt tiêu xay, thêm rau ngò rí và vài lát ớt hiểm lên trên đĩa miến cho bắt mắt, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Miến xào chay ăn kèm với nước tương ớt, nước mắm chay chua ngọt hoặc ăn kèm với các loại rau sống đều ngon. Tùy vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà trình bày món ăn kèm phù hợp.

3. Yêu cầu đối với cách làm món miến xào chay

Miến xào chay ngon đúng chuẩn phải có vị dai và giòn của miến kết hợp với vị thanh mát, ngọt dịu của các loại rau củ quả với nấm.

Khi xào, nên xào rau củ trước sau đó mới áp chảo miến rồi trộn miến xào với các nguyên liệu trên với nhau để miến không bị hút nước và nhũn, giúp món ăn có vị ngon đậm vị hơn.

Các loại rau củ xào chung với miến tùy vào sở thích mà bạn chọn lựa nguyên liệu phù hợp. Tốt nhất, nên kết hợp đa dạng các nguyên liệu rau xanh giàu vitamin và một chút nấm giúp tạo màu sắc hấp dẫn đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày.