【#1】Top 8 Cách Làm Món Ngon Từ Tôm Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Cần Lưu Lại Ngay

Nguyên liệu:

  • 10 con tôm tươi
  • 1 thìa cà phê đường
  • 3 quả trứng vịt muối
  • 1/4 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 quả trứng gà
  • 100ml dầu ăn
  • 1/2 gói bột chiên giòn
  • 2 quả ớt
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 20g bơ

Bước 1: Làm sạch tôm, bóc vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm. Cho tôm vào tô rồi ướp cùng tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, tỏi băm, muối và một chút hạt tiêu. Dùng tay bóp đều cho tôm ngấm gia vị, rồi ướp như vậy trong khoảng 10 phút

Bước 2: Trứng muối bóc vỏ tách lấy lòng đỏ rồi dùng rây rây thật mịn phần trứng muối, rồi cho vào chén.

Lấy một chén khác cho bột chiên giòn, sau đó lần lượt lấy tôm đã ướp nhúng vào trứng gà rồi nhúng bột chiên giòn, làm như vậy cho tới hết tôm.

Bước 3: Làm nóng cháo trên dầu ăn, thả tôm vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra dùng giấy thấm dầu để bớt dầu.

Vẫn chảo đó, đỏ hết dầu thừa đi rồi cho bơ vào, khi bơ tan bạn cho trứng muối vào xào tan đều. Cho thêm một chút nước lọc để tạo độ sánh.

Bước 4: Cuối cùng cho phần tôm đã chiên giòn vào sốt, đảo đều tay để trứng muối áo đều vào tôm. Tắt bếp trang trí tôm với một chút hành lá, món này ăn cùng cơm nóng đảm bảo bé thích mê.

Nguyên liệu

Bước 1: Làm sạch tôm, bỏ đầu, vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp với 1 thìa muối, hạt nêm, xì dầu trong 15 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Trứng đánh tan với ít muối. Bí cắt ở phần cuống hình tròn, dùng thìa bỏ lõi bí, sau đó cho bí ngô vào hấp trước khoảng 10 phút.

Bước 3: Sau khi hấp bí ngô 10 phút, lấy ra, cho tôm vào, đổ hỗn hợp trứng vào bí ngô. Hấp trong khoảng 5 phút cho đến khi tôm chín và trứng đông cứng hoàn toàn.

Bước 4: Sau khi hấp chín cho thêm ít dầu mè, hành lá cắt nhỏ rắc lên trên để trang trí.

Nguyên liệu:

Bước 1: Tôm rửa sạch sau đó cho vào nồi hấp chín. Sau khi tôm chín bạn đem bóc vỏ, bỏ đầu tôm.

Bước 2: Đập trứng ra tô, thêm một chút gia vị rồi cho vào chảo rán chín. Trứng chín cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Vẫn chảo đó, cho một chút dầu cho tôm và trứng vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi trình bày ra đĩa.

Sự kết hợp đơn thuần giữa tôm và trứng tạo ra món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng không chỉ dành cho bé tập ăn dặm mà còn là bữa ăn ngon cho cả gia đình. Việc vừa nấu ăn cho bé vừa nấu ăn cho cả gia đình giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, từ đó mẹ có thêm thời gian cho bản thân mình.

Bước 1: Tôm làm sạch, loại bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp tôm cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, một chút tinh bột ngô trộn đều, ướp trong 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cà rốt và dưa chuột được rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Đối với dưa chuột nên loại bỏ phần ruột ở trong để không bị nhũn.

Bước 3: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho tôm vào xào tái, (tôm đổi màu) bạn đem bỏ ra ngoài đia.

Bước 4: Vẫn chảo đó, thêm một chút dầu vào nồi, xào cà rốt và dưa chuột tới tái sau đó cho phần tôm đã xào qua vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Bước 1: Làm sạch tôm, bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp cùng 1 thìa muối, 1 ít bột ngô trong 15 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Măng tây rửa sạch, bỏ phần già, cắt miếng vừa ăn. Luộc sơ qua rồi ngâm với nước đá để măng tây màu đẹp, ăn giòn hơn.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, phi thơm với tỏi, sau đó cho tôm vào xào, đến khi tôm gần chín thì cho măng tây vào đảo đều đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Bước 1: Tôm làm sạch, loại bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp tôm cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, gừng, và một chút bột năng ướp trong 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cà rốt rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi cắt thành miếng. Đậu phụ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa đặt lên trên của cà rốt.

Bước 3: Tôm sau khi ướp gia vị đặt từng con tôm lên trên đậu phụ rồi đem hấp chín. Trong quá trình hấp bạn có thể thêm đậu Hà Lan vào để trang trí thêm cho món ăn

Món ăn dặm có vị ngọt mềm bùi bùi của cơm cùng hương vị tươi ngon của tôm, chắc chắn sẽ là một món ăn dặm ưa thích của trẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 chén cơm nghiền hoặc xay nát

  • Tôm tươi 3 con
  • Cà chua 1 trái
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê, đường trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá 1 nhánh

Cách thực hiện

Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ chỉ lưng, cắt hạt lựu nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bỏ cùi và hạt, cắt hạt lựu. Đầu hành và hành lá cắt nhuyễn.

Bước 2: Phi thơm đầu hành với 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho tôm vào xào.

Bước 3: Khi tôm vừa săn thì cho cà chua vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm đường vì món ăn có cà chua.

Bước 4: Rắc thêm hành lá cắt nhuyễn vào và trộn đều lên để món tôm rim có thêm nhiều màu và kích thích vị giác cho bé.

Bước 5: Trộn cơm đã được nghiền sẵn vào hỗn hợp tôm rim trong lúc tôm còn nóng. Nếu sợ bé mau ngấy, có thể vắt vài giọt nước cốt chanh tươi vào cho thêm vị thanh, lạ miệng

Món ăn mềm mềm dễ ăn, không chỉ là cách làm món tôm cho bé ăn dặm ngon mà cả nhà cũng sẽ “thích mê” đấy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 con tôm vừa
  • Thịt nạc (bằng lượng tôm, tỉ lệ 1:1)
  • 1 tép hành củ, 1 tép tỏi, xíu bột nêm, bột hành, bột tỏi, dầu hoa cải, bột bắp
  • 1 quả cà chua
  • 1 ít hành ngò

Bước 1: Cho tôm, thịt, hành củ, tỏi vào máy xay hoặc băm nhuyễn.Ướp hạt nêm, bột hành, bột tỏi, dầu ăn trộn đều, bọc kín để ngăn mát 30p

Bước 2: Cà chua tách vỏ và bỏ hạt, dằm nhuyễn hoặc cắt hạt lựu

Bước 3: Thịt lấy ra vo viên vừa ăn mang đi hấp chín

Bước 4: Bắc chảo cho ít dầu hoặc bơ phi thơm hành củ. Cho cà chua vào xào, thêm nước vào nấu, cho xíu mại vào nấu.

Bước 5: Pha ít bột bắp với nước lọc cho từ từ (vừa cho vừa khuấy) cho sệt lại. Nêm nếm vừa ăn tắt lửa cho ra đĩa

【#2】Hướng Dẫn Cách Làm Ruốc Tôm Cho Bé Ăn Dặm, Bé Ăn Là Mê

Thành phần dinh dưỡng của tôm

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và quen thuộc với người Việt Nam. Các món ăn từ tôm rất đa dạng từ các món bình dân vỉa hè đến các món cao cấp xuất hiện ở nhà hàng đều có thể chế biến được.

Cung cấp lượng protein dồi dào

Protein hay còn gọi là chất đạm là một chất dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu được với mỗi cơ thể sống. Protein là một đại phân tử, gồm một hoặc nhiều chuỗi acid amin liên kết với nhau.

Protein chiếm đến 50% khối lượng thô của tế bào. Đây là thành phần quan trọng tham gia các phản ứng sinh lý, sinh hóa, tham gia cấu trúc tế bào, từ đó duy trì các hoạt động sống cho cơ thể.

  • Tham gia vào thành phần cấu trúc, cấu tạo nên tế bào. Từ đó, bé phát triển bình thường, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ.
  • Là enzym xúc tác cho các quá trình trao đổi chất, phân chia tế bào, tổng hợp các protein cần thiết.
  • Là thành phần cấu tạo lên Hemoglobin, có tác dụng tham gia vào việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.
  • Là thành phần cấu tạo lên bạch cầu, một đại thực bào giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn, vi rút. Từ đó, giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể hiệu quả.
  • Cân bằng độ pH trong cơ thể, đảm bảo sự vận hành của hệ thống tuần hoàn. Cân bằng lượng nước trong cơ thể, khiến cơ thể khỏe mạnh.
  • Tích trữ hoặc phân giải năng lượng, cung cấp đủ năng lượng mà cơ thể cần mỗi ngày.

Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 là một hợp chất có vai trò quan trọng trong việc sản sinh các tế bào hồng cầu mới, chuyển hóa tế bào, sản xuất ADN và tham gia vào một số chức năng thần kinh…Trong giai đoạn phát triển, nếu thiếu vitamin B12, cơ thể trẻ sẽ biểu hiện thành những triệu chứng sau:

  • Da, lưỡi nhợt nhạt.
  • Lười ăn, chậm lớn, dễ ốm yếu.
  • Chán ăn, bỏ ăn, hay bị táo bón, tiêu chảy.
  • Thị lực kém phát triển.
  • Trí tuệ chậm phát triển.

Tôm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều sắt nhất cho cơ thể. Sắt được biết đến là một khoáng chất thiết yếu, tham gia vào cấu trúc tế bào và duy trì các hoạt động sống. Những tác dụng to lớn của sắt đối với cơ thể là:

  • Tham gia cấu tạo lên các tế bảo của cơ thể như: hồng cầu, các enzym trong hệ miễn dịch, các men vi sinh.
  • Tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp.
  • Dự trữ oxy cho cơ thể.
  • Là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cung cấp một lượng lớn selen

Selen là một chất được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển (cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích), động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm) nấm, lòng đỏ trứng hoặc các loại hạt, ngũ cốc… Selen giúp giảm quá trình lão hóa của cơ thể và giúp phòng chống một số bệnh mạn tính như: ung thư, tim mạch…

Đối với trẻ em, selen đem lại những lợi ích to lớn như sau:

  • Khử độc cho cơ thể. Selen có khả năng tạo liên kết với một số kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, cadimi… tạo ra các hợp chất ở dạng không độc hại. Đặc biệt các hợp chất này dễ đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu hơn, giúp bảo vệ cơ thể vượt trội.
  • Hoạt hóa hormone tuyến giáp. Selen xuất hiện trong thành phần của iodothyronin deiodinaSelen. Đây là chất tham gia tổng hợp hormone triiodothyronin (T3) từ thyroxin (T4) trong tuyến giáp. Nếu lượng selen không được đáp ứng đủ, trẻ em có thể mắc các bệnh vệ tuyến giáp hoặc bệnh về hệ nội tiết.
  • Hỗ trợ phòng chống ung thư. Selen có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Giảm triệu chứng hen suyễn. Việc suy giảm lượng selen trong máu khiến tình trạng của các bệnh nhân hen mạn tính trở lên nghiêm trọng hơn.

Bổ sung lượng canxi cần thiết

Canxi là chất quan trọng, thiết yếu trong việc phát triển xương và răng. Ngoài ra, chúng cũng tham gia vào các phản ứng sinh hóa, sinh lý trong cơ thể. Đặc biệt ở trẻ em, là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, nên cần rất nhiều canxi.

Một trong các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g tôm thịt có đến 2000mg canxi. Đây là một nguồn cung cấp canxi rẻ và dồi dào, cũng như chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau.

Chứa nhiều Omega-3

Trong thành phần Omega-3 có DHA, một thành phần chiếm tỉ lệ lớn cấu tạo lên não. Ngoài ra, nó cũng là thành phần cấu tạo nên võng mạc ở mắt. Bổ sung Omega-3 giúp bé phát triển vượt trội, mắt sáng khỏe, trẻ thông minh.

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm từ tôm tươi

Bước 1: Chọn tôm tươi ngon

Những con tôm tươi ngon nhất sẽ cho thành phẩm là món ruốc tôm tươi ngon. Tôm có nhiều loại khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có cách lựa chọn chung như sau:

  • Kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ tôm. Đưa con tôm ra ngoài ánh sáng và xem độ rộng các khớp. Tôm đông lạnh hoặc đã chết từ lâu có độ rộng các khớp lớn, các dưỡng chất không còn nguyên vẹn như ban đầu và khi nấu lên có vị không còn ngon.
  • Tôm bình thường phần thân sẽ uốn cong chứ không nằm thẳng. Cũng không nên mua các con tôm có nước nhớt chảy ra.
  • Chú ý xem phần chân tôm còn gắn chặt vào mình không, thịt tôm có còn săn chắc hay bị rã ra. Nên chọn tôm có màu sáng, không chọn tôm có màu thâm đen.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu

Nên chọn tôm loại to, còn tươi sống, các con tôm có kích thước đều nhau cho dễ làm. Một số loại tôm dễ thường được dùng để làm ruốc là: tôm sú, tôm đất nước ngọt, tôm he, tôm thẻ, tôm sắt…

Bước 3: Chế biến

  • Tôm rửa sạch, cho hết cát, đất. Sả bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, đập dập.
  • Trộn tôm và sả rồi đem hấp chín. Khi nước hấp sôi nhớ mở vung nồi ra để tránh mùi khai ám vào thịt tôm. Khi sôi khoảng 2-3 phút là chín.
  • Để tôm nguội bớt rồi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch.
  • Sau đó, cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay xay nhỏ phần thịt tôm. Trộn phần tôm xay hoặc giã ở trên với nước mắm, 2 thìa dầu gấc hoặc 2 thìa dầu điều để tạo màu.
  • Đem hỗn hợp trên xao nhỏ lửa, đảo đều tay để không bị cháy. Khi thấy ruốc dậy mùi thơm, màu vàng nghệ là có thể dừng, không xao lâu quá tránh ruốc bị khô.
  • Để ruốc nguội rồi cho vào hộp bảo quản ăn dần.

Yêu cầu thành phẩm

  • Thành phẩm cuối cùng bông mịn, màu đỏ cam tươi đẹp.
  • Sợi ruốc mềm, không bị khô cháy, khi ăn vẫn giữ được vị dai, ngọt tự nhiên của thịt tôm.
  • Hương vị đậm đà, vị vừa phải, không mặn quá.

Hướng dẫn bảo quản ruốc tôm tươi

  • Đậy nắp sau khi sử dụng, tránh ruốc bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm từ tôm khô

Nếu không mua được tôm tươi hoặc nhà có sẵn tôm khô, bạn có thể tận dụng để chế biến ruốc tôm khô thơm ngon bổ dưỡng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm khô 200g
  • Dầu gấc hoặc dầu điều: 2 thìa
  • Đường trắng: 1 thìa

Bước 2: Chế biến

  • Đầu tiên ngâm tôm khô với nước ấm cho tôm mềm và bớt mặ, sau đó vớt ra, để rau nước.
  • Cho tôm vào cối giã, sau đó chà lên mặt của rổ hoặc rá tre để thịt tôm có dạng sợi và độ bông cần thiết.
  • Trộn hỗn hợp nước mắm, đường dầu gấc lại với nhau rồi cho tôm đã giã vào trộn đều.
  • Cho hỗn hợp xao trên chảo nóng, xao nhỏ lửa để không bị cháy, đến khi ruốc tơi, màu hơi vàng, dậy mùi thơm là được.
  • Đợi ruốc nguội rồi cho vào hộp bảo quản ăn dần. Nên ăn hết ruốc tôm trong 1 -2 tuần rồi làm đợt mới.

Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe….

【#3】Gợi Ý Từ Đầu Bếp Nhà Hàng 5 Sao: Tôm Hùm Làm Món Gì Ngon Nhất?

Tôm hùm rất tốt cho sức khỏe con người

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), axit béo Omega-3 trong tôm hùm ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa rối loạn nhịp tim (giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm xơ vữa động mạch và giảm lưu lượng máu)

Mặc dù không được coi là chất xây dựng xương, ánh sáng cung cấp các dấu ấn sinh học sinh học như phốt pho và canxi. Đây là hai khoáng chất cần thiết, bổ dưỡng và giúp hình thành hydroxyapatite – một khoáng chất mạnh mẽ và có tác dụng tăng cường xương chắc khỏe.

3 gợi ý cho tôm hùm làm món gì ngon nhất?

Tôm hùm hấp bia

Đây là món ăn rất phù hợp cho những buổi nhậu nhẹt. Bởi cách chế biến đơn giản nhưng mang tới hương vị rất chi là đậm đà.

Nguyên liệu làm món tôm hùm hấp bia

Tôm hùm hấp bia phù hợp cho những cuộc nhậu nhẹt

Bước 1: Tôm hùm mua về rửa sạch, sử dụng bàn chải nhỏ chải sạch ở các phần càng, vỏ, dưới bụng…. Sau ướp tôm với hỗn hợp với 1 thìa muối và 1 thìa hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sả rửa sạch và để ráo, bạn dùng dao băm nhỏ. Sau đó đổ 1/2 cốc bia vào nồi, sau đó cho tôm đã ướp gia vị từ bước trước đảo đều lên.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp, để sôi, chỉnh nhỏ lửa và đun trong khoảng 15 phút cho đến khi tôm hùm chín. Chú ý không hấp quá kỹ vì thịt tôm hùm sẽ khô và mất cảm giác ngon miệng.

Bước 4: Cuối cùng, xếp tôm đĩa, trang trí với xà lách và cà chua cho thêm phần trang nhã.

Khi ăn tôm hùm hấp bia chấm cùng bột canh và nước cốt chanh rất đậm đà.

Cách làm món tôm hùm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

Tôm hùm nướng bơ tỏi thực hiện đơn giản ngay tại nhà vị ngon như nhà hàng

Bước 1: Tôm hùm mua về dùng bàn chải rửa sạch. Dùng dao cắt đôi theo chiều dọc và bạn thu được 2 nửa tôm.

Bước 2: Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20g bơ thực vật, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt lựu, 1 muỗng cà phê giấy ăn là tốt nhất phủ lên các mặt của tôm hùm Hoặc bạn có thể nghiền nhỏ tiêu và muối rồi cho vào súp trước. Phi tỏi với dầu ô liu và bơ rồi rải trên một cây linh sam yên tĩnh.

Bước 3: Cho tôm hùm vào lò nướng

Bước 5: Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, làm nóng, nướng trong 15 phút đến khi bơ chảy, cho rau thơm vào.

Tôm hùm sốt me

Ngoài các món ăn như hấp hấp, lẩu, bạn cũng có thể biến tấu loại hải sản tôm hùm này để bữa ăn thêm ngon miệng hơn với việc sử dụng sốt me.

Nguyên liệu:

Biến tấu cùng với món tôm hùm sốt me chua ngọt hấp dẫn

Bước 2: Lấy 1 thìa bơ khi mình đun chảy cho tỏi và ớt tươi vào xào chín. Cho đến khi tỏi vàng, mình đổ nước sốt rải đều lên sao cho nước sốt sánh lại và nấu khoảng 1-2 phút cho đến khi nước sốt hòa cùng tỏi bơ.

Bước 3: Sau đó, đổ các lát tôm hùm vào trộn đều với sốt me cho ngấm. Sau đó đun trong khoảng 12 phút cho tôm chín.

Bước 4: Sau khi tôm hùm chín tới, nước sốt sánh lại thì ta cho thành phẩm ra tô, rưới phần nước sốt còn lại lên trên chảo và rắc hành lá lên trên là xong.

【#4】Tôm Càng Xanh Giá Bao Nhiêu? Tôm Càng Xanh Làm Món Gì Ngon?

Tôm càng xanh được biết đến là loài tôm nước ngọt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nên giá trị xuất khẩu tương đối lớn.

Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng.

Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc. Loài này có tầm quan trọng thương mại nhờ các giá trị dinh dưỡng của nó như là một nguồn thực phẩm có giá trị.

2. Đặc điểm sinh thái của Tôm Càng Xanh

Trong khi loài này được coi như một loài động vật thân giáp nước ngọt thì giai đoạn ấu trùng của nó lại phụ thuộc vào độ lợ của nước. Khi nó chuyển qua giai đoạn như là sinh vật phù du và trưởng thành thì nó lại hoàn toàn sống trong nước ngọt. Loài tôm này có thể phát triển đến độ dài gần 30 cm và nặng đến trên dưới 1kg.

Thân hình chúng hơi cong và khoác trên vỏ là màu xanh lam nhạt. Tôm được chi thành 2 phần riêng biệt là phần đầu và bụng gồm có 20 đốt.

Chúng sống chủ yếu ở các sông, suối , ao hồ nước ngọt. Hiện ở Việt Nam, tôm càng xanh được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Lông cũng như các khu vực Đông Nam Bộ.

Thời gian sinh sản của Tôm thường từ tháng 5 tới tháng 11 hằng năm. Một năm tôm có thể giao phối nhiều lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

5. Tôm Càng Xanh làm món gì ngon?

Tôm càng xanh nướng Phomai

  • Tôm làm sạch rồi cắt bỏ càng để riêng qua 1 bên. Xẻ đôi con tôm ra rồi để ráo nước. Thấm khô bằng khăn.
  • Trộn đều phô mai, xốt Mayonnaise, bơ, đường và tiêu. Muốn thơm hơn thì cho thêm ngò tây xắt mịn vào (mình ko thích ăn nên ko cho vô)
  • Cho phần phô mai vừa tán nhuyễn lên phần xẻ của con tôm sau đó đem đút lò cho chín.
  • Tôm chín gắp ra dùng làm món khai vị và uống kèm chút rượu vang

Tôm càng xanh rim thịt ba rọi

  • Tôm càng xanh đem làm sạch, bóc vỏ chừa đầu chừa đuôi. Rửa sạch và để ráo. Đem ướp gia vị cho thấm.
  • Thịt ba rọi làm sạch, xắt nhỏ ướp gia vị cho thấm. Phi tỏi cho vàng thơm thì cho thịt vào xào săn. Đổ nước dừa vào và rim cho thịt chín.
  • Phi tiếp tỏi rồi cho tôm vào xào săn lại khi tôm vừa chín tới thì gắp tôm cho vô chảo thịt rồi rim tới khi cạn nước là được. Trong lúc rim thì đảo đều cho tôm được thấm.
  • Cho hành lá xắt nhuyễn vào và tắt bếp. Múc ra dĩa và ăn kèm với cơm nóng.
  • Bắt chảo lên bếp cho dầu vào đợi dầu nóng cho tôm đã sơ chế vào chiên cho tôm săn lại, vớt tôm ra đĩa cho gia vị muối hành lá băm, hành tím đập dập, tiêu say tỏi băm đường bột ngọt vào ướp vừa ăn để cho gia vị ngấm trong khoảng 20p

Tôm vốn dĩ là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, và Tôm càng xanh cũng không ngoại lệ. Hàm lượng Protein trong Tôm càng xanh rất cao, rất tốt tăng cường cơ bắp và rất hiệu quả trong việc cung cấp năng lượng để con người hoạt động. So với thịt nạc heo, lượng Protein của Tôm càng xanh nhiều hơn 20% và lượng chất béo thì thấp hơn đến 40% nên trong những thực đơn “Tăng cơ – Giảm mỡ” thường xuất hiện loại Tôm này.

Thịt Tôm càng xanh chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và Vitamin làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và hàm lượng Canxi cao nên xương cốt người dùng sẽ chắc chắn hơn rất nhiều. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, Tôm có tính ấm nên mang lại rất nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, thông sữa,…

7. Mua Tôm Càng Xanh ở đâu ngon rẻ nhất TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, …?

Bạn có thể tìm mua cá nhụ 4 râu tại các chợ hải sản quanh khu vực bạn sinh sống. Hoặc có thể đặt mua trên các Group, Fanpage facebook cũng có rất nhiều người bán.

Tuy nhiên, bạn cần là người tiêu dùng thông minh, cần nhận định chính xác độ uy tín của đơn vị cung cấp.

Vitot Food – một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm sẽ là một lựa chọn chính xác nếu như bạn muốn tìm đến những sản phẩm tươi sạch, ngon, rẻ và an toàn.

【#5】Đậu Phụ Làm Món Gì Ngon Nhất? Top 3 Món Ngon Từ Đậu Phụ

Vẫn là món đậu phụ thơm, mềm mại nhưng chỉ cần biến tấu một chút, bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo, ngon không cưỡng lại. Đậu phụ non mềm mãi, kết hợp cùng hương vị đậm đà của tôm và thịt.

  • Dùng thìa khoét lỗ trên miếng đậu phụ đã cắt sẵn.
  • Tiếp theo, trộn đều phần thịt và tôm băm, củ đạu, ớt, hành lá xắt nhỏ, nước tương, dầu mè, rượu Thiệu hưng, tiêu, muối.
  • Múc phần hỗn hợp vừa trộn cho vào phần đã khoét của miếng đậu, đặt lên trên cùng 2 quả kỷ tử.
  • Pha nước tương cùng với rượu Thiệu hưng, nước, dầu hào và trộn đều, rưới lên trên đậu phụ
  • Cho vào nồi hấp khoảng 8 – 10 phút cho chín đều.

Đậu phụ sốt tứ Xuyên là một món ăn nổi tiếng, miếng đậu phụ trắng mềm được kết hợp với sốt đỏ thắm vị cay nồng, vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, chỉ một lần thưởng thức sẽ khiến bạn mãi không quên.

Nguyên liệu:

  • Lấy đậu phụ non ra khỏi hộp, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Phi tỏi băm, gừng băm, 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho sa tế. Dầu hào, dầu mè với lượng nhỏ vào chảo.
  • Tiếp đến, cho thịt heo bằm, 1 muỗng canh xì dầu vào xào.
  • Đợi thịt chín thì cho đậu phụ vào, đảo nhẹ nhàng vào không để đậu phụ bị nát, lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
  • Bày trí ra đĩa, rắc hành lá lên trên

Đây là món ăn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đa số trong các bữa ăn gia đình đều có mặt. Cách làm không quá cầu kỳ nhưng lại có hương vị hoàn hảo, thơm thơm, béo béo, ăn với cơm là hết sẩy.

1 chén đậu phụ chiên

– 300gr thịt ba chỉ

– 1 nhánh hành lá;

– 2 tép tỏi băm

– 1 củ hành tím băm; 1 trái ớt sừng băm; ngò (rau mùi)

– 1 muỗng canh đường

– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu,1 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh bột nêm hoà chung trong 1 cái chén.

Thịt heo rửa sạch và trụng sơ với nước sôi, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn

Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ

Hành lá rửa sạch, phần trắng băm nhỏ, phần xanh thái nhỏ.

Uớp thịt đã thái với ½ hành lá và ½ chén hành lá, trộn đều cho hương vị thấm vào thịt.

Tiếp theo, đối với đậu phụ, các bạn có thể để nguyên hoặc chiên giòn rồi mới xào cùng

Bắt chảo lên bếp, thắng đường

Tiếp theo, cho tỏi, hành và ớt vào xào cho chúng vàng và thơm.

Cho thịt vào, đảo đều cho gia vị bám đều vào từng miếng thịt, xào khoảng 5 đến 7 phút cho thịt săn lại thì cho đậu phụ vào xào chung thêm khoảng 2 phút.

Cuối cùng, các bạn đổ đều chén gia vị còn lại, để lửa nhỏ khoảng 15 phút cho gia vị thấm vào thịt và đậu phụ.

Đợi đến khi nước thịt hơi cạn thì các bạn nêm nếm lại một lần nữa để ăn cho hợp khẩu vị, để rim thêm một chút nữa là có thể tắt bếp.

【#6】Món Ngon Từ Bắp Dễ Dàng Chế Biến Trong Vòng 15 Phút

1. Bắp ngô ngọt chiên bơ

– 3 bắp ngô ngọt hoặc 400gr bắp ngô ngọt (loại bán sẵn trong hộp)

– Bột chiên giòn

– 2 quả trứng gà

– Bơ

– Gia vị: dầu ăn, muối

B1: Bắp ngô ngọt mua về lột hết lớp vỏ, tách hạt rồi cho vào nồi luộc sơ khoảng 2 phút. Sau đó, bạn đổ bắp ra một rổ sạch, để nguội.

Với ngô đóng hộp mua từ siêu thị về thì không cần làm khâu này, chỉ cần rửa qua lại với nước.

B2: Tách lấy lòng trắng trứng đổ vào một chiếc tô lớn, đổ ngô vào rồi dùng đũa trộn đều nhẹ nhàng.

B3: Thêm bột chiên giòn vào phần ngô và lòng trắng trứng, xóc đều tay để phần bột bám vào quanh hạt ngô. Sau đó, dùng rây lọc bỏ phần bột thừa đi.

B4: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi đổ ngô vào chiên cho đến khi phần bột bám bên ngoài ngô vàng đều. Thêm bơ và đảo đều tay để bơ thấm vào ngô.

2. Bắp xào tép khô

Bắp xào tép khô được cộng hưởng từ mùi thơm của hành lá, tép khô, và mùi thơm của bắp quyện vào nhau cùng vị béo ngậy, ngọt ngọt, bùi bùi khi thưởng thức sẽ khiến cả gia đình bạn “mê mệt” món này đấy.

– 2 bắp ngô nếp

– 50gr tép khô

– Hành lá, hành củ

– Bơ

– Gia vị: dầu ăn, muối, sa tế

B1: Ngô nếp mua về, bạn lột vỏ, tách lấy hạt, chà nhẹ tay để hạt ngô bong bớt mày rồi rửa qua.

B2: Bắc bếp, thêm nước, ít muối. Đợi nước sôi thì cho ngô vào luộc sơ trong khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

B3: Trong thời gian luộc ngô, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác:

+ Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ

+ Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ

+ Tép khô ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo.

B4: Bắc chảo, thêm dầu ăn, sau đó cho tép khô vào đảo sơ với một chút muối. sau đó bạn cho tép ra đĩa riêng

B5: Phi thơm phần hành củ đã đập dập, rồi đổ bắp ngô vào xào cùng, thêm chút muối cho vừa ăn. Khi ngô hơi se lại, thêm bơ, hành lá, đổ tép khô đã xào vào, đảo đều tay tiếp rồi tắt bếp.

Ở bước này, nếu bạn thích vị cay thì thêm khoảng ½ thìa café sa tế vào đảo cùng thật đều tay rồi tắt bếp.

3. Ngô chiên trứng muối

Ngô chiên trứng muối sẽ là một trong những món ăn vặt rất ngon bởi sự kết hợp hài hòa giữ vị ngọt của bắp và một chút mặn, béo của trứng muối. Chỉ với những nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm mà lại dễ làm nữa chứ !

– 1 trái bắp ngọt tương đương 250-300g bắp hạt hoặc bạn có thể sử dụng bắp mua sẵn trong lon

– 3 quả trứng vịt muối

– 50g bột ngô.

– Dầu ăn, muối.

B1: Ngô tách hạt, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi có pha chút muối luộc sơ khoảng 2 phút, sau đó đổ ngô ra rổ cho ráo nước. Nếu sử dụng bắp lon sẵn thì không cần luộc, chỉ cần đổ ra rổ cho ráo nước là được.

B2: Trứng muối rửa sạch, cho vào luộc chín, tách riêng lòng đỏ cho vào bát, dùng thìa tán nhuyễn lòng đỏ.

B3: Ngô sau khi ráo, cho vào 1 cái tô lớn, cho bột ngô vào trộn đều.

B4: Khi ngô đã bám bột, cho qua rây loại bỏ bớt bột dư để khi chiên khỏi cháy

B5: Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn sôi cho ngô vào chiên, chú ý đảo thật nhẹ tay cho lớp áo bột khỏi bị rơi hết. Ngô giòn, vàng đều thì vớt ra rổ cho bớt dầu.

B6: Lấy chảo khác, thêm thìa dầu ăn, sau đó cho trứng muối đã tán nhuyễn vào đảo đều tay, khi trứng sôi bùng lên thì cho ngô vào đảo nhẹ tay cho ngô bám thêm một lớp trứng muối bên ngoài.

B7: Vớt ra cho qua giấy thấm dầu là được.

Giờ thì cho ra đĩa và thưởng thức thôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Địa chỉ: 116 Ngô Quyền, Phường 8, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh Điện thoại: 0966 909 019 – 08.38535569 Email: [email protected] Nguồn: https://myhaobakery.com/blogs/tin-tuc/mon-ngon-tu-bap-de-dang-che-bien-trong-vong-15-phut

Ngoài ra, bắp ngô còn được sử dụng trong chế biến bánh kem bởi vị ngọt, béo tự nhiên – món tráng miệng lý tưởng để kết thúc một bữa tiệc hoàn hảo.

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn đang phải trong thời kì ăn kiêng, bắp ngô có công dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả vì ngô là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, ít chất béo nên dù ăn bao nhiêu bạn cũng không lo bị tích tụ mỡ trên cơ thể. Ngoài ngô luộc, bạn còn có hẳn một thực đơn giảm cân với bắp ngô lạ miệng và vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra, còn giúp bổ sung một lượng vitamin E có trong bắp ngô với khả năng thúc đẩy sự phân chia tế bào, ngăn ngừa nếp nhăn trên da. Trong đó, các loại nguyên tố vi lượng như magiê, vốn có tác động rất hiệu quả trong quá trình làm đẹp da, ngăn chặn quá trình lão hóa sớm.

【#7】4 Cách Làm Nước Chấm Thịt Luộc Ngon Nhất

1. Nước mắm tỏi ớt

Đây là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất và nhanh nhất. Trong bữa cơm gia đình hàng ngày thì thịt heo luộc chỉ cần chấm nước mắm tỏi ớt thôi là đủ. Cách làm như sau:

  • Nước mắm ngon: 3 thìa
  • Nước lọc: 3 thìa
  • Đường trắng: 1 thìa
  • Nước cốt chanh: 1 thìa
  • Tỏi băm
  • Ớt băm

Khuấy đều đường trắng với nước mắm và nước lọc rồi mới cho tỏi ớt vào để tỏi ớt nổi bên trên sẽ đẹp mắt hơn.

Thông thường, nước mắm ngon là loại nước mắm có độ đạm cao. Độ đạm càng cao thì càng nguyên chất và giá thành cũng đắt hơn các loại khác.

2. Mắm nêm

Nước chấm mắm nêm là loại nước chấm không thể thiếu khi ăn bánh tráng cuốn thịt heo, gỏi cuốn tôm thịt. Thịt luộc chấm mắm nêm sẽ rất ngon nhưng cách làm cầu kỳ hơn. Mắm nêm bạn có thể mua ở chợ, cửa hàng đồ khô, siêu thịt hoặc mua online cũng có bán khá phổ biến.

Để làm loại nước chấm này bạn lọc mắm nêm qua rây với nước lọc để loại bỏ các loại cặn. Cho mắm nêm vào quoánh, thêm đường trắng vào đun sôi với lửa nhỏ. Lúc này thêm tỏi băm, sả băm và dứa thái lát mỏng (hoặc lọc lấy nước cốt dứa) vào đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cho thêm chút bột ngọt, đậu phộng rang đập dập nếu muốn.

3. Mắm tôm

Mắm tôm gắn liền với món bún đậu nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích loại nước chấm này. Cách làm như sau:

Cho mắm tôm vào bát cùng với chút đường, bột ngọt, tỏi băm, rượu trắng, nước cốt chanh, ớt thái nhỏ. Dùng đũa đánh bồng lên sau đó bỏ bã bằng cách gạn vào quánh rồi đem đun nóng là có thể thưởng thức.

Mắm tôm có thể dùng sống trực tiếp nhưng nên nấu chín để đảm bảo vệ sinh và dễ ăn hơn. Mắm tôm sống rất nặng mùi, chỉ thích hợp với người đã ăn quen.

Ngoài mắm tôm thì mắm tép, mắm tôm chua Huế cũng là những loại mắm có thể dùng để chấm thịt luộc.

4. Kho quẹt

Kho quẹt không phải là 1 loại nước chấm nhưng bạn có thể chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn bằng món chính là kho quẹt. Thêm rau củ luộc và thịt luộc để chấm kho quẹt cũng rất hợp lý cũng như hợp vị.

Xem: cách làm kho quẹt.

【#8】Những Sách Dạy Nấu Ăn Cổ Điển Này Làm Cho Những Món Quà Cưới Hoàn Hảo

Sách dạy nấu ăn cổ điển, toàn diện, chung cho cả đời những bữa ăn tuyệt vời

  • Sách dạy nấu ăn của Betty Crocker (Bridal Edition)

    Trong nhiều thế hệ, nhiều bà nội trợ trẻ học nấu ăn từ các trang sách nấu ăn của Betty Crocker, và cuốn sách này, bây giờ trong ấn bản thứ 11 của nó, vẫn còn phù hợp với các đầu bếp ngày nay. Cuốn sách nấu ăn của Betty Crocker: Bridal Edition có phần đặc biệt dành cho những người nội trợ lần đầu tiên bao gồm các mẹo về tổ chức, lập kế hoạch thực đơn và giải trí, và thậm chí cả ý tưởng để tạo sự kiện và những dịp đặc biệt lãng mạn hơn. Ngoài ra còn có các trang để ghi lại các bữa ăn và sự kiện quan trọng. Có khoảng 1.500 công thức nấu ăn và gấp ba lần các bức ảnh như các phiên bản trước. Các chương mới bao gồm Bữa sáng và Bữa nửa buổi, Do It Yourself (đóng hộp và bảo quản) và Giải trí.

  • Julia’s Kitchen Wisdom của Julia Child

    Julia Child nổi tiếng với cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của mình, Nắm vững nghệ thuật nấu ăn kiểu Pháp, nhưng cuốn sách này hữu ích và linh hoạt hơn nhiều. Bị lén lút từ những ghi chú của chính Child về kỹ thuật và thủ thuật đã làm việc và không, cuốn sách này là một tài liệu tham khảo tuyệt vời để có một đầu bếp phong nha để cấp độ tiếp theo. Nó được tổ chức theo thể loại, với một công thức tổng thể cho từng phần, theo sau là các biến thể sẽ giúp đầu bếp trở nên thoải mái khi thử riffs của riêng mình trên kinh điển cơ bản khác nhau, từ gà nướng đến trứng để vinaigrette cơ bản.

  • Niềm vui nấu ăn của Irma S. Rombauer

    Phiên bản kỷ niệm 75 năm cổ điển này là không thể thiếu trong nhà bếp như phiên bản ban đầu là khi nó ra mắt vào năm 1931. Trong lần sửa đổi thứ chín, cuốn sách này là một công cụ giảng dạy cần thiết cho bất cứ ai muốn trở thành một đầu bếp giỏi hơn. Chương Biết Thành phần của bạn giống như bách khoa toàn thư ẩm thực, trong khi chương Phương pháp Nấu ăn cung cấp hướng dẫn về các kỹ thuật nấu ăn khác nhau và một chương Dinh dưỡng đưa ra lời khuyên thông thường về việc ăn uống lành mạnh. Với hơn 1.000 trang, tome khổng lồ này cung cấp các hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu cho hầu hết mọi công thức bạn có thể cần. Phiên bản cập nhật này thậm chí bao gồm các bổ sung hiện đại, chẳng hạn như enchiladas, sushi, chó bắp và công thức nấu chậm.

    .

  • Nấu ăn hoàn chỉnh cho hai Cookbook bởi nhà bếp thử nghiệm của Mỹ

    Những cặp vợ chồng mới cưới, những người chưa có con, sẽ đánh giá cao cuốn sách này, với đầy đủ các công thức nấu ăn vừa đủ thực phẩm cho cả hai, mà không phải lãng phí thêm hoặc lo lắng về thức ăn dư thừa. Các biên tập viên tại Kitchen Test của Mỹ, được biết đến với cách tiếp cận khoa học để tạo ra phiên bản tốt nhất có thể của món ăn, đã thu nhỏ 650 công thức nấu ăn ngon nhất thành hai phần, điều chỉnh nguyên liệu, phương pháp nấu và thời gian nấu để đảm bảo kết quả hoàn hảo. Bao gồm các công thức có thể có trên bàn trong vòng 30 phút hoặc ít hơn, công thức nấu ăn lành mạnh bao gồm thông tin dinh dưỡng và thậm chí cả các chương nấu chậm cho hai người, nướng bánh và nướng. Cuốn sách cũng bao gồm một phần ngắn gọn về các chiến lược nấu ăn cho hai để mua sắm và lưu trữ thông minh và giảm lãng phí.

  • Làm thế nào để nấu tất cả mọi thứ bởi Mark Bittman

    Kinh thánh nấu ăn đầy đủ, hiện đại này thực sự dường như có hướng dẫn về cách nấu ăn chỉ là về mọi thứ. Gần như tất cả một trong số 2.000 công thức nấu ăn của nó bao gồm các biến thể, vì vậy đầu bếp có thể sử dụng phương pháp kết hợp và tùy chỉnh công thức theo sở thích của họ và những thành phần họ có sẵn. Kỹ thuật đơn giản và dễ hiểu. Nhiều thanh bên bao gồm giải thích và minh họa các kỹ thuật, thông tin về chăm sóc và sử dụng thiết bị nấu ăn, biểu đồ nêu rõ thời gian nấu và mẹo chọn thành phần. Hãy chắc chắn chọn phiên bản sửa đổi; một nửa nội dung là mới.

Enjoy similar articles

Users choice

【#9】Cách Làm 18 Món Bánh Nếp Đơn Giản Càng Ăn Càng Ngon

– Gia vị, mỡ (dầu ăn), hạt tiêu vừa đủ

Bước 1: Đậu xanh ngâm 3 – 4 tiếng cho nở mềm rồi mang đi hấp. Khi đậu xanh hấp xong còn nóng, bạn nhanh tay giã nhuyễn đậu.

Bước 2: Thịt sấn vai băm nhỏ, ướp gia vị trong vòng 10 phút. Làm nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng rồi cho thịt vào xào săn, tiếp tục cho đậu xanh giã nhuyễn vào xào cùng, đảo đều. Cuối cùng cho tiêu vào, trộn đều.

Bước 3: Nhào bột nếp với nước cho đến khi thấy bột mịn, sờ vào không thấy dính tay là được.

Bước 4: Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau, nặn dẹp rồi đặt nhân vào giữa, túm bột lại.

Bước 5: Lá chuối rọc bỏ phần sống lá, rửa sạch, chần qua nước sôi để lá mềm hơn.

Bước 6: Để bánh không dính vào lá, bạn quết một lớp dầu ăn lên trên lá rồi đặt phần bánh đã nhồi nhân vào chính giữa lá, cuộn tròn lá lại, gấp 2 đầu lá thừa cho gọn và kín bánh.

Bước 7: Xếp bánh vào trong xửng, hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Cách làm không quá phức tạp nhưng hương vị của những chiếc bánh nếp này thì ngon không chê vào đâu được!

2. Bánh nếp nhân đậu xanh

– 200 g bột nếp, 200 g đậu xanh cà không vỏ.

– 2 củ hành tím, 100 g đường cát trắng.

– Bột nếp cho ra thau, đun sôi nước với ít đường, muối. Rưới từ từ nước sôi vào bột, trộn đều rồi nhồi đến khi bột dẻo, mềm không dính tay là được. Ủ bột trong khoảng 30 phút trước khi làm bánh.

– Đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 tiếng, nhặt bỏ đậu sâu, đãi lại nhiều lần rồi để ráo nước. Cho đậu vào nồi, đổ nước lọc ngập mặt đậu khoảng 1 cm, thêm 1 thìa cà phê muối rồi nấu chín. Khi nước sôi, dùng thìa vớt hết phần bọt, tiếp tục đun với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để đậu tơi ra và không bị cháy.

– Khi đậu chín, tắt bếp, múc khoảng 1 chén đậu để riêng. Cho đường vào lượng đậu còn lại rồi đánh tơi.

– Hành tím phi thơm, cho đậu xanh đã đánh vào xào hơi khô.

– Bột nặt thành từng phần dẹt, vo nhân thành từng phần nhỏ vào bên trong, vo tròn bánh lại, làm xong đem hấp chín.

– Đậu xanh chín để ráo, giã nát, trộn với tí đường để làm chà bông. Đậu chín vớt ra, lăn đều qua phần chà bông đậu xanh. Xếp bánh ra đĩa và thưởng thức.

+ Trộn bột nếp với đường.

+ Đổ nước ấm vào trộn đều. Chú ý đổ vừa phải để bột không quá đặc hoặc quá loãng. Cho vào nồi đun khoảng 20 phút.

+ Sau 20 phút, đổ ra được hỗn hợp bột đặc nhưng vẫn dễ nghiền nát như trong hình là được.

+ Nhân lúc nóng, cho hỗn hợp bột vào trong máy làm bánh rồi trộn đều.

+ Rang bột ngô đến khi khi hơi vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

+ Nhào và nặn bánh nếp thành hình tròn, thêm nhân đậu đỏ ở trong rồi lăn qua bột ngô vừa rang. Món bánh nếp nhân đậu đỏ đã hoàn thành và chờ bạn thưởng thức.

4. Bánh nếp nhân tôm thịt

– Nấm mèo (mộc nhĩ): 5 cái

– Gia vị, muối, đường, hạt nêm, tiêu, 2 củ hành khô, hành hoa

Bước 1: Tôm bóc vỏ, cắt nhỏ, nấm mèo ngâm nở xắt nhỏ, hành khô bằm nhỏ, hành hoa thái nhỏ.

Bước 2: Đổ bột nếp ra 1 cái âu sạch. Chế nước ấm vào bột nếp nhào mịn, để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Bước 3: Phi thơm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn, cho tôm thịt và nấm mèo vào xào chín, nêm ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, chút đường, tiêu, sao cho vừa miệng. Cuối cùng cho ít hành hoa vào, tắt bếp cho tôm thịt ra bát.

Bước 4: Chia bột thành từng viên nhỏ, dàn mỏng rồi cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Làm như vậy cho hết phần nguyên liệu.

Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Lá chuối cắt thành các miếng tròn nhỏ để đựng bánh. Thoa một ít dầu ăn lên các lá chuôi để chống dính. Sau đó đặt bánh lên lá, xếp bánh vào xửng hấp đến khi bánh chín hẳn.

Bước 6: Xếp bánh nếp nhân tôm thịt lên đĩa, chấm kèm với mắm chua ngọt.

– 20g bột nếp chín (bạn có thể tự rang)

Lấy một cái bát lớn rồi trộn đều tất cả bột nếp, bột năng, sữa, đường bột, và dầu ăn lại với nhau. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy với lửa to trong 15 phút rồi lấy ra để nguội.

Bước 2: Rang bột nếp trên chảo với lửa vừa trong khoảng 2 phút.

Bước 3: Dùng tay nhào bột đã được hấp chín, để tránh bột dính tay bạn dùng bột nếp đã rang chín để áo ngoài bột khi nặn. Chia chỗ bột thành 4 phần.

Bước 5: Vo tròn bánh. Làm lần lượt đến khi hết rồi cất bánh vào ngăn mát tủ lạnh khong khoảng 1 tiếng là có thể dùng được rồi!

6. Bánh nếp khoai lang tẩm dừa

– 2 củ khoai lang mật, hấp chín

– 150 nhân đậu đỏ tán nhuyễn

*Nhân đậu đỏ tán sẵn nếu tiện bạn có thể mua, còn nếu không bạn tự làm bằng cách đun nhừ đậu đỏ, thêm đường vừa ăn rồi chắt bỏ hết nước, tán nhuyễn mịn là được.

Bước 1: Nghiền nát khoai lang. Trộn đều bột nếp và bột ngô với khoảng 30g đường. Trộn đều phần khoai lang nghiền và hỗn hợp bột, thêm nước nếu cần, sau đó nhào đến khi bạn có một hỗn hợp bột đồng nhất, không dính tay.

Bước 2: Lấy cỡ 20g bột rồi vo thành viên tròn, cán dẹp ra rồi cho một muỗng nhân đậu đỏ lên. Gói lại, vo tròn lại rồi ấn cho bánh hơi dẹt.

Bước 3: Chuẩn bị nồi và nước để hấp bánh, trong chõ hấp bạn lót sẵn một miếng vải hay khăn hơi ẩm bên dưới, rồi đặt khoai đã nặn lên để giúp bánh không bị dính khi hấp.

Bước 4: Hấp bánh khoảng 20 phút rồi để bánh hơi nguội bạn lấy ra, lăn đều qua lớp dừa sấy. Làm lần lượt tới khi hết bánh, ăn ngay khi bánh còn ấm hoặc để nguội ăn đều ngon.

– 50 gr bột sắn dây hoặc bột năng

– 3 lá dứa cắt khúc xay nhuyễn, vắt lấy 120 ml nước rồi hâm nóng

– 70 gr dừa khô hay dừa tươi xay nhuyễn trộn với chút xíu muối trộn chung trong một bát

– 100 gr dừa khô hay dừa tươi bào nhỏ

– 100 gr đường nâu hay đường trắng 70 ml nước xíu muối

Bước 1: Nước, đường, muối cho vào nồi nấu tan đường, sau đó cho dừa vào sên khô là tắt bếp để nguội.

Bước 2: Bột nếp, bột năng, muối trộn chung trong một âu, sau đó cho nước lá dứa nóng vào; mang bao tay trộn đều cho bột mịn, không dính tay.

Bước 3: Vê 1 phần bột nhỏ, đè dẹt miếng bột và cho nhân dừa vào, túm mép vỏ bột bánh và vo tròn lại. Cứ thế làm hết các phần bột còn lại.

Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, cho các viên bột vào luộc. Khi viên bột nổi lên, luộc thêm vài phút nữa rồi hãy vớt ra cho vào âu nước lạnh. Cuối cùng vớt viên bột ra cho vào chén dừa khô lăn tròn là xong.

Trình bày bánh nếp lá dứa nhân dừa ra đĩa.

+ 150g đường nâu (hoặc đường phèn)

– Bước 1: Rửa sạch và cắt bỏ cuống dâu.

– Bước 2: Rửa sạch đậu đỏ và ngâm qua đêm. Các bạn đổ nước ngập mặt đậu, đun trong vòng 45 phút – 1 tiếng ở lửa nhỏ sao cho đậu chín nhừ.

– Bước 3: Dùng máy xay hoặc đũa cả đánh mạnh cho đậu nát nhuyễn, sau đó trộn đều với đường nâu.

– Bước 4: Đổ bột ngô, bột nếp, đường cát cùng nước vào tô rồi trộn đều.

– Bước 5: Hấp hỗn hợp bột khoảng 30-45 phút cho đến khi bột quánh dẻo, có màu hơi đục là được.

– Bước 6: Rắc một ít bột ngô vào khay, sau đó lăn đều khối bột vừa hấp qua bột ngô.

– Bước 7: Cắt khối bột thành những hình vuông nhỏ, kích thước khoảng 6x6cm.

– Bước 8: Quết một ít sốt đậu đỏ đã chuẩn bị ở trên lên miếng bột, sau đó đặt dâu tây lên.

– Bước 9: Gấp 4 cạnh hình vuông lại.

– Bước 10: Dùng hai tay lăn khối bột để tạo hình tròn, giống như cách chúng mình hay chơi đất sét lúc nhỏ ấy là hoàn thành rồi. Cùng cắt những chiếc bánh xinh đẹp và thưởng thức thôi!

– 250ml sữa tươi; 25ml dầu ăn; 1 quả xoài chín

Bước 1: Trong một bát, trộn đều bột nếp, đường bột và bột năng với nhau.

Bước 2: Đổ sữa từ từ vào, thêm dầu ăn và khuấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi hấp với lửa lớn khoảng 15 phút cho bột chín. Cho bột ra, để nguội.

Bước 3: Rắc một thìa bột khô lên chỗ bột đã hấp chín để chống dính (bạn cũng có thể xoa bột khô vào hai tay) rồi chia chỗ bột thành các phần nhỏ. Viên tròn chúng lại.

Bước 4: Xoài gọt vỏ, cắt thành các miếng vuông nhỏ.

Bước 5: Nhồi xoài vào giữa các viên bột, sau đó viên chúng lại sao cho bột bao kín xoài. Lăn bánh nếp nhân xoài vào bát dừa nạo rồi chỉ việc mang ra mời người thân và bạn bè thôi!

10. Bánh nếp chanh leo (chanh dây)

– 480ml nước cốt chanh leo

– Làm nóng lò ở 175ºC.

– Chanh leo lọc hết hạt qua rây, trộn với đường, bột nếp và bột ngô đến khi có được một hỗn hợp mịn mượt.

– Phết một lớp dầu ăn mỏng bên trong khuôn để chống dính cho khuôn rồi đổ hỗn hợp bột bạn vừa trộn vào khuôn.

– Cho khuôn vào lò nướng khoảng 1 giờ thì bánh chín, bạn lấy ra, để nguội.

– Cắt bánh thành các miếng vuông vừa ăn.

– Để bánh không bị dính, bạn chuẩn bị một bát bột ngô rồi lăn từng chiếc bánh qua bát bột ngô này để bánh được phủ một lớp mỏng bột ngô – sẽ không bị dính.

11. Bánh nếp hình trái đào

– 5g đường cát; 100ml nước sôi nóng; 100g đậu đỏ ngào đường; phẩm màu đỏ; bột trà xanh

– Tăm tre; 1 con dao chét bơ

Bước 1: Cho bột gạo nếp và đường vào trong một bát trộn. Từ từ đổ nước nóng vào, dùng thìa gỗ để trộn đều, sau đó dùng tay nhào bột để tạo thành khối bột mịn.

Bước 2: Lấy từ khối bột nếp ra 2 viên bột nhỏ, một viên thêm 1-2 giọt màu thực phẩm màu đỏ, 1 viên thêm bột trà xanh vào. Nhào đều tay từng viên một để bột và màu hòa đều vào nhau. Viên đậu đỏ ngào đường thành từng viên tròn có trọng lượng 10g. Viên chỗ bột nếp thành các viên tròn có trọng lượng 15g. Véo một ít bột màu hồng đỏ thành những viên thật nhỏ.

Bước 3: Dùng cọ nước phết nước lên viên bột nếp, sau đó đặt viên bột hồng đỏ vào. Ấn dẹt cả hai khối bột này xuống, sau đó đặt viên đậu đỏ ngào đường vào giữa miếng bột rồi viên tròn lại, sao cho khối bột bọc kín đậu đỏ. Xoa viên bột bằng hai tay để bột mịn và tròn. Làm tương tự cho đến hết.

Bước 4: Dùng dao chét bơ hoặc dao ăn, ấn một đường giữa viên bột tròn sao cho giống hình quả đào. Viên phần bột trà xanh rồi miến nhọn 1 đầu và ấn nhẹ tạo hình chiếc lá. Phết nước lên quả đào rồi đính hai chiếc lá này lên quả đào. Dùng tăm ấn lên lá tạo răng cưa cho lá. Cho những quả đảo này vào khay hấp, hấp trong 10 phút. Sau đó cho bánh ra rồi phết ít dầu lên để bánh không dính vào nhau.

12. Bánh nếp bí đỏ lăn dừa

– 75g gạo nếp; 2-3 muỗng canh đường; 50g dừa vụn; 15ml dầu ăn

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái lát. Đun một nồi nước sôi rồi cho bí đỏ vào hấp trong 8 phút. Dùng thìa nghiền nhuyễn bí đỏ.

Bước 2: Trộn bí đỏ với bột nếp và đường. Nhào hỗn hợp bột cho mịn rồi chia làm 2 phần bằng nhau.

Bước 3: Cho một phần bột vào nồi hấp 15 phút. Sau đó cho hỗn hợp bột vừa hấp với hỗn hợp còn lại nhào lẫn vào với nhau.

Bước 4: Chia bột làm 6 phần rồi viên tròn lại. Phết một ít dầu lên khay. Đặt các viên bột lên. Cho khay vào nồi hấp thêm 10 phút.

Cho các viên bánh nếp bí đỏ ra lăn đều trên vụn dừa rồi xếp bánh lên đĩa chuẩn bị thưởng thức.

– 60g đường; 80g đậu đỏ ngào đường; 40g dừa vụn

Bước 1: Đậu hũ dầm nát sau đó thêm bột nếp, đường vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn, dẻo.

Bước 2: Dùng hai tay vê bột thành thanh bột dài rồi chia làm thành nhiều phần nhỏ.

Bước 3: Vo tròn các phần bột nhỏ rồi ấn dẹt, thêm một ít nhân đậu đỏ ngào đường vào trong, vo tròn lại.

Bước 4: Cho bánh lên khay đã phết sẵn ít dầu ăn, rồi đặt vào một nồi nước đang sôi, hấp trong 8 phút là bánh chín.

14. Bánh nếp khoai lang tím

– 55g đường thốt nốt, xắt nhỏ

– 130g khoai lang tím, cắt thành miếng nhỏ

Bước 1: Cho đường thốt nốt vào nồi đun cho đến khi đường tan chảy

Bước 2: Bỏ lá dứa, dừa nạo và một chút muối vào nồi đường thốt nốt, sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp khô và có sự kết dính.

Bước 3: Luộc khoai lang tím trong khoảng 15 phút, khi thấy khoai lang đã mềm thì vớt ra

Bước 4: Dùng thìa nghiền nát khoai lang. Sau đó bạn trộn khoai lang cùng với bột gạo nếp, đường, dầu ăn và cho thêm một chút nước. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp mềm và mịn.

Bước 5: Quyết dầu ăn ra mặt sau của lá lốt

Bước 6: Nặn dẹt phần vỏ bánh với kích thước vừa ăn, sau đó cho phần nhân dừa vào giữa và nặn tròn lại

Bước 7: Mỗi một chiếc bánh nhỏ, bạn bọc lá lốt ở bên ngoài

Bước 8: Sau đó bạn cho những viên bột gạo nếp khoai lang vào nồi hấp và đợi trong khoảng ít phút là có thể mang ra thưởng thức. Cho một nồi hấp sau đó đợi ít phút rồi thưởng thức. Khoai lang tím đem đến màu sắc bắt mắt cho món ăn

– Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít

Bước 1: Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Nếu bột vẫn còn khô, thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều vào để tránh bột bị nhão. Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.

Bước 3: Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.

Nguyên liệu cho 3-4 người ăn:

– Nước hoặc sữa tươi

Sơ chế: Đun ấm nước hoặc sữa tươi

Bước 1: Trộn đều bột và đường vào tô lớn.

Bước 2: Rót sữa ấm từ từ vào nhào bột cho đến khi bột mịn thành một khối và không dính tay.

Bước 4: Bạn cho dầu vào chảo đun nóng rồi chiên bánh cho đến khi bánh chín vàng. Lật đều 2 mặt cho bánh vàng đẹp. Khi bánh đã chín thì vớt bánh ra cho ráo dầu.

– Để bánh thêm thơm ngon, bạn có thể lăn bánh qua 1 lớp vừng cho thơm ngậy.

– Cuộn bánh hình xoắn ốc như này sẽ khiến bánh giòn hơn khi chiên, bánh được xốp giòn cả trong lẫn ngoài.

17. Bánh nếp tẩm đường xiên chiên giòn

– 30g đường; 85ml nước nóng; 30g đường nâu

Bước 1: Bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường cho vào một bát. Thêm nước ấm vào nhào mịn. Sau đó chia bột bánh thành 15 phần bằng nhau, viên tròn lại.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đường nâu vào, khuấy tan. Sau đó cho các viên bột bánh vào. Hạ nhiệt độ thấp, nhẹ nhàng đảo đều để bánh chín và bám đều đường, không bị dính vào nhau. Cứ chiên nhỏ lửa cho đến khi bánh có màu vàng nâu và vỏ giòn giòn là được. Gắp bánh ra, lăn đều vào bát vừng trắng rang sau đó xiên vào que là được.

Bánh ăn giòn ngon, ngòn ngọt rất hấp dẫn!

18. Bánh nếp bọc đường chiên giòn

Bước 1: Nặn bánh nếp

Làm bột bánh nếp bằng cách trộn đều dừa nạo với bột nếp, pha thêm 1 chén nước rồi nhào bột cho thật kĩ. Dùng tay vo bột bánh thành các viên tròn nhỏ vừa ăn, sau đó dùng tay ấn nhẹ cho chiếc bánh hơi bẹp một chút nhé.

Bước 2: Chiên bánh nếp

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi thả các viên bánh nếp đã nặn vào chiên. Chiên bánh đến khi vàng rộm 2 mặt thì bạn gắp bánh ra để ráo dầu. Có thể sử dụng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.

Bước 3: Bọc đường cho bánh

Chuẩn bị một chiếc chảo khác và đặt lên bếp, cho đường trắng hòa tan cùng với 250ml nước vào rồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó thả bánh vào sao cho đường bám đều trên bánh thì vớt ra. Để nguội bánh rồi thưởng thức sẽ hấp dẫn lắm đấy nhé.

【#10】Cách Làm Món Tôm Rang Me Chua Ngọt Đưa Cơm Cực Ngon ★ Đầu Bếp Hoài Nhớ ★ Món Ngon Mỗi Ngày 2021

Cách làm món TÔM RANG ME chua ngọt đưa cơm cực ngon ★ Đầu bếp Hoài Nhớ ★ Món Ngon Mỗi Ngày 2021

Món ngon mỗi ngày chuyên trang tổng hợp nhiều món ngon mang hương vị ẩm thực việt nam. Mon ngon moi ngay, mon ngon ba mien, mon ngon 3 mien, mon ngon ha noi, mon ngon sai gon, do an ngon, dia chi mon ngon, trung tâm dạy nấu ăn, dạy nấu ăn đơn giản, dạy nấu ăn online, down sách dạy nấu ăn, trường dạy nấu ăn, sách dạy nấu ăn ebook, dạy nấu ăn hàng ngày, video dạy nấu ăn, món ngon cuối tuần, món ngon hà nội, nấu ăn ngon, món ngon dễ làm, món ngon mỗi ngày 2021, món ngon mỗi ngày dễ làm, món ngon mỗi ngày htv7, món ngon mỗi ngày 2021, mon ngon moi ngay video, mon ngon moi ngay suon xao chua ngot, mon ngon moi ngay 2021, mon ngon de lam, mon ngon cuoi tuan, thuc don hang ngay.

Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sỹ. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ việc nấu ăn ngon là một điều hết sức quan trọng. Nấu ăn ngon không nhất thiết phải là nấu những món cao sang, cầu kỳ mà đôi khi chỉ là những món ăn giản dị mỗi ngày. Chuyên mục Nau an là nơi để bạn có thể thực hiện điều đó thông qua các bài viết giới thiệu về cách làm, chế biến các món ăn ngon, cách làm bánh và cả những cách pha chế đồ uống hàng ngày. Hãy đồng hành cùng website để thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Bí quyết nấu phở bò tuyệt ngon – Tuyệt đối không nêm nước mắm + bột ngọt vào nồi phở sẽ làm cho xúp có vị chua và đen nồi phở mất ngon. Khi nào ăn thì múc xúp ra riêng cái. Lạ miệng với măng xào thịt heo kiểu mới – Món măng xào thịt heo tưởng chừng quá quen thuộc, nhưng nếu bạn thêm chút sa tế vào sẽ trở thành một mon ngon hoàn toàn mới lạ.