【#1】Cách Làm Những Món Chay Đơn Giản Mà Ngon

Món đậu phụ c uốn lá lốt chay này rất thích hợp để bạn làm trong ngày đầu tháng âm lịch.

Nguyên liệu:

– Đậu phụ trắng: 3 bìa

– Nấm hương: 10 cái nhỏ

– Mộc nhĩ: 4 – 5 tai

– Lá lốt: 20 – 25 lá

– Muối, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đậu phụ đem dằm nát.

– Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn những chiếc lá nhỏ (hoặc bị rách) thái nhỏ.

– Cho chung đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ vào bát tô. Thêm muối, mì chính, hạt tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

– Trải lá lốt ra, xúc hỗn hợp đậu phụ cho vào 1 đầu của lá lốt rồi cuốn tròn lại.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn đậu vào rán chín 2 mặt là được (nên để nhỏ lửa kẻo cháy).

Nguyên liệu:

– Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)

– Nấm hương: 10 cái

– Hạt sen khô: 20gr

– Đậu Hà Lan hạt: 20gr

– Ngô ngọt: 20gr

– Rau mùi, mì chính, muối.

Thực hiện:

ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

– Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

– Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

– Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Giá xào mộc nhĩ là món chay vừa tươi ngon lại vừa thích hợp để bạn chế biến trong những ngày đầu năm mới này.

Nguyên liệu:

– Hạt tiêu, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu hào.

Thực hiện:

– ngâm nước ấm cho nở, rừa thạch, thái chỉ. Giá rửa sạch, để ráo nước.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho mộc nhĩ vào xào qua rồi cho giá vào xào cùng. Thêm một ít dầu hào, gia vị vào, đảo đều liên tục thật nhanh tay.

– Giá chín tái vẫn còn độ giòn thì cho hành, rau mùi thái khúc vào. Rắc thêm ít hạt tiêu và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng.

【#2】4 Món Xào Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Tại Nhà Hướng Dẫn Chi Tiết

Các món ăn đều từ rau củ thông dụng và chế biến nhanh, sẽ là gợi ý hay để đổi món cho thực đơn chay của bạn hàng ngày. Đại An vegan hướng dẫn chi tiết 4 món xào chay ngon dễ làm đơn giản tại nhà

Ăn chay thực dưỡng đang rộ lên như một xu hướng bởi cách sử dụng rau củ tự nhiên trong nấu nướng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi và những người có bệnh về tim mạch. Bản thân những người trẻ và khỏe mạnh cũng dần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, phương pháp ăn để khỏe chứ không chỉ đơn thuần là ăn ngon. Những món chay không chỉ giúp cân đối khẩu phần ăn vốn hơi nhiều thịt của người Việt, mà còn giúp tâm hồn thư thái, thanh nhẹ hơn.

1. Bò viên chay xào thập cẩm thật dơn giản dễ làm

Món chay cũng cần phải có đầy đủ chất dinh dưỡng và mầu sắc hấp dẫn , món bò viên chay xào thập cẩm này đáp ứng cả 2 yếu tố trên , mang vị chua ngọt giúp món ăn thanh vị và ngon miệng , thích hợp để thay đổi bữa ăn. Đây là món chay đầu tiên trong 4 món trong hướng dẫn trong bài.

chuẩn bị : 5 phút , nấu 15 phút , phục vụ cho 04 người.

+ Bò viên chay : 180g

+ cà chua : 1 quả

+Dưa leo : 1 quả

+ Hành tây : ½ củ

+Cần tây : 2 cây

+ Muối , tiêu , đường , đầu hào chay , đầu ăn

+ Hành hoa , nước tương , bột ngọt

  • Bò viên cắt đôi , trần qua nước sôi , ướp với ½ thìa đường , ½ thìa bột ngọt và ít tiêu rồi để cho thấm .
  • Cà chua , hành tây cắt múi cau , dưa leo cắt xéo , dứa cắt lát , cần tây cắt khúc 3cm , hành hoa cắt khúc
  • Phi thơm hành , xào bò viên , thêm dưa leo , cà chua , dứa và hành tây vào xào nhanh tay , nêm ½ thìa đường , ½ thìa bột ngọt , ½ thìa muối , 2 thìa nước và 1 thìa dầu hào chay , cuối cùng thêm cần tây rồi tắt bếp
  • Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào chờ nóng già sau đó cho cà rốt và bắp non vào xào chín sơ.
  • Cho tiếp nấm đông cô( hoặc nấm hương) và đậu hà lan vào xào thêm khoảng 2 đến 3 phút. Nêm gia vị bột canh, đường vừa ăn.
  • Để chảo không bị bén và rau củ nhanh chín hơn trong quá trình xào bạn có thể cho thêm ít nước vào, sau đó bạn cho thêm hành lá vào và tắt bếp.
  • Cách dung : trình bầy món xào ra đĩa , rắc thêm tiêu , dùng nóng với cơm trắng chấm kèm nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.

2. Tôm chay xào thập cẩm. Món ăn thanh tịnh nhưng rất ngon

+ 1 gói tôm chay 200g

+ 1 cái súp lơ nhỏ

+ 1 nắm nấm hương khô

+ 1 quả cà chua

+ 1 củ hành tây nhỏ

+ 1 cây tỏi, 2 cây cần tây.

Gia vị gồm: bột nêm , mắm , gừng , tỏi , tiêu xay, dầu ăn.

Hướng dẫn làm món tôm chay xào thậm cẩm dễ làm tại nhà:

– Tôm rửa sạch ướp với gừng tỏi đập dập cùng 1 thìa café mắm trộn đều cho thấm gia vị(ướp từ 7-10 phút)

– Nấm rửa sạch cắt chân ngâm nở , cà rốt nạo vỏ thái mỏng , rau , hành tây rửa sạch cắt khúc vừa ăn , cà chua thái múi cau.

– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo cho nóng , phi thơm hành khô cho tôm ào đảo trước khoảng 3-4 phút cho tôm ngấm gia vị.

– Tiếp đến cho nấm hương , cà rốt vào xào tiếp 3-4 phút rồi cho cần tỏi cà chua vào đảo đều , cho 2 thìa cafe bột nêm đảo đều nêm nếm cho vừa miệng xào thêm chút nữa để rau vừa chín tới cho ngon.

– Cho ra đĩa rắc chút tiêu xay ăn nóng cho ngon.

Đây là một món chay xào ngon dễ làm tại nhà được nhiều người thực hiện.

Kỳ thực , ẩm thực chay không chỉ đơn thuần là những món rau dưa đạm bạc như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thế giới của các món chay còn có những món ” giả mặn” ngon không kém phiên bản gốc . Để chứng minh cho điều này , cung theo chân Đại An VeGan vào bếp hướng dẫn cách làm món Gà chay chiên xào giòn ngon tuyệt hảo dễ làm tại nhà. Đây là món thứ 3 trong 4 món chay ngon.

+ Nấm rơm : 400g

+ Nấm tai mèo : 1 tai

+ Phụ gia : Bột năng , bột mì

+Gia vị: Muối , hạt tiêu, hạt nêm chay

+ Các loại bột : Trộn bột năng và bột mì vào 1 chiếc bát tô , cho thêm nước ấm với 1 lượng vừa phải vào bát rồi khuấy đều và dùng vải che miệng bát lại.

+ Mì căn : cắt thành các khúc dài khoảng 3cm, sau đó rửa sạch và xé sợi

+ Nấm rơm : ngâm cùng nước ấm đến khi mềm rồi để ráo

+ Nấm tai mèo: ngâm cùng nươc ấm , rửa sạch rồi thái chỉ

Hướng dẫn cách làm món gà chay chiên xào giòn

– Cho mì ống vào chảo rồi chiên ròn để làm ” xương gà giả”

– Sau đó bỏ mì ống đã chiên giòn ra , bạn thêm dầu vào chảo , chờ đến khi dầu nóng thì bỏ mộc nhĩ , mì căn , nấm rơm vào, chú ý xào kỹ và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng .

– Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào chín với chút hạt nêm chay. Thêm 2 thìa canh nước hòa cùng bột năng, đun sôi trở lại cho hỗn hợp hơi sệt nhẹ.

– Phi tỏi thơm, cho cải chíp vào xào, bật lửa to để rau được xanh, nêm hạt nêm chay vừa ăn. Cho hỗn hợp ở trên vào đảo đều cho đến khi rau vừa chín tới.

Thế là các bạn đã có ba món xào nhanh và ngon miệng rồi. Hãy kết hợp các món này với những món chay nhiều đạm để đảm bảo dinh dưỡng các bạn

4. Lạc rang sả – dân dã mà ngon miệng

Nguyên Liệu:

+ Lạc : 1 bát con

+ Sả xay nhuyễn : nửa bát con

+ Ớt bột ; ( có hoặc không tùy khẩu vị).

+ Tỏi , nước mắm , muối , dầu ăn , đường .

Rang lạc chín , xát nhẹ để bỏ hết vỏ lụa phía bên ngoài , rồi giã thô.

  • Ta cho đầu ăn vào chảo đun nóng , cho tỏi vào phi thơm , tiếp theo cho tiếp sả vào rang , chú ý đun thật nhỏ lửa , đảo tay đều cho sả chín vàng , không bị cứng hay sống .
  • Ta rang chừng 5-10 phút , rồi thêm một ít đường , muối , tiếp tục đảo đều tay cho đến khi săn lại và khô.
  • Rang thêm 10 phút nữa .
  • Cho lạc đã được rang chín và chóc hết vỏ vào chảo sả , cho vào một chút nước mắm . Ta dùng đũa để đảo đều cho đến khi lạc thật thấm gia vị , có thể nêm nếm lại gia vị vừa ăn , rồi tắt bếp , để nguội và cất vào trong lọ kín dùng dần

Chỉ vài bước đơn giản chúng ta đã có một món ăn mặn kèm với cơm hoặc xôi dân dã nhưng rất thơm ngon.

Hay xem tiếp theo những hướng dẫn của chúng tôi để có trong mâm cỗ gia đình.

【#3】200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc

Hiện nay xu hướng ăn chay càng trở nên thịnh hành với mọi lứa tuổi. Các món ăn chay ngon, đơn giản, dễ làm để ăn mỗi ngày có lượt tìm kiếm khá cao. Bài viết sau chúng tôi xin giới thiệu 200 món chay như các món mặn, canh chay từ thông dụng cho đến đãi tiệc. Hy vọng nó sẽ làm phong phú thực đơn ăn đồ chay của bạn cũng như gia đình hơn!

Tại sao nhiều người thích các món ăn chay?

Ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ bao gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoàn toàn không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, hải sản. Thế nhưng nó lại rất thu hút với nhiều lứa tuổi, số người ăn chay ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là trong 2 ngày mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) hàng tháng. Vậy tại sao có nhiều người thích ăn chay như vậy? Việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích như thế nào?

Món ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người

Về cấu tạo răng: Răng của con người được cấu tạo khá giống với các loài ăn thảo mộc (trâu, bò, hươu,..) để nghiền nát thức ăn, nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Còn động vật ăn thịt chủ yếu răng nanh để xé thức ăn. Chúng ta có 1, 2 chiếc răng nanh nhưng cũng không chỉ dùng răng nanh để xé và nuốt thức ăn được.

Cấu tạo bàn tay: Tay con người nhỏ bé chỉ có thể nhặt, hái rau, bóc vỏ, động vật ăn thịt thì có móng vuốt để vồ và xé thịt. Như vậy đủ thấy sự khác nhau rồi đúng không?

Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ

Một số người từ chối các món ăn chay vì nghĩ nó không cung cấp đủ protein cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể so sánh, trong 100g thịt bò chứa 20g protein; 100g phomat chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g protein. Như vậy bạn cũng có thể nhận thấy đồ ăn chay vẫn có đủ các chất dinh dưỡng mà thực phẩm từ động vật mang lại, thậm chí còn cao hơn.

Đồ ăn chay không có chứa nhiều chất bảo bảo như thịt động vật vì thế, tỉ lệ mắc bệnh của người ăn chay rất thấp. Nó sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng lại còn kéo dài tuổi thọ, tránh bệnh tật.

Khi ăn đồ chay sẽ giúp tâm tính hiền hòa, vui vẻ

Tại sao việc ăn chay giúp tính tình hiền hòa, tâm thanh tịnh hơn? Vốn dĩ thực vật, các loại rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày đều hiền hòa, ôn dịu, không làm hại đến sức khỏe của ta. Còn các loại thịt từ động vật nếu muốn ăn sẽ phải giết chúng, gây đổ máu. Đó là sát sinh, thể hiện sự tàn nhẫn thì làm sao tâm thanh tịnh, tính hiền hòa được. Cho nên lợi ích của ở đây mang nhiều ý nghĩa duy tâm hơn.

Ăn đồ chay như thế nào để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng?

Người ta cứ lo ăn chay sẽ bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn không biết cân bằng các thực phẩm và bổ sung đủ các loại dinh dưỡng. Ăn chay bạn vẫn có thể bổ sung chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây là 3 nhóm chất quan trọng với cơ thể.

  • Chất đạm: Bạn có thể bổ sung nguồn chất đạm cần thiết cho cơ thể thông qua: Bánh mì với đậu lăng, sanwich với bơ và hạt dẻ, cơm nếp với đỗ, cháo đậu xanh. Không nên sử dụng nhiều thịt chay chế biến sẵn vì món ăn chay này có chứa phụ gia, muối và đậu nành biến đổi gen. Trong khi đó đậu nành biến đổi gen có thể dẫn đến tổn thương của thận, gan, tinh hoàn, máu, DNA.
  • Tinh bột: Trong đồ chay chứa tinh bột nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành. Nên ăn nhiều rau và trái cây. Các loại rau trái nhiều màu sắc sẽ cung cấp nguồn vitamin A, C, E, selenium và lycopene.
  • Vitamin và khoáng chất: Người ăn chay thường bị thiếu vitamin B12 vì nó có nhiều trong thịt. Tuy nhiên cũng có một số thực phẩm chứa B12 như: men bia, rau giàu protein, sữa đậu nành, bột ngũ cốc,.. Khoáng chất cần bổ sung như canxi (các chế phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, bánh mì, cam và quả mơ), sắt (bột ngũ cốc, rau màu xanh, các loại hạt), kẽm (đậu, đỗ, vừng, lạc),..

Cách nấu các món ăn chay thông dụng

Cách nấu các món ăn chay mỗi ngày

Để nấu các món chay ngon dễ làm trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Ưu tiên trước nhất đó sự nhanh chóng, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo độ ngon. Đặc biệt, các món chay thông dụng luôn giữ ở trạng thái ấm nóng khi dùng sẽ là đề xuất lý tưởng cho bạn khởi đầu ngày mới với tinh thần khỏe khoắn và tỉnh táo.

Các món ăn chay trong bữa ăn gia đình nên thay đổi món mỗi ngày giúp thực đơn đa dạng hơn. Nếu là một người chuyên ăn chay thì nên hạn chế ăn đồ chiên xào vì nó không tốt cho sức khỏe. Các món chay đơn giản, dễ làm các bạn có thể tham khảo phần 200 món ăn chay ở phần tiếp theo!

Cách nấu các món ăn chay tháng 7

Đối với các món ăn chay tháng 7 không khác bình thường là mấy. Thường thì gia chủ ăn như thế nào sẽ cúng như thế ấy. Tuy nhiên những đồ chay cúng không thể thiếu là xôi (xôi ngũ sắc, xôi lạc, xôi đậu xanh); cháo trắng; bao gồm các món mặn (đậu sốt, sườn sụn chay rán, mề chay xào thập cẩm); món canh chay (canh chua dọc mùng); chè long nhãn hạt sen;….

Các món ăn nên nấu mềm vì đây là lễ cúng xá tội vong nhân, cho các cô hồn ăn mà các linh hồn mang tội lỗi thường có cái cổ họng bé xíu.

Cách nấu các món ăn chay đãi tiệc

Đối với món chay đãi tiệc sẽ cầu kỳ về hình thức, trông sẽ phải bắt mắt hơn. Đồng nghĩa với nó là sử dụng nhiều món chiên xào. Tùy vào số lượng người mà có cách bày trí hay sắp xếp món ăn chay phù hợp. Tuy nhiên đối với tiệc chay thì sẽ đặt nhà hàng hoặc thuê người nấu.

200 món ăn chay ngon, đơn giản dễ làm

Các Lưu ý:món ăn chay kể trên đều được hướng dẫn cụ thể cách làm, khi muốn nấu món nào các bạn chỉ cần tìm trên youtube hoặc google sẽ được chỉ dẫn cụ thể.

Nguồn: chúng tôi

【#4】Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần I)

Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, và cũng được xem là một trong những sự lựa chọn cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các chợ. Cùng với đó, thực phẩm chay cũng góp phần không nhỏ vào thực đơn phòng bệnh, giảm cân của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn cho mình và gia đình một nơi lí tưởng để cùng thưởng thức bởi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng món ăn, chi phí … Nhưng bạn lại ngại vào bếp vì không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào. Hôm nay The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người cách nấu một số món chay ngon, đơn giản để bạn có thể tự mình nấu tại nhà.

Bánh Cuốn Chay

Nguyên Liệu

  • Bột bánh cuốn: 200 gram (nửa gói)
  • Nấm hương: 10 gram
  • Mộc nhĩ: 10 gram
  • Váng đậu: 2 tấm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Nước lọc: 500ml
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Hành khô
  • Rau sống: Dưa chuột (1 quả), giá đỗ.
  • Gia vị: muối, nước mắm chay.

Cách Làm Bánh Cuốn Chay

  • Đầu tiên trong cách làm món bánh chay này là làm vỏ bánh: Bạn cho nửa gói bột bánh cuốn pha sẵn vào 500ml nước , khuấy đều sau đó để hỗn hợp nghỉ 1 giờ.
  • Tiếp theo là sơ chế nguyên liệu làm nhân: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch thái sợi. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước cho nở và cắt cuống, váng đậu ngâm cùng nước, sau đó vớt ra rửa lại với nước để ráo cho vào máy xay xay nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ thái hạt lựu.
  • Xào nhân: Bạn cho 1 ít dầu vào chảo cho hành tây vào xào tái, sau đó cho phần nhân đã xay nhuyễn vào bạn nêm gia vị vừa ăn đảo khoảng 7 -8 phút rồi tắt bếp.
  • Cho phần hành khô mua sẵn vào chảo cùng 2 thìa cafe dầu rồi xào qua cho nóng. Giá đỗ bạn nhặt sạch sau đó đem rửa và để ráo nước.
  • Tráng bánh: Bạn chọn 1 chảo chống dính, cho 1 thìa dầu ăn đun sôi rồi cho hỗn hợp bột bánh cuốn pha ở trên vào đậy vung chờ 3 phút, khi thấy bánh cuốn không còn dính ở chảo bạn trút ra đĩa sau đó cho phần nhân chay vào cuộn lại. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và bột ngâm bánh.
  • Bày bánh cuốn chay ra đĩa cùng với giá đỗ, rắc ít hành khô đã phi lên, ăn kèm với nước chấm, dưa chuột thái mỏng.

Làm Nước Chấm Chay

  • 1 thìa cafe giấm
  • 4 thìa cafe đường
  • 200ml nước
  • 3 thìa cafe nước tương
  • Ớt 5 quả (tùy khẩu vị)
  • Bạn cho hỗn hợp nước, giấm, nước tương, đường vào nồi nhỏ sau đó đun sôi, vưa đun bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết ra.
  • Khi đường tan bạn tắt bếp cho ớt băm nhuyễn vào, tùy khẩu vị gia đình bạn mà có thể cho thêm hoặc bớt đi.

Súp Thập Cẩm Chay

Nguyên Liệu

  • 1/2 trái bắp Mỹ
  • 50g chả quế chay
  • 50g nấm rơm
  • 25g nấm đông cô
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • 1 củ su su
  • 1 cây hành boa-rô
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, bột năng, tiêu, dầu ăn.

Cách Nấu Súp Thập Cẩm Chay

  • Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất, đổ vào khoảng 1,5 lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra, lấy nước hầm làm nước dùng.
  • Bắp tách hạt, chẻ dọc hạt bắp làm 2 hoặc 3 khoanh mỏng. Chả quế chiên vàng, xắt sợi mỏng.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra, xắt mỏng. Nấm đông cô ngâm nước muối ấm khoảng 30 phút, rửa sạch cắt miếng nhỏ.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Ngò rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Lấy 2 muỗng canh bột năng hòa vào một tô nước.
  • Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn. Làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho boa-rô vào phi vàng sau đó trút bắp, cà rốt, nấm, chả vào xào sơ.
  • Nấu sôi lại nước dùng, cho hỗn hợp vừa xào vào. Sau đó đổ từ từ nước bột năng vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít muối, tiêu và đường vào, khuấy đều tay. Không nên đổ cả tô nước bột năng vào một lúc, nếu đặc hoặc lỏng quá sẽ khó chữa. Đun sôi khoảng 5 phút là được.
  • Múc ra tô thêm ngò vả tiêu, dùng nóng.

Bún Chay

  • 400g nấm rơm
  • 1 củ cải trắng
  • 1 ít ngò rí
  • 800g bún tươi
  • 2 củ cà-rốt
  • 7 củ hành tím
  • 2 thanh bì căn (có thể thay bằng chả chay)
  • 1/2 cải thảo

Nguyên Liệu

  • Đổ 6 tô nước vào nồi lớn, bắc nồi lên bếp và đun sôi.
  • Củ cải trắng, cà rốt ta đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, một phần để nguyên, còn lại thái lát mỏng, phi vàng thơm.
  • Thả củ cải trắng, cà rốt và hành tím vào nồi nước đã nấu sôi để hầm lấy nước dùng.
  • Nấm rơm nhặt bỏ chân, rửa sạch.
  • Thấy nồi nước dùng sôi lên thì cho nấm rơm vào.
  • Nêm gia vị vào nồi nước dùng cho vừa miệng.
  • Cho cải thảo vào trụng qua.
  • Lấy ít bún cho vào bát, cho cải thảo lên, thêm mì căn hoặc chả chay, tiếp đến cho ngò rí thái nhỏ rồi múc nước dùng có kèm củ cải trắng, cà rốt và nấm.
  • Rắc hành phi lên trên cùng là xong.

Cách Nấu Bún Chay

Bánh Xèo Chay

Nguyên Liệu

  • 140g bột gạo
  • 100g bột mì
  • 200ml nước cốt dừa
  • 250-300ml nước lạnh
  • 1/5 muỗng cà phê muối.

Phần Bột

  • 2 cái nấm đùi gà thái sợi dài
  • 1 miếng đậu hũ chiên thái sợi
  • 3 nấm đông cô tươi thái lát
  • 1 ít nấm kim chi bỏ phần gốc
  • 1/2 chén boa rô thái mỏng
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu hào chay
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Phần Nhân

  • Bước 1: Cho hết nguyên liệu phần bột vào âu to, hòa tan, để 30 phút cho bột nở.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, rót dầu ăn, dầu nóng cho boa rô vào phi thơm. Kế đến cho nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu hũ vào xào 3-4 phút. Cuối cùng cho nấm kim và các gia vị vào xào thêm vài phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Bắc chảo (không dính) lên bếp, tráng một lớp dầu mỏng kín mặt chảo, dầu nóng múc một vá bột tráng đều chảo, tạo lớp vỏ bánh mỏng, đậy nắp chảo, chiên bánh với lửa hơi nhỏ.
  • Bước 4: Khi bánh vàng giòn thì cho nhân vào rồi gấp đôi bánh lại và gắp ra dĩa.
  • Sử dụng hết phần bột và nhân còn lại là bạn đã có món bánh xèo chay ngon lành cho gia đình mình rồi!
  • Xếp bánh xèo ra đĩa, tráng trí bằng xà lách, hoa dưa leo và cà rốt nêu thích. Dùng nóng, chấm bánh bằng nước mắm chay (cách làm nước mắm chay như những phần trước)

Cách Làm Bánh Xèo Chay

【#5】Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Chay Ngon Đơn Giản Từ Bào Ngư

Nấm bào ngư là một món ăn chay rất bổ dưỡng, với thành phần từ nấm bào ngư có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày.

Nấm bào ngư là nguồn thực phẩm bổ dưỡng quý giá với hàm lượng protein cao tới 33 – 43% sinh khối khô, thành phần acid amin phong phú, có đủ các acid amin không thay thế; bên cạnh đó là các thành phần glucid, vitamin, khoáng chất, acid béo (chủ yếu là acid không no…). Thực phẩm này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hoá, giúp phục hồi chức năng của gan.

Canh Nấm bào ngư xám hoặc trắng làm món xòa hoặc món canh ăn hàng ngày đơn giản

Nguyên liệu: Nấm bào ngư xám hoặc trắng : 400g cho 2 người ăn

Nấm bào ngư có thể xào cùng Dầu Lạc ép hoặc dầu Hướng Dương ép + gia vị bột canh xòa chín tới ăn rất ngon

Nấm bào ngư + nước trắng vừa đủ + bột canh + dầu ăn hoặc dầu oliu, đun sôi trong 5 phút là được.

Nấm bào ngư xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 200g
  • Thơm: 1/4 trái
  • Nấm rơm búp: 100g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Lá boaro, sả băm
  • Đường, dầu ăn; Bột ngọt; Nước tương.
  • Nấm rửa sạch, để ráo, xé sợi to. Thơm cắt miếng. Củ nghệ vắt lấy nước.
  • Nấm rơm ngâm rửa sạch, để ráo. Lá boaro cắt xéo. Ớt sừng cắt thành sợi.
  • Phi thơm 2M sả băm, cho nấm bào ngư, nấm rơm vào xào, cho nước nghệ tươi, nêm 1M 2m đường, 1M nước tương, 1/2 M bột ngọt, cho nước nghệ tươi và thơm vào đảo nhanh tay, tắt lửa, thêm ớt sợi, lá boaro và rắc tiêu lên trên.
  • Dùng nóng với cơm trắng.

– Không nên chọn nấm quá to khi xào sẽ bị dai. Nên chọn loại nhỏ, màu trắng mịn.

– Nghệ tươi sẽ làm món ăn thơm ngon hơn và màu sắc đẹp

Món ăn ngon nấm bào ngư xào mè

Nấm bào ngư là một món ăn chay rất bổ dưỡng, với thành phần từ nấm bào ngư có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày. Nấm bào ngư thích hợp với những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa và có công dụng phục hồi chức năng của lá gan.Nấm bào ngư có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày. Nấm bào ngư thích hợp với những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa và có công dụng phục hồi chức năng của lá gan.

Nguyên liệu:

  • 200g nấm bào ngư
  • 4 thìa súp mè trắng rang
  • 1/2 thìa súp tỏi băm
  • 10g ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, ớt bột, 1 thìa súp nước tương ngon, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm
  • Nấm bào ngư cắt gốc, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo nước
  • Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào nhanh trên lửa lớn để nấm không ra nước.
  • Nêm nước tương, ít dầu mè, hạt nêm. Khi nấm ráo, rắc mè rang vào, xóc đều, tắt bếp
  • Cho nấm ra đĩa, trang trí ít ngò rí. Dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương, ớt lát.
  • Rửa nấm với nước muối pha loãng.
  • Xào nấm trên lửa lớn để nấm không ra nước.

Bông cải xốt nấm bào ngư

Nguyên liệu:

  • Bông cải: 200g
  • Nấm bào ngư: 200g
  • 50g nấm kim châm, 50g nấm linh chi trắng, 50g cà rốt, 50g đậu Hà Lan, 100g bột chiên giòn, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa súp hành boa-rô băm nhỏ
  • Dầu ăn
  • Bông cải tách nhánh vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, vớt để ráo
  • Các loại nấm bào ngư, kim châm, linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, vẩy ráo. Cà rốt bào vỏ, xắt hình bông. Đậu Hà Lan tước xơ. Cho bột năng vào ít nước, quấy đều
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi. Cho bột chiên giòn vào một ít nước lạnh cho có độ sền sệt. Lấy bông cảiáo qua một lớp bột chiên giòn, cho vào chảo dầu, chiên cho bột vàng và bông cải chín, vớt ra để ráo dầu
  • Rót bớt dầu ăn vào chén, làm nóng lại chảo, cho hành boa-rô vào xào thơm, cho các loại nấm vào xào chín, nêm muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn, cho hỗn hợp nước bột năng vào đảo đều cho hỗn hợp sánh lại là được
  • Cho nấm ra đĩa sâu lòng, cho bông cải chiên giòn lên trên. Dùng nóng.

Khi chiên để lửa vừa cho bông cải chín đều bên trong. Cho ra đĩa nên để nấm trước rồi đến bông cải để cải không bị nhũn.

Nấm bào ngư chiên giòn

Đây là món ăn dùng cho món chay hay mặn đều thích hợp. Từng tai nấm bào ngư được chiên vàng, khi ăn giòn rụm lại có vị beo béo vừa ngon vừa lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • 400g nấm bào ngư.
  • 100g bột năng, muối, tương ớt, sốt mayonaise.
  • Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.
  • Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.
  • Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.
  • Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Bạn nhớ đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.
  • Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt

Canh Nấm Bào Ngư

  • 100g nấm bào ngư
  • 1/4 trái thơm chín
  • Dầu + xì dầu + muối+ đường
  • Tiêu + bột ngọt+ ngò gai + kiệu
  • Nấm cắt gốc ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại nước lạnh, vắt ráo
  • Thơm cắt lát mỏng, vắt lấy nước cốt nêm muối và đường
  • Kiệu cắt sợi để riêng, ngò gai lặt rửa, cắt nhỏ.
  • Nấu dầu sôi phi kiệu vàng, cho nấm vào xanh nhanh nêm xì dầu, cho nước cốt thơm và nước sôi vào, nêm gia vị vừa ăn, sôi lại cho ngò gai nhắc xuống rắc tiêu vào.

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY chúng tôi – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

【#6】Hướng Dẫn Cách Làm Món Chay Đơn Giản, Ngon Miệng

Chả nem chay là một món ăn quen thuộc trong các mâm cơm cúng giỗ. Chính vì vậy, trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng, nem chay là món không nên bỏ qua.

Nguyên liệu: 1 gói bánh đa nem; 100g giá đỗ; 100g miến; cà rốt 1/2 củ; hành tây 1/2 củ; củ đậu: 1 củ; nấm hương, mộc nhĩ khô: 4 – 5 tai; bột nêm chay, hạt tiêu, dầu ăn để rán.

– Miến, nấm hương, mộc nhĩ khô ngâm nước đến khi nở mềm thì thái nhỏ. Cà rốt, hành tây, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ trộn cùng với miến, nấm hương, mộc nhĩ, nêm gia vị vừa ăn làm nhân nem.

– Trải bánh đa nem ra bàn, cho phần nhân chay vào giữa, cuốn cho chặt tay. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho nem vào rán ngập dầu.

– Nem chín vàng, bạn vớt nem ra đĩa để ráo dầu. Có thể dùng nem kèm nước mắm chay chua ngọt hoặc nước tương chay, tương ớt tùy theo sở thích.

Canh nấm hạt sen chay thanh đạm, bổ dưỡng

Ngoài nem chay rán giòn, xôi gấc đỏ thơm, mâm cơm cúng rằm không thể hiếu bát canh nấm hạt sen chay tịnh. Để nấu được bát canh chay này không hề khó, hay tốn kém thời gian, chỉ cần bạn khéo léo để tâm chút là được.

100g hạt sen tươi; 1 bắp ngô ngọt; 100g nấm rơm; 1 củ cà rốt; 3 – 5 tai nấm hương khô; hạt nêm chay, bột canh, muối.

Cách chế biến:

– Hạt sen tươi rửa sạch, bóc lớp màng nâu bên ngoài, thông tâm rồi cho vào hầm đến khi chín mềm. Bắp ngô cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái khúc. Nấm rơm sơ chế sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Nấm hương khô ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì rửa cho thật sạch.

– Cho ngô ngọt, cà rốt vào nồi hầm hạt sen đến khi chín mềm thì bạn cho nấm rơm, nấm hương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu đến khi nguyên liệu chín mềm thì bạn múc canh ra bát, có thể trang trí thêm rau mùi cho vừa đẹp mắt, vừa làm canh dậy mùi thơm.

Chả lá lốt chay

Chả lá lốt chay không chỉ đơn giản trong cách làm mà còn có hương vị rất thơm ngon, không hề thua kém chả lá lốt cuốn từ thịt nạc xay thông thường. Dù là mâm cơm ngày thường hay mâm cơm cúng rằm, có thêm đĩa chả lá lốt chay sẽ khiến cho mọi thành viên trong gia đình bạn đều phải tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu:

Đậu phụ: 3 bìa; lá lốt: 20 cái; mộc nhĩ, nấm hương: 5 – 6 tai; gia vị chay, dầu ăn để chiên.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Lấy 5 lá lốt thái sợi nhỏ, trộn cùng với mộc nhĩ, nấm hương và đậu phụ bóp nhuyễn làm nhân gói chả.

– Trải lá lốt ra mặt phẳng, úp mặt màu xanh xuống để lúc rán chả sẽ có màu sắc bắt mắt. Cho nhân vào giữa lá, cuốn lại và cho vào chảo dầu chiên.

– Chả lá lốt chiên xong, bạn gắp ra giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa. Ăn nóng cùng với tương ớt hoặc xì dầu chay rất ngon.

Súp thập cẩm chay nóng hổi

Một món chay ngon cho mâm cơm ngày rằm mà bạn có thể cân nhắc thực hiện đó chính là món súp thập cẩm chay. Món súp này rất dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ cho tới người lớn, lại rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe với sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả tươi ngon khác nhau.

Nấm đông cô: 50g; nấm kim châm: 20g; đậu Hà Lan: 50g; cà rốt: 1 củ; bắp ngô: 1 bắp; bột năng, hành tươi, rau mùi ta, gia vị chay, hạt tiêu, dầu ăn.

– Cà rốt gọt vỏ, nấm đông cô rửa sạch rồi cắt sợi. Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào luộc đến khi chín mềm. Ngô ngọt tách hạt. Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, để ráo nước.

– Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, phi thơm phần đầu hành cho thơm rồi cho cà rốt, nấm đông cô, ngô vào xào qua. Tiếp đó, bạn đổ nước vào hầm nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu chín mềm thì bạn thả nấm kim châm vào.

– Hòa bột năng với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy theo một chiều để súp sánh lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc súp ra bát, thêm rau mùi ta, hành tươi thái nhỏ, và một chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm.

Theo Diệu Nguyên/Kinhtemoitruong

【#7】Ngon Miệng Hơn Với Cách Làm Món Kho Quẹt Chay Đơn Giản Tại Nhà

Vào mỗi dịp ăn chay thì rau củ luộc là món ăn thường được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, rau củ luộc thì có vị nhạt, hơi khó ăn nên vì thế với cách làm món kho quẹt chay sẽ là phương án hiệu quả để làm cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị, ngon miệng hơn.

Thành phần nguyên liệu làm kho quẹt chay

– Với đậu hũ sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cắt hạt lựu, để cho ráo nước. Tiếp theo, bắc chảo cho dầu ăn vào khoảng 1/3, đun cho đến khi dầu ăn sôi thì cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên cho có màu vàng ươm thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

– Bạn rửa sạch nấm đông cô (hoặc bào ngư) rồi cũng đem thái hạt lựu, để cho ráo nước.

– Bạn bắc nồi lên bếp (tốt nhất thì bạn vẫn nên sử dụng nồi đất) cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi lên cho thơm , tiếp theo cho phần nấm đã cắt cùng với nước tương, ½ muỗng café đường, ½ muỗng café bột ngọt và chút tiêu xay vào đảo đều tay.

– Đến khi bạn thấy nồi kho của mình sôi lên thì hạ lửa để liu riu cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh lại. Lưu ý: nếu bạn thích nồi kho quẹt của mình có độ sánh, sệt như cách kho mặn thì có thể pha 1 muỗng canh bột năng với 3 muỗng nước hòa tan rồi cho vào nồi từ từ đảo đều.

– Khi bạn thấy hỗn hợp trong nồi đang từ từ sánh lại thì cho phần đậu hũ đã chiên vào nồi, để lửa liu riu thêm 2 – 3 phút thì cho phần hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ và ớt băm vào

– Trước khi tắt bếp thì bạn cho chút tiêu xay vào, đảo nhẹ là có thể bắc xuống để ăn với rau luộc và cơm nóng.

Bí kíp luộc rau củ ngon để ăn với kho quẹt

Ngoài làm món kho quẹt ngon thì phân rau củ luộc cũng khá quan trọng, nếu bạn luộc không đúng cách sẽ dễ làm rau củ rơi vào các trường hợp: còn sượng , quá mềm, bị sậm màu kém hấp dẫn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các cách luộc rau củ sau đây:

– Cho chút muối vào nồi nước luộc rau vừa giúp cho rau củ của bạn có màu đẹp mắt hơn vừa giúp cho nước luộc rau đậm đà và ngon hơn.

– Sau khi cho rau vào nồi nước sôi để luộc thì bạn đậy nắp lại nhưng đến khi nồi nước lần thứ 2 thì hãy mở nắp để rau có màu xanh đẹp mắt.

– Khi luộc rau củ bạn hãy để lửa to để rau nhanh chín. Vì khi bạn luộc càng lâu thì vitamin trong rau sẽ càng bị mất đi.

– Bạn có thể cho vào nồi luộc rau chút xíu dầu oliu hay dầu vừng để rau củ của bạn có màu bóng đẹp. Với các loại củ thì bạn có thể cho chút xíu chanh hay dầu dấm thì cũng sẽ có tác dụng tương tự.

– Bạn nên sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp với lượng rau củ mà bạn luộc để tránh phần rau chín không đều.

– Rau luộc dùng nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn chỉ nên luộc rau với lượng tùy theo từng bữa ăn. Không nên luộc quá nhiều càng để lâu càng mất ngon.

【#8】Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Chay Cực Ngon Mà Đơn Giản

Bên cạnh các món bún riêu, bún huế, mì Quảng, bánh canh chay,…thì món tiếu chay cũng là một trong những món ăn chay hấp dẫn được nhiều người tìm đến khi ngán cơm hoặc muốn đổi món, thay đổi khẩu vị với các món ăn chay khác nhau. Hủ tiếu không chỉ chế biến thành món nước mà còn có thể làm món hủ tiếu xào với hỗn hợp các nguyên liệu rau củ, nấm vừa thơm ngon, đậm đà vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt món ăn chay này có thể thêm vào thực đơn ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món hủ tiếu xào chay:

  • 200g hủ tiếu dai sợi mềm hoặc sợi to tùy thích.
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 100g nấm rơm búp
  • 100g giá đỗ
  • 100g hẹ
  • 1 củ cà rốt
  • 3 nhánh cải thìa
  • 3 lá cải thảo
  • 1 ít cần tây
  • 1 củ hành tím
  • 1 ít nấm bào ngư xám
  • Gia vị để nêm nếm món hủ tiếu xào chay: Nước tương, hạt nêm nấm, bột ngọt, tiêu, tương ớt, sa tế, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện nấu món hủ tiếu xào chay ngon đúng chuẩn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hủ tiếu cho nồi nước sôi trụng sơ cho hủ tiếu mềm, tránh trụng quá lâu sẽ làm sợi hủ tiếu mềm nhũn, mất dai và không ngon khi ăn. Sau khi trụng xong thì bạn cho hủ tiếu vào tô, trộn với 1 ít dầu tỏi để sợi hủ tiếu vừa không bị dính vừa dậy mùi thơm, ngon hơn khi xào.
  • Giá đỗ và hẹ rửa sạch, để ráo nước. Hẹ đem sắt thành khúc dài khoảng 3cm.
  • Đậu hũ trắng thái thành lát mỏng cho vào chảo dầu đun nóng, chiên đậu cho đến khi đậu vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm rơm búp cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nấm trong nước muối pha loãng. Sau 10 phút thì vớt nấm ra rửa sạch, để ráo nước rồi cắt làm tư.
  • Nấm bào ngư xám cắt bỏ phần chân nấm, xé sợi rồi cho vào chậu nước muối ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vắt ráo nước.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, dùng dao bào cà rốt thành sợi nhỏ.
  • Cải thảo rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cải thìa rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài, cắt theo chiều dọc làm tư.
  • Hành tím lột vỏ, cắt lát rồi cho vào chảo dầu nóng phi vàng, vớt hành ra để ráo dầu.
  • Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn và 1 ít hành boaro băm nhuyễn vào phi hành dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt, nấm rơm, nấm bào ngư xám, cải thìa và cải thảo vào xào chung. Xào hỗn hợp rau củ vừa chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn với 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
  • Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn cho giá đỗ vào đảo chúng, xào thêm 3 phút thì tắt bếp.
  • Tiếp tục bắc chảo dầu khác lên bếp, cho một ít hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho hủ tiếu vào áp chảo, nêm nếm 1 ít nước tương, sa tế và ½ muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm đều gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp rau củ xào vào chảo xào chung với hủ tiếu. Đảo nhanh tay 3 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó, tắt bếp.
  • Bước 3: Trình bày và thưởng thức món hủ tiếu xào chay

    • Múc hủ tiếu xào ra đĩa, rắc hành phi và rau cần tây lên trên. Rắc tiêu và trang trí thêm vài lát ớt sừng cắt mỏng cho bắt mắt.
    • Món hủ tiếu xào ăn kèm với dưa leo, cà chua thái lát, rau sống tươi ngon. Chấm hủ tiếu xào với nước tương trộn với sa tế với hương vị cay nồng mang lại cảm giác ngon miệng, hấp dẫn ăn mãi mà không thấy ngán.

    Các nguyên liệu rau củ nên xào riêng biệt, xào vừa chín tới sau đó mới cho vào xào sơ với hủ tiếu.

    Món hủ tiếu xào chỉ cần xào chung với các nguyên liệu rau củ tươi sạch vừa mang lại món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp những người ăn chay luôn cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần thoải mái mà không phải lo tình trạng ăn chay thiếu chất.

    【#9】Cách Làm Món Chả Cá Chay Với Công Thức Đơn Giản Cực Ngon

    Bước 1: Chế biến các nguyên liệu ăn chay

    • Gọt vỏ ngoài, rửa cho sạch và thái củ năng thành hạt lựu.
    • Gừng tươi, tỏi khô bạn bằm bé ha.
    • Thì là rửa cho thật sạch sau đó cắt nhỏ.
    • Ham chay thì chúng ta cắt thành từng khúc ngắn, rồi sử dụng tay bóp nhỏ ra hay là bỏ vô máy xay để xay.
    • Cho hết các nguyên liệu chay đã chuẩn bị sẵn phía bên trên vô một cái bát sau đó trộn cho đều.
    • Tiếp đến là thêm đủ những loại gia vị: tiêu bột một thìa cùng với muối hai muỗng, quấy đều một lần nữa sau đó để trong vòng 10ph để cho món chả cá chay ngấm cho thật đều những gia vị.
    • Sử dụng bao tay thực phẩm, lấy từng chút một tất cả hỗn hợp này rồi nặn ra những miếng tròn, dẹp cho đều khắp.
    • Làm khi làm xong lát chả cá chay nào ta tiến hành phủ 1 lớp bột năng khô vào lát đó, để khi rán chả không nứt ra nghen.
    • Cứ như vậy cho đến khi kết thúc chỗ phần chả được chuẩn bị trước
    • Cho một cái chảo lên bếp, rót dầu ăn với 1 số lượng làm sao cho vừa khéo ngập chả cá chay là được. Nấu dầu thực vật cho sôi lên rồi để lần lượt từng lát chả cá chay vào chiên rán.
    • Chiên chín mặt dưới ta lật lại chiên mặt kia cho hai mặt đều chín vàng đồng đều là được rồi.
    • Sau khi chả cá đã chín thì gắp để lên giấy thấm dầu lót sẵn ở trên đĩa cho khô dầu.
    • Chiên xong thì làm đẹp chả cá ra đĩa.
    • Thưởng thức chung với các loại rau với dưa leo nếu cần thiết, chấm cùng tương ớt cay để cho đậm đà ha.
    • Thưởng thức món chả cá chay cùng với cơm nóng rấ thơm ngon nhá.
    • Dụng cụ chế biến đồ chay thì luôn phải sạch hoặc các dụng cụ riêng biệt để cho nấu chay he.
    • Khi rán chả cá thì luôn phải nhớ chiên rán ở lửa nhỏ để chả cá chay chín từ bên ngoài vào trong mà không cần phải cháy mà phía bên trong không được chín ha.
    • Món chả cá chay chiên xong vàng đều khắp hai mặt, không quá khô sẽ mất vừa thơm vừa ngon. Và chả cá chay không bị nứt do lớp bột năng khô nha. Vì thế đừng quên khâu rắc bột năng khô cho chả cá sau lúc viên xong.
    • Cần phải dùng món chả cá chay chung với dưa leo, xà lách để cho cân bằng cùng thức ăn rán dầu ha.

    【#10】24 Món Rau Xào Nhanh Đơn Giản, Rau Xào Thập Cẩm Dễ Làm Đãi Chay, Đãi Khách, Làm Cỗ Ngon Lạ Miệng

    Massageishealthy xin hướng dẫn cách làm các món rau xào nhanh, đơn giản nhưng vẫn ngon và lạ miệng. Những món rau xào này phù hợp ăn chay hoặc đãi tiệc đãi khách, làm mâm cơm cúng đều thích hợp.

    Các món xào ngon hằng ngày chế biến từ rau xanh và tỏi

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Rau muống nhặt sạch, loại bỏ những lá sâu, úa và gốc rau già. Đem rửa sạch và để ráo nước. Đun sôi nước, thêm chút muối và lưu ý đổ ngập nước rau để rau xanh hơn, không bị thâm.

    Cho rau vào chần qua (chín khoảng 80%, đây chính là bí quyết nhoe để món rau muống xào xanh và giòn ngon).

    Vớt ra cho ngay vào nước lạnh: Nước đá thì tốt. Nếu không thì dội qua dưới vòi nước chảy đến khi nguội vớt ra cho vào rổ, xóc ráo nước. Làm như vậy thì rau sẽ có màu xanh mát và nhanh nguội hơn.

    Phi thơm 1/2 tỏi trên chảo dầu. Đổ rau muống vào dùng đũa đảo đều tay. Trong quá trình đảo, bạn có thể thêm gia vị như mì chính, nước mắm. Xào đến khi rau gần chín cho nốt tỏi vào, trộn đều, gắp ra đĩa là được.

    Rau muống xào kèm với rau kinh giới sẽ là món ngon hấp dẫn cả nhà. Và nhớ dùng nước luộc rau muống làm nước canh bằng cách cho thêm chút bột canh, mỳ chính và chanh.

    Nguyên liệu

    • Một mớ rau lang
    • Tỏi khô, bột nêm, nước tương, nước mắm

    Cách làm

    • Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch. Nếu lấy ngọn hoặc lá già sẽ bị dai.
    • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
    • Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.
    • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm.
    • Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm.
    • Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.
    • Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với nước tương rất ngon.

    Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm:

    • Ngồng cải cắt bỏ đoạn già và cắt bỏ hoa, rửa sạch với nước muối pha loãng.
    • Cắt ngồng cải làm đôi.
    • Đun một nồi nước sôi, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, khi đun nên đun ở lửa lớn.
    • Đổ ngồng cải vào trần tầm 3 phút, vì ngồng cải khá cứng nên thời gian trần sẽ lâu hơn những loại rau khác.
    • Để sẵn âu nước sạch, có thêm vài viên đá lạnh. Thả ngồng cải đã trần vào nồi nước lạnh để rau vẫn giữ được màu xanh.
    • Tiếp theo đổ ngồng cải ra rổ cho ráo nước.
    • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ ngồng cải vào xào ở lửa lớn và nhanh tay.
    • Nêm vào một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, đảo đều.
    • Vì ngồng cải đã có trần sơ nên sẽ rất nhanh chín, bạn xào chừng tầm 2 3 phút. Tắt bếp, đổ rau ra đĩa dùng với cơm.

    Các món rau xào thập cẩm ngon dễ làm

      Món rau xào đầu tiên mình muốn giới thiệu đó là món mướp hương xào tép, mùa này ăn mướp hương làm thanh mát cơ thể nè, làm món này cũng nhanh lắm.
      Với món rau bí xào tỏi này bạn có thể chế biến vào những ngày chay được nè, vừa dân dã mà vừa ngon miệng nữa.
      Cải thảo không những làm kim chi mà còn xào với thịt bò ngon lắm nha, kết hợp xào chung với bông cải xanh thì bạn đã có một dĩa rau toàn là vitamin cùng với protein của thịt bò, rất tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu:

      1 miếng đậu hũ, 200gr đậu Hà Lan, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

    Thực hiện: Nguyên liệu:

      200gr bông bí, 50gr nấm đông cô, tỏi xay, dầu ăn, mắm, muối, hành hoa.

    Thực hiện: Nguyên liệu:

      200gr cải thìa, 50gr nấm đùi gà, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

    Thực hiện: Nguyên liệu:

      100gr nấm rơm, 200gr rau nhút, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

    Thực hiện: Nguyên liệu:

      1 con mực ống, 50gr rau tiến vua, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

    Thực hiện: Nguyên liệu:

    • 100gr thịt bò, 200gr nấm kim châm, cà rốt, hành lá, satế, dầu ăn
    • Hạt tiêu, muối, ớt tươi, rau mùi, tỏi khô, dầu hào.

    Thực hiện: Nguyên liệu:

    • 200gr bông kim châm, 50gr nấm đông cô
    • Dầu hào, dầu ăn, xì dầu, muối, tiêu đường.

    Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện:

    • Thường với những món xào thì bạn nên cắt mỏng thịt bò và ướp gia vị trước cho ngấm.
    • Còn bông cải xanh và cải thảo bạn cắt miếng vừa ăn là được rồi, nhớ để ráo nước, tránh trường` hợp bắn dầu ra ngoài.
    • Món nào có thịt bò xào chung thì nên xào thịt bò sau cùng, bạn xào cải thảo và bông cải xanh rồi mới cho thịt bò vào.
    • Không nên xào lâu quá, thịt bò sẽ bị dai, lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Thật ngon, bổ phải không nào.

    Nguyên liệu cho 2-3 người ăn:

    • 1 củ cà rốt
    • 200gr bắp non
    • 4-5 tai nấm đông cô (nếu dùng nấm hương thì khoảng 10 tai)
    • 100gr đậu hà lan
    • Vài nhánh hành lá
    • Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.
    • Chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào rau củ chay đãi cả nhà rồi.

    Cách chế biến:

    • Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên.
    • Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.
    • Hành lá cắt xéo 0,5cm, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng 0,5cm.
    • Cho dầu vào, phi tỏi cho thơm (có người ăn chay không ăn tỏi nên có thể bỏ tỏi) sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.
    • Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khét chảo.
    • Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.
    • Trước khi tắt bếp, dùng tay rắc 1 ít bột năng vào chảo rau. Làm như vậy giúp cho món xào có độ dính, bóng mượt, bắt mắt hơn.
    • Món xào chay đầy đủ dinh dưỡng đã sẵn sàng, bạn đã có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.
    • Món rau xào cuối cùng mình muốn chia sẻ là cải bó xôi xào thịt bằm, cải bó xôi có tính mát không hăng như cải cay.
    • Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn nào mắc bệnh gan hoặc không ăn được cải cay đó.

    Các món xào chay ngon đơn giản dễ làm

    Nguyên liệu: Thực hiện:

    • Bước 1: Đọt cải ngồng rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần. Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt sợi, đậu hũ cắt sợi. Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt khúc ngắn.
    • Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi thêm nấm, đậu hũ, tàu hũ ky vào xào, trút ra đĩa.
    • Bước 3: Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào chung.
    • Bước 4: Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa và trang trí thôi!

    Nguyên liệu: Thực hiện:

    Không cầu kỳ, chỉ đơn giản gồm có bắp non, đậu Hà Lan, cà rốt và một ít nấm đông cô chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào chay đãi cả nhà rồi.

    Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu:

    • 500g hoa bí, 300g thịt bò
    • Gia vị: muối, mắm, tỏi

    Thực hiện:

    • Hoa bí tước bỏ xơ, rửa sạch để ráo nước. Thịt bò thái miếng mỏng
    • Trước khi xào hoa bí, đập tỏi, băm nhỏ, 1/2 ướp với thịt bò, chỗ còn lại phi thơm rồi cho hoa vào xào, nêm vừa mắm muối, đảo nhanh tay rồi trút ra đĩa
    • Thịt bò ướp gia vị và tỏi xong cũng xào trên chảo nóng. Khi thịt chín thì đổ hoa bí đã xào vào, trộn nhẹ tay rồi xếp ra đĩa
    • Có 1 mẹo nhỏ: Không nên ướp thịt bò với gia vị và tỏi quá lâu bởi nếu ướp lâu, thịt bò sẽ bị chuyển màu tái, khi xào thịt sẽ bị thâm. Do vậy, tốt nhất là trước khi xào thì mới ướp tỏi và gia vị vào thịt, đợi nóng chảo thì xào ngay.
    • Món này làm bữa tối của gia đình bạn thêm ngọt vị.

    Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện:

    Món rau củ xào chay luôn là sự lựa chọn tối ưu cho những ngày Rằm, mùng một cũng như trong những ngày ta “bỗng dưng ngán… thịt”. Không cầu kỳ, chỉ đơn giản gồm có bắp non, đậu Hà Lan, cà rốt và một ít nấm đông cô chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào chay đãi cả nhà rồi.

    Món rau xào này không chỉ ngon mà còn hợp với những người đang ăn chay hay muốn giảm cân nữa đấy!

    Nguyên liệu:

    • Nguyên liệu để làm món ăn này đơn giản và dễ kiếm gồm hến, rau bí. Gia vị có tỏi, hành.
    • Ngày nay, người ta ít khi bắt được hến, ngay cả ở nông thôn nên muốn làm món ăn này phải ra chợ mua hến.

    Cách làm:

    Món ngồng cải xào này nấm đông cô xốt dầu hào ăn rất thú vị bởi mùi thơm của nấm cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky; không những thế nó còn hợp với những người ăn chay hay giảm cân nữa đấy!

    Thực đơn 7 món xào bữa cơm gia đình các ngày trong tuần

    Món rau bí xào hến là món đơn giản, dễ ăn, nguyên liệu đơn giản và đã có từ lâu.

    Ngày xưa, khi mà những miền quê còn nhiều ao, mương, họ thường rủ nhau đi bắt hến về nấu canh. Hến có thể dùng để nấu nhiều món như canh hến nấu khế, canh hến nấu bầu, canh hến nấu rau muống, canh hến nấu rau răm… Trong đó, món rau bí xào hến là món đơn giản, dễ ăn và đã có từ lâu.

    Chế biến món rau bí xào hến thì lâu nhất là khâu làm hến. Làm hến để xào rau bí cũng như làm hến để nấu canh.

    Hến bắt hoặc mua về đem rửa sạch, cho vào xoong luộc tới khi nào miệng hến mở ra, ruột hến long ra ngoài là hến đã chín. Dùng rá đãi hoặc nhặt lấy thịt hến.

    Khi luộc thì đổ ít nước để nước hến đậm đặc vì món ăn này xào không cần nhiều nước. Nước luộc hến để lắng, gạn lấy nước trong để xào rau. Khi đó, món ăn sẽ có cả vị ngọt mát của rau bí, lại có vị ngọt và thơm của nước hến.

    Rau bí (bí đỏ) là loại rau mát, bổ, rất thích hợp cho mùa hè. Rau bí được rất nhiều người ưa thích, có thể dùng để luộc, xào tỏi ăn rất mát và ngon.

    Rau bí cắt lấy ngọn hoặc lá non. Ngắt lá, tước xơ ở thân lá, vò nhầu lá cho gẫy và mềm, giập gai lông, rồi thái như thái rau canh. Ngọn và tay lá tước bỏ vỏ, bẻ ngắt khúc ba, bốn phân, cùng với lá rau đã thái rửa sạch, để ráo nước.

    Thịt hến cần phải ướp nước mắm, gia vị cho ngấm. Sau đó, dùng dầu ăn hay mỡ lợn xào kĩ. Rau bí đem xào chín kĩ rồi cho thịt hến vào chảo đảo đều đun sôi kĩ thì bắc ra.

    Bạn cần lưu ý những điều sau:

    Khi bắc ra, đập, thái nhỏ tỏi bỏ vào, đảo đều làm cho món ăn thơm, ngon, an toàn và hấp dẫn hơn. Để món rau xào bí thơm hơn thì nên phi hành, tỏi cho thơm, rồi cho rau bí vào xào.

    Tiếp đó mới cho hến vào đảo lẫn một lúc là có thể bắc ra ăn được. Rau bí xào hến là món ăn ngon, bổ, mát, lành và thích hợp với nhiều người nên ai cũng có thể ăn được.

    Xào rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?

    Ăn nhiều rau giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư v.v… Nhưng chế biến rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?

    Không trữ rau trong tủ lạnh quá lâu vì cứ sau 1 ngày, rau xanh mất đi 1 lượng lớn chất dinh dưỡng.

    Chế biến rau không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Với đậu xanh, việc đãi đi lớp vỏ ngoài sẽ làm mất đi phần lớn lượng vitamin C vì tỉ lệ vitamin này giữa vỏ và hạt là 3:1.

    Xào rau nhỏ lửa không xanh rau nhưng ở nhiệt độ cao, vitamin C, B1 rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Vì vậy khi chế biến các món rau xào, muốn giữ chất dinh dưỡng thì nên vặn nhỏ lửa, thêm chút dấm để giữ lại lượng vitamin.

      Gọt vỏ trước sau đó mới rửa hay để tiết kiệm thời gian có thể vừa thái vừa rửa rau cũng là một thói quen thường thấy. Tuy nhiên, phương pháp này làm hao hụt một số lượng vitamin đáng kể. Do đó, bạn chỉ nên thái hoặc gọt vỏ sau khi rửa sạch rau củ.

    Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi ăn sống như dưa chuột, cà …

    Chần rau sơ trước khi xào Việc này giúp rau vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng. Khi chần nên:

    • Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào vì thế hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng.
    • Nhiều bà nội trợ kiêng dầu mỡ nên cho dầu ăn rất ít khiến rau xào bị khô và trông không “bóng bẩy”. Đây là một trong những lý do rau ngoài tiệm bao giờ cũng đẹp và ngon hơn rau xào ở nhà.
    • Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.
    • Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.
    • Đặc biệt, nếu có xào chung với thịt, tôm hoặc mực thì nên xào thịt trước rồi múc riêng ra tô.
    • Sau đó, xào rau vừa chín thì cho phần thịt vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn là tắt bếp.

    Hãy ăn ngay sau khi vừa chế biến. Chỉ gắp rau ra khỏi xoong chảo khi đến giờ ăn để giữ nóng nhưng như vậy thì công sức bạn bỏ ra cho món ăn đó cũng gần như vô nghĩa, vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong rau đã tan hết.

    Cách tốt nhất là hãy thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến xong, vừa giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất lại có lợi cho cơ thể.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Khi xào, nấu rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau đã được tan ra trong canh, không uống nó thì thật là lãng phí. Nhưng cũng đừng chỉ uống nước mà quên “cái”, ăn sau sẽ giúp tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

    2 kinh nghiệm để rau xào giòn, ngon, xanh mướt

    Các món rau xào chay cho bữa ăn chay thanh tịnh hằng ngày

    – Ngồng cải khi mua về bạn cắt bỏ đoạn già, bỏ hoa và cắt làm đôi, rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    – Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho ngồng cải vào chần qua khoảng 3 phút. Vì ngồng cải khác cứng nên thời gian chần rau sẽ lâu hơn những loại rau khác.

    – Bạn để sẵn một tô nước sạch, cho thêm 4-5 viên đá lạnh, ngồng cải sau khi chần xong bạn thả luôn vào tô nước để giảm nhiệt và giữ được độ xanh mướt của rau. Sau đó vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

    – Bạn rửa sạch chảo, cho 2 thìa dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì cho ngồng cải vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị, vì ngồng cải đã chần qua nên sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần xào chừng 2-3 phút là được.

    – Cuối cùng, tắt bếp, nhấc chảo xuống. Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng để món ăn đậm vị, dùng với cơm trắng rất ngon.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    – Hoa bí sau khi mua về bạn tước bỏ phần xơ già ở cuống hoa, tước cẩn thận để có thể loại bỏ lớp lông bên ngoài rồi đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

    – Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa bí vào chần qua, hoa bí rất nhanh chín nên bạn chỉ nên chần khoảng 2 phút là được. Vớt hoa ra ngâm ngay vào nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

    – Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng dầu đậu nành vào đun nóng, khi dầu sôi cho tỏi và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hoa bí vào xào, hoa bí đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần đảo đều, nhanh tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ngấm đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

    – Múc món ăn ra đĩa, có thể thưởng thức ngay với cơm nóng. Những món rau xào bạn không nên để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất dinh dưỡng có trong rau.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    – Rau lang sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn non, rửa sạch, loại bỏ lá già, ngâm qua nước muối loãng để sạch bụi bẩn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

    – Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho rau lang vào chần qua khoảng 3 phút rồi đổ ra một cái tô có bỏ đá lạnh để giảm nhiệt và giữ độ xanh, giòn cho rau. Vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

    – Rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rau đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

    – Múc món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bạn nên thưởng thức món rau lang xào tỏi khi còn nóng.

    – Rau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa dưới vòi nước rồi ngâm qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

    – Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, để lửa to rồi cho dầu ăn vào đun nóng già. Tiếp đến, cho tỏi vào phi thơm, bỏ rau vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Rau xào chín tới thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

    – Múc món ăn ra đĩa. Nên dùng ngay khi còn nóng bởi rau mùng tơi rất mềm, để nguội sẽ không ngon và mất vị thơm của tỏi.

    Lưu ý để món rau xào chay ngon giòn và xanh mướt

    – Bạn nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Khi chần không được đậy nắp kín đồng thời đổ nước ngập rau. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào.

    – Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào, vì thế, hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng. Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay.

    – Nên cho phần rau lâu chín vào trước một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo, không nên xào quá nhiều sẽ khó đảo khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.