【#1】Hướng Dẫn Cách Làm 9 Món Ăn Từ Tôm Hùm Đơn Giản Dễ Nấu Tại Nhà

Có thể thay thế bằng nước dừa để có hương vị mới lạ:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

3/ Tôm hùm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm hùm tươi mua về, dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại bằng nước.
  • Cho 20g bơ thực vật, 1 thìa dầu oliu hoặc dầu ăn, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm và hạt tiêu vào chậu rồi đánh đều.
  • Quét đều hỗn hợp lên 2 mặt thịt của tôm đã được tách nửa. Tẩm ướp gia vị và phủ lớp bơ tỏi lên tôm
  • Đặt 2 nửa tôm lên khay nướng (phần thịt ngửa lên trên). Bật lò nướng ở 220 độ trong 10 phút. Cho khay tôm vào lò nướng khoảng 20 phút là tôm sẽ chín.

4/ Tôm hùm nướng mọi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm mua về rửa sạch, để ráo và cắt thành 2 nửa đều nhau theo chiều dọc.
  • Cho ớt, tỏi vào cối giã nhuyễn rồi cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường trắng, ¼ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn trộn đều cho quyện vào nhau.
  • Dùng một cây cọ quét một phần muối ớt đã làm lên tôm hùm, ướp từ 5 10 phút.
  • Cho tôm lên vỉ bắt đầu nướng trên than hoa. Vừa nướng vừa quạt để than cháy đều, quét lớp muối ớt lên bề mặt của tôm để tôm không bị cháy, khô.

5/ Lẩu tôm hùm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

7/ Tôm hùm sashimi

  • Tôm tươi rửa sạch. Dùng con dao ngắn lưỡi rộng, mũi nhọn. Giữ tôm tôm vững trong một tay, chích mũi dao sâu vào cổ tôm.
  • Nhẹ nhàng lấy phần thịt tôm tươi ra khỏi đầu, để đầu tôm qua một bên.
  • Lật ngửa thân tôm lên, cắt tại phần nối giữa lớp vỏ bên trên và phần bụng bên dưới. Cắt cả 2 bên.
  • Kéo vỏ tôm bên dưới ra, có thể dùng cái muỗng để cạy vào giữa vỏ và thịt. Bỏ phần vỏ màu nâu dính vào thịt.
  • Cắt phần thịt dọc theo thân ở chính giữa. Bỏ chỉ lưng tôm, cắt ngang thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho phần thịt tôm tươi vào tô nước có thêm đá viên, ngâm khoảng 1 phút, rửa lại với nước. Vớt thịt tôm tươi ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm khô.
  • Lau sạch vỏ tôm, để khô, cho phần sashimi tôm vào bên trong và thưởng thức! Vậy là chúng mình đã hoàn thành xong rồi sashimi tôm hùm.

8/ Salad tôm hùm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm sau khi mua về bạn đem rửa sạch
  • Tiếp theo bỏ thịt heo vào nồi luộc cho mềm, sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong hai tiếng rồi đem thái từng miếng mỏng.
  • Cho chanh, húng quế, tỏi tây, muối vào nồi nấu sôi rồi cho tôm vào luộc trong tám phút.
  • Vớt tôm ra và ngâm với nước lạnh trong năm phút, sau đó tách vỏ tôm lấy thịt, thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu que đem luộc với nước muối trong vòng ba phút rồi ngâm với nước lạnh.
  • Cho đậu, thịt heo, tôm hùm vào tô rồi cho thêm nước cốt chanh, dầu ô liu, vừng rang, muối tiêu, dầu vừng vào trộn salad.

9/ Tôm hùm sốt mayonnaise và trái cây thập cẩm

Sự hòa quyện giữa thịt tôm tươi ngọt và những loại trái cây tươi cộng thêm sốt mayonnaise béo ngậy tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món ăn từ tôm hùm này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

【#2】Cách Làm Món Bún Tôm Hải Phòng Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Nhà Thưởng Thức Cuối Tuần

  • 300g tôm
  • 1-2 quả cà chua
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 mớ rau cần to
  • 2 tai mộc nhĩ
  • Vài chiếc nấm hương
  • 1 mớ rau thìa là.
  • 5 củ hành khô
  • 2 bát tô nước xương đã ninh sẵn từ trước.
  • 500g bún
    Rau cần nhặt rửa sạch, thái khúc dài 4cm, chần qua với nước sôi, để riêng.

  • Tôm bóc đầu, vỏ để riêng. Rút bỏ chỉ đen ở lưng tôm.
  • Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, to bản.
  • Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt chân, thái miếng dày khoảng 1cm.
  • Cà chua thái lát mỏng hoặc thái múi cau tùy thích.
  • Bún chần qua nước sôi, để riêng.
    Hành khô bóc vỏ, xắt lát mỏng.

    Tôm đã bóc bạn có thể để nguyên con hoặc xẻ làm đôi cho đẹp, ướp với chút bột nêm.

    Phần đầu và vỏ tôm cho lên chảo rang chín, khô.

    Sau đó cho vào cối giã khoảng 5- 8 phút.

  • Cho phần đầu và vỏ tôm vừa giã vào một cái rây rồi đổ khoảng 1 bát tô nước vào lọc từ từ.
    Thìa là bạn nhặt rửa sạch, xắt khúc nhỏ, để riêng.

    Phi thơm 1/3 chỗ hành khô, cho tôm vào đảo khoảng 3-4 phút cho chín kỹ, săn chắc lại thì bỏ riêng ra bát.

    Tiếp tục cho 1/3 chỗ hành khô vào phi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào 2-3 phút cho ra bớt mỡ, nêm thêm nửa thìa hạt nêm cho đậm đà.

    Thịt xào xong đổ lẫn vào bát tôm đã xào lúc trước.

    Trong nồi vừa xào thịt, bạn cho mộc nhĩ nấm hương vào xào cùng chút nước mắm trong khoảng 3 phút cho ngấm thì trút ra bát, để riêng.

    Cho 1/3 hành khô còn lại vào nồi phi thơm, thêm cà chua vào đảo tới khi cà chua mềm…

  • … thì đổ 2 bát nước xương cùng chỗ nước lọc tôm lúc trước vào đun sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Bạn lưu ý nên nêm nước dùng này hơi nhạt hơn khẩu vị thông thường của mình một chút bởi tôm thịt đã mặn rồi.
    Bây giờ bạn chỉ việc cho bún vào các bát, xếp rau cần, tôm thịt, mộc nhĩ và rau thì là đã xắt nhỏ lên trên rồi chan nước dùng vào là xong!

【#3】Hướng Dẫn Làm 3 Món Ngon, Lạ Từ Tôm Dễ Làm, Ngon Miệng

– Những món ăn từ tôm (như tôm rim, tôm kho thịt…) đã quá quen thuộc với gia đình bạn, xin giới thiệu một vài thực đơn biến tấu từ tôm rất thú vị.

1. Bún xào tôm

Nguyên liệu

– Tôm sú: 5 con,

– Trứng gà: 1 quả

– Ớt chuông: 1/2 trái

– Hành tây: 1/2 củ

– Cà rốt: 1/4 củ

– Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê

– Bún gạo trụng (trần) chín: 120g

– Muối, tiêu, đường, nước tương.

Thực hiện:

– Tôm làm sạch, lột vỏ chừa đuôi.

– Cà rốt, ớt chuông, hành tây cắt sợi.

– Trứng gà rán chín cắt sợi.

– Phi thơm tỏi cho tôm vào xào, tiếp tục cho ớt chuông, cà rốt, hành tây vào xào.

– Cho bún gạo vào chảo, đảo đều. Nêm thêm muối, đường, nước tương cho vừa ăn.

– Cho bún ra đĩa, để trứng rán lên mặt, trang trí ít khoanh ớt và ngò. Bún gạo xào ăn với nước tương.

2. Tôm sú ủ muối

Tôm sú ủ muối là một món ăn dễ làm, phù hợp với những bữa tiệc nhỏ ấm cúng, có thể ăn khai vị cùng với đồ uống thì rất ngon. Vị ngon ngọt của tôm sú cùng với vị đậm đà của muối, tiêu, chanh sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món ăn này.

Nguyên liệu

– Tôm sú: 500g (khoảng 40 con/kg)

– Bột xù: 50g

– Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, chanh

– Giấy bạc nướng thực phẩm

– Que tre xiên tôm

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, chẻ lưng, dùng que tre xiên từng con. Dùng giấy bạc bọc tôm, bỏ vào lò nướng khoảng ba phút. Lấy tôm ra ngoài, xé bỏ lớp giấy bạc.

– Trộn bột xù với chút muối, tiêu, bột nêm. Cho hỗn hợp bột và gia vị này vào tôm, xóc đều tay. Cho tất cả vào giấy bạc, gói kín. Bỏ vào lò, nướng lại khoảng bốn – năm phút.

– Đặt tôm lên đĩa, xé giấy bạc, trang trí thêm với rau, cà chua, dưa leo.

– Dùng nóng với muối tiêu chanh.

3. Tôm tẩm bột rán xốt chua ngọt

Nguyên liệu

– 270gr tôm

– 1 lòng trắng trứng

– 100gr bột khoai tây (hoặc bột đao, bột ngô)

– 140ml nước lọc

– 40ml dầu ăn

– 60ml sốt cà chua

– 30gr đường (khoảng hơn 1 thìa to) + 10ml rượu trắng + 100ml nước + 10gr tương ớt

– 10gr bột ngô + 20ml nước

– Một ít gừng, tỏi, hành băm nhỏ

Thực hiện:

– Hòa bột khoai tây với nước lọc rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu có thời gian thì các bạn nên để hỗn hợp này qua đêm.

– Rửa sạch rôm, bóc bỏ vỏ và đầu rồi xẻ dọc lưng con tôm để lấy đường chỉ ra này.

– Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chắt bỏ phần nước ở trên đi rồi trộn đều bột với lòng trắng trứng và dầu ăn. Đây chính là bí quyết giúp cho lớp vỏ ngoài của tôm vẫn giòn tan sau khi bỏ vào sốt đấy các bạn ạ.

– Sau đó, cho tôm vào bột ở trên và trộn đều.

– Đun cho dầu sôi rồi thả tôm vào rán ở lửa to đến khi tôm chín vàng.

– Trộn đều sốt cà chua, tương ớt, rượu trắng, nước, đường và một chút muối lại với nhau.

– Phi thơm gừng, tỏi rồi đổ hỗn hợp sốt ở trên vào đun trong khoảng 1 phút.

– Sau đó, các bạn cho tôm vào đảo nhanh khoảng 2′ thì đổ nốt hỗn hợp bột ngô với nước vào đun thêm 1′ nữa thì cho hành vào và tắt bếp.

【#4】Hướng Dẫn Làm Hai Món Ngon Từ Tôm Sú

Hai món ngon từ tôm sú ăn kèm với bánh mì cùng có độ béo, cay nhưng hương vị lại rất riêng để bạn linh hoạt chế biến theo sở thích cho các thành viên trong gia đình

MÓN NGON TỪ TÔM SÚ: TÔM SÚ SỐT CAJUN

NGUYÊN LIỆU

√ 200g tôm sú

√ 2 củ khoai tây (củ vừa)

√ 1 quả ngô Mỹ vàng

√ 1 gói gia vị cajun

√ 1 thìa súp hành tỏi băm

√ 1 ít bột bắp l 1 ít lá húng quế (hay rau mùi)

√ 500ml nước dùng gà

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu màu điều.

THỰC HIỆN

– Tôm xốc muối, rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu nhọn và phần râu thừa. Phi thơm 1/3 thìa súp dầu ăn với tỏi băm, cho tôm vào xào thơm cùng với gói sốt cajun.

– Khoai tây gọt vỏ, ngâm vào nước muối pha loãng để không bị xỉn màu, vớt ra rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rán sơ với chút dầu ăn.

– Ngô thái khoanh, dày cỡ 1cm.

– Phi thơm 2/3 thìa súp hành tỏi băm với 1,5 thìa súp dầu màu điều. Cho ngô và khoai tây vào xào thơm. Thêm nước dùng vào, nấu với lửa nhỏ cho tới khi khoai chín nhưng chưa mềm thì cho tôm đã xào vào. Nêm lại với chút muối, hạt nêm và đường. Nấu đến khi khoai mềm, cho bột bắp đã pha với nước vào, tạo độ sệt.

– Múc tôm sốt cajun vào tô, để thêm rau húng quế tây vào giữa. Dùng nóng cùng bánh mì.

MÁCH BẠN

– Rau gia vị tạo hương thơm cho món tôm cajun có thể dùng rau húng quế hoặc rau mùi hay ngò gai, nhưng với món cà-ri thì chỉ dùng rau húng quế mới hợp.

MÓN NGON TỪ TÔM SÚ: TÔM SÚ SỐT CÀ-RI

NGUYÊN LIỆU

√ 250g tôm sú

√ 1 quả cà tím

√ 1 củ khoai lang đỏ

√ 50g đậu bắp

√ 200ml nước cốt dừa

√ 100ml sữa tươi

√ 2 sả cây l 1 ít lá cà-ri tươi

√ 1 ít lá húng quế

√ 1-2 quả ớt sừng

√ 1 ít muối ớt l 1 lát chanh

√ 1 gói gia vị cà-ri dạng sốt

√ 1 thìa súp hành tỏi băm

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn.

THỰC HIỆN

– Tôm xốc với chút muối, rửa sạch, bỏ đầu.

– Cà tím chẻ làm tư theo chiều dọc, thái khúc 4-5cm.

– Khoai lang gọt vỏ, ngâm nước trong ít phút để ra mủ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Đậu bắp bỏ đầu, thái khúc cỡ cà tím.

– Sả cây tách bỏ bớt lớp lá bên ngoài, chặt khúc dài cỡ 6-7cm, đập giập sơ.

– Lá cà-ri và lá húng quế rửa sạch, để ráo.

– Ớt sừng bỏ cuống, thái khúc.

– Đun nóng khoảng 1/2 bát dầu ăn trong chảo, cho khoai lang vào rán sơ, vớt ra để ráo dầu.

– Cho 1 thìa súp dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Thêm sả cây đập giập vào, xào khoảng 1 phút, cho khoai lang rán và gói gia vị cà-ri vào, đảo đều, thêm sữa tươi và 1/2 lượng nước cốt dừa vào cùng 1/2 bát nước. Nấu với lửa vừa cho sôi. Sau đó, cho tôm, đậu bắp, cà tím và ớt sừng vào nấu. Nêm thêm chút muối, hạt nêm và đường lại cho vừa miệng là được. Khi khoai chín mềm, thả lá cà-ri tươi và phần nước cốt dừa còn lại vào, nấu sôi, tắt bếp.

– Cho cà-ri tôm ra tô nhỏ, đặt lá húng quế lên.

– Thưởng thức cùng bánh mì, chấm muối ớt chanh.

Trân trọng cám ơn sự hỗ trợ của nhà hàng Cậu Pách,14 Huỳnh Thúc Kháng, Q. 1, TP. HCM.Bài: Lê GiangẢnh: Anh Dũng

【#5】Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Từ Tôm Sú Ngon Và Đơn Giản Nhất

Tìm hiểu thêm: Bí kíp cách làm sứa khô thơm ngon với món nộm sứa

1.Món tôm sú nướng.

Đây là một món ăn được các bé rất thích.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Tôm sú

– Xì dầu cay, mật ong, dầu oliu: 1 thìa cafe

– Dầu hào: ½ thìa cafe

– Gừng bào nhỏ, tỏi băm

Cách làm:

  • Ướp tôm: Tôm làm sạch rồi ướp với những gia vị trên. Ướp khoảng 30 phút để tôm ngấm gia vị.
  • Xiên tôm vào que
  • Nướng tôm:

o Đợt 1: Dùng nồi nướng ở 180c trong thời gian 10 phút. Sau đó tắt nồi rồi phết nước ướp thêm 1 lần nữa.

o Đợt 2: Nướng ở 200c trong thời gian 10 phút rồi tắt bếp.

    Trưng bày ra dĩa mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.

2.Món tôm sú chiên giòn.

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm sú, vừng trắng, trứng vịt (1 quả), bột bắp, dầu ăn, gia vị ( hạt tiêu, rượu nấu, muối, hạt nêm)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm lột vỏ, làm sạch. Nên giữ lại đuôi. Để ráo nước
  • Trứng vịt tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
  • Gừng đập dập hoặc thái sợi
  • Rang vừng trắng.

Cách làm:

  • Ướp tôm với gia vị gồm: tiêu 2 thìa cafe, hạt nêm 2 thìa cafe, ½ thìa muối, ½ thìa rượu nấu, gừng. Rượu nấu dùng để tôm bớt tanh. Nếu bạn không muốn thì có thể bỏ qua. Ướp khoảng 5 -10 phút để tôm thấm gia vị.
  • Trộn lòng trắng trứng với một ít bột bắp được hỗn hợp khá sệt.
  • Nhúng tôm vào hỗn hợp trên, sau đó lăn qua vừng trắng rang cho vừng dính đều lên tôm.
  • Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi cho tôm đã tẩm hết nguyên liệu lên chiên.
  • Làm tương tự cho đến khi hết số tôm.

Vậy là đã hoàn thành được món tôm chiên giòn cho gia đình rồi. Cách làm món ăn từ tôm sú này đơn giản phải không nào.

3.Món bí đỏ sườn tôm.

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng rất bổ ích cho trẻ nhỏ vì chúng rất dễ ăn và hợp khẩu vị của các bé.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ, sườn non, tôm sú.
  • Nước dùng, hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn, hành lá, ngò.

Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ cắt khúc nhỏ, tôm làm sạch, chần sườn qua nước sôi

Cách làm:

  • Nấu sườn với nước dùng khoảng 20 phút để sườn mềm, sau đó cho tôm vào nấu chung. Thả bí đỏ vào chờ cho bí chín. Nêm hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu vào cho vừa vị.
  • Cho thêm tí hành lá và ngò và cho thơm.

Tuy mất hơi nhiều thời gian nhưng rất đơn giản để làm món ăn bổ dưỡng này đấy.

4. Món canh tôm với bầu.

Dân gian có câu : “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon” Món này rất đơn giản mà ngon như lời dân gian truyền miệng. Cùng theo dõi cách làm món ăn từ tôm sú này nào.

Nguyên liệu: Tôm sú, bầu, gia vị nấu ăn hằng ngày, hành lá, ngò.

Sơ chế nguyên liệu: Tôm sú làm sạch, bầu gọt vỏ và cắt mỏng.

Cách làm:

Phi dầu ăn và hành cho thơm, sau đó cho tôm và một ít nước mắm vào đảo đều. Khi thấy tôm chuyển sang màu hồng hồng thì cho bầu vào xào tiếp. Khi bầu xìu xuống thì cho nước sôi vào (Cho vừa đủ gia đình ăn). Nêm nếm cho vừa miệng khoảng 3 – 4 phút sau rồi tắt bếp. Vậy là hoàn thành được món ăn dân gian này rồi.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

【#6】Hướng Dẫn Làm Các Món Ngon Từ Tôm Khô

Tôm khô là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng tôm khô để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ những món đơn giản đến những món cầu kỳ. Các món ngon từ tôm khô sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần đa dạng và phong phú hơn.

Cách làm tôm khô không quá khó. Những con tôm tươi sau khi đánh bắt xong sẽ được sơ chế và mang đi phơi khô giúp quá trình bảo quản được lâu hơn. Muốn làm tôm khô ngon cần chú ý đến thời gian làm khô tôm. Tôm phải được làm khô vừa đủ, không quá ẩm và không quá khô mới đảm bảo được chất lượng tôm khô thành phẩm.

Tôm khô làm món nhậu

Các món nhậu chú trọng vị chua ngọt. Tôm khô làm món nhậu đơn giản nhưng kích thích vị giác. Món tôm khô củ kiệu kết hợp vị mặn của tôm khô và vị chua ngọt của củ kiệu là một món không thể thiếu trên bàn nhậu.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô củ kiệu bao gồm: tôm khô, củ kiệu ngâm chua ngọt, trứng bắc thảo. Tùy thuộc vào số người ăn mà bạn chuẩn bị số lượng sao cho tương ứng.

Cách chế biến món tôm khô của kiệu:

  • Bước 1: Rửa sạch tôm khô. Ngâm sơ qua với nước ấm. Vớt tôm khô ra, để ráo nước. Lấy nước chua ngọt ngâm củ kiệu để ngâm tôm khô đến khi mềm thì vớt ra.
  • Bước 2: Luộc trứng bắc thảo khoảng 15 – 20 phút trong nước sôi. Sau khi trứng chín thì bốc vỏ trứng và cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Mang củ kiệu chua ngọt bày ra đĩa cùng với tôm khô và trứng bắc thảo. Nếu thích bạn có thể trộn đều củ kiệu và tôm khô trước khi bày ra đĩa.
  • Bước 4: Rượu ngon, đồ nhắm đã sẵn sàng, nhập tiệc thôi nào.

Tôm khô rang thịt

Để thay đổi các món ăn ngon cho gia đình, bạn có thể chế biến món tôm khô rang thịt giúp bữa ăn được ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chế biến món tôm khô rang thịt ba chỉ:

  • 200 gram tôm khô con vừa.
  • 300 gram thịt ba chỉ.
  • Tỏi, hành khô, hành lá.
  • Gia vị các loại.

Thực hiện các bước nấu món tôm khô rang thịt ba chỉ:

  • Bước 1: Tôm khô rửa sạch ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Tẩm ướp tôm khô: Sau khi để ráo tôm khô, ướp tôm khô với hành khô, tỏi băm nhuyễn, đường, hạt tiêu xay và một ít nước mắm. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị cho thấm đều.
  • Bước 4: Rang tôm khô và thịt ba chỉ: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu và đường vào chảo, đảo đều cho đến khi đường tan và ngã sang màu cánh gián thì lần lượt cho tôm khô và thịt đã tẩm ướp vào. Tiếp tục đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt cho đến khi thịt săn lại (nếu thấy khô thì có thể cho thêm ít nước). Chờ thịt chín, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun cho nước sệch lại.
  • Bước 5: Bỏ thêm ít tiêu xay lên bề mặt. Tắt bếp và bày ra đĩa chuẩn bị ăn cơm thôi.

Nấu canh với tôm khô

Tôm khô có thể kết hợp với nhiều loại rau củ để cho ra đời món canh ngon ngọt và thanh mát. Nấu canh với tôm khô khá đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu nấu canh tôm khô bao gồm tôm khô, rau củ và gia vị. Rau củ bạn có thể lựa chọn tùy sở thích như: bí đao, bầu, bí đỏ, cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau má,…

Cách nấu canh rau củ và tôm khô cực dễ dàng.

  • Tôm khô rửa sạch và ngâm cho mềm.
  • Sơ chế rau củ.
  • Bắt nước sôi, cho tôm khô vào, nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp rau củ đã sơ chế vào.
  • Tiếp tục nấu cho chín rau củ, nêm gia vị, tắt bếp và bày canh ra tô.

Tôm khô kho quẹt

Món tôm khô kho quẹt ăn kèm với rau luộc là một món ăn bình dân nhưng vô cùng kích thích vị giác.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô kho quẹt bao gồm:

  • 1 chén nước mắm (loại chén ăn cơm).
  • 5 muỗng canh đường.
  • 80 gram tôm khô (rửa sạch, ngâm cho mềm và vớt ráo nước).
  • 50 gram thịt heo xay.
  • 3 trái ớt hiểm đập dập.
  • 3 nhánh tiêu xanh.
  • 1 muỗng cafe tiêu sọ.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Hành khô và tỏi băm nhuyễn.
  • Gia vị các loại.

Các bước chế biến món tôm khô kho quẹt:

  • Bước 1: Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn, hành và tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm.
  • Bước 2: Cho tôm khô đã sơ chế vào và xào cho giòn.
  • Bước 3: Tiếp tục cho thịt nạc xay vào nồi, đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt.
  • Bước 4: Cho đường và nước mắm đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục đun trên lửa nhỏ.
  • Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp thấy sệt sệt thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho tiếp tiêu xanh, tiêu sọ, ớt hiểm vào, đảo đều hỗn hợp.
  • Bước 6: Tắt bếp. Chuẩn bị rau luộc và cơm trắng để thưởng thức món tôm khô kho quẹt thôi nào.

【#7】Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Làm Từ Tôm Sú

Nguyên liệu: Thực hiện

Bước 1. Tôm sú khi mua về các bạn hãy làm sạch râu tôm, Sau đó các bạn hay cắt bỏ đầu rồi rửa sạch và để ráo nước. Các bạn hay ướp tôm trước với một ít muối, hạt tiêu trong vòng khoảng 20 phút để tôm được ngấm gia vị. Sả các bạn hãy rửa thật sạch và dùng dao thái lát thật mỏng.

Bước 2. Các bạn hãy đổ khoảng 1 nữa lon bia vào một chiếc nồi, Sau đó các bạn hãy cho tôm đã ướp gia vị và sả vào nồi đảo đều tay để tôm được chín.

Bước 3. Các bạn hãy hấp tôm trong vòng khoảng 5 đến 7 phút là tôm đã chín, bạn không nên hấp quá kỹ vì như thế, sẽ làm tôm ăn bị khô và mất ngon.

Bước 4. Sau khi tôm đã chín thì các bạn hãy trình bày ra dĩa, trang trí đĩa tôm tùy thích theo ý của các bạn. Khi ăn các bạn có thể chấm tôm cùng với bột cần hoặc cùng với nước cốt chân sẽ làm cho tôm đậm đà và ngon hơn.

Nguyên liệu Thực hiện:

Bước 1. Tôm sau khi mua về, các bạn hãy y lột vỏ, nhưng chưa đuôi lại, hãy chẻ dọc sống lưng rồi Các bạn hãy lấy đường chỉ đen ở trên lưng tôm, sau đó các bạn hãy rửa sạch và để ráo. Sau đó các bạn hay ướp tôm với hành, đường và tiêu xay trong khoảng thời gian 10 phút để tôm được ngấm đều tất cả các gia vị.

Bước 2. Hành và tỏi các bạn hãy rửa sách và băm nhuyễn. đối với thịt ba chỉ thì các bạn hãy cắt theo chiều ngang thành những miếng dài và mỏng.

Bước 3. Các bạn hãy lấy từng miếng thịt vừa cắt Sau đó các bạn hãy trải ra và cho tôm vào cuộn tròn lại.

Bước 4. Các bạn hãy lấy một cái chảo bắc lên bếp và cho vào đó một ít dầu, khi dầu đá sôi thì các bạn hãy cho từng cuộn tôm vào để chiên, khi hai mặt thịt chín vàng đều thì được.

Bước 5. Làm nước chấm, gồm có hỗn hợp nước mắm, nước sôi để nguội, đường cát, nước cốt chanh, các bạn hãy khuấy tan dung dịch này vào nhau và sau đó cho tỏi và ớt băm vào cuối cùng.

Bước 6. Các bạn hãy xếp tôm ra đĩa và ăn kèm với bánh ướt chấm thêm nước mắm chua ngọt vừa làm.

Nguyên liệu: Thực hiện:

Bước 1. Tôm sau khi mua về thì các bạn hãy rửa sạch và cắt bỏ râu Sau đó các bạn hãy để ráo nước.

Bước 2. Dừa các bạn hãy chắc là và lấy nước, các bạn khi trật cần phải tỉa khuôn tròn ở trên đầu dừa sao cho thật đẹp để còn xếp tôm lên trên.

Bước 3. Các bạn hãy đổ nước dừa vào nồi cho vào đó một củ hành tím và đun sôi sau đó các bạn hãy cho thêm một tí hạt nêm khi nước sôi thì khác bạn hãy cho tôm sú đã rửa sạch vào và đảo đều. khi các bạn thấy vỏ tôm bắt đầu chuyển sang màu đỏ thì các bạn hãy tắt bếp và vớt tôm ra và xếp xung quanh quả dừa

Bước 4.Các bạn hãy đun lại nước dừa cho sôi và đổ vào trái dừa có tôm đã xếp ở bên trên Vậy là món tôm hấp nước dừa đã hoàn thành.

Nguyên liệu:

Thực hiện:

Bước 1. Tôm sau khi mua về thì các bạn hãy rửa sạch và bóc bỏ đầu, các bạn hãy lấy chỉ đất chạy dọc sống lưng của tôm ra cho sạch, Sau đó các bạn hãy lấy một cái chào Cho một ít dầu ăn vào và đun sôi, khi dầu đã xa xôi thì các bạn hãy cho tôm vào chiên sơ qua, vớt ra và để cho ráo dầu.

Bước 2. Các bạn hãy làm cho cho bơ tan ra thành nước ở trên lửa, cho tôm, muối và hạt tiêu vào đảo chúng, các bạn hãy đun nhỏ lửa và đảo đều để tôm được chuyển màu trong vòng khoảng 2 đến 4 phút thì các bạn hãy tắt bếp.

Bước 3. Các bạn hãy cho tỏi vào một cái chảo khác và phi thơm, đó các bạn thể cho thêm nước súp gà và nước cốt chanh vào chảo đun sôi và nhớ giảm nhỏ lửa để cho hỗn hợp được đặc lại. Các bạn hãy cho tiếp một ít bơ đổ vào chào đang ở trên bếp và khuấy nhẹ để cho toàn bộ tôm được thấm đều nước sốt bơ tỏi. Các bạn hãy đun đến khi tôm trong Nội bắt đầu đặc sệt lại thì các bạn hãy bước ra và cho thêm ít rau thơm vào. Vậy là các bạn có thể thưởng thức món tôm sốt bơ tỏi tuyệt vời.

Nguyên liệu:

Thực hiện

Bước 1. Tôm sau khi mua về thì các bạn hãy cắt bỏ bớt sâu và rửa sạch với nước, sả các bạn hãy rửa sạch và thái lát mỏng, gừng các bạn gọt vỏ và sau đó cắt thành sợi.

Bước 2. Các bạn hãy cho muối hạt vào chảo dành cho muối thật khô.

Bước 3. các bạn hãy dàn điều muối Hà Nội và xếp lên một lớp tôm sau đó phủ thêm một lớp muối rồi cho sả và gừng các bạn vừa xắt lát vào Và đậy nắp lại, Hãy dùng tay lắc đều nuôi để tôm và muối được trộn lẫn nhau, các bạn hãy để lên bếp đun khoảng 20 phút để tôm được chín đỏ và thấy mùi thơm là được.

Bước 4. Các bạn hãy xếp tôm ra đĩa và chấm kèm muối tiêu chanh sẽ rất ngon.

1270 views

【#8】Top 6 Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Hùm Kèm Hướng Dẫn Cách Làm

Bài này Hải Sản Ông Ba xin giới thiệu đến các bạn 6 món ăn chế biến từ Tôm Hùm có hướng dẫn cách làm chi tiết, để góp phần thay đổi bữa ăn trong gia đình đa dạng hơn.

1.Tôm Hùm Nướng Bơ Tỏi

Hướng dẫn các bước làm món tôm hùm nướng bơ tỏi

  • Bước 1: Tôm hùm rửa sạch, dùng dao sắc chẻ đôi con tôm, lấy đường chỉ đen.
  • Bước 2: Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt 2 quả lấy nước cốt, còn 1 quả để lại. Xà lách, cải mầm rửa sạch, để ráo. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bước 3: Làm tan chảy bơ, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt chanh vào, nêm muối tiêu, ngò tây vừa ăn.
  • Bước 4: Cho tôm hùm vào bát lớn, rưới xốt bơ tỏi và nước cốt chanh vào, dùng thìa lấy phần bơ tỏi phết lên phần thịt tôm hùm và phần chanh còn lại.
  • Bước 5: Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút.

Hướng dẫn các bước làm món cháo tôm hùm

  • Bước 1: Tôm hùm mang rửa sạch.
  • Bước 2: Gạo cho vào rang sơ qua sau đó vo gạo lại với nước, đem đi ngâm 2 giờ cho hạt gạo mềm, đổ nước vào và đun lên trong khoảng 2 giờ.
  • Bước 6: Thêm ít lá tía tô và hành hoa thái thật nhỏ. Cho nồi cháo lên đun nóng lại, cho thịt tôm xào lên, rắc tía tô, hành hoa và tiêu lên trên.

3. Tôm Hùm Nướng Phô Mai

Hướng dẫn các bước làm món tôm hùm nướng phô mai

  • Bước 1: Tôm hùm rửa sạch, cắt dọc theo chiều sống lưng, chừa phần đầu và đuôi. Lấy hết thịt tôm cắt thành miếng vuông nhỏ. Vỏ và gạch tôm để riêng.
  • Bước 2: Bơ cho lên chảo đun tan, phi thơm hành, tỏi sau đó cho vỏ tôm vào xào.
  • Bước 7: Bật lò nướng 300 độ C, nướng tôm trong khoảng 15 phút.

4. Tôm hùm nướng mọi

Hướng dẫn các bước làm món tôm hùm nướng mọi

  • Bước 1: Chuẩn bị 3 con tôm hùm sống trọng lượng mỗi con khoảng 1kg cho 10 người ăn, ngâm vào nước khoảng 10 phút cho tôm nhả bớt mặn.
  • Bước 2: Đặt tôm hùm lên lò than hồng, đều lửa.
  • Bước 3: Quạt đều tay, tôm hùm nướng phần đầu trước. Thường xuyên trở mặt để tránh tôm bị cháy hoặc bị khô thịt.
    Lưu ý: Có thể thay thế bia bằng nước dùa tươi để tạo nên hương vị mới cho món ăn.

6. Lẩu tôm hùm

Hướng dẫn các bước làm món lẩu tôm hùm ngon

  • Bước 1: Tách thịt tôm hùm, cắt nhỏ để riêng ra dĩa.
  • Bước 2: Hành tím bào mỏng, phi vàng rồi cho nước dùng vào, nêm đường, me, ớt, bột nêm
  • Bước 3: Nước sôi, cho nấm, hành, ớt sừng xắt lát vào.
  • Bước 5: Khi ăn, cho phần thịt tôm hùm vào. Ăn kèm với rau và bún tươi.

【#9】Hướng Dẫn Cách Làm Ruốc Tôm Cho Bé Ăn Dặm, Bé Ăn Là Mê

Thành phần dinh dưỡng của tôm

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và quen thuộc với người Việt Nam. Các món ăn từ tôm rất đa dạng từ các món bình dân vỉa hè đến các món cao cấp xuất hiện ở nhà hàng đều có thể chế biến được.

Cung cấp lượng protein dồi dào

Protein hay còn gọi là chất đạm là một chất dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu được với mỗi cơ thể sống. Protein là một đại phân tử, gồm một hoặc nhiều chuỗi acid amin liên kết với nhau.

Protein chiếm đến 50% khối lượng thô của tế bào. Đây là thành phần quan trọng tham gia các phản ứng sinh lý, sinh hóa, tham gia cấu trúc tế bào, từ đó duy trì các hoạt động sống cho cơ thể.

  • Tham gia vào thành phần cấu trúc, cấu tạo nên tế bào. Từ đó, bé phát triển bình thường, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ.
  • Là enzym xúc tác cho các quá trình trao đổi chất, phân chia tế bào, tổng hợp các protein cần thiết.
  • Là thành phần cấu tạo lên Hemoglobin, có tác dụng tham gia vào việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.
  • Là thành phần cấu tạo lên bạch cầu, một đại thực bào giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn, vi rút. Từ đó, giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể hiệu quả.
  • Cân bằng độ pH trong cơ thể, đảm bảo sự vận hành của hệ thống tuần hoàn. Cân bằng lượng nước trong cơ thể, khiến cơ thể khỏe mạnh.
  • Tích trữ hoặc phân giải năng lượng, cung cấp đủ năng lượng mà cơ thể cần mỗi ngày.

Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 là một hợp chất có vai trò quan trọng trong việc sản sinh các tế bào hồng cầu mới, chuyển hóa tế bào, sản xuất ADN và tham gia vào một số chức năng thần kinh…Trong giai đoạn phát triển, nếu thiếu vitamin B12, cơ thể trẻ sẽ biểu hiện thành những triệu chứng sau:

  • Da, lưỡi nhợt nhạt.
  • Lười ăn, chậm lớn, dễ ốm yếu.
  • Chán ăn, bỏ ăn, hay bị táo bón, tiêu chảy.
  • Thị lực kém phát triển.
  • Trí tuệ chậm phát triển.

Tôm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều sắt nhất cho cơ thể. Sắt được biết đến là một khoáng chất thiết yếu, tham gia vào cấu trúc tế bào và duy trì các hoạt động sống. Những tác dụng to lớn của sắt đối với cơ thể là:

  • Tham gia cấu tạo lên các tế bảo của cơ thể như: hồng cầu, các enzym trong hệ miễn dịch, các men vi sinh.
  • Tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp.
  • Dự trữ oxy cho cơ thể.
  • Là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cung cấp một lượng lớn selen

Selen là một chất được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển (cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích), động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm) nấm, lòng đỏ trứng hoặc các loại hạt, ngũ cốc… Selen giúp giảm quá trình lão hóa của cơ thể và giúp phòng chống một số bệnh mạn tính như: ung thư, tim mạch…

Đối với trẻ em, selen đem lại những lợi ích to lớn như sau:

  • Khử độc cho cơ thể. Selen có khả năng tạo liên kết với một số kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, cadimi… tạo ra các hợp chất ở dạng không độc hại. Đặc biệt các hợp chất này dễ đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu hơn, giúp bảo vệ cơ thể vượt trội.
  • Hoạt hóa hormone tuyến giáp. Selen xuất hiện trong thành phần của iodothyronin deiodinaSelen. Đây là chất tham gia tổng hợp hormone triiodothyronin (T3) từ thyroxin (T4) trong tuyến giáp. Nếu lượng selen không được đáp ứng đủ, trẻ em có thể mắc các bệnh vệ tuyến giáp hoặc bệnh về hệ nội tiết.
  • Hỗ trợ phòng chống ung thư. Selen có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Giảm triệu chứng hen suyễn. Việc suy giảm lượng selen trong máu khiến tình trạng của các bệnh nhân hen mạn tính trở lên nghiêm trọng hơn.

Bổ sung lượng canxi cần thiết

Canxi là chất quan trọng, thiết yếu trong việc phát triển xương và răng. Ngoài ra, chúng cũng tham gia vào các phản ứng sinh hóa, sinh lý trong cơ thể. Đặc biệt ở trẻ em, là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, nên cần rất nhiều canxi.

Một trong các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g tôm thịt có đến 2000mg canxi. Đây là một nguồn cung cấp canxi rẻ và dồi dào, cũng như chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau.

Chứa nhiều Omega-3

Trong thành phần Omega-3 có DHA, một thành phần chiếm tỉ lệ lớn cấu tạo lên não. Ngoài ra, nó cũng là thành phần cấu tạo nên võng mạc ở mắt. Bổ sung Omega-3 giúp bé phát triển vượt trội, mắt sáng khỏe, trẻ thông minh.

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm từ tôm tươi

Bước 1: Chọn tôm tươi ngon

Những con tôm tươi ngon nhất sẽ cho thành phẩm là món ruốc tôm tươi ngon. Tôm có nhiều loại khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có cách lựa chọn chung như sau:

  • Kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ tôm. Đưa con tôm ra ngoài ánh sáng và xem độ rộng các khớp. Tôm đông lạnh hoặc đã chết từ lâu có độ rộng các khớp lớn, các dưỡng chất không còn nguyên vẹn như ban đầu và khi nấu lên có vị không còn ngon.
  • Tôm bình thường phần thân sẽ uốn cong chứ không nằm thẳng. Cũng không nên mua các con tôm có nước nhớt chảy ra.
  • Chú ý xem phần chân tôm còn gắn chặt vào mình không, thịt tôm có còn săn chắc hay bị rã ra. Nên chọn tôm có màu sáng, không chọn tôm có màu thâm đen.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu

Nên chọn tôm loại to, còn tươi sống, các con tôm có kích thước đều nhau cho dễ làm. Một số loại tôm dễ thường được dùng để làm ruốc là: tôm sú, tôm đất nước ngọt, tôm he, tôm thẻ, tôm sắt…

Bước 3: Chế biến

  • Tôm rửa sạch, cho hết cát, đất. Sả bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, đập dập.
  • Trộn tôm và sả rồi đem hấp chín. Khi nước hấp sôi nhớ mở vung nồi ra để tránh mùi khai ám vào thịt tôm. Khi sôi khoảng 2-3 phút là chín.
  • Để tôm nguội bớt rồi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch.
  • Sau đó, cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay xay nhỏ phần thịt tôm. Trộn phần tôm xay hoặc giã ở trên với nước mắm, 2 thìa dầu gấc hoặc 2 thìa dầu điều để tạo màu.
  • Đem hỗn hợp trên xao nhỏ lửa, đảo đều tay để không bị cháy. Khi thấy ruốc dậy mùi thơm, màu vàng nghệ là có thể dừng, không xao lâu quá tránh ruốc bị khô.
  • Để ruốc nguội rồi cho vào hộp bảo quản ăn dần.

Yêu cầu thành phẩm

  • Thành phẩm cuối cùng bông mịn, màu đỏ cam tươi đẹp.
  • Sợi ruốc mềm, không bị khô cháy, khi ăn vẫn giữ được vị dai, ngọt tự nhiên của thịt tôm.
  • Hương vị đậm đà, vị vừa phải, không mặn quá.

Hướng dẫn bảo quản ruốc tôm tươi

  • Đậy nắp sau khi sử dụng, tránh ruốc bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm từ tôm khô

Nếu không mua được tôm tươi hoặc nhà có sẵn tôm khô, bạn có thể tận dụng để chế biến ruốc tôm khô thơm ngon bổ dưỡng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm khô 200g
  • Dầu gấc hoặc dầu điều: 2 thìa
  • Đường trắng: 1 thìa

Bước 2: Chế biến

  • Đầu tiên ngâm tôm khô với nước ấm cho tôm mềm và bớt mặ, sau đó vớt ra, để rau nước.
  • Cho tôm vào cối giã, sau đó chà lên mặt của rổ hoặc rá tre để thịt tôm có dạng sợi và độ bông cần thiết.
  • Trộn hỗn hợp nước mắm, đường dầu gấc lại với nhau rồi cho tôm đã giã vào trộn đều.
  • Cho hỗn hợp xao trên chảo nóng, xao nhỏ lửa để không bị cháy, đến khi ruốc tơi, màu hơi vàng, dậy mùi thơm là được.
  • Đợi ruốc nguội rồi cho vào hộp bảo quản ăn dần. Nên ăn hết ruốc tôm trong 1 -2 tuần rồi làm đợt mới.

Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe….

【#10】Hướng Dẫn Làm Món Ghẹ Rang Muối Tôm

28/12/2019 – 3:04 PMTư Ghẹ 714 Lượt xem

Món ghẹ rang muối luôn là món khoái khẩu của tín đồ mê hải sản. Bạn có thể dễ dàng chế biến món này tại nhà với 3 bước cực kỳ đơn giản cùng HẢI SẢN TƯ GHẸ.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN GHẸ RANG MUỐI TÔM

Càng ghẹ: 500 gram.

Muối tôm: 1 muỗng canh.

Bơ: 1 muỗng canh.

Ớt bằm: 1/2 muỗng cà phê.

Tỏi bằm: 1/2 muỗng cà phê.

Đường: 1/2 muỗng canh.

Nước lọc: 30 ml.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món ghẹ rang muối tôm ngay tại nhà

CÁCH LÀM MÓN GHẸ RANG MUỐI TÔM

Rửa sạch càng ghẹ rồi trụng sơ càng ghẹ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và khử mùi.

Lặt rau răm, rửa sạch, để ráo.

Làm muối ớt xanh theo tỷ lệ: 1 muỗng canh muối + 1 muỗi canh đường + nước cốt 2 trái chanh + 5 gram gốc ngò rí + 1/2 vỏ trái chanh (lấy phần vỏ màu xanh, bỏ vỏ trắng) + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tất cả hỗn hợp trên vào cối xay tiêu của máy sinh tố, xay nhuyễn.

Làm muối tiêu theo tỷ lệ: 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu + 1/6 muỗng cà phê bộ ngọt. Sau khi trộn đều, cho muối tiêu ra chén. Khi ăn, tùy ý thêm ớt bằm và nước cốt tấc.

Bắt đầu cách làm món ghẹ rang muối cực kỳ đơn giản – Hải sản Tư Ghẹ

Bước 1:

Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi.

Khi tỏi chuyển sang màu vàng, lần lượt cho muối tôm, ớt bằm, đường, nước lọc vào.

Đảo đều tay để các gia vị này tan vào nhau.

Bước 2:

Khi các gia vị trên hòa tan với nhau, cho càng ghẹ vào.

Dùng vá đảo đều để hỗn hợp gia vị áo đều càng ghẹ (lưu ý, khi rửa càng ghẹ, bạn nên dùng kìm làm dập càng, có vậy, thịt ghẹ mới thấm gia vị).

Bước 3:

Tiếp tục đảo càng ghẹ đến khi phần hỗn hợp trong nồi khô đi.

Khi hỗn hợp gia vị trong nồi khô đi (khoảng 1 phút) thì càng ghẹ cũng chín.

Trút càng ghẹ ra đĩa. Thưởng thức càng ghẹ rang muối tôm với rau răm và các loại muối chấm (muối tiêu và muối ớt xanh).

Đảo điều tay cho đến khi gia vị keo lại là đã hoàn thành món ghẹ rang hấp dẫn này

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM GHẸ RANG MUỐI TÔM

– Nên chọn càng ghẹ có kích thước vừa phải (khoảng 3-4càng là 100 gram)

– Nên bẻ dập càng để phần thịt bên trong thấm gia vị

Sau khi cho càng ghẹ vào nồi, nên vặn lửa nhỏ để hỗn hợp khô dần và làm chín càng ghẹ. Nếu bạn để lửa lớn, hỗn hợp gia vị rất nhanh cạn, khiến bạn bị sặc vị cay của muối tôm.

HƯỚNG DẪN CHỌN MUA GHẸ SỐNG NGON

Để chọn mua được ghẹ ngon, bạn cần biết cách chọn lựa ghẹ tránh mua phải ghẹ kém chất lượng, ghẹ ốp ( ít thịt ) sau đây HẢI SẢN TƯ GHẸ hướng dẫn bạn cách nhận biết ghẹ sống ngon, chắc thịt nhất.

Thứ 1: Nên chọn ghẹ sống size ( 5-6con/kg ) sẽ mang đến chất lượng thịt tốt nhất, không nên chọn ghẹ nhỏ quá ( ghẹ non hơn, thịt ghẹ sẽ lạc hơn ghẹ lớn ).

Thứ 2: Nên chọn ghẹ sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất, hạn chế ăn ghẹ ngộp ( đã chết ) sẽ không được đảm bảo chất lượng thịt cũng như có mùi sẽ làm hỏng bửa ăn ngon của gia đình bạn.

Thứ 3: Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất để biết ghẹ chắc đầy thịt không, để nhận biết được bạn cầm ghẹ trên tay, phần bụng ghẹ ngay chi cuối bạn ấn nhẹ vào, nếu ghẹ ko bị mềm hoặc lỗm thì ghẹ chắc thịt 100% và ngược lại.

Vâng, 3 bước cơ bản trên thì bạn có thể tự tin đến cửa hàng hải sản tự chọn mua cho mình những con cua-ghẹ sống chất lượng nhất phải không nào!

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ MÓN NGON TỪ CUA-GHẸ BIỂN

Ghẹ hấp – thưởng thức thịt ghẹ đậm đà đúng vị

Ghẹ sốt me chua – chị em nội trợ ưa thích

Tham khảo một số món ngon tại link sau:

//i0.wp.com/japanudon.com/caches-images/https2dotxetxetghesong1dotvnxet.jpg?w=400mon-ngon-moi-ngay.html

//i0.wp.com/japanudon.com/caches-images/https2dotxetxetghesong1dotvnxet.jpg?w=4004-cach-che-bien-cua-hoang-den-cuc-ngon.html

//i0.wp.com/japanudon.com/caches-images/https2dotxetxetghesong1dotvnxet.jpg?w=400cach-hap-ghe-sieu-ngon.html

//i0.wp.com/japanudon.com/caches-images/https2dotxetxetghesong1dotvnxet.jpg?w=400lam-mon-cua-song-ngam-tuong-han-quoc.html

//i0.wp.com/japanudon.com/caches-images/https2dotxetxetghesong1dotvnxet.jpg?w=400ghe-sot-ot-cay-singapore.html

Chia sẻ bài viết:

Bản quyền thuộc về Ghẹ sống tại TPHCM – Hải Sản Tư Ghẹ 2021. Thiết kế bởi: chúng tôi