【#1】Cách Làm Món Nem Cuốn Chay Thơm Ngon Giòn Dai Ăn Rồi Nhớ Mãi

  • Miến khô: 1 bó nhỏ.
  • Bánh đa nem(bánh tráng): 20 cái
  • Cà rốt, khoai môn: 1 củ nhỏ.
  • Hành tây, Củ đậu : Mỗi loại 1/2 củ.
  • Nấm hương: 10 cái
  • Nấm mộc nhĩ(nấm mèo): 5 cái
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương , bột tiêu.
  • Giá đỗ, xà lách, rau thơm…

Cách làm món nem cuốn chay chỉ với vài bước đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món nem cuốn chay

  • Ngâm miến khô trong nước lạnh cho mềm rồi cắt thành từng khúc ngắn khoảng 2cm.
  • Nấm hương và mộc nhĩ các bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cắt chân nấm, sau đó rửa sạch và băm thật nhỏ.
  • Hành tây xắt mỏng.
  • Cà rốt, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Khoai môn các bạn gọt vỏ ngâm nước muối, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín, khi chín thì cho vào bát và dằm nhuyễn.
  • Hành lá các bạn thái thành khúc nhỏ.
  • Các loại rau sống ăn kèm các bạn rửa sạch rồi ngâm nước muối 30phút rồi vớt ra vẩy sạch nước !

Bước 2: Tiến hành làm nem cuốn chay

  • Các bạn cho tất cả các gia vị vào âu lớn rồi cho thêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm chay, 3 muỗng lớn nước tương, ½ muỗng bột hạt tiêu và trộn đều.
  • Với cách làm món nem cuốn chay giòn ngon này thì trước khi cuộn nem các bạn nhúng bánh tráng vào một tô nước có pha một chút nước cốt chanh.
  • Các bạn trải bánh tráng rồi cho nhân vào giữa và cuộn tròn chặt cho tới khi hết.
  • Bước tiếp theo là rán nem: Các bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo với lượng dầu ăn ngập nem. Đun dầu sôi già thì các bạn thả nem vào chiên cho tới khi nem chín đều ngả mầu vàng thì vớt nem ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã biết được cách làm món nem cuốn chay, và có được món nem cuốn chay thơn ngon gion dai.

Tham khảo video cách làm món nem cuốn chay

【#2】Cách Làm Những Món Chay Đơn Giản Mà Ngon

Món đậu phụ c uốn lá lốt chay này rất thích hợp để bạn làm trong ngày đầu tháng âm lịch.

Nguyên liệu:

– Đậu phụ trắng: 3 bìa

– Nấm hương: 10 cái nhỏ

– Mộc nhĩ: 4 – 5 tai

– Lá lốt: 20 – 25 lá

– Muối, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đậu phụ đem dằm nát.

– Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn những chiếc lá nhỏ (hoặc bị rách) thái nhỏ.

– Cho chung đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ vào bát tô. Thêm muối, mì chính, hạt tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

– Trải lá lốt ra, xúc hỗn hợp đậu phụ cho vào 1 đầu của lá lốt rồi cuốn tròn lại.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn đậu vào rán chín 2 mặt là được (nên để nhỏ lửa kẻo cháy).

Nguyên liệu:

– Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)

– Nấm hương: 10 cái

– Hạt sen khô: 20gr

– Đậu Hà Lan hạt: 20gr

– Ngô ngọt: 20gr

– Rau mùi, mì chính, muối.

Thực hiện:

ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

– Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

– Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

– Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Giá xào mộc nhĩ là món chay vừa tươi ngon lại vừa thích hợp để bạn chế biến trong những ngày đầu năm mới này.

Nguyên liệu:

– Hạt tiêu, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu hào.

Thực hiện:

– ngâm nước ấm cho nở, rừa thạch, thái chỉ. Giá rửa sạch, để ráo nước.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho mộc nhĩ vào xào qua rồi cho giá vào xào cùng. Thêm một ít dầu hào, gia vị vào, đảo đều liên tục thật nhanh tay.

– Giá chín tái vẫn còn độ giòn thì cho hành, rau mùi thái khúc vào. Rắc thêm ít hạt tiêu và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng.

【#3】4 Món Xào Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Tại Nhà Hướng Dẫn Chi Tiết

Các món ăn đều từ rau củ thông dụng và chế biến nhanh, sẽ là gợi ý hay để đổi món cho thực đơn chay của bạn hàng ngày. Đại An vegan hướng dẫn chi tiết 4 món xào chay ngon dễ làm đơn giản tại nhà

Ăn chay thực dưỡng đang rộ lên như một xu hướng bởi cách sử dụng rau củ tự nhiên trong nấu nướng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi và những người có bệnh về tim mạch. Bản thân những người trẻ và khỏe mạnh cũng dần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, phương pháp ăn để khỏe chứ không chỉ đơn thuần là ăn ngon. Những món chay không chỉ giúp cân đối khẩu phần ăn vốn hơi nhiều thịt của người Việt, mà còn giúp tâm hồn thư thái, thanh nhẹ hơn.

1. Bò viên chay xào thập cẩm thật dơn giản dễ làm

Món chay cũng cần phải có đầy đủ chất dinh dưỡng và mầu sắc hấp dẫn , món bò viên chay xào thập cẩm này đáp ứng cả 2 yếu tố trên , mang vị chua ngọt giúp món ăn thanh vị và ngon miệng , thích hợp để thay đổi bữa ăn. Đây là món chay đầu tiên trong 4 món trong hướng dẫn trong bài.

chuẩn bị : 5 phút , nấu 15 phút , phục vụ cho 04 người.

+ Bò viên chay : 180g

+ cà chua : 1 quả

+Dưa leo : 1 quả

+ Hành tây : ½ củ

+Cần tây : 2 cây

+ Muối , tiêu , đường , đầu hào chay , đầu ăn

+ Hành hoa , nước tương , bột ngọt

  • Bò viên cắt đôi , trần qua nước sôi , ướp với ½ thìa đường , ½ thìa bột ngọt và ít tiêu rồi để cho thấm .
  • Cà chua , hành tây cắt múi cau , dưa leo cắt xéo , dứa cắt lát , cần tây cắt khúc 3cm , hành hoa cắt khúc
  • Phi thơm hành , xào bò viên , thêm dưa leo , cà chua , dứa và hành tây vào xào nhanh tay , nêm ½ thìa đường , ½ thìa bột ngọt , ½ thìa muối , 2 thìa nước và 1 thìa dầu hào chay , cuối cùng thêm cần tây rồi tắt bếp
  • Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào chờ nóng già sau đó cho cà rốt và bắp non vào xào chín sơ.
  • Cho tiếp nấm đông cô( hoặc nấm hương) và đậu hà lan vào xào thêm khoảng 2 đến 3 phút. Nêm gia vị bột canh, đường vừa ăn.
  • Để chảo không bị bén và rau củ nhanh chín hơn trong quá trình xào bạn có thể cho thêm ít nước vào, sau đó bạn cho thêm hành lá vào và tắt bếp.
  • Cách dung : trình bầy món xào ra đĩa , rắc thêm tiêu , dùng nóng với cơm trắng chấm kèm nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.

2. Tôm chay xào thập cẩm. Món ăn thanh tịnh nhưng rất ngon

+ 1 gói tôm chay 200g

+ 1 cái súp lơ nhỏ

+ 1 nắm nấm hương khô

+ 1 quả cà chua

+ 1 củ hành tây nhỏ

+ 1 cây tỏi, 2 cây cần tây.

Gia vị gồm: bột nêm , mắm , gừng , tỏi , tiêu xay, dầu ăn.

Hướng dẫn làm món tôm chay xào thậm cẩm dễ làm tại nhà:

– Tôm rửa sạch ướp với gừng tỏi đập dập cùng 1 thìa café mắm trộn đều cho thấm gia vị(ướp từ 7-10 phút)

– Nấm rửa sạch cắt chân ngâm nở , cà rốt nạo vỏ thái mỏng , rau , hành tây rửa sạch cắt khúc vừa ăn , cà chua thái múi cau.

– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo cho nóng , phi thơm hành khô cho tôm ào đảo trước khoảng 3-4 phút cho tôm ngấm gia vị.

– Tiếp đến cho nấm hương , cà rốt vào xào tiếp 3-4 phút rồi cho cần tỏi cà chua vào đảo đều , cho 2 thìa cafe bột nêm đảo đều nêm nếm cho vừa miệng xào thêm chút nữa để rau vừa chín tới cho ngon.

– Cho ra đĩa rắc chút tiêu xay ăn nóng cho ngon.

Đây là một món chay xào ngon dễ làm tại nhà được nhiều người thực hiện.

Kỳ thực , ẩm thực chay không chỉ đơn thuần là những món rau dưa đạm bạc như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thế giới của các món chay còn có những món ” giả mặn” ngon không kém phiên bản gốc . Để chứng minh cho điều này , cung theo chân Đại An VeGan vào bếp hướng dẫn cách làm món Gà chay chiên xào giòn ngon tuyệt hảo dễ làm tại nhà. Đây là món thứ 3 trong 4 món chay ngon.

+ Nấm rơm : 400g

+ Nấm tai mèo : 1 tai

+ Phụ gia : Bột năng , bột mì

+Gia vị: Muối , hạt tiêu, hạt nêm chay

+ Các loại bột : Trộn bột năng và bột mì vào 1 chiếc bát tô , cho thêm nước ấm với 1 lượng vừa phải vào bát rồi khuấy đều và dùng vải che miệng bát lại.

+ Mì căn : cắt thành các khúc dài khoảng 3cm, sau đó rửa sạch và xé sợi

+ Nấm rơm : ngâm cùng nước ấm đến khi mềm rồi để ráo

+ Nấm tai mèo: ngâm cùng nươc ấm , rửa sạch rồi thái chỉ

Hướng dẫn cách làm món gà chay chiên xào giòn

– Cho mì ống vào chảo rồi chiên ròn để làm ” xương gà giả”

– Sau đó bỏ mì ống đã chiên giòn ra , bạn thêm dầu vào chảo , chờ đến khi dầu nóng thì bỏ mộc nhĩ , mì căn , nấm rơm vào, chú ý xào kỹ và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng .

– Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào chín với chút hạt nêm chay. Thêm 2 thìa canh nước hòa cùng bột năng, đun sôi trở lại cho hỗn hợp hơi sệt nhẹ.

– Phi tỏi thơm, cho cải chíp vào xào, bật lửa to để rau được xanh, nêm hạt nêm chay vừa ăn. Cho hỗn hợp ở trên vào đảo đều cho đến khi rau vừa chín tới.

Thế là các bạn đã có ba món xào nhanh và ngon miệng rồi. Hãy kết hợp các món này với những món chay nhiều đạm để đảm bảo dinh dưỡng các bạn

4. Lạc rang sả – dân dã mà ngon miệng

Nguyên Liệu:

+ Lạc : 1 bát con

+ Sả xay nhuyễn : nửa bát con

+ Ớt bột ; ( có hoặc không tùy khẩu vị).

+ Tỏi , nước mắm , muối , dầu ăn , đường .

Rang lạc chín , xát nhẹ để bỏ hết vỏ lụa phía bên ngoài , rồi giã thô.

  • Ta cho đầu ăn vào chảo đun nóng , cho tỏi vào phi thơm , tiếp theo cho tiếp sả vào rang , chú ý đun thật nhỏ lửa , đảo tay đều cho sả chín vàng , không bị cứng hay sống .
  • Ta rang chừng 5-10 phút , rồi thêm một ít đường , muối , tiếp tục đảo đều tay cho đến khi săn lại và khô.
  • Rang thêm 10 phút nữa .
  • Cho lạc đã được rang chín và chóc hết vỏ vào chảo sả , cho vào một chút nước mắm . Ta dùng đũa để đảo đều cho đến khi lạc thật thấm gia vị , có thể nêm nếm lại gia vị vừa ăn , rồi tắt bếp , để nguội và cất vào trong lọ kín dùng dần

Chỉ vài bước đơn giản chúng ta đã có một món ăn mặn kèm với cơm hoặc xôi dân dã nhưng rất thơm ngon.

Hay xem tiếp theo những hướng dẫn của chúng tôi để có trong mâm cỗ gia đình.

【#4】Gợi Ý Các Món Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Nhất

Thức ăn chay ngày càng được nhiều người yêu thích và dần trở nên quen thuộc trong các bữa ăn gia đình hay khi giỗ chạp, đình đám. Lý do làngười Việt phần đông có tính hướng Phật hoặc theo Phật nên không sát sinh. Các món chay ngon dễ làm trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Món chay ngày càng được yêu thích

Món ăn chay đa dạng hấp dẫn

  • Cung cấp lượng vitamin dồi dào: Món chay chủ yếu là rau, củ quả…chứa hàm lượng vitamin rất lớn. Ăn thường xuyên xẽ giúp cơ thể thanh lọc bớt độc tố, da đẹp, dáng xinh.

  • Giúp giảm cân và duy trì cân nặng ổn định: Không khó hiểu vì sao các món chay giúp giảm cân vì chúng chứa ít cacbonhydrat, ít chất béo có hại. Không giống như thịt, cá..chứa nhiều dầu mỡ, chất béo no, cholesterol…

  • Duy trì sức khoẻ và sắc đẹp: Người ăn chay thường xuyên có sức khoẻ rất dẻo dai. Ít mắc các bệnh nhiều người gặp trong cuộc sống hiện đại như tiểu đường, béo phì, huyết áp…Thức ăn chay cũng tốt cho hệ tiêu hoá, đường ruột là tiền đề cho một sức khoẻ tốt.

Như đã nói món chay chủ yếu là rau củ quả, các loại hạt. Vì ăn chay với khẩu phần nhiều rau củ nên cơ thể hấp thu lượng lớn vitamin hơn. Giúp da dẻ hồng hào, tươi sáng.

    Các món chay ngon dễ làm, không cầu kỳ và dễ ăn. Ăn chay giúp ngăn ngừa và phòng chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Gợi ý thực đơn các món chay ngon dễ làm

Nếu bạn đang có ý định ăn chay thường xuyên hơn hoặc muốn nấu các món chay vào ngày rằm, đầu tháng. Bạn quá chán với những món chay lặp đi lặp lại hãy tham khảo gợi ý sau đây nhé.

Các món chay để khai vị thường chủ yếu dành cho mâm cỗ, mâm tiệc. Bạn có thể làm các món khai vị là gỏi, nộm chẳng hạn. Có thể là gỏi cà rốt trộn sườn non chay, gỏi rau càng cua, gỏi mít, gỏi măng tươi kết hợp với các nguyên liệu, gia vị chay.

Nếu làm món chay cho mâm cỗ thì phải có món ăn no. Bạn có thể làm cơm chiên rau củ, cơm chiên nấm, bánh chưng chay, xôi gấc, xôi đậu…Hoặc các loại bún trộn, miếng trộn, mỳ xào rau cũ cũng rất dễ làm, dễ ăn. Mỗi một vùng sẽ có cách nấu khác nhau tuy nhiên nguyên liệu chay đa phần giống nhau.

Các món chay ngon dễ làm không nên bỏ qua món xào. Vì món chay thường không được đậm đà như món mặn và hạn chế gia vị hơn. Vì thế món xào ăn với cơm rất phù hợp.

Các món xào dễ làm như: Rau củ xào nấm rơm, đậu cô ve xào, cải xào nấm bào ngư, rau củ xào thập cẩm, chân nấm xào lăn..

Món canh chay cũng khá dễ nấu và bạn có nhiều lựa chọn để nấu canh chay như: Canh chay rau củ ngũ sắc (bắp, súp lơ, cà rốt, rau, đậu hũ), canh rau nấu nấm, canh chua chay (cà chua, măng chua, đậu hũ, giá, thơm, nấm), canh rau củ hầm nấm bào ngư, canh rong biển nấu đậu hũ nấm…

Ngoài các món ăn trên bạn có thể làm các món khác ăn kèm như nem chua chay, chả chay, ram rán, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ sốt nấm, chân nấm xào,…

Như vậy các món chay ngon dễ làm rất đa dạng và phong phú. Nhiều món ăn được Nấu Cỗ 29 cập nhật chi tiết ở các bài viết trước đây. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm trên website của chúng tôi.

Nếu bạn có nhu cầu về các món ăn chay vui lòng đặt bàn qua hotline của quán. Hoặc cần những mâm cỗ chay thơm ngon hấp dẫn trong các dịp cúng, giỗ, tiệc hãy liên hệ với Nấu Cỗ 29. Cam kết giá rẻ, ngon và đặc biệt là thực phẩm an toàn, chất lượng.

Tags:

【#5】200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc

Hiện nay xu hướng ăn chay càng trở nên thịnh hành với mọi lứa tuổi. Các món ăn chay ngon, đơn giản, dễ làm để ăn mỗi ngày có lượt tìm kiếm khá cao. Bài viết sau chúng tôi xin giới thiệu 200 món chay như các món mặn, canh chay từ thông dụng cho đến đãi tiệc. Hy vọng nó sẽ làm phong phú thực đơn ăn đồ chay của bạn cũng như gia đình hơn!

Tại sao nhiều người thích các món ăn chay?

Ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ bao gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoàn toàn không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, hải sản. Thế nhưng nó lại rất thu hút với nhiều lứa tuổi, số người ăn chay ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là trong 2 ngày mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) hàng tháng. Vậy tại sao có nhiều người thích ăn chay như vậy? Việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích như thế nào?

Món ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người

Về cấu tạo răng: Răng của con người được cấu tạo khá giống với các loài ăn thảo mộc (trâu, bò, hươu,..) để nghiền nát thức ăn, nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Còn động vật ăn thịt chủ yếu răng nanh để xé thức ăn. Chúng ta có 1, 2 chiếc răng nanh nhưng cũng không chỉ dùng răng nanh để xé và nuốt thức ăn được.

Cấu tạo bàn tay: Tay con người nhỏ bé chỉ có thể nhặt, hái rau, bóc vỏ, động vật ăn thịt thì có móng vuốt để vồ và xé thịt. Như vậy đủ thấy sự khác nhau rồi đúng không?

Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ

Một số người từ chối các món ăn chay vì nghĩ nó không cung cấp đủ protein cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể so sánh, trong 100g thịt bò chứa 20g protein; 100g phomat chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g protein. Như vậy bạn cũng có thể nhận thấy đồ ăn chay vẫn có đủ các chất dinh dưỡng mà thực phẩm từ động vật mang lại, thậm chí còn cao hơn.

Đồ ăn chay không có chứa nhiều chất bảo bảo như thịt động vật vì thế, tỉ lệ mắc bệnh của người ăn chay rất thấp. Nó sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng lại còn kéo dài tuổi thọ, tránh bệnh tật.

Khi ăn đồ chay sẽ giúp tâm tính hiền hòa, vui vẻ

Tại sao việc ăn chay giúp tính tình hiền hòa, tâm thanh tịnh hơn? Vốn dĩ thực vật, các loại rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày đều hiền hòa, ôn dịu, không làm hại đến sức khỏe của ta. Còn các loại thịt từ động vật nếu muốn ăn sẽ phải giết chúng, gây đổ máu. Đó là sát sinh, thể hiện sự tàn nhẫn thì làm sao tâm thanh tịnh, tính hiền hòa được. Cho nên lợi ích của ở đây mang nhiều ý nghĩa duy tâm hơn.

Ăn đồ chay như thế nào để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng?

Người ta cứ lo ăn chay sẽ bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn không biết cân bằng các thực phẩm và bổ sung đủ các loại dinh dưỡng. Ăn chay bạn vẫn có thể bổ sung chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây là 3 nhóm chất quan trọng với cơ thể.

  • Chất đạm: Bạn có thể bổ sung nguồn chất đạm cần thiết cho cơ thể thông qua: Bánh mì với đậu lăng, sanwich với bơ và hạt dẻ, cơm nếp với đỗ, cháo đậu xanh. Không nên sử dụng nhiều thịt chay chế biến sẵn vì món ăn chay này có chứa phụ gia, muối và đậu nành biến đổi gen. Trong khi đó đậu nành biến đổi gen có thể dẫn đến tổn thương của thận, gan, tinh hoàn, máu, DNA.
  • Tinh bột: Trong đồ chay chứa tinh bột nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành. Nên ăn nhiều rau và trái cây. Các loại rau trái nhiều màu sắc sẽ cung cấp nguồn vitamin A, C, E, selenium và lycopene.
  • Vitamin và khoáng chất: Người ăn chay thường bị thiếu vitamin B12 vì nó có nhiều trong thịt. Tuy nhiên cũng có một số thực phẩm chứa B12 như: men bia, rau giàu protein, sữa đậu nành, bột ngũ cốc,.. Khoáng chất cần bổ sung như canxi (các chế phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, bánh mì, cam và quả mơ), sắt (bột ngũ cốc, rau màu xanh, các loại hạt), kẽm (đậu, đỗ, vừng, lạc),..

Cách nấu các món ăn chay thông dụng

Cách nấu các món ăn chay mỗi ngày

Để nấu các món chay ngon dễ làm trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Ưu tiên trước nhất đó sự nhanh chóng, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo độ ngon. Đặc biệt, các món chay thông dụng luôn giữ ở trạng thái ấm nóng khi dùng sẽ là đề xuất lý tưởng cho bạn khởi đầu ngày mới với tinh thần khỏe khoắn và tỉnh táo.

Các món ăn chay trong bữa ăn gia đình nên thay đổi món mỗi ngày giúp thực đơn đa dạng hơn. Nếu là một người chuyên ăn chay thì nên hạn chế ăn đồ chiên xào vì nó không tốt cho sức khỏe. Các món chay đơn giản, dễ làm các bạn có thể tham khảo phần 200 món ăn chay ở phần tiếp theo!

Cách nấu các món ăn chay tháng 7

Đối với các món ăn chay tháng 7 không khác bình thường là mấy. Thường thì gia chủ ăn như thế nào sẽ cúng như thế ấy. Tuy nhiên những đồ chay cúng không thể thiếu là xôi (xôi ngũ sắc, xôi lạc, xôi đậu xanh); cháo trắng; bao gồm các món mặn (đậu sốt, sườn sụn chay rán, mề chay xào thập cẩm); món canh chay (canh chua dọc mùng); chè long nhãn hạt sen;….

Các món ăn nên nấu mềm vì đây là lễ cúng xá tội vong nhân, cho các cô hồn ăn mà các linh hồn mang tội lỗi thường có cái cổ họng bé xíu.

Cách nấu các món ăn chay đãi tiệc

Đối với món chay đãi tiệc sẽ cầu kỳ về hình thức, trông sẽ phải bắt mắt hơn. Đồng nghĩa với nó là sử dụng nhiều món chiên xào. Tùy vào số lượng người mà có cách bày trí hay sắp xếp món ăn chay phù hợp. Tuy nhiên đối với tiệc chay thì sẽ đặt nhà hàng hoặc thuê người nấu.

200 món ăn chay ngon, đơn giản dễ làm

Các Lưu ý:món ăn chay kể trên đều được hướng dẫn cụ thể cách làm, khi muốn nấu món nào các bạn chỉ cần tìm trên youtube hoặc google sẽ được chỉ dẫn cụ thể.

Nguồn: chúng tôi

【#6】Ba Món Chay Ngon Mà Dễ Làm Phục Vụ Cho Tiệc Nhỏ Gia Đình

Chả giò trái cây

Nguyên liệu:

– Bánh bía: 15 lá

– Chuối sứ chín: 5 trái

– Táo đỏ: 1 trái

– 1 trái thanh long, 1 trái dừa xiêm, ¼ trái thơm, 2 hũ yaourt, 50g bột bắp, 100g bột chiên xù

– Muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

– Táo đỏ, chuối, thanh long gọt vỏ, cắt hạt lựu. Dừa xiêm lấy nước để riêng, cơm dừa cắt nhuyễn.

– Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn, trộn chung với 1 thìa súp bột bắp và ½ chén nước dừa xiêm. Phần bột bắp còn lại pha với nước dừa riêng.

– Cho táo, chuối, thanh long, cơm dừa vào tô trộn chung với yaourt nêm chút muối vừa ăn. Trải bánh bía ra, cho nhân vào giữa, cuộn tròn, dán mí lại.

– Nhúng từng cuộn chả giò vào nước bột bắp rồi lăn đều qua bột chiên xù, để 5 phút. Làm nóng dầu ăn, cho chả giò vào chiên lửa vừa, thấy vàng giòn là được, vớt ra giấy thấm dầu.

– Dộn chả giò ra đĩa, dùng nóng.

– Mách nhỏ: Chả giò trái cây để lửa vừa đều, chiên nhanh cho vỏ được giòn, nhân trái cây vừa chín, không nên chiên quá kỹ.

Cơm chiên hạt điều

Nguyên liệu:

– Gạo: 2 lon

– Nho khô: 200g

– Hạt điều: 300g

– 1 thìa bột nghệ hòa tan, 2 thìa súp sữa đặc, 1 thìa cà phê bơ sữa, 2 tép tỏi, 1 miếng quế nhỏ, 1 lá nguyệt quế, 3 quả thảo vỏ, muối.

Cơm chiên hạt điều

Thực hiện:

– Gạo vo sạch, ngâm trong 30 phút với nước. Hòa tan bột nghệ với sữa đặc trong nước nóng.

– Ngâm nho khô trong nước nóng khoảng 5 phút, sau đó hòa tan nghệ tây với sữa nóng và để riêng.

– Làm nóng chảo, cho bơ sữa, thảo quả, quế xào khoảng 1 phút trên lửa vừa. Thêm hạt điều chiên trong vòng 1 phút.

– Gạo vớt ra để ráo nước, cho vào chảo xào sơ 4 phút, tiếp tục cho nho khô, sữa nghệ tây, muối và 1 chén nước vào đun sôi nhỏ lửa.

– Đậy nắp kín, để lửa nhỏ cho đến khi cơm nấu chín. Dọn ra dùng nóng.

– Mách nhỏ: Thời lượng nấu cơm khoảng 10 phút. Trong quá trình nấu, tốt nhất không mở nắp để gạo nhanh chín và không bị mất hơi nước.

Cơm cháy chay

Nguyên liệu:

– Cơm nguội: 3 chén

– Hành phi: 20g

– Hành lá: 20g

– Dầu đã dùng để phi hành, nước mắm chay, đường, ớt bột, dầu ăn.

Thực hiện:

– Cơm nguội ép thật mỏng, sấy khô sau đó dùng dao cắt thành từng khoanh vừa ăn, làm nhẹ tay để tránh gây nát. Làm nóng chảo đun sôi hỗn hợp 1 thìa súp nước và 1 thìa cà phê đường.

– Khuấy đều hỗn hợp 1 thìa súp nước mắm, chút ớt bột và ít dầu hành với nước đường vừa đun. Hnàh lá cắt khúc. Làm nóng chảo dầu, cho hành vào đảo nhanh tay, tắt bếp.

– Làm nóng dầu ăn, đợi dầu sôi già lần lượt thả từng miếng cơm nguội vào chiên vàng. Cơm chín vàng 2 mặt vớt ra để lên giấy thấm dầu.

– Khi cơm còn nóng rưới hỗn hợp mắm đường lên, rắc thêm chút hành phi, mỡ hành. Món dùng nóng hay nguội đều rất ngon.

Mách nhỏ: Nếu trời có nắng hoặc không có lò nướng bạn có thể đem phơi cho cơm khô lại, không thì nhanh nhất là cho vào lò sấy ở 100 – 110 độ C 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút.

Thực hiện: Nguyễn Thị Thanh Phương

Ảnh: Nguyễn Luân

(Theo Món ngon Việt Nam)

【#7】Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần I)

Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, và cũng được xem là một trong những sự lựa chọn cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các chợ. Cùng với đó, thực phẩm chay cũng góp phần không nhỏ vào thực đơn phòng bệnh, giảm cân của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn cho mình và gia đình một nơi lí tưởng để cùng thưởng thức bởi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng món ăn, chi phí … Nhưng bạn lại ngại vào bếp vì không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào. Hôm nay The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người cách nấu một số món chay ngon, đơn giản để bạn có thể tự mình nấu tại nhà.

Bánh Cuốn Chay

Nguyên Liệu

  • Bột bánh cuốn: 200 gram (nửa gói)
  • Nấm hương: 10 gram
  • Mộc nhĩ: 10 gram
  • Váng đậu: 2 tấm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Nước lọc: 500ml
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Hành khô
  • Rau sống: Dưa chuột (1 quả), giá đỗ.
  • Gia vị: muối, nước mắm chay.

Cách Làm Bánh Cuốn Chay

  • Đầu tiên trong cách làm món bánh chay này là làm vỏ bánh: Bạn cho nửa gói bột bánh cuốn pha sẵn vào 500ml nước , khuấy đều sau đó để hỗn hợp nghỉ 1 giờ.
  • Tiếp theo là sơ chế nguyên liệu làm nhân: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch thái sợi. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước cho nở và cắt cuống, váng đậu ngâm cùng nước, sau đó vớt ra rửa lại với nước để ráo cho vào máy xay xay nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ thái hạt lựu.
  • Xào nhân: Bạn cho 1 ít dầu vào chảo cho hành tây vào xào tái, sau đó cho phần nhân đã xay nhuyễn vào bạn nêm gia vị vừa ăn đảo khoảng 7 -8 phút rồi tắt bếp.
  • Cho phần hành khô mua sẵn vào chảo cùng 2 thìa cafe dầu rồi xào qua cho nóng. Giá đỗ bạn nhặt sạch sau đó đem rửa và để ráo nước.
  • Tráng bánh: Bạn chọn 1 chảo chống dính, cho 1 thìa dầu ăn đun sôi rồi cho hỗn hợp bột bánh cuốn pha ở trên vào đậy vung chờ 3 phút, khi thấy bánh cuốn không còn dính ở chảo bạn trút ra đĩa sau đó cho phần nhân chay vào cuộn lại. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và bột ngâm bánh.
  • Bày bánh cuốn chay ra đĩa cùng với giá đỗ, rắc ít hành khô đã phi lên, ăn kèm với nước chấm, dưa chuột thái mỏng.

Làm Nước Chấm Chay

  • 1 thìa cafe giấm
  • 4 thìa cafe đường
  • 200ml nước
  • 3 thìa cafe nước tương
  • Ớt 5 quả (tùy khẩu vị)
  • Bạn cho hỗn hợp nước, giấm, nước tương, đường vào nồi nhỏ sau đó đun sôi, vưa đun bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết ra.
  • Khi đường tan bạn tắt bếp cho ớt băm nhuyễn vào, tùy khẩu vị gia đình bạn mà có thể cho thêm hoặc bớt đi.

Súp Thập Cẩm Chay

Nguyên Liệu

  • 1/2 trái bắp Mỹ
  • 50g chả quế chay
  • 50g nấm rơm
  • 25g nấm đông cô
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • 1 củ su su
  • 1 cây hành boa-rô
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, bột năng, tiêu, dầu ăn.

Cách Nấu Súp Thập Cẩm Chay

  • Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất, đổ vào khoảng 1,5 lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra, lấy nước hầm làm nước dùng.
  • Bắp tách hạt, chẻ dọc hạt bắp làm 2 hoặc 3 khoanh mỏng. Chả quế chiên vàng, xắt sợi mỏng.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra, xắt mỏng. Nấm đông cô ngâm nước muối ấm khoảng 30 phút, rửa sạch cắt miếng nhỏ.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Ngò rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Lấy 2 muỗng canh bột năng hòa vào một tô nước.
  • Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn. Làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho boa-rô vào phi vàng sau đó trút bắp, cà rốt, nấm, chả vào xào sơ.
  • Nấu sôi lại nước dùng, cho hỗn hợp vừa xào vào. Sau đó đổ từ từ nước bột năng vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít muối, tiêu và đường vào, khuấy đều tay. Không nên đổ cả tô nước bột năng vào một lúc, nếu đặc hoặc lỏng quá sẽ khó chữa. Đun sôi khoảng 5 phút là được.
  • Múc ra tô thêm ngò vả tiêu, dùng nóng.

Bún Chay

  • 400g nấm rơm
  • 1 củ cải trắng
  • 1 ít ngò rí
  • 800g bún tươi
  • 2 củ cà-rốt
  • 7 củ hành tím
  • 2 thanh bì căn (có thể thay bằng chả chay)
  • 1/2 cải thảo

Nguyên Liệu

  • Đổ 6 tô nước vào nồi lớn, bắc nồi lên bếp và đun sôi.
  • Củ cải trắng, cà rốt ta đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, một phần để nguyên, còn lại thái lát mỏng, phi vàng thơm.
  • Thả củ cải trắng, cà rốt và hành tím vào nồi nước đã nấu sôi để hầm lấy nước dùng.
  • Nấm rơm nhặt bỏ chân, rửa sạch.
  • Thấy nồi nước dùng sôi lên thì cho nấm rơm vào.
  • Nêm gia vị vào nồi nước dùng cho vừa miệng.
  • Cho cải thảo vào trụng qua.
  • Lấy ít bún cho vào bát, cho cải thảo lên, thêm mì căn hoặc chả chay, tiếp đến cho ngò rí thái nhỏ rồi múc nước dùng có kèm củ cải trắng, cà rốt và nấm.
  • Rắc hành phi lên trên cùng là xong.

Cách Nấu Bún Chay

Bánh Xèo Chay

Nguyên Liệu

  • 140g bột gạo
  • 100g bột mì
  • 200ml nước cốt dừa
  • 250-300ml nước lạnh
  • 1/5 muỗng cà phê muối.

Phần Bột

  • 2 cái nấm đùi gà thái sợi dài
  • 1 miếng đậu hũ chiên thái sợi
  • 3 nấm đông cô tươi thái lát
  • 1 ít nấm kim chi bỏ phần gốc
  • 1/2 chén boa rô thái mỏng
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu hào chay
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Phần Nhân

  • Bước 1: Cho hết nguyên liệu phần bột vào âu to, hòa tan, để 30 phút cho bột nở.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, rót dầu ăn, dầu nóng cho boa rô vào phi thơm. Kế đến cho nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu hũ vào xào 3-4 phút. Cuối cùng cho nấm kim và các gia vị vào xào thêm vài phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Bắc chảo (không dính) lên bếp, tráng một lớp dầu mỏng kín mặt chảo, dầu nóng múc một vá bột tráng đều chảo, tạo lớp vỏ bánh mỏng, đậy nắp chảo, chiên bánh với lửa hơi nhỏ.
  • Bước 4: Khi bánh vàng giòn thì cho nhân vào rồi gấp đôi bánh lại và gắp ra dĩa.
  • Sử dụng hết phần bột và nhân còn lại là bạn đã có món bánh xèo chay ngon lành cho gia đình mình rồi!
  • Xếp bánh xèo ra đĩa, tráng trí bằng xà lách, hoa dưa leo và cà rốt nêu thích. Dùng nóng, chấm bánh bằng nước mắm chay (cách làm nước mắm chay như những phần trước)

Cách Làm Bánh Xèo Chay

【#8】Thịt Gà Chay Làm Món Gì Ngon?

Thịt Gà Chay Làm Món Gì Ngon?

Với món gà chay bạn có hai sự lựa chọn cho mình, đó là:

– T hịt gà chay tự làm tại nhà: bạn có thể sử dụng các nguyên liệu chế biến bao gồm bột mì, mì căn, nấm rơm, váng đậu… Thông thường các loại nguyên liệu này sẽ được trộn đều, nêm nếm gia vị rồi tạo hình giống với đùi gà, cánh gà, sau đó chiên vàng… đem đến mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

– Thịt gà chay giả mặn đóng gói sẵn có thành phần nguyên liệu bao gồm đạm đầu nành, chất xơ từ đậu nành, đạm lúa mì, bột khoai tây, nước, sả… được tạo hình và cho mùi vị, hương thơm giống hệt thịt gà thật.

bạn có thể tự làm thịt gà chay tại nhà

Nguyên liệu:

– Tàu hũ ky non: 1 miếng

– Hành boa rô: 1 nhánh

– Ớt băm, sả băm

– Gia vị: Bột nêm chay, nước tương chay, đường, bột nghệ, dầu ăn thực vật.

– Sơ chế nguyên liệu: Mì căn: Bạn rửa sạch, đem xé thành những miếng nhỏ vừa miệng, tiếp đó ướp cùng tiêu + bột nêm, chờ một lúc cho thấm rồi chiên sơ qua.

– Trộn hỗn hợp sao cho thật đều tay, tiếp đó bạn cho vào chảo và xào lại cùng dầu ăn thực vật. Chú ý để lửa nhỏ cho các nguyên liệu thấm gia vị.

– Gừng: 1 nhánh lớn

– Phù trúc lá: 20 gam

– Ngò rí: 50 gam

– Nấm rơm: 50 gam

– Nước dừa tươi: 300 ml

– Gia vị các loại: Hạt nêm chay, bột ngọt, dầu ăn thực vật, đường, hạt tiêu, nước tương chay.

Thực hiện làm gà chay kho gừng:

– Sơ chế các nguyên liệu: Gừng rửa sạch rồi thái chỉ; Hành khô rửa sạch, băm nhuyễn; Phù chúc rửa sạch, để ráo, rán qua rồi để lên giấy thấm dầu.

– Phi thơm hành khô băm, trút thịt gà và bỏ gừng vào nồi, xào kỹ. Cho thêm nước dừa tươi rồi để lửa nhỏ liu riu, nêm nếm đường + hạt tiêu + bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị.

– Rau: ngò rí, rau răm

– Gia vị: Muối tiêu, chanh, đường

Thực hiện làm gỏi gà chay

– Cho phù chúc, nấm và hành tây vào một bát lớn. Nêm nếm thêm tiêu, muối và chút đường rồi trộn đều.

Nguyên liệu:

– Nấm rơm: 100g

– Nước dừa tươi: 200ml

– Dầu hào chay, dầu ăn

– Gia vị: đường,hạt nêm chay

Thực hiện làm gà chay chiên vàng

– Sơ chế: Mì căn: cắt khúc khoảng 3-4cm sau đó xé nhỏ. Nấm rơm: ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

– Bỏ bột năng cùng bột mỳ vào một chiếc bát to, trộn cùng nước ấm đến khi hỗn hợp mịn và chắc tay thì dừng, dùng vải đậy kín lại.

– Làm nóng chảo với dầu ăn, cho mì căn, nấm rơm và xáo qua cho chín và nêm nêm gia vị vừa miệng.

– Đường, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, ngũ vị hương

– Hành khô, corn syrup, nước lọc

– Nước cốt chanh

Thực hiện làm món gà quay chay:

– Rã đông gà chay rồi dùng xiên xâm nhiều lần lên toàn thân gà để ướp gia vị cho dễ ngấm. Trộn hỗn hợp ướp gà gồm có 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng corn syrup, 1 thìa cà phê ngũ vị hương.

– Đeo găng tay rồi xát đều hỗn hợp ướp lên toàn bộ phần gà chay rồi để yên trong khoảng 60 phút để ngấm gia vị. Cho gà vào lò nướng, đặt khay ở rãnh thấp nhất rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 30 phút.

– Hòa hỗn hợp gồm nước cốt chanh, nước lọc, corn syrup phết đều lên da gà rồi cho gà vào nướng ở rãnh trên lò thêm 10 – 12 phút nữa. Sau đó, bạn tắt lò nướng, để gà nguội một chút thì chặt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa và cùng thưởng thức.

có rất nhiều món ngon từ thịt gà chay để bạn chế biến

Tags: thịt gà chay, thịt chay, thịt gà chay nấu món gì ngon, món ngon từ thịt gà chay, thit ga chay, thit chay, thit ga chay nau mon gi ngon, mon ngon tu thit ga chay.

【#9】Top 3 Cách Làm Món Chay Giả Mặn Ngon Mà Vẫn Đảm Bảo Tính Thuần Chay

  • Chuối sứ: 3 quả
  • Đậu hũ trắng: 3 bìa
  • Bột mì: 200 gam
  • Tỏi: 5-7 tép
  • Gia vị: ½ bát con ớt băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê bột ngọt
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường cát trắng
  • dầu chiên
  • THỰC HIỆN

    1. Đem chuối luộc chín và bỏ vỏ, dùng dao mỏng bén lạng lấy thịt, bỏ cồi rồi quết nhuyễn.
    2. Rửa sạch đậu hũ, cắt mỏng, bỏ vào chuối và quết tiếp cho nhuyễn, thêm vào chút muối + bột ngọt rồi trộn đều làm bột.
    3. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, cắt mỏng rồi giã nhuyễn.
    4. Dùng tay véo bột thành từng cục nhỏ và tạo hình sao cho giống cá. Lăn từng miếng bột qua bột mì khô cho tới khi hết.
    5. Lấy nồi hấp ra bắc nước sôi, đem vỉ lót lá chuối, thoa dầu lên trên để tránh dính. Cho cá vào hấp tới lúc bột vừa chín tới thì lấy vỉ ra, chờ cá nguội thì dùng dao mỏng khứa lên thân, cho sả + ớt vào các lằn khứa và chờ khoảng 5 phút cho ngấm.
    6. Làm nóng chảo với dầu, phi thơm cùng tỏi, chiên cá với lửa nhỏ đến khi thấy hai mặt cá vàng đều thì tắt bếp.
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt bào nhỏ: 1 thìa canh
  • Củ năng: 4 củ (bỏ vỏ và nghiền nát)
  • Dầu mè
  • Gia vị: 1/3 thìa cà phê đường + 1/3 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê nước gừng + 1 thìa cà phê bột mì + 1 thìa cà phê bột năng + 2 thìa canh dầu thực vật.
  • THỰC HIỆN

    1. Với cách làm các món chay đãi tiệc đơn giản này bạn đem khoai tây đi gọt vỏ rồi đem rửa sạch, cắt lát và hấp khoảng 20 phút tới khi khoai chín mềm thì đem nghiền nhuyễn trong lúc còn nóng
    2. Đem khoai tây nghiền cùng cà rốt, củ năng và các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên, trộn đều rồi nặn thành hình của những miếng chả nhỏ
    3. Làm nóng chảo với dầu thực vật, cho chả vào chiên đến khi hai mặt cùng chín vàng thì tắt bếp, bày ra đĩa và dùng với sốt cà chua sẽ rất thơm ngon.
  • Đùi gà chay: 200 gam
  • Sườn heo chay: 100 gam
  • Sả cây: 5 cây
  • Ớt sừng: 2 quả
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 1 thìa cà phê đường
  • muối
  • hạt nêm chay
  • dầu ăn thực vật.
  • THỰC HIỆN

    1. Sơ chế nguyên liệu: Đùi gà chay và sườn heo chay ngâm nước đến khi mềm rồi xả sạch và vắt ráo; Sả và ớt cắt lát xéo.
    2. Các loại thịt chay trên ướp với ½ lượng gia vị, để khoảng 10 phút cho ngấm. Làm nóng chảo với dầu, chiên sơ hai loại thịt chay rồi để riêng.
    3. Chuẩn bị 1 chảo khác, phi thơm sả với dầu ăn, tiếp đó cho ớt sừng + bột nghệ + đường + muối + hạt nêm chay vào đảo đều. Cho đùi gà và sườn heo đã chiên sơ vào, xào cho tới khi tất cả thấm đều gia vị thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

    Bài viết đã giới thiệu cho bạn 3

    cách làm món chay giả mặn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Mong rằng các bạn đọc sẽ có những trải nghiệm thú vị về ẩm thực đồ chay!

    Nguồn: http://amthucdochay.com/cach-lam-mon-chay-gia-man.html

    【#10】Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Chay Ngon Đơn Giản Từ Bào Ngư

    Nấm bào ngư là một món ăn chay rất bổ dưỡng, với thành phần từ nấm bào ngư có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày.

    Nấm bào ngư là nguồn thực phẩm bổ dưỡng quý giá với hàm lượng protein cao tới 33 – 43% sinh khối khô, thành phần acid amin phong phú, có đủ các acid amin không thay thế; bên cạnh đó là các thành phần glucid, vitamin, khoáng chất, acid béo (chủ yếu là acid không no…). Thực phẩm này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hoá, giúp phục hồi chức năng của gan.

    Canh Nấm bào ngư xám hoặc trắng làm món xòa hoặc món canh ăn hàng ngày đơn giản

    Nguyên liệu: Nấm bào ngư xám hoặc trắng : 400g cho 2 người ăn

    Nấm bào ngư có thể xào cùng Dầu Lạc ép hoặc dầu Hướng Dương ép + gia vị bột canh xòa chín tới ăn rất ngon

    Nấm bào ngư + nước trắng vừa đủ + bột canh + dầu ăn hoặc dầu oliu, đun sôi trong 5 phút là được.

    Nấm bào ngư xào sả ớt

    Nguyên liệu:

    • Nấm bào ngư: 200g
    • Thơm: 1/4 trái
    • Nấm rơm búp: 100g
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Nghệ tươi: 1 củ
    • Lá boaro, sả băm
    • Đường, dầu ăn; Bột ngọt; Nước tương.
    • Nấm rửa sạch, để ráo, xé sợi to. Thơm cắt miếng. Củ nghệ vắt lấy nước.
    • Nấm rơm ngâm rửa sạch, để ráo. Lá boaro cắt xéo. Ớt sừng cắt thành sợi.
    • Phi thơm 2M sả băm, cho nấm bào ngư, nấm rơm vào xào, cho nước nghệ tươi, nêm 1M 2m đường, 1M nước tương, 1/2 M bột ngọt, cho nước nghệ tươi và thơm vào đảo nhanh tay, tắt lửa, thêm ớt sợi, lá boaro và rắc tiêu lên trên.
    • Dùng nóng với cơm trắng.

    – Không nên chọn nấm quá to khi xào sẽ bị dai. Nên chọn loại nhỏ, màu trắng mịn.

    – Nghệ tươi sẽ làm món ăn thơm ngon hơn và màu sắc đẹp

    Món ăn ngon nấm bào ngư xào mè

    Nấm bào ngư là một món ăn chay rất bổ dưỡng, với thành phần từ nấm bào ngư có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày. Nấm bào ngư thích hợp với những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa và có công dụng phục hồi chức năng của lá gan.Nấm bào ngư có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày. Nấm bào ngư thích hợp với những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa và có công dụng phục hồi chức năng của lá gan.

    Nguyên liệu:

    • 200g nấm bào ngư
    • 4 thìa súp mè trắng rang
    • 1/2 thìa súp tỏi băm
    • 10g ngò rí
    • Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, ớt bột, 1 thìa súp nước tương ngon, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm
    • Nấm bào ngư cắt gốc, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo nước
    • Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào nhanh trên lửa lớn để nấm không ra nước.
    • Nêm nước tương, ít dầu mè, hạt nêm. Khi nấm ráo, rắc mè rang vào, xóc đều, tắt bếp
    • Cho nấm ra đĩa, trang trí ít ngò rí. Dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương, ớt lát.
    • Rửa nấm với nước muối pha loãng.
    • Xào nấm trên lửa lớn để nấm không ra nước.

    Bông cải xốt nấm bào ngư

    Nguyên liệu:

    • Bông cải: 200g
    • Nấm bào ngư: 200g
    • 50g nấm kim châm, 50g nấm linh chi trắng, 50g cà rốt, 50g đậu Hà Lan, 100g bột chiên giòn, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa súp hành boa-rô băm nhỏ
    • Dầu ăn
    • Bông cải tách nhánh vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, vớt để ráo
    • Các loại nấm bào ngư, kim châm, linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, vẩy ráo. Cà rốt bào vỏ, xắt hình bông. Đậu Hà Lan tước xơ. Cho bột năng vào ít nước, quấy đều
    • Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi. Cho bột chiên giòn vào một ít nước lạnh cho có độ sền sệt. Lấy bông cảiáo qua một lớp bột chiên giòn, cho vào chảo dầu, chiên cho bột vàng và bông cải chín, vớt ra để ráo dầu
    • Rót bớt dầu ăn vào chén, làm nóng lại chảo, cho hành boa-rô vào xào thơm, cho các loại nấm vào xào chín, nêm muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn, cho hỗn hợp nước bột năng vào đảo đều cho hỗn hợp sánh lại là được
    • Cho nấm ra đĩa sâu lòng, cho bông cải chiên giòn lên trên. Dùng nóng.

    Khi chiên để lửa vừa cho bông cải chín đều bên trong. Cho ra đĩa nên để nấm trước rồi đến bông cải để cải không bị nhũn.

    Nấm bào ngư chiên giòn

    Đây là món ăn dùng cho món chay hay mặn đều thích hợp. Từng tai nấm bào ngư được chiên vàng, khi ăn giòn rụm lại có vị beo béo vừa ngon vừa lạ miệng.

    Nguyên liệu:

    • 400g nấm bào ngư.
    • 100g bột năng, muối, tương ớt, sốt mayonaise.
    • Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.
    • Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.
    • Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.
    • Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Bạn nhớ đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.
    • Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt

    Canh Nấm Bào Ngư

    • 100g nấm bào ngư
    • 1/4 trái thơm chín
    • Dầu + xì dầu + muối+ đường
    • Tiêu + bột ngọt+ ngò gai + kiệu
    • Nấm cắt gốc ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại nước lạnh, vắt ráo
    • Thơm cắt lát mỏng, vắt lấy nước cốt nêm muối và đường
    • Kiệu cắt sợi để riêng, ngò gai lặt rửa, cắt nhỏ.
    • Nấu dầu sôi phi kiệu vàng, cho nấm vào xanh nhanh nêm xì dầu, cho nước cốt thơm và nước sôi vào, nêm gia vị vừa ăn, sôi lại cho ngò gai nhắc xuống rắc tiêu vào.

    BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

    BUSINESS BY chúng tôi – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

    Cùng Danh Mục:

    Liên Quan Khác