【#1】Cách Nấu Món Cà Ri Gà Ngon Tại Nhà

Cách nấu món cà ri gà ngon tại nhà

Hương vị cay cay kết hợp giữa khoai, thịt gà, cà rốt mềm được tẩm ướp kỹ hòa quyện đều trong nước súp sánh ngọt khiến món cà ri gà rất hấp dẫn.

Cà ri gà ngon thì thịt gà phải được tẩm ướp kỹ càng, thấm đượm vị cay của ớt mùi thơm của hành được hòa quyện trong nước súp sánh ngọt.

Nguyên liệu nấu cà ri gà

– Gà ta: 1 con khoảng 1,5 kg

– Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây: 1 củ

– Sả: 3 củ, bột ngô: 2 thìa nhỏ

– Nước dùng gà: 1 bát tô

– 1 gói cà ri, tỏi, hành tím, hạt tiêu, gia vị, rau quế

– Ớt: 1-2 quả xắt nhỏ

– Bún tươi hoặc bánh mỳ ăn kèm

– Lưu ý: Nên chọn gà ta trên dưới 1,5 kg dai dai một chút vì khi hầm thịt sẽ không bị bở và ngon ngọt hơn.

Nguyên liệu cơ bản làm món cà ri gà

Cách nấu món cà ri gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và 1 chút gừng, rượu trắng đề khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại nước làm cho gà hết hôi. Sau đó, chặt gà thành những miếng lớn, khoảng 6 – 7cm là được.

– Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sả bóc vỏ ngoài cắt đầu và đuôi dùng chày đập dập để tạo mùi thơm. Hành tây lột vỏ rồi cắt thành múi cau.

– Khoai lang, khoai tây gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng để bớt chất nhựa sau đó vớt ra để ráo. Cho vào chảo riêng rồi chiên vàng sơ qua bên ngoài để khi cho vào hầm sẽ không bị nát.

Bước 2: Ướp hỗn hợp gà với các gia vị

– Cho thịt gà ướp cùng hỗn hợp hành tím, tỏi băm và gói cà ri gà, sả đã đập dập cùng với đường, muối, tiêu, ớt, 2 thìa bột ngô, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm.

– Trộn đều hỗn hợp để thịt gà ngấm gia vị sau đó để khoảng 2 – 4 tiếng. Ướp hỗn hợp thịt gà với các gia vị, hành gừng xả và bột cà ri

Bước 3: Nấu cà ri gà

– Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn chiên qua xả để tăng hương vị cho món ăn rồi cho thịt gà đã ướp trước đó đảo đều trên lửa lớn khi thịt gà săn lại thì tắt bếp.

– Đổ nước dùng gà vào hầm hỗn hợp đun khoảng 30 phút, thấy thịt gà mềm thì cho các loại củ vào nồi hầm tiếp cho đến khi khoai chín mềm rồi nêm nếm gia vị sao cho món ăn vừa miệng.

– Cuối cùng cho thêm hành tây cắt múi cau vào, đun thêm một chút thì tắt bếp

【#2】Những Món Ăn Ngon Từ Bơ

một. Tự khiến cho thạch bơ ngon “quên sầu”

– Chọn bơ chín mềm, bóc vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn cùng 200ml nước.

– Chuẩn bị 1 nồi nước, cho bột rau câu/bột thạch và tuyến phố vào nồi, khuấy đều, đun sôi, tắt bếp và giữ ấm, sau Đó đổ phần lớn phần bơ đã xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều và kĩ để bơ với thạch hot được hòa quyện.

– Ở một nồi khác, cho bột thạch + tuyến đường + nước cốt dừa vào nồi nước lạnh, đun sôi lên, giữ ấm.

– Cho thạch vào khuôn theo thứ tự cứ 1 lớp thạch bơ thì một lớp bột thạch dừa.

Để thạch đông lại, để ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ rất ngon.

hai. Kem bơ đậu phộng – món nóng mùa hè này

– Bơ chín mềm bỏ hạt, bỏ vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cộng kem whipping/kem tươi, đường và sữa đặc.

– Đậu phộng giã dập, cho vào hổ lốn kem bơ vừa xay, trộn đều, sau ngừng thi côngĐây cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cứ 2-3 tiếng bạn đem kem ra đảo lại 1 lần cho kem tới xốp là xong.

3. Chè bơ công thức mới ngon tuyệt cú mèo

Món chè bơ như mềm mượt giữa lớp nước cốt dừa và sữa sánh mịn, chỉ nhìn thôi đã thấy mát mắt!

– Cho lá gelatine vào bát nước ngâm nở sau ngừng thi côngĐây cho hấp cách thức thủy để gelatine tan chảy ra

– Cho bơ + sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho ra một tô riêng, hòa gelatine đã tan chảy vào cộng, cho vào cốc hoặc bát nhỏ để tạo hình, để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng.

– Nước cốt dừa đun cộng sữa tươi, sữa đặc sau ngừng thi côngĐây chan lên trên phần bơ đã đông là ta đã với món chè bơ cực ngon rồi đó!

4. Sinh tố bơ sầu riêng/ Sinh tố bơ xoài….

Trái bơ có đặc thù là làm sinh tố rất ngon và vừa mồm. Món sinh tố bơ chắc không còn phổ biến người xa lạ gì, lại là 1 món đồ uống cực kì dễ khiến cho, không cầu kì.

cách làm những cái sinh tố bơ đơn giản là cho bơ + sữa tươi + sữa đặc + xíu các con phố + nguyên liệu hoa quả khác hợp bơ như sầu riêng, xoài..vv.., xay nhuyễn có đá là bạn đã mang món sinh tố ngon tuyệt rồi!

【#3】Cách Nấu Món Chay Ngon Từ Các Nguyên Liệu Thông Dụng

Món rau quả xào chay

Nguyên liệu: 4-5 tai nấm đông cô; 100gr đậu hà lan; 1 củ cà rốt; 200gr bắp non; hành lá; Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.

Cách làm món rau quả xào chay:Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi.

Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn

Hành lá cắt xéo, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn.

Cho chảo dầu sôi dầu vào, phi tỏi cho thơm sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.

Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn. Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

Món nấm bào ngư chiên

Nguyên liệu: 400g nấm bào ngư; 100g bột năng, muối, tương ớt.

Cách làm nấm bào ngư chiên như sau:

Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.

Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.

Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.

Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.

Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt.

Món chay đậu phụ kho nấm

Nguyên liệu: 3 miếng đậu phụ rán; 2 cái nấm đùi gà (có thể thay bằng nấm rơm hay nấm trắng); 3 lát gừng; 3 thìa canh xì dầu; 1 thìa cà-phê dầu hào chay; 1 muỗng cà-phê dầu ăn; 1 thìa cà-phê đường; 1 bát con nước; hạt tiêu xay (nêm vừa miệng).

Cách làm món chay đậu phụ kho nấm như sau:

Đậu phụ rán cắt miếng quân cờ. Nấm rửa sạch, cắt lát.

Cho chảo lên bếp và cho tí xíu dầu vào, phi gừng cho thơm. Sau đó cho đậu hủ và nấm vào xào. Nêm gia vị xì dầu, dầu hào chay, tí muối và đường, thêm tí tí tiêu xay cho thơm. Cuối cùng cho chừng 1 chén nước vào.

Kho tới khi nước xốt hơi sệt lại là được. Tắt lửa múc món ăn ra dĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.

Đậu phụ kho cà tím

Nguyên liệu: 2 quả cà tím; 1 bìa đậu phụ trắng; 1 cây nấm đùi gà; rau tía tô; Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường.

Cách nấu món đậu phụ kho cà tím:

– Nấm đùi gà rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

– Dùng giấy lau đậu phụ cho sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, thả vào chảo dầu nóng chiên cho đậu vàng đều 2 mặt, vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Trút bớt phần dầu dư thừa sau khi chiên đậu vào bát, chừa lại một ít trong chảo, cho cà tím vào xào đến khi cà chín mềm.

– Khi cà đã chín, bạn thêm nấm đùi gà và đậu hũ đã chiên vào, nêm nước tương, muối, hạt nêm chay, chút đường và chút nước rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Đến khi nước cạn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra đĩa và rắc ít rau tía tô đã thái nhỏ lên, dùng nóng.

【#4】Cách Nấu Món Sườn Xào Chua Ngọt Mềm Thơm, Đậm Đà Cho Bữa Cơm Gia Đình

Sườn xào chua ngọt là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình đến các bữa tiệc, nhà hàng. Với rất nhiều người, nó là món ăn không bao giờ ngán, vừa dễ ăn lại giàu dưỡng chất. Vậy làm thế nào để nấu món sườn xào chua ngọt ngon. Cùng tìm hiểu cách nấu món sườn xào chua ngọt mềm thơm, đậm đà, hương vị chua ngọt hòa quyện qua nội dung bài viết sau.

Cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món sườn xào chua ngọt

– Sườn thăn: 500g. Bạn nên chọn những miếng sườn non, xương nhỏ, thịt nhiều, có màu đỏ tươi, không mùi lạ, chạm vào thịt dính tay, ấn nhẹ thấy có sự đàn hồi.

– Nước mắm: 4 thìa caffe

– Đường: 5 thìa caffe

– Giấm hoặc chanh: 5 thìa caffe

– Nước sôi để nguội: 1/3 bát con

-Dầu ăn, tỏi, hành khô, mắm, hành lá, ớt

Cách nấu món sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sườn với nước sạch, chặt miếng vừa ăn

– Đun sôi nước, bỏ chút muối vào, thả sườn vào trần sơ qua rồi vớt ra nước lạnh, rửa lại để ráo.

– Bóc tỏi, hành khô, đập dập

– Rửa sạch hành lá, cắt khúc

Bước 2: Pha nước sốt sườn xào chua ngọt

– Bỏ dấm (chanh), tỏi, ớt, đường, nước sôi để nguội, mắm vào, đảo đều. Lượng ớt tùy vào khẩu vị ăn cay của người ăn. Trong trường hợp dùng chanh thì cho vào cuối cùng vì chanh mà đun lâu sẽ bị đắng và món ăn sẽ không còn ngon nữa.

– Đối với các nhà hàng, họ thường cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua để tạo độ sánh và màu sắc bắt mắt.

Pha nước sốt sườn xào chua ngọt Bước 3: Nấu sườn xào chua ngọt

– Đổ dầu vào chảo chờ nóng thì thả sườn vào chiên qua đến khi có màu vàng nhẹ thì vớt ra. Không nên chiên lâu sẽ làm cháy sườn, thịt bị khô, cứng.

– Đổ sườn vào hỗn hợp sốt, đảo đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Nếu muốn món sườn mềm hơn, có thể cho thêm ½ bát con nước, đậy vung lại, để lửa nhỏ đun cho sườn mềm. Khi nước sốt cạn bớt, sệt lại, nếm thấy vừa miệng thì tắt bếp.

Thêm nước để nấu sườn mềm hơn

– Đổ sườn ra đĩa, thả ít hành lá lên. Có thể cho ít vừng rang lên cho thơm và đẹp mắt.

Đối với người miền Nam, món sườn xào chua ngọt thường được cho thêm một số loại rau củ như thơm, hành tây, ớt ngọt,…và có thể nhiều đường hơn chút vì trong người trong Nam có khẩu vị ngọt hơi người miền Bắc.

【#5】Các Món Ăn Vặt Dễ Làm Các Món Ăn Vặt Dễ Làm Nên Thử

Các món ăn vặt dễ làm bạn hay thưởng thức bên ngoài tuy ngon nhưng không đảm bảo vệ sinh chất lượng. Thế thì phải làm sao? Đơn giản, bạn chỉ cần thực …

Các món ăn vặt dễ làm tại nhà (20 món) – chúng tôi

Xếp hạng: 4 · ‎3 phiếu bầu

Hơn 100 món ăn vặt thơm ngon với cách làm đơn giản. Các đồ ăn vặt đang được quan tâm nhất hiện nay như: bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, khoai tây …

Phô mai que, bánh tráng trộn, sữa chua đậu đỏ… là những món ăn vặt dễ làm hấp dẫn bạn nên thử trong dịp cuối tuần để tự thưởng cho bản thân hoặc bạn bè …

9 Món Ăn Vặt Dễ Làm, Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Ngay Tại Nhà

8 thg 10, 2021 – Món ăn vặt dễ làm vừa đơn giản, nhanh gọn lại rất ngon, hấp dẫn để nhâm nhi cuối tuần. Không cần phải ra quán, làm những món ăn vặt ngay …

Các món ăn vặt đơn giản dễ làm tại nhà cùng với tương ớt …

25 thg 5, 2021 – Bạn chắc chắn có thể “trổ tài” với những món ăn này đấy! 1. Bánh gạo chiên giòn sốt cay. banh gao chien gion sot cay.

Những món ăn vặt Hàn Quốc dễ àm tại nhà – Món ngon – Zing

14 thg 4, 2021 – Ảnh: Cooky. nhung mon an vat de lam anh 2. Khoai tây chiên giòn bọc xúc xích là món ăn đơn …

Các Món Ăn Vặt DễLàm Để Bán Mùa Hè Làm Đến Đâu Hết …

xebanhmithonhiky.com.vn › Tin tức

cachnauanngon.net › nhung-mon-an-vat-de-lam-tai-nha

Những món ăn vặt ngon bạn hay thưởng thức bên ngoài tuy ngon nhưng không đảm bảo vệ sinh chất lượng. Thế thì phải làm sao? Đơn giản, bạn chỉ cần thực …

Các món ăn vặt ngon rẻ dễlàm

Các món ăn vặt mùa hè dễlàm tại nhà

Các món ăn vặt dễlàm để bán

Các món ăn vặt dễlàm cho học sinh

500 món ăn vặt dễlàm tại nhà

23 món an vặt hot nhất hiện nay

100 món an vặt dễlàm

Tổng hợp những món an vặt de làm

【#6】Trời Lạnh, Vào Bếp Làm Món Gà Quay Tiêu Thơm Lừng Căn Bếp Nhỏ Cả Nhà Đều Thích

Nguyên liệu làm món gà quay tiêu

Các nguyên liệu cho món gà quay tiêu gồm có:

Gà: 1 con

Hạt tiêu

Tỏi

Gia vị: muối, bột canh, bột ớt, đường mạch nha, dầu ô liu

Tiêu đen, nguyên liệu làm nên hương vị độc đáo cho món gà quay tiêu​

Món gà quay tiêu hấp dẫn

Cách làm món gà quay tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà làm sạch, rửa kỹ với muối và nước rồi để ráo. Chặt gà thành miếng nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp gà

Ướp gà đã chặt với hạt tiêu, bột canh, bột ớt và tỏi băm trong khoảng 30 phút.

Khi gà đã ướp xong bạn chuẩn bị quay gà. Bạn hãy quét 1 lớp đường mạch nha và dầu ô liu mỏng lên bề mặt gà để khi quay xong gà có mày đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Sau khi quết xong bạn cho gà vào lò vi song quay ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng thời gian từ 25 – 30 phút.

Để kiểm tra xem gà đã chín chưa bạn dùng 1 cây tăm xiên vào thịt gà nếu miếng thịt gà không chảy nước đỏ thì có nghĩa là gà đã chín.

Quét thêm một lớp đường và dầu oliu lên trên bề mặt da

Bày biện món gà quay tiêu và thưởng thức

Bước 4: Hoàn thành món gà quay tiêu

Sau khi gà đã chín bạn lấy thịt gà ra, xếp ra đĩa và trang trí cho bắt mắt là bạn đã hoàn thành xong món gà quay tiêu thơm lừng rồi.

Miếng gà sau khi quay xong có mày vàng óng rất đẹp mắt, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị thơm nồng của hạt tiêu, thịt gà đậm vị như đang tan ở trong miếng. Nghĩ thôi mà đã thấy thèm rồi. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay món gà quay tiêu này cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?!

Trời lạnh, vào bếp làm món gà quay tiêu thơm lừng căn bếp nhỏ chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món gà quay tiêu thật hấp dẫn ngon miệng rồi.

Theo nguồn tổng hợp

【#7】Bí Quyết Làm Gà Rán Kfc Thơm Ngon, Giòn Tan Cả Nhà Đều Thích

Nguyên liệu và dụng cụ làm gà rán

– 50 g bột mì, 50 g bột chiên xù, 20 g bột năng

– 2 quả trứng gà

– 100 ml sữa tươi không đường

Gia vị: 2 thìa cà phê muối nở hay còn gọi là baking soda, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê tiêu đen

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà sau khi rửa sạch, để gà ráo nước hoàn toàn sau đó các bạn dùng nĩa đâm hay dao khía nhẹ vài đường cho thấm gia vị. Đối với miếng gà to và dầy thịt chúng ta nên chần sơ qua để gà chiên không bị sống bên trong.

Bước 2: Ướp gia vị

Chúng ta ướp gà với 2 thìa cà phê muối nở, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, trộn đều và ướp 2h cho ngấm.

Bước 3: Làm lớp bột áo gà

Cho lần lượt bột mì, bột năng, 1 gói bột gia vị khô Good Seasons Italian, trộn lẫn vào nhau trong 1 cái dĩa to.

Trứng gà đánh tan với 100 ml sữa tươi để riêng ra một cái tô. Bột chiên xù cũng đổ ra một đĩa riêng.

Sau đó cho hỗn hợp bột mỳ vào túi nilon hoặc âu nhựa có nắp đậy, cho các miếng gà vào, lắc để cho bột bám đều vào các miếng gà.

Bước 4: Lăn gà qua bột

Lăn từng miếng gà qua bát trứng đánh tan.

Sau đó lăn miếng gà qua bột chiên xù, áo lớp bột kỹ để khi chiên gà vàng và giòn đều.

Bước 5: Rán gà

Dùng chảo sâu lòng, đổ dầu ăn ngập 1/2 chảo, đun nóng dầu trong chảo to đến khi cho đầu đũa vào thấy sủi tăm, nhưng không bốc khói – nhiệt độ khoảng 175°C. Dùng kẹp gắp cẩn thận đặt các miếng thịt gà với phần da hướng xuống vào trong chảo và rán với lửa vừa. Rán thịt gà trong khoảng 25 đến 30 phút, thỉnh thoảng đảo và lật thịt gà.

Gắp thịt gà ra đĩa, trang trí món ăn sao cho đẹp mắt theo sở thích của bạn để thêm phần hấp dẫn. Khi ăn kèm với chút tương ớt hoặc tương cà sẽ rất ngon.

Lưu ý:

– Khi dùng muối nở ướp thịt gà, gà của bạn sẽ mềm hơn và nhanh thấm gia vị.

– Đừng cho thịt gà vào chảo nếu dầu chưa nóng kẻo thịt sẽ thấm hút nhiều dầu.

– Bạn sẽ cần vặn nhỏ lửa nếu thịt gà chuyển sang màu nâu hơn mong muốn.

– Bột gia vị Good Seasons Italian không phải ở đâu cũng có bán và bạn có thể sẽ phải tự thực hiện tại nhà. Để thay thế, bạn sẽ trộn: 1 thìa canh mỗi loại gồm muối tỏi, bột củ hành, đường và ngò tây khô. Thêm lá kinh giới khô và muối, mỗi loại 2 thìa canh. Thêm 1 thìa cà phê tiêu xay tươi và 1 thìa cà phê húng tây khô. Cuối cùng, thêm cỏ xạ hương khô và muối cần tây, mỗi loại 1/2 thìa cà phê.

【#8】Cách Sơ Chế Và Nấu Các Món Ngon Hảo Hạng Từ Măng Khô Tây Bắc

Đặc sản măng khô Tây Bắc được nhiều thực khách yêu thích

Cách nấu Măng khô Tây Bắc

Cứ mỗi dịp tháng 6 âm lịch, bà con đồng bào lại rủ nhau đi hái “lộc rừng” – Măng Tây Bắc. Đến mảnh đất này vào mùa thu hoạch măng, du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi đâu đâu cũng bắt gặp những miếng măng vàng ruộm. Trên những giàn lớn, những miếng măng trở nên lấp lánh trong ánh nắng chiều của miền sơn cước.

Những tác dụng tuyệt vời của măng khô Tây Bắc:

– Kích thích nhu động ruột, hỗ trợ giúp tiêu hóa,

– Hỗ trơ điều trị hiệu quả bệnh táo bón

– Phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, cao huyết áp, vữa xơ động mạch…

– Phòng ngừa các bệnh về ung thư đại tràng và ung thư vú.

– Với hàm lượng MG cao măng khô hỗ trợ phòng ung, kháng ung và là một thực phẩm chống ung thư hiệu quả.

Gợi ý các món ăn với măng khô

Măng khô là một món ăn ngon, xuất hiện ở nhiều mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên để có Cách nấu Măng khô Tây Bắc ngon thì bạn cần biết các chọn măng ngon.

– Cách chọn măng khô an toàn:

Để chọn được măng khô ngon cho các món ăn của mình, các bạn cần chú ý:

+ Bạn nên chọn những miếng măng có mùi hương đặc trưng, có màu vàng đất nhạt, bề thịt rộng dày, đường vân tỉ mỉ và có độ bóng láng đều

+ Nên chọn măng búp có đốt măng nhiều, đốt ngắn và không có xơ. Nên chọn những miếng măng có phần ngọn nhiều hơn.

+ Không chọn măng có mùi lạ như mùi nồng nặc và khét, măng có mùi hay màu sắc lạ, măng có dấu hiệu bị nấm mốc…

+ Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được

+ Chỉ nên mua măng khô ở những cửa hàng uy tín, cam kết đảm bảo măng khô sạch, an toàn, không tẩm ướp hóa chất hay bị mốc.

– Cách ngâm và sơ chế măng khô:

Khi đã chọn được miếng măng ngon, bạn hãy cho măng vào ngâm nước, và rửa sạch. Trong quá trình ngâm, măng khô sẽ tiết ra nước màu vàng vì thế bạn hãy thường xuyên thay nước để loại bỏ những thành phần gây đắng. Thời gian ngâm măng khô thường kéo dài chừng 1 tuần. Một mẹo hay để bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm măng chính là cho măng vào nước vo gạo, việc làm này giúp măng sạch và mềm hơn.

Măng khô được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Măng khô Tây Bắc sau khi được ngâm mềm thì bạn hãy đem đi rửa sạch và luộc chín. Thời gian luộc măng thường là khoảng 1 giờ. Khi chín, bạn lại vớt măng ra và rửa sạch với nước. Lặp lại quá trình luộc măng này khoảng vài lần để măng chín mềm.

Cuối cùng bạn đổ măng ra rửa sạch, rửa lại lần nữa và để ráo nước. Sau đó bạn cắt bỏ phần măng giá và tước nhỏ hay thái miếng vừa ăn để đem đi chế biến nhiều món ăn ngon.

Cách nấu Măng khô Tây Bắc

Có nhiều món ngon được chế biến từ măng khô mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức. Trong không khí se lạnh của những ngày miền Bắc được thưởng thức vị đậm đà, nóng hổi của bát canh măng khô hầm móng giò thì quả thật tuyệt vời. Để chế biến món ăn này bạn có thể tiến hành như sau:

Nguyên liệu:

– Măng khô Tây Bắc: 500gr.

– Móng giò: 1 cái.

– Xương heo: 300gr.

– Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và hành củ.

Canh măng khô hầm rất giàu giá trị dinh dưỡng

Cách thực hiện:

– Thái hành và cho vào phi thơm, tiếp đến cho măng khô đã sơ chế kỹ vào xào chung cho mềm. Nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm và một ít hạt nêm cho gia vị thấm đều.

– Rửa sạch xương và móng giò sau đó trần sơ qua nước nóng để khử hết mùi hôi và đảm bảo cho nước dùng được trong hơn.

– Cho toàn bộ phần móng giò vào hầm nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi ninh xương và móng giò, nếu có bọt thì bạn hãy hớt bỏ những phần bọt này ra để nước hầm được ngon và ngọt hơn.

– Sau khi nấu trong khoảng 30 phút thì bạn cho măng khô đã xào vào nồi, tiếp tục nấu đến khi móng giò, xương mềm và măng được nhừ mềm. Cuối cùng bạn hãy nêm nếm gia vị lại cho thật vừa miệng là được.

– Măng khô xào lòng gà

– Vịt nấu măng khô

– Măng xào mực khô

– Măng nấu canh xương…

Hiện nay măng khô được bán khá phổ biến trên thị trường. Để đảm bảo mua được sản phẩm măng khô chuẩn Tây Bắc thì bạn có thể đến ngay cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi. Các sản phẩm măng được chúng tôi phân phối gồm:

– Giá măng tre khô: 250k/1kg

– Măng nứa: 350k/1k

– Măng lưỡi lợn: 350k/1kg

– Măng chua khô: túi 500g: 200k – túi 1kg: 400k

【#9】Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng

Mô tả dược liệu cây rau sam

1. Đặc điểm thực vật

Rau sam là loài thực vật thân cỏ, mọc bò, thân mầm, trơn nhẵn và sống nhiều năm. Thân cây có màu đỏ tía, chiều dài trung bình từ 10 – 30cm.

Lá của cây trơn bóng, có hình bầu dục dài, phía cuống nhọn và thường không có cuống. Lá rau sam rộng khoảng 8 – 14mm và dài khoảng 1.5 – 2cm. Lá có xu hướng mọc vòng và bao quanh các hoa. Hoa thường mọc ở đầu ngọn, không có cuống, nhỏ và có màu vàng tươi. Quả có hình cầu, bên trong chứa nhiều hạt màu đen bóng.

Rễ rau sam gồm có rễ cái và nhiều rễ con dạng sợi. Loài thực vật này dễ phát triển và có thể sinh sống ở những vùng đất khô hạn, cứng và nghèo dinh dưỡng.

2. Bộ phận dùng

Cả cây, trừ phần rễ.

3. Phân bố

Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta.

4. Thu hái – sơ chế

Dược liệu mã xỉ hiện thường được thu hái vào mùa hè và mùa thu. Chỉ dùng loại có thân to, đỏ và tươi. Sau khi thu hái, có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Nếu dùng để ăn, rau sam thường được thu hái quanh năm.

Ngoài ra có thể bào chế rau sam theo những cách sau:

  • Khi dùng giã nát rau với ít muối, đắp trực tiếp vào chỗ bị thương hoặc vắt lấy nước uống.
  • Rửa sạch rau sam, dùng chày gỗ giã cho nát rồi phơi khô, dùng dần.

5. Bảo quản

Bảo quản ở nơi khô ráo.

6. Thành phần hóa học

Rau sam chứa vitamin PP, B1, B2, C, A, acid folic, choline, sắt, magie, natri, canxi, kali, oxalic, nicotinic, biflavonoid, liquiritin và noradrenalin,…

Rau sam giàu vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều khoáng chất như kali, magiê, canxi, sắt, kẽm và selen. Ngoài ra còn chứa nhiều acid béo cần thiết như omega 3 đặc biệt ở trong hạt. Chất nhầy có nhiều trong rau sam, các chất chống oxy hóa như flavonoid, phytoestrogen, cùng các axit hữu cơ khác như axit xitric hoặc axit malic. Một tính năng đặc biệt khác là trong thành phần hoạt chất có chứa melatonin, hormon điều hòa giấc ngủ và sự tỉnh táo cho cơ thể.

Tác dụng của rau sam

Tác dụng chống viêm

Sở dĩ rau sam có tác dụng chống viêm nhờ tác dụng của chất nhầy, omega 3 và các khoáng chất. Nhờ vậy có tác dụng giảm đau và cảm giác khó chịu khác, đặc biệt trên đường tiết niệu và tiêu hóa.

Tác dụng chống oxy hóa

Thực sự ít loại cây có tác dụng chống oxy hóa như rau sam. Trong rau sam giàu vitamin C, E, flavonoid, alkaloid, beta-carotene và glutathione giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự lão hóa.

Giá trị dinh dưỡng

Rau sam được biết như loài thực vật giàu chất dinh dưỡng, lượng omega 3 cao… chính điều này nuôi dưỡng da, tóc, móng và khớp.

Nhấn để phóng to ảnh

Chống nhiễm trùng

Đặc tính kháng khuẩn rất hiệu quả. Rau sam có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn gây lỵ, thương hàn, ngoài ra còn có một số bệnh nấm.

Tác dụng trên tim mạch

Omega 3 có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch rất hiệu quả, điều hòa lưu thông máu và dự phòng rối loạn nhịp tim…Hàm lượng kali và omega 3 trong rau sam tương đối cao, điều này giúp điều chỉnh cholesterol trong máu, giúp huyết áp được ổn định.

Trên đường tiêu hóa

Trong rau sam chứa nhiều chất nhầy nên có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, tiết niệu, tránh được các bệnh lý thường gặp. Ngoài ra điều trị táo bón vì hàm lượng chất xơ cao và dự phòng ký sinh trùng đường ruột.

Nhấn để phóng to ảnh

Tác dụng lợi tiểu

Rau sam được xem như là phương thuốc thiên nhiên giúp cơ thể loại bỏ chất dịch thừa trong cơ thể, bàng cách này có thể giúp bạn giảm thừa cân!

Tác dụng chống loét

Chất nhầy có trong rau sam giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp ngăn ngừa viêm hoặc loét dạ dày.

Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Mùa hè là thời điểm rau sam phát triển nhất và sẵn có nhất, dùng rau sam tươi nấu thành nước uống hoặc lấy nước ép rau sam uống giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.

Ngày nắng, chẳng gì bằng bữa cơm gia đình cùng món canh rau sam nấu cá rô đồng.

Rau sam còn có nhiều tên gọi khác như mã xỉ hiện, mã xỉ thái, trường thọ thái… Rau thường mọc hoang ở những nơi đất ẩm mát ven vườn cây, bờ ruộng. Từ một gốc nhỏ bé nhảy ra những nhánh rau mập mạp, nhẵn bóng, dù trời mưa hay nắng từng đám rau vẫn xanh tươi mơn mởn, nhánh mẹ đẻ nhánh con. Chỉ cần ngắt từng nhánh rau, một thoáng quanh vườn nhà là đã có một rổ rau non mướt.

Có nhiều cách chế biến món ăn từ rau sam. Đơn giản nhất là rau sam luộc chấm mắm cái dằm ớt tỏi. Rau đem về nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để ráo nước cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra. Rau sam luộc ngoài việc chấm mắm cái thì chấm nước cá đồng (cá rô, cá diếc…) kho gừng nghệ cũng rất mặn mà. Thịt béo bùi, thơm ngậy, hòa lẫn vị xanh non của rau, ăn một lần là nhớ mãi.

Rau sam xào tỏi ngon không kém món rau muống xào tỏi

Một món ngon dễ làm nữa là rau sam xào tỏi. Đun sôi nước, cho rau vào luộc gần chín, vớt ra tráng qua nước lã (sẽ giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho rau đã ráo nước vào xào vài phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều. Món này ăn ngon không kém món rau muống xào tỏi.

Những ngày nắng nóng, món ngon nào cũng chẳng bằng bữa cơm gia đình cùng món canh rau sam nấu với cá rô đồng. Chọn vài con cá rô to, mập thịt sẽ mềm và thơm. Làm sạch cá, ướp thấm gia vị rồi cho vào nồi nước đang sôi. Đợi đến khi cá chín thì cho tiếp rau vào. Khi dọn cơm, rắc hành hương xắt nhỏ và tiêu xay nhuyễn lên canh, vớt cá ra đĩa để ăn riêng, chấm với nước mắm ớt tỏi. Vị thanh thanh, ngòn ngọt, chua chua của từng cọng sam cùng mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng khiến con người ta dường như quên hẳn cái oi nồng của đất trời.

Theo kinh nghiệm người quê tôi, rau sam không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng mà còn là vị thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khử phong. Một bí quyết cho các anh, các bác khi đi rừng bị rắn cắn, hay người nhà có nhọt lở, chấn thương sưng đau, là lấy một ít lá sam non, nhai nhỏ và đắp lên vết thương.

Từ khi bước chân ra thành phố, dường như tôi không có dịp nào để thưởng thức các món làm từ rau sam. Chỉ mỗi lần về thăm quê, bên bếp lửa hồng, mùi cá nướng hòa lẫn hương thơm thoang thoảng của rau sam luộc, tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả vừa quen thuộc mà nồng nàn ấm áp…

Những điều cần lưu ý khi dùng bài thuốc từ rau sam

Khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh từ mã xỉ hiện, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

  • Không dùng rau sam cho phụ nữ mang thai vì dược liệu này có tính hàn và tác dụng hoạt huyết mạnh.
  • Thận trọng khi dùng cho người bị tiêu chảy và Tỳ Vị hư. Nếu sử dụng, nên phối hợp với các vị thuốc cay và có tính ấm.
  • Hàm lượng oxalate và nitrate trong loại rau này có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Rau sam là vị thuốc nam quý, đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng dược liệu này, bạn nên lưu ý một số thông tin quan trọng để giảm nguy cơ phát sinh các tác dụng không mong muốn.

Với chia sẻ rau sam, cây thuốc quý quanh ta với nhiều tác dụng, chúng tôi hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về rau sam, dùng nó làm rau ăn hàng ngày, cũng như hỗ trợ một số bệnh

cachlamhay.vn theo www.thuocdantoc.org/duoc-lieu/rau-sam

【#10】Các Cách Nấu Matcha Bột Trà Xanh Đơn Giản Để Tạo Ra Nhiều Món Ngon Mỗi Ngày

Bột trà xanh matcha Nhật cho chủ quán

Được sản xuất dưới dạng bột mịn, dễ hoà tan nên bột trà xanh matcha được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực ăn uống và làm đẹp. Món ăn chỉ ngon hơn khi các nguyên liệu kết hợp được đặt đúng “vị trí” của mình.

Một món ăn làm ra không chỉ ngon và đẹp mắt mà giá trị càng tăng lên nếu dinh dưỡng trong món ăn đó cực kỳ hữu ích cho cơ thể con người. Matchashop gởi đến mọi người các cách nấu matcha bột trà xanh đơn giản tại nhà để căn bếp thêm phần nồng ấm, để bữa ăn thêm thâm tình.

Nguyên liệu:

300g bột bánh bông lan

200ml sữa tươi

2 quả trứng gà

20g bột trà xanh matcha Aki

Bước 1: Cho bột bánh bông lan vào trong nồi cơm điện cùng với bột trà xanh matcha Aki, trộn đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp bột đồng nhất.

Bước 2: Đánh đều 2 quả trứng gà với 200ml sữa tươi trong một bát lớn. Nếu có máy đánh trứng thì sử dụng để tăng thêm vị tươi và độ xốp của bánh.

Bước 4: Nấu hỗn hợp đã trộn trong nồi cơm điện ở chế độ “cook” khoảng 40 – 45 phút. Kiểm tra lại nếu nồi cơm đã bật chế độ “warm” nếu mặt bánh còn ướt thì tiếp tục bật qua chế độ “cook”. Thường sẽ bật qua chế độ “cook” khoảng 1 – 2 lần cho đến khi bạn thấy bề mặt bánh đã khô.

Cắt bánh ra và thưởng thức cùng với gia đình sau bữa cơm thân mật nào. Nếu bạn muốn trổ tài trước bố mẹ hoặc người yêu thì cách nấu matcha bột trà xanh đơn giản này sẽ giúp bạn ghi điểm 10 tuyệt đối.

Cách nấu matcha bột trà xanh tại nhà

Bột trà xanh matcha Aki được sản xuất từ vùng nguyên liệu Shizuoka, Nhật Bản bởi công ty Maruyama Tea Products Corporation và phân phối độc quyền bởi Matchashop.vn.

Với những dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư, thanh lọc và giải độc cho cơ thể, cung cấp năng lượng và giảm cân hiệu quả, bột trà xanh matcha Aki Nhật đang góp phần vào trong những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng như trên.

Bột trà xanh matcha Nhật cho chủ quán