【#1】Bí Quyết: Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Bằng Lò Vi Sóng Siêu Đơn Giản

Hàu là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, nó được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho thể chất của nam giới. Có nhiều phương pháp chế biến đá để tạo nên những món ăn ngon và đẹp mắt. Nhưng có lẽ bạn chưa nghe đến hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng. Bài viết này của Vựa hải sản Hạ Long sẽ hướng dẫn bạn cách món ăn độc đáo phù hợp cho tiệc BBQ vào những dịp cuối tuần này.

Lợi ích của hàu với cơ thể con người

Hàu có vỏ cứng và không bị mài mòn giúp bảo vệ chống lại sự viêm nhiễm và tổn thương bên trong. Phần thân bên trong này được cho là rất bổ dưỡng.

Đặc biệt, hàu là đại diện cho một thực phẩm lành mạnh làm. Khi 100gr hàu cung cấp các chất dinh dưỡng sau: Calo 68, protein 7 gam, chất béo 3 gram, Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12. Ngoài ra còn cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Sắt, Mangan, Phốt pho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen.

Hàu ít chất béo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

Hàu là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người

Ví dụ, một chế độ ăn 100 gram cung cấp vitamin B12, kẽm và đồng, hơn 75% nhu cầu hàng ngày của bạn về selen và vitamin D.

Những loài nhuyễn thể ngọt này là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, một loại thực phẩm giàu chất béo cần thiết cho cơ thể của bạn.

Những người có chế độ ăn giàu axit béo omega-3 ít có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Nguyên liệu chế biến hàu nướng mỡ hành

Đầu tiên, để món hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng mang đậm hương vị thơm ngon, bổ dưỡng… Thì bạn cần tìm hiểu về nguyên liệu, cách làm nước sốt cũng như nướng hàu đúng cách.

Nguyên liệu cho món hàu nướng mỡ hành

Theo khẩu phần ăn uống mà bạn có thể chọn lượng thức ăn cần thiết cho món ăn này. Đối với lượng thức ăn phục vụ từ 4 đến 5 người, bạn có thể tham khảo theo các liều lượng chúng tôi đề cập sau đây.

  • 3kg đá hàu tươi với vỏ của chúng được đóng chặt và gọn gàng.

  • 150g mỡ lợn hoặc bơ thực vật.

  • 2-3g hành tím (loại hành củ).

  • 300g đậu phộng (lạc) được rang chín.

  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, gia vị, mì chính, …

Cách chế gia vị quyết lên hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Như vậy, sau khi chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu cho hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng, chúng ta sẽ thực hiện bước làm gia vị cho món ăn này.

Chuẩn bị mỡ hành để nướng hàu

  • Đối với đậu phộng đã được rang sẵn chúng ta đãi cho bong vỏ. Sau đó giã nhật nhẹ nhàng để hạt lạng nhỏ lại vừa ăn.

  • Đối với hành tím chúng ta băm nhỏ, phi thơm rồi để riêng.

  • Đối với mỡ heo sống, chúng ta cần cắt hạt lựu nhỏ cho mỡ chảy ra.

  • Đối với phần hành, chúng tôi rửa sạch, đổ, băm nhỏ và thêm dầu nấu chảy từ mỡ lợn. Bạn cho một chút muối, hành lá vào đảo đều, tắt bếp và cho thành phẩm ra bát.

Cách nướng hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Sau khi đã làm sạch hàu và chuẩn bị đầy đủ nước sốt để quét lên hàu. Chúng ta tiếp tục thực hiện công đoạn nướng hàu bằng lò vi sóng.

Đầu tiên, chúng ta đặt hàu cho vào lò vi sóng nướng khoảng 1 đến 2 phút cho tách vỏ. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công đoạn quyết đều nước sốt lên trên bề mặt hàu. Tạo nên hương vị đậm đà hơn bao giờ hết.

Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng siêu hấp dẫn thực khác

Tiếp theo, chúng ta rưới mỡ hành, dầu và phô mai lên từng lớp đá để chuẩn bị cho quá trình nướng.

Tiếp tục xếp hàu vào vỉ và tiếp tục cho vào lò vi sóng trong khoảng 4-6 phút là món hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng đã sẵn sàng có mặt trên bàn tiệc rồi đó.

Với những cách làm đơn giản, bạn đã có thể chế biến thành công món hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng ngay tại nhà. Hãy để những phút giây nấu nướng thật vui vẻ và đầy kỷ niệm với chúng tôi – Vựa hải sản Hạ Long.

【#2】Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Đơn Giản Tại Nhà

Hàu nướng có giá trị dinh dưỡng như thế nào

Trong hàu có các loại vitamin E,C giúp cho cơ thể của con người tăng cường khả năng miễn dịch các loại bệnh từ bên trong và bên ngoài cơ thể. Bên cạnh đó các đặc tính như chống viêm, chống oxi hóa trong cơ chế của hàu cũng có tác dụng tự khắc chống lại các độc hại bùng phát trong cơ thể.

Thật sự giá trị dinh dưỡng này của hàu rất được nhiều người ưa thích, nhất là những người cao tuổi- người hay có vấn đề về các bệnh tim mạch. Chúng làm giảm những tích tụ có trong động mạch và giúp lưu thông đường máu. Trong hàu cũng chứa những thành phần điều tiết huyết áp ổn định. Vitamin E giúp cho hoạt động tích cực của các tế bào diễn ra mạnh mẽ hơn.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế thì nếu bạn muốn mắt luôn được tiết ra những sắc tố điều tiết cho mắt thì trong mỗi bữa ăn không thể thiếu hàu. Hàu tiết ra những dưỡng chất giúp cho mắt của bạn luôn được điều tiết và không bị khô.

Hàu điều tiết những dưỡng chất và thải ra collagen để giúp tái tạo cho da. Không những thế nó còn giúp cho móng tay, móng chân trở nên mềm mại và khỏe khoắn hơn.

Đây là những lợi ích của hàu, không dừng ở lại đó mà hàu còn có rất nhiều công dụng khác nhau mà chúng ta không thể biết hết được.

Cách làm món hàu nướng mỡ hành đơn giản tại nhà

Để chuẩn bị được nguyên liệu tốt thì nên biết số lượng người ăn và từ đó ước lượng được những thứ cần mua với số lượng phù hợp. Không nên mua quá nhiều tránh gây tình trạng lãng phí.

Các nguyên liệu nên mua và buổi sáng hay mua tại các siêu thị có bảo quản tươi để đảm bảo độ thanh và ngọt của hàu. Đối với số lượng 4-5 người thì nên mua với số lượng như sau:

Hàu nên mua các loại đều để khi nướng được chín đều mới ngon. Thường thì chúng ta có rất nhiều cách để nướng hàu, có thể nướng trên than, nướng bằng lò vi sóng hoặc bằng bếp nướng điện.

Sau khi công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất thì đến khâu chế biến. Đây là một khâu cực kì quan trọng và phải làm cẩn thận.

Hàu đem ra rửa sạch và tách lớp vỏ bên ngoài. Nên nhẹ tay tránh làm hàu bị nát và mất đi vị ngọt của nó.

Dù nướng ở bếp nào đi chăng nữa thì cũng phải làm nóng bếp trước đã. Sau khi đã làm nóng bếp thì rưới lên hàu một lớp trứng và một lớp mỡ hành.

Nướng trong lò vi sóng thì nên để nhiệt độ 150 và nướng trong 12 phút. Nướng trên bếp điện hay trên than thì chúng ta có thể quan sát khi nào hàu chín thì ăn.

Mọi chi tiết liên hệ trực tiếp:

Website: chúng tôi

SĐT hỗ trợ: 0904133559

【#3】Cách Làm 12 Món Ngọt Ngon Từ Chuối Vừa Thân Quen Vừa Đơn Giản

Với một chút khéo léo, rất nhiều món ngon làm từ chuối đã ra đời và trở thành “đặc sản” nổi tiếng như chuối nếp nướng, bánh chuối hấp, bánh chuối nướng, chè chuối,…

Chuối là loại trái cây rất phổ biến và thân quen với người dân Việt Nam. Trong chuối chứa 8 loại axít amin, 11 loại khoáng chất và 6 loại vitamin rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Ăn hai trái chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, điều hòa huyết áp và tăng khả năng đề kháng cũng như thích nghi với những biến đổi của thời tiết.

Bạn còn chần chừ gì mà không “bay” vào bếp và chinh phục bộ sưu tập 12 món tuyệt ngon, hấp dẫn được làm từ những quả chuối dinh dưỡng này nhỉ!

– Cho một khuôn bánh tròn, đường kính 20cm (hoặc khuôn vuông cạnh 20cm), cao 10cm

– Nải chuối sứ chín (khoảng 20 trái)

– 2 muỗng canh rượu rhum (không bắt buộc)

– 500ml sữa tươi không đường

– 300-350g bánh mì (khoảng 4-5 ổ nhỏ)

– 1 quả trứng gà đánh tan (không bắt buộc)

– 100g bột mì (không bắt buộc)

Bước 1: Chuối lột vỏ, cắt lát xéo dày khoảng1cm. Ướp chuối với rượu rum và 1/2 lượng đường. Để khoảng 1 giờ cho chuối thấm đường.

Bước 2: Bánh mì cắt lát xéo, dày khoảng 7 mm.

Bước 3: Hòa tan sữa, nước cốt dừa, trứng, 1/2 lượng đường còn lại ,bột mì, vani.

Bước 4: Lót giấy ở đáy khuôn. Ngâm bánh mì vào hỗn hợp sữa.

Bước 5: Xếp một lớp bánh mì, rưới một ít bơ lên, xếp một lớp chuối và tiếp tục một lớp bánh. Một ít bơ, một lớp chuối. Trên cùng là bánh mì và bơ.

Bước 6: Mở lò ở 170 độ C, lửa trên dưới trước 10 phút. Cho bánh vào rãnh giữa lò, nướng khoảng 1-1,5 giờ. Để bánh nguội cho bánh được chắc, rọc quanh thành khuôn lấy bánh ra. Có thể không sử dụng trứng gà và bột mì, trong công thức này thêm trứng và bột để tăng độ kết dính các thành phần của bánh. Các nguyên liệu trong bánh đều chín nên viêc nướng lâu với lửa vừa là để chuối có màu hồng đẹp. Nếu trong quá trình nướng thấy mặt bánh vàng nhiều thì có thể dùng một lớp giấy nhôm đậy bên trên và tiếp tục nướng. Bánh nướng càng lâu thì chuối càng hồng đẹp. Lượng đường có thể tăng giảm tùy khẩu vị và tùy độ ngọt của chuối.

– Chuối chọn cho món này phải là chuối sứ và chín thì khi nướng xong chuối mới có màu hồng, bánh ngọt thơm. Nếu không đủ kiên nhẫn chờ chuối tươm mật chuyển màu hồng thì có thể lấy ra dùng sớm hơn nếu dùng tăm xăm thử thấy bánh ráo là được.

– 1 muỗng canh kem tươi (nếu thích béo)

– 5g cà phê hoà tan không đường

– 500gr chuối sứ nguyên trái

– Cho cà phê hoà tan cùng 1 muỗng canh nước ấm.

– Cho sữa tươi, sữa đặc, kem tươi, bơ, muối vào nồi đun nhỏ lửa.

– Cho trứng gà và vani vào tô lớn. Đánh nhẹ cho tròng đỏ và tròng tránh hoà nhau. Khi hỗn hợp trong nồi vừa sôi nhẹ thì đổ tất cả vào tô trứng, dùng phới quấy cho trứng tan đều.

– Sau đó đổ cà phê hoà tan vào chung.

– Bánh mì thái nhỏ cỡ đầu móng tay.

– Cho tất cả bánh mì vào tô sữa trứng. Có thể để tủ lạnh 2-3 giờ cho bánh mì nở mềm trong sữa.

– Chuối cắt khoanh hay cắt dài hay cắ xéo tuỳ theo kiểu nào bạn thích. Độ dầy lát chuối khoảng 2cm.

– Cho rượu và đường và tô, đánh cho đường tan. Sau đó cho chuối vào hỗn hợp đường ngâm khoảng 30 phút trước khi nướng. Mục đích ngâm giúp chuối thấm đường khi nướng sẽ lên màu đẹp.

– Vặn lò 160 độ trước 15 phút.

– Thoa một lớp bơ mỏng chống dính ở đáy khuôn.

– Xếp xen kẽ 1 lớp chuối. Rồi đổ 1 lớp bánh mì sữa. Sau mỗi lớp nhớ dùng phới ém cho bánh mì và chuối kết dính với nhau.

– Lớp cuối cùng nhớ xếp chuối cho đẹp, phết thêm một lớp bơ mỏng. Đem nướng khoảng từ 45 đến 60 phút, đến khi nào nhìn mặt chuối lên màu đỏ óng đẹp.

– 1 ổ bánh mì cũ để khoảng 2 – 3 ngày, xé nhỏ

– 1/2 chén đường hoặc ít hơn nếu bạn kiêng ăn ngọt

– Cho sữa và nước cốt dừa vào tô đựng bánh mỳ.

– Trộn đều, để 10 phút cho mềm.

– Chuối lột vỏ, dằm nát trong tô bánh mì, trộn đều.

– Cho bơ vào lò vi sóng chừng 30 giây cho bơ chảy ra, đổ vào hỗn hợp bánh mì và chuối, thêm vani và 1/4 muỗng cafe muối, trộn đều.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn.

– Cho vào lò nướng ở 180ºC khoảng 45 phút, lấy tăm xăm thử rồi rút ra thấy tăm không dính là bánh chín.

– Cắt miếng dùng khi bánh ấm hay không dùng hết bạn cất trong ngăn mát tủ lạnh hôm sau ăn sáng cũng rất ngon.

Lạc rang, nước cốt dừa, vài giọt phẩm màu vàng (nếu thích)

– Chuối thái khoanh tròn chừng 1 cm.

– Cho chuối vào 170ml nước luộc đến khi sôi chừng 3 phút.

– Chuẩn bị khuôn hấp, bôi một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn, xếp một lớp chuối rồi đổ bột ngập mặt chuối.

– Đem hấp đến khi thấy bánh trong thì bắt đầu đổ lớp tiếp theo lên, cứ làm như vậy cho đến hết.

– Khi thấy bánh trong hoàn tàn là đã chín, nhấc cả bánh và khuôn ra để nguội.

– Dùng dao mỏng và sắc lách qua thành khuôn để lấy bánh ra.

– Xắt thành những miếng vuông cỡ 2cm x 2cm.

– Lạc rang đập dập.

– Xếp bánh xuống dưới, rắc lạc rang và nước cốt dừa lên trên là bạn đã hoàn thành món bánh chuối hấp cực ngon rồi đấy!

– 1 kg dừa nạo, vắt với nước ấm được khoảng 400ml cốt dừa, hoặc 1 lon nước cốt dừa

– Phẩm màu thực phẩm màu vàng hoặc các bạn cũng có thể dung màu tùy thích

Bước 1: Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng và bỏ vào trong một cái tô sau đó bỏ 3 thìa đường vào trong tô chuối đảo đều sau đó cho bột vào bát chuối , khuấy đều lên.

Bước 2: Lấy 3 bát nước hòa bột năng, bột gạo, 1 chút xíu muối, đường vàng, vani, 1 giọt màu thực phẩm vàng hòa cho tan hết nguyên liệu.

Bước 3: Chuẩn bị khuôn đã được lót sẵn dầu ăn xuống đáy để khi bánh chín lấy ra được dễ dàng hơn. Đổ hỗn hợp chuối bột vào khuôn, chỉ đổ mỏng thôi khoảng 3 – 4cm. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp trong 20 – 30 phút, thỉnh thoảng lau nước bám trên mặt vung để nước không rỏ xuống đọng ở mặt bánh.

Bước 4: Bạn dùng lon nước cốt dừa pha với 1 bát nước, đường và 2 thìa bột năng rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được. Bánh chuối hấp đến khi bột trong, đông lại, xăm đũa vào thử thấy không bị dính là được. Tắt bếp lấy bánh ra, để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Xắt miếng chuối hấp vừa ăn, xếp vào đĩa, chan nước cốt dừa lên, rắc vừng rang hoặc lạc rang giã dập và thưởng thức thôi.

– Chuối chín thái khoanh chừng 1cm.

– Sữa chua trộn với nước cốt dừa cho thật đều.

– Dùng một chiếc hộp nhỏ, múc 1 thìa sữa xuống trước, sau đó cứ 1 lớp chuối bạn lại thêm 1 thìa sữa phủ kín, làm lần lượt cho đến hết.

– Lạc rang bỏ vỏ, đập dập.

– Khi ăn bạn có thể dùng thìa xúc hoặc xắt miếng, dùng dĩa để ăn cũng rất tiện.

https://www.facebook.com/girlandlittlething/videos/551750441639008/

– 4 trái chuối chín càng rục càng tốt.

-1 lon nước dừa = 450-500 ml nước cốt dừa

– Chuối lột vỏ, ngâm sơ với nước muối cho ra hết chất chát của chuối. Vớt chuối ra, một trái cắt xéo làm đôi. Ướp 2 muỗng canh đường vào chuối. Để chút cho đường ngấm vào.

– Bột báng ngâm nước lạnh cho nở ra. Đậu phộng rang vàng, giã nát.

– Khoai lang gọt vỏ, ngâm nước cho ra hết nhựa. Cắt khối vuông con cờ, rồi đem luộc chín.

– Dừa vắt lấy nước cốt, hớt lớp dừa béo trên mặt để riêng. Phần nước dừa loãng pha thêm chút nước (tổng cộng gần 1 lít), thêm đường + 1 nhúm nhỏ muối, nấu sôi lên. Cho bột báng vào nấu. Lưu ý bạn nên quậy liên tục để tránh bột báng bị khét dính dưới đáy nồi.

– Kế đến cho chuối, khoai lang, phần nước cốt dừa còn lại vào. Nấu khoảng 15 phút cho chuối mềm và bột báng nở đều, trong suốt là được. Vì tuỳ chuối ngọt nhiều hay ít, nên nếm lại lần cuối xem đã ngọt đậm đà chưa, xong rồi nhắc xuống.

– Khi ăn múc chuối chưng ra chén, bên trên rắc đậu phộng giã nhuyễn.

+ 400 ml nước cốt dừa đóng hộp

+ 1/4 bát con đường cát trắng

+ 2 thìa súp hạt trân châu nhỏ (bột báng)

+ Một ít dừa bào sợi (tùy ý thích của bạn)

Bước 1: Chuối dùng để nấu chè nên chọn quả chuối vừa chín tới. Không nên dùng chuối chưa chín vì khi nấu chè chuối sẽ bị chát.

Bước 2: Lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, thái chuối thành các khoanh tròn. Ướp vào bát chuối chút muối và đường trong vòng 15 – 20 phút.

Bước 3: Lạc rang vàng, giã thô.

Bước 4: Trân châu đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 5: Đổ lon nước cốt dừa ra nồi. Nếu không dùng nước cốt dừa đóng hộp bạn có thể mua dừa về bào vụn, sau đó vắt lấy nước cốt dừa.

Bước 6: Từ từ cho chuối vào đun cùng, để lửa nhỏ, đến khi chuối chín mềm.

Bước 7: Cho thêm trâu châu vào đun cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong. Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát, bên trên rắc một ít lạc và dừa bào sợi, dùng nóng hay lạnh tùy thích.

– Nước đun sôi để nguội: 170ml

– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

– Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt chuối làm đôi theo chiều dọc rồi cho chuối vào một chiếc túi ni lông sạch, dùng dao ấn xuống để chuối dẹp. Cho bột gạo, bột mì, nước cốt dừa, nước lạnh, nước cốt chanh, muối, đường vào một cái âu lớn rồi khuấy thật đều cho đường, muối tan hết và hòa lẫn vào trong hỗn hợp. Ta sẽ được một hỗn hợp lỏng vừa phải để bao phủ bên ngoài phần cốt chuối.

– Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, để cho dầu nóng già trước khi cho chuối vào để bánh chuối không bị ngấm dầu. Nhũng chuối vào bên trong âu bột, lăn cho bột bám đều trên cốt chuối rồi nhanh tay thả vào chảo dầu. Rán chuối cho có màu vàng nhạt thì vớt chuối ra, nhúng bột một lần nữa, tiếp tục rán đến khi chuối vàng đều, đẹp mắt thì gắp chuối ra, đặt chuối vào một chiếc đĩa có lót giấy thấm dầu để bánh không bị đọng dầu.

– Chuối bóc vỏ, cắt thành từng khúc dài chừng 5 -7cm. Trứng đập ra bát, đánh tan.

– Nhúng chuối vào bát trứng rồi lăn qua bột chiên xù. Nhúng chuối vào bát trứng lần nữa rồi lăn lại qua lớp bột xù cho lớp bột dày hơn. Dậm miếng chuối cho rơi bớt vụn thừa.

– Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt (dầu đủ ngập chuối), chờ dầu nóng thì thả chuối vào chiên với lửa vừa. Chờ cho miếng chuối chín vàng đều thì gắp chuối ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.

– 5 trái chuối xứ vừa chín tới.

– 150 g lá chuối cắt hình chữ nhật 12×20 cm.

– 50 g dừa nạo.

– 100 g nước cốt dừa, 50 g nước.

– Đường, muối, bột năng, bột báng, hạt mè rang vàng.

– Gạo nếp đãi sạch, cho một chút muối vào nấu chín thành cơm nếp. Sau đó lấy ra rổ, để nguội.

– Nước cốt dừa trộn với nếp đã nấu chín, sau đó cán mỏng. Lấy một trái chuối cho vào giữa phần nếp đã cán mỏng rồi dùng nếp phủ lên toàn bộ trái chuối. Sau đó dùng lá chuối gói toàn bộ lại và đem nướng trên lửa than. Lưu ý cần trở bánh liên lục để không bị cháy.

– Làm nước cốt dừa: Cho 50 g nước dùng vào nước cốt dừa, thêm một muỗng canh đường và 1/4 muỗng muối vào rồi đem đun sôi.

– Bột năng cho vào chén, đổ nước vào với tỷ lệ 1:2, quậy cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa.

– Bột báng đem luộc cho chín rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa trên.

– Bánh chuối sau khi đã nướng, bóc lớp lá bọc bên ngoài rồi cắt ra thành miếng vừa ăn đặt lên đĩa. Sau đó rưới nước cốt dừa lên, rắc thêm một ít hạt mè (vừng) rang vàng vào.

30-50g cơm dừa sấy (hoặc dừa nạo)

3-4 cọng lá dứa (không bắt buộc)

– Chuối lột vỏ, cho 1 muỗng café muối vào.

– Xóc đều cho bớt chát, rửa sạch, để ráo. Nếu thích vị ngọt hơn, ướp chuối với 1 muỗng canh đường, xóc đều.

– Nếp vo sạch, để ráo. Cho nếp và 500ml nước sôi, thêm ½ muỗng café muối vào nồi cơm điện nấu chín thành cơm nếp. Nếp chín cho dừa sấy vào, trộn đều. Chia làm 8 phần.

– Trải một tấm màng bọc thực phẩm (plastic wrap) ra, cho một phần cơm nếp vào, dùng màng bọc thực phẩm ép nếp dàn mỏng ra.

– Đặt quả chuối vào giữa. Túm mép nếp và hai đầu nếp lại.

– Bao kín quả chuối.

– Quấn lá chuối xung quanh. Làm lần lượt cho hết chuối và nếp.

– Cho chuối vào lò nướng đến héo lá và chín vàng nếp, hoặc nướng trên bếp than hoa.

– Tháo bỏ lá chuối, cắt miếng vừa ăn và chan nước cốt dừa và thưởng thức. Bạn cũng có thể rắc thêm chút đậu phộng rang chín, giã dập lên trên ăn kèm sẽ rất ngon.

– Cách thắng nước cốt dừa: cho nước cốt dừa hòa cùng 1 muỗng canh bột gạo, khuấy tan, cho lá dứa vào, đun trên bếp, khuấy đều cho sệt lại. Có thể thêm 1 muỗng canh đường nếu thích ngọt hơn, vớt bỏ lá dứa.

10. Bánh chuối chiên phomai

– 1 nải chuối.

– 1 quả chanh.

Bước 1: Chuối bóc vỏ, cắt lát mỏng chừng 0.5cm theo chiều dọc.

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, hòa với một nồi nước, đun sôi để nguội, sau đó cho chuối vào ngâm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, để cho ráo nước.

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình những lát chuối sấy giòn thơm, ngon như ngoài ngoài hàng rồi đấy!

– 1 nải chuối chín (chuối chín vừa tới)

Bước 1: Chuối lột bỏ vỏ và chỉ rồi xếp ra khay nướng.

Bước 2: Bật lò nướng 100 độ C rồi cho khay chuối vào sấy 2 tiếng. Trong 2 tiếng sấy đó bạn thỉnh thoảng lật chuối để chuối khô đều.

Bước 3: Qua 2 tiếng, chuối sấy đã tạm khô mặt bên ngoài. Lấy chuối ra, để hơi nguội, rồi cán hơi dẹp trái chuối. Xếp từng miếng chuối lên khay và cho vào lò nướng tiếp 2-3 tiếng nữa để chuối có độ khô và màu đẹp theo ý. Bạn cứ để khay chuối ngoài nắng lấy màng che ruồi úp lên khay và phơi vài tiếng cho chuối hơi khô, rồi cũng cán trái chuối dẹt dẹp rồi cũng xếp ra khay tiếp tục phơi cho đến khi chuối khô.

– Chuối sáp chọn loại vừa chín tới (phải là chuối sáp mới ngon). Tách từng trái khỏi nải, để nguyên vỏ đem luộc với nước sôi có bỏ chút muối. Khi chuối ngả màu thì vớt ra để nguội, lột vỏ rồi bỏ vào tủ lạnh 1-2 tiếng.

– Cho đường thốt nốt vào chảo, thêm vào nửa chén nước rồi mở lửa đảo đều cho tan ra như caramel. Cho vài giọt chanh vào để hỗn hợp không bị đông cứng lại. Thêm mấy giọt vani cho thơm nếu thích.

– Bỏ chuối vào hỗn hợp đường đang sôi đảo đều tay cho chuối thấm đường. Đến khi hỗn hợp ráo và kẹo lại là được. Rắc thêm mè rang là hoàn thành.

Bước 1: 1 lít nước lạnh cho vào tô to, vắt nước cốt 2 trái chanh và cho muối vào hòa chung.

Bước 2: Chuối lột vỏ ngâm vào tô nước chanh 2 phút.

Bước 3: Sau đó vớt chuối ra lau khô nước rồi bào lát mỏng.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp. Chờ dầu nóng mới cho từng lát chuối vào từ từ và chiên với lửa hơi cao. Trong lúc chiên cứ lấy đũa khuấy nhẹ cho chuối đừng dính vào nhau. Chiên cho đến khi chuối vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Cho 50ml nước, đường vào chảo không dính, bắc lên bếp nấu lửa vừa.

Bước 6: Khi thấy nước đường sôi sủi bọt trắng thì cho chuối chiên vào đảo đều, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh bám vào từng lát chuối thì tắt bếp. Đổ chuối ngào đường ra khay, để nguội trước khi cho vào bao nilon bảo quản nơi thoáng mát.

【#4】3 Cách Tự Làm Món Khoai Tây Nướng Cực Ngon & Đơn Giản Tại Nhà

3 cách tự làm món khoai tây nướng cực ngon & đơn giản tại nhà

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B; các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali; ngoài ra còn có chất xơ và protein. Khoai tây ngoài công dụng làm đẹp và chữa bệnh thì công dụng chính của khoai tây chính là làm các loại món ăn trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm khoai tây nướng ngon và đơn giản tại nhà:

1. Cách làm khoai tây nướng bằng lò vi sóng:

Cách làm khoai tây nướng bằng lò vi sóng khá đơn giản, thông thường các mẹ chỉ mất từ 20 đến 30 phút cho món ăn này, để bắt đầu, các mẹ có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: Chọn loại khoai tây có nhiều tinh bột sẽ ngon hơn, ngoài ra có thể chọn khoai tây ruột vàng.

Cách chế biến khoai tây nướng bằng lò vi sóng:

Bước 1: Rửa khoai tây: Rửa sạch khoai tây trước khi chế biến. Dùng bàn chải chà nhẹ để làm sạch lớp vỏ khoai tây. Sau khi rửa lau khoai tây bằng khăn giấy sạch. Sau đó bạn xoa một ít dầu ôliu lên khoai tây, sau đó rắc muối và hạt tiêu, công đoạn này nhằm tạo hương vị cho món khoai tây nướng của bạn thêm hấp dẫn.

Bước 3: Đặt đĩa khoai tây vào lò vi sóng và chọn chế độ nướng và thời gian nấu: thông thường thời gian khoảng từ 8 – 12 phút tuỳ thuộc vào kích thước khoai tây và công suất nướng của lò vi sóng. Nếu lần đầu tiên, sau ít phút bạn có thể lấy khoai tây ra để kiểm tra xem đã chín toàn bộ chưa rồi có thể cho vào lò vi sóng đế nấu tiếp. Nhớ lật mặt khoai lại.

Bước 4: Sau khi khoai chín, cắt khoai và trang trí bề mặt bằng một lớp bơ, pho mát, hoặc nướt sốt chua, ăn kèm với hành lá hoặc thịt xông khói chiên giòn. Bạn có thể cắt khoai và trang trí bề mặt bằng một lớp bơ. Chỉ một vài bước đơn giản bạn đã có món khoai tây nướng hấp dẫn được chế biến nhanh chóng bằng lò vi sóng.

2. Cách làm món khoai tây nướng muối:

Để có thể bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Khoai tây : 5-6 củ, Muối tinh: 1 thìa cà phê, Dầu ăn, Tỏi băm: 1 củ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu & tẩm ướp khoai tây: Khoai tây gọt vỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn dày khoảng 1cm. Ướp khoai với muối xóc đều cho muối thấm vào từng miếng để khoảng 3 phút. Sau đó bạn lấy 1 thìa cà phê dầu ăn rưới đều lên trên khoai vừa xóc muối.

Bước 2: Tiến hành nướng khoai bằng lò nướng: Cho khoai vào khay nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 25-30 phút. Kiểm tra khoai chín bằng cách dùng tăm, hoặc đũa xiên qua miếng khoai, nếu thấy mềm là khoai đã chín. Tắt lò, trút khoai tây vào đĩa trang trí tùy thích. Món này ăn vặt, hay làm món điểm tâm cũng rất thú vị, không chỉ bé yêu mà ngay cả người lớn cũng thích mê món ngon này đấy.

Món khoai tây nướng muối này, phải nói là cực kì đơn giản, và mình rất ngạc nhiên là sao nó đơn giản mà ăn lại hay đến thế. Khoai tây gọt vỏ, thái miếng, giống như khi làm khoai tây rán vậy. Nhưng thay vì đem rán sẽ dễ ngấm nhiều dầu mỡ, mình chỉ dùng một tí xíu dầu ăn và thêm vài tép tỏi đập dập thái nhỏ, trộn đều vào cùng khoai tây. Sau đó xếp lên khay nướng và nướng ở tầm 200 độ C. Khoảng 20 phút là khoai chín hoặc đến khi thấy mặt ngoài xém vàng nâu là được.

3. Cách làm món khoai tây nướng tỏi cực ngon & hấp dẫn:

Để món khoai tây nướng tỏi ngon, bạn sẽ chuẩn bị nguyên liệu nhiều hơn so với món khoai tây nướng bơ & khoai tây nướng muối, nguyên liệu chính bao gồm: 3 củ khoai tây chưa gọt vỏ màu nâu đỏ lớn, rửa sạch và lau khô, 3 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê bột tỏi (có thể thay thế bằng 2 củ tỏi, băm nhỏ), 1/2 muỗng cà phê lá hương thảo khô, nghiền nát thành từng miếng nhỏ, 1/2 muỗng cà phê húng tây khô, 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen xay, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1/3 chén các loại thảo mộc tươi xắt nhỏ, chẳng hạn như rau mùi, rau mùi tây, hoặc bạc hà (tùy chọn)

Điều chỉnh giá của lò nướng xuống ở mức thấp. Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 425 o F. Trong một bát lớn, cho dầu ô liu, bột tỏi, hương thảo khô nghiền, húng tây, muối, hạt tiêu, ớt bột và trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Sử dụng một con dao lớn, cắt đôi củ khoai tây đã được cọ rửa sạch theo chiều dọc của củ. Sau đó, cắt mỗi nửa củ khoai tây thành 5 miếng nhỏ (như bạn bổ táo). Nếu cảm thấy miêng khoai tây dài, bạn có thể cắt thêm mỗi miếng nhỏ làm đôi.

Cho khoai tây vào bát hỗn hợp dầu ô liu và thảo dược, đảo đều bằng tay để khoai tây được phủ đều lớp dầu và gia vị. Cho khoai tây lên tấm giấy nướng lớn được lót sẵn lá nhôm. Cho tấm nướng vào lò, nướng trong khoảng 25 phút hoặc cho đến khi khoai tây mềm và có màu nâu vàng nhẹ.

Cho tấm nướng ra khỏi lò, để khoai tây nguội ít nhất 5 phút trước khi ăn.

Rắc các loại thảo mộc tươi đã cắt nhỏ lên khoai tây nướng cho thơm rồi thưởng thức khoai tây với sốt cà chua hoặc với các loại nước chấm khác tùy thích.

【#5】Chân Giò Nấu Gì Ngon, 11 Món Ngon Từ Chân Giò Heo Đơn Giản Dễ Làm Ngon Cơm Gia Đình

Thực đơn các món ngon từ chân giò heo đơn giản giải đáp thắc mắc “chân giò nấu gì ngon” dùng trong bữa cơm gia đình như chân giò hầm hạt sen, giò heo nấu giả cầy, giò heo chiên muối giòn ngon, giò heo chua ngọt, chân giò heo luộc trộn sốt tương, giò heo hầm củ sen, chân giò heo sốt cà chua.

I. Những món ngon từ chân giò bổ dưỡng, chân giò nấu gì ngon và dễ

Có rất nhiều loại thực phẩm thơm ngon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giò heo là một trong những loại thực phẩm đó. Với việc kết hợp được rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau cùng giò heo sẽ giúp bạn chế biến được các món ăn ngon lành hấp dẫn.

1. Cách làm chân giò hầm hạt sen – giò heo nấu gì ngon

Nguyên liệu: Cách làm chân giò hầm hạt sen:

Chân giò mua về cạo thật sạch lông rồi tẩm ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ, đem cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm đều.

Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Hạt sen đem ninh nhỏ lửa để hạt chín bở mà vẫn ko bị nát, vớt ra để riêng.

Ninh bằng nồi áp suất với lượng nước xâm xấp mặt thịt, sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Thử thịt bằng cách dùng đũa xăm vào xem thịt đã nhừ chưa, nếu thịt chưa nhừ thì lại đun tiếp đến khi thịt nhừ nục, khi có thể dùng đũa xiên dễ dàng qua thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại lần cuối cho vừa khẩu vị.

Trút các nguyên liệu còn lại như hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa cắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ vào khi bắc thịt xuống.

2. Cách nấu giả cầy giò heo thơm ngon – món ngon từ chân giò

Có rất nhiều loại thịt khác nhau có thể sử dụng để nấu giả cầy như gà, vịt, ngan, heo,… Mỗi một loại thịt đều ra thành phẩm với hương vị khác nhau và không kém phần đặc sắc.

Tuy nhiên, tuyệt hơn cả là món giả cầy nấu từ thịt heo, nhất là phần chân giò chắc nịch với lớp bì dày, rất giống với thịt cầy.

Nguyên liệu để làm món thịt heo giả cầy gồm có:

  • Chân giò heo: 1 cái
  • Bún: 1 kg
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Mẻ: 1 chén nhỏ
  • Mắm tôm: 1 chén nhỏ
  • Bột nghệ: 1 muỗng hoặc củ nghệ tươi: 1 củ
  • Đường, muối, nước mắm
  • Tiêu
  • Hành tỏi
  • Dầu ăn.

Cách làm món giả cầy thơm ngon

Thui chân giò hoặc thịt ba chỉ dùng để nấu món giả cầy cho đến khi vàng sậm màu cánh gián. Chân giò có thể đã được thui sẵn khi bạn mua ở chợ, hoặc nếu được, bạn có thể dùng lửa rơm để thui càng làm cho món ăn thơm ngon hơn.

Thui chân giò cũng là một công đoạn khá kỳ công và mất thời gian. Chân giò sau khi cạo sạch hết lông đem rửa sạch với nước.

Tiếp đó đem thui chân giò với rơm cho đến khi lớp bì chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt là đạt.

Sau khi chân giò đã được thui vàng đều, đem rửa sạch qua với nước một lần nữa thì để ráo. Sả, riềng, nghệ đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi cũng băm nhỏ.

Chuẩn bị thớt và dao, chân giò chặt thành từng khúc vừa ăn. Rồi tẩm ướp các gia vị đã chuẩn bị như nước mắm, tiêu, mẻ, mắm tôm cùng sả, riềng, nghệ, hành tỏi đã băm nhỏ với chân giò.

Trộn đều tất cả hỗn hợp trên với chân giò và ướp trong ít nhất là 1 tiếng. Thịt sẽ càng ngon hơn khi ướp càng lâu vì như vậy sẽ ngấm gia vị hơn.

Không những thế, cho thêm một chút rượu trắng vào ướp cùng sẽ khiến thịt nấu lên vị đậm đà hơn, kích thích vị giác hơn.

Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu. Khi dầu đã sôi, cho phần thịt đã ướp vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.

Sau khoảng 10 phút thì đổ nước sấp mặt thịt. Khi nồi thịt sôi bùng thì hạ lửa xuống nấu bằng lửa liu riu cho thịt chín mềm, quan sát đến khi thấy nước dùng sền sệt, da và thịt heo không bị nhũn là được.

Ninh cho đến khi thịt chín tới là dùng được. Trong quá trình ninh bạn kết hợp nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được. Giả cầy thành phẩm ngon hơn khi dùng nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún thì ngon hết nấc.

Lượng nước sao cho phù hợp thì tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên với lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt thịt thì sẽ cho ta món giả cầy ngon đậm đà nhất.

Giả cầy thành phẩm có phần nước dùng sánh lại, sền sệt, giống với thịt cầy nấu rượu mận. Thịt heo nấu giả cầy có độ mềm vừa phải, vẫn giữ được độ sần sật của bì và phần gân khi nấu chín tới.

Ninh quá lâu dẽ là cho thịt và bì nhừ, tách rời nhau làm mất độ ngon của món ăn. Mùi thơm đặc trưng của riềng mẻ cũng là một trong những hương vị khó cưỡng khi hoàn thành xong món giả cầy.

3. Cách làm món giò heo chiên muối giòn ngon

Với lớp da giòn tan xen với lớp mỡ ngậy và lớp thịt nạc săn chắc, đây quả thực là món ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu cho món giò heo chiên muối gồm:

Gia vị chấm cho món giò heo chiên muối:

Cách chế biến giò heo chiên muối:

Sau khi rút xương chân giò heo cần rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch, để ráo nước. Hành tỏi bỏ vỏ, hành lá rửa sạch, tất cả đem cắt nhuyễn.

Dùng tô sạch để đựng chân giò, thêm một chút hành lá, 1 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu xay và ớt bột vào ướp trong ít nhất 30 phút. Tốt nhất là ướp qua đêm để gia vị thấm kĩ (ít nhất 8 tiếng trong tủ lạnh).

Khi chân giò đã thấm gia vị ướp, đem cuộn chân giò vào giấy bạc cùng với các nguyên liệu ướp cho vào nồi hấp khoảng 40 phút.

Đối với giấy bọc nên ưu tiên lựa chọn giấy bạc để khi chất ngon trong thịt khi hấp chảy ra, chúng sẽ lại quyện và ngấm trở lại vào thịt.

Cho ngay chân giò vào một thố nước lạnh sau khi đem ra khỏi nồi hấp và gỡ giấy bạc, công đoạn này sẽ giúp cho phần da săn lại, rồi vớt ra để ráo trước khi chiên giòn.

Tiếp đến là phần chế tạo nước sốt. Trước tiên bắc một chảo nhỏ lên bếp làm nóng với 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho số hành tỏi còn lại vào phi thơm.

Sau đó, cho lần lượt cho các gia vị gồm tương ớt, dầu hào, dầu màu điều, nước tương và ½ muỗng canh đường. Nấu cho đến khi hỗn hợp này vừa sôi, cảm giác hơi kẹo lại là được.

Lưu ý: đối với chân giò khi hấp đã khiến phần thịt bên trong chín mềm, các gia vị thấm đều vào bên trong.

Do đó, công đọa chiên giòn chỉ góp phần làm cho phần bì giòn hơn và có màu sắc bên ngoài hấp dẫn hơn, tạo sự thu hút cho món ăn.

Khi chiên bạn nên sử dụng chảo sâu lòng để phần chân giò được chín đều dễ dàng, dầu ăn cho vào khoảng 1/3 chảo, đợi đến lúc dầu nóng sôi, nhẹ nhàng thả miếng chân giò vào chiên ngập dầu.

Trở liên tục kết hợp với rưới dầu lên bề mặt cho đến khi lớp da bên ngoài được vàng giòn, bạn vớt chân giò ra đĩa đã được lót một lớp giấy thấm dầu để cho món ăn của bạn không bị ngấy.

Chân giò heo cắt ra thành những khoanh dày 1cm, trình bày lên đĩa và rưới đều nước sốt lên, món này ngon hơn khi ăn kèm cùng theo các loại rau mầm và xà lách làm giảm cảm giác béo ngấy.

4. Cách làm món ngon giò heo chua ngọt ăn hoài không ngán

Là một trong những món ăn thơm ngon dễ ăn lại có thời gian bảo quản lên tới 15 ngày, giò heo chua ngọt là món ngon thích hợp có thể mang lên bàn nhậu, lai rai cùng hội bạn cũng cực tuyệt.

Nguyên liệu cho món ăn gồm có Cách làm giò heo chua ngọt

Sau khi mua về rửa sạch móng giò với nước, để ráo. Khi mua chọn chân giò chưa được thui sẵn, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho móng giò vào chần qua với nước đun sôi, vớt ra để loại bẩn.

Tiếp tục cho vào nồi nước sôi khác, bỏ vào 1-2 thìa giấm. Đun nhỏ lửa sau khoảng 15 phút, dùng đũa xiên thử thấy mềm là được, nếu chưa mềm, đun thêm 5 phút nữa.

Chuẩn bị một bát nước đá lạnh. Sau khi Móng giò chín, bạn cho móng giò đã vớt ra thả vào bát nước đá bên trên đã chuẩn bị, cho móng giò ra ngoài để nguội và thật ráo nước. Để móng giò săn và giòn hơn nên cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.

Các nguyên liệu còn lại như sả, ớt tươi, gừng đem rửa sạch. Cắt bỏ phần đầu sả, cắt khúc, sau chẻ nhỏ hoặc thái lát tùy ý. Gừng sau khi bỏ phần vỏ, thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ.

Hỗn hợp dung dịch ngâm giò heo: sử dụng khoảng 600 ml nước đun sôi, cho nước mắm ngon cùng giấm hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội. Tiếp đến bỏ đường, sả, ớt, gừng vào, nêm nếm cho hợp khẩu vị là được. Hỗn hợp nên nêm cho đậm đà hơn một chút để trong quá trình ngâm khi ngấm vào móng giò là vừa

Sử dụng các hộp đựng bạn có hoặc tùy ý thích, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm lên ngập giò heo là được.

Có thể lấy ra dùng được khi đã ngâm một ngày trong tủ lạnh. Chấm tương ớt hoặc gia vị chanh khá ngon khi sử dụng.

5. Chân giò heo luộc trộn sốt tương thơm nức

Một cách chế biến giò heo thành món ăn vừa ít dầu mỡ, hương vị lại ngon khỏi chê, thịt chân giò được luộc chín mềm trộn cùng hỗn hợp sốt cay thơm, mặn ngọt tạo nên sức quyến rũ không thể chối từ.

Nguyên liệu làm chân giò heo luộc trộn sốt tương:

  • Móng giò heo 1 kg
  • Gừng 20g
  • Tỏi 20g
  • Ớt sừng 1 trái
  • Ngò rí 10gr
  • Hành lá 10gr
  • Muối 3gr
  • Đường trắng 2gr
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng canh
  • Giấm táo 1 muỗng canh
  • Rượu vang 1 muỗng canh

Cách làm chân giò heo luộc trộn sốt tương:

Móng giò heo mua về sơ chế bằng cách chặt nhỏ, rửa sạch. Luộc sơ qua lần nữa bằng nước sôi rồi rửa sạch.

Cho nước vào đầy nồi, thêm 10g gừng lát, 3g muối và 15ml rượu vang, móng giò heo đã chần nước sôi bạ đem bỏ vào, tiếp tục đun khoảng 60 phút cho chín mềm. Móng giò heo vớt ra để riêng.

Hành lá, ớt, và ngò rí thái nhỏ. Gừng và tỏi băm nhỏ. Trộn hỗn hợp sốt gồm: 2 muỗng canh nước tương, gừng, tỏi và ớt với 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh giấm nho, 2g đường và 1 muỗng canh dầu mè vào một chén lớn, khuấy đều.

Chân giò heo luộc sau khi vớt cho ra tô, rưới nước sốt vừa trộn lên trên, rắc thêm hành lá, ngò rí trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.

6. Cách chế biến món giò heo hầm củ sen thơm ngon

Giò heo luôn được nằm trong danh sách những loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Thịt giò heo ăn không ngấy do có sự kết hợp của phần thịt và phần da giòn giòn nay lại có thêm củ sen bùi bùi chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú.

Đây là một cách chế biến giò heo thành món ăn cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng giải đáp việc chân giò heo nấu món gì ngon.

Nguyên liệu làm giò heo hầm củ sen:

  • Thịt chân giò heo 400g
  • Củ sen 300g
  • Gừng 10g
  • Nước 400 ml
  • Chao 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Nước 700 ml

Cách làm giò heo hầm củ sen

Sau khi mua chân giò heo về đem đi làm sạch, đem rửa sơ qua với nước muối hoặc giấm loãng. Nước nấu sôi, cho gừng, chân giò vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra riêng để ráo nước.

Cho ít dầu ăn vào chảo dã bắc sẵn trên bếp, cho tỏi, đảo đều hỗn hợp gừng và chao đỏ, sau đó cho giò heo bỏ thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng rồi tiếp tục đảo đều.

7. Cách làm món chân giò heo sốt cà chua siêu ngon

Chân giò vốn đã giàu dinh dưỡng, nay kết hợp thêm vị chua chua của cà chua, vị cay của ớt sẽ trở thành một món ăn thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn.

Nguyên liệu làm chân giò heo sốt cà chua

  • Thịt chân giò heo 1 kg
  • Hành tím 15 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Tương đậu nành 2 muỗng canh
  • Tương ớt 200 gr
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng canh
  • Nước 236 ml
  • Cà chua 3 trái
  • Dầu ăn 118 ml

Cách làm chân giò heo sốt cà chua

Sơ chế, rửa sạch chân giò, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Nước đun đến khi sôi thì cho giò lợn vào nồi, luộc sơ trong 2-3 phút rồi vớt ra để riêng. Xay nhuyễn hành tỏi và đậu nành bằng máy xay.

Khi chảo đã nóng cho dầu vào đun sôi. Cho hỗn hợp đậu nành, hành, tỏi vừa xay vào chảo, đun ở nhiệt độ cao khoảng 3-4 phút, cho đến khi đặc lại. Tiếp tục cho tương ớt vào chảo, đảo đều tay trong 2 phút, rồi hạ lửa xuống mức vừa.

Thái múi cau cà chua, cho vào chảo và đảo đều trong 3-5 phút cho đến khi cà chua nhừ. Thả chân giò đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều. Nêm nếm dầu hào, đường và gia vị cho vừa ăn.

Trong món chân giò sốt cà chua tương cà là thành phần không thể thiếu. Cho thêm ớt rồi đảo đều. Thêm nước, để lửa ở mức vừa phải đun cho đến khi nước sôi. Trình bày chân giò ra bát và thưởng thức. Món chân giò sốt cà chua ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.

8. Cách nấu thịt đông chân giò theo kiểu truyền thống ngon ngày Tết

Chắc các bạn cũng biết, thịt đông là một món ăn rất quen thuộc của người miền bắc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đặc biệt trong cái thời tiết se lạnh, chúng ta được ngồi bên gia đình và cùng nhau quây quần bên nồi cơm nóng, đĩa thịt đông kèm với củ hành muối chua (dưa muối chua) và bát canh nóng thì thật tuyệt vời.

Nguyên liệu cần có để nấu thịt đông gồm Cách nấu thịt đông chân giò ngon như sau

Bước 1: Đầu tiên, bạn đem chân giò đã rút xương, cạo thật sạch lông và rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng nhỏ bằng khoảng 3 đầu ngón tay. Tiếp đó, bạn đem chỗ thịt đã thái cho vào nồi luộc qua trong vòng 2 phút để loại bỏ hết chất bẩn và bắc xuống đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Bạn tiếp tục đem bì heo cạo sạch lông và cũng đem thái thành từng miếng. Mộc nhĩ thì bạn ngâm với nước để cho mộc nhĩ nở ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải.

Bước 3: Bạn cho hành vào chảo phi thơm vàng nên rồi tiếp tục cho hết chỗ thịt và bì heo vào đảo xào đều cho đến khi săn lại, cho thêm nước mắm và gia vị vào cho ngấm đều. Sau đó, bạn đổ thịt và bì heo đã xào vào trong một cái nồi để nấu (có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm được thời gian nấu hơn).

Lưu ý: Bạn nên đổ nước sao cho ngập mặt thịt, khi đun nước sôi thì bạn phải hớt bỏ hết bọt (hớt sạch bọt thì món thịt đông của bạn mới ngon và không bị đục). Sau khi đã hớt bọt xong, bạn đóng nắp nồi áp suất lại và tiếp tục đun.

Bước 4: Sau khi bạn đun được 15 phút thịt chín mềm, bạn có thể mở nắp nồi ra và tiếp tục cho mộc nhĩ, hạt tiêu rang đã đập dập vào trong nồi. Sau đó, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là được (lúc này bạn không cần đậy nắp nồi áp suất nữa).

Bước 5: Bạn đem cà rốt rửa sạch rồi tỉa cà rốt thành những bông hoa nhỏ để lót dưới đáy tô trang trí cho thêm phần đẹp mắt hơn.

9. Cách chế biến món chân giò nướng thơm ngon

  • Chân giò heo 1 cái
  • Sả, tỏi, hành khô băm nhỏ
  • Giấy bạc chuyên dụng
  • Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào

Chi tiết cách làm món chân giò nướng ngon và đơn giản

Sau đó bạn đem ướp chân giò với sả, hành, tỏi, chút gia vị bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, dầu hào và mật ong.

Bạn trộn đều chân giò với gia vị, rồi bạn tiến hành bọc chân giò lại và để vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 4h đồng hồ cho các gia vị ngấm vào thịt. Nếu bạn để được lâu thì món chân giò sẽ ngấm gia vị, ngon hơn.

Sau thời gian ướp chân giò, bạn dùng 1 miếng giấy bạc lớn, rồi cho phần chân giò đã ướp vào và gói lại cho thật kín. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn lò nướng ở 180 độ, rồi cho gói chân giò bọc giấy bạc vào nướng theo chế độ 2 lửa trong thời gian khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, bạn đảo mặt và tăng nhiệt độ lên 250 độ trong 15 phút để chân giò vàng giòn phần da bên ngoài và được chín kỹ lưỡng phần thịt bên trong.

Sau 45 phút nướng trong lò, bạn đã thấy mùi thơm của chân giò, thì bạn cẩn thận lấy chân giò bọc giấy bạc ra khỏi lò nướng. Sau đó bạn bóc bỏ lớp giấy bạc là bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ chân giò vàng thơm đẹp mắt.

10. Cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất

  • 500g chân giò cả móng
  • 30g cà rốt
  • 30g củ lạc
  • 30g đu đủ xanh
  • 15g hạt sen
  • 20g xu hào
  • 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café tiêu
  • 50g hành lá
  • 30g mùi tây

Hướng dẫn cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất

Chân giò sau khi mua về, bạn đem rửa sạch qua với nước, rồi dùng dao cạo sạch phần móng. Sau đó lấy nửa miếng chanh sát vào phần phía móng cho thật sạch.

Bạn cạo lông các phần da ở xung quanh chân giò cho sạch sẽ. Rồi rửa lại thêm một lần nữa. Tiếp đến bạn chặt chân thành khúc vừa ăn, rồi bạn cho chân giò vào nồi, đổ thêm 150ml nước, luộc qua cho bớt độ ngậy.

Tiếp đến bạn đổ lần nước vừa hầm lần một. Bạn lấy chân giò, thêm 250 ml nước sạch cho vào nồi vào hâm lần thứ hai cho nước được trong và ngọt.

Bạn đun lửa to đến khi nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và hớt phần bọt ở phía trên. Bạn cho thêm 1 thìa café hạt nêm cho nước canh thêm ngọt.

Các loại củ bạn tiến hành gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Riêng đu đủ sau khi thái phải ngâm trong nước 30 phút để ra hết nhựa. Hạt sen bạn cho ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Sau khi ninh chân giò trong lửa nhỏ khoảng 30 phút thì bạn cho rau củ vào trước. Hầm đến khi vừa chín thì bạn cho tiếp hạt sen và lạc vào nồi. Hầm thêm 10 phút nữa.

Bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Các loại rau củ, hạt sen đều đã mềm vừa ăn. Nhặt hành lá và rau mùi thơm, cắt khúc rồi cho vào nồi và tắt bếp ngay sau đó.

11. Cách làm món chân giò ngon thơm và đơn giản ngay tại nhà

Đầu tiên, bạn tiến hành lọc phần thịt nạc trong chân giò ra, sau đó băm nhỏ cùng với mộc nhĩ, nấm hương và hành khô. Bạn cho một chút gia vị vừa ăn. Tiếp đến bạn luộc trứng chín rồi bóc bỏ vỏ.

Tiếp theo bạn khéo léo nhồi phần thịt đã ngấm gia vị vào trong chân giò, rồi cho từng quả trứng đã luộc chín vào giữa phần thịt đã nhồi.

Bạn hãy chuẩn bị một nồi vừa đủ để luộc phần chân giò bạn đã chuẩn bị. Sau đó cho chân giò vào, đổ nước sâm sấp mặt nước rồi bật bếp lên và luộc 45 phút.

Sau đó bạn có thể dùng đũa kiểm tra xem đã vừa độ chín chưa rồi vớt ra để nguội và xong rồi, món thịt chân giò mới lạ ngon tuyệt.

II. Những tác dụng của chân giò móng heo đến sức khỏe

Một trong những bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng của heo nhất đó là móng giò. Nó có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ăn vào những ngày trời lạnh.

Không những vậy với những tác dụng như bổ huyết, nhiều sắt và vitamin A, B, giúp giảm suy nhược thần kinh móng giò là một sự lựa chọn bổ ích cho chị em nội trợ nói riêng và tất cả mọi người nói chung.

Ngoài ra, móng giò còn có tác dụng làm cho giấc ngủ của bạn ngon hơn, chất keo trong móng giò giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.

Theo Wikipedia, nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh rằng: chức năng tích nước ở tế bào mô của người già hay người ốm yếu được cải thiện tốt hơn nếu thường xuyên ăn móng giò, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu.

Món chân giò ninh măng có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tạo máu, là món ăn quen thuộc trong ngày Tết, nếu được sử dụng ở mức vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe.

“Trong Đông y, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Người ta thường sử dụng trong các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần…” – Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh ( Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, các nghiên cứu đã cho thấy, móng giò lợn có chứa nhiều systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt. Do đó, chị em nên đưa chân giò vào thực đơn mỗi tuần nếu muốn sở hữu làn da mịn màng hơn, ít nếp nhăn hơn.

Qua bài viết trên, Massageishealthy muốn gửi tới bạn một số công thức món ngon từ giò heo các chị em phụ nữ nên biết để thực hành cho gia đình của mình. Chúng đều là những món ăn thơm ngon, dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.