【#1】Món Ngon Hà Nội Có Cả Địa Chỉ

Đây là danh sách em tổng hợp từ facebook bác Nam Nguyễn. Hehe ngưỡng mộ bác được thưởng thức quá nhiều món ngon của Hà Nội, xem qua danh sách thôi mà thấy thèm thuồng ghê gớm

1. Phở bò

Địa chỉ: Hàng Đồng, Tư Lùn (Hai Bà Trưng), Kỳ Tâm (Đường Thành), Thìn (Lò Đúc), Ấu Triệu (đến trưa), Bắc Hải (Hàng Bồ hay Lạc Long Quân), Phú Xuân (Hàng Da), Lý Quốc Sư (Phùng Hưng-Hàng Cót), Thịnh (Tôn Đức Thắng); Lê “béo” (Thanh Nhàn), Sướng (ngõ Trung Yên-Đinh Liệt), “Mặn” (Gầm Cầu), “Vui” (Hàng Giày), Hương (Trương Định), vỉa hè Hàng Trống (chiều), Khải (23 Đức Giang), Oanh (đê Ngọc Thụy), Ngũ Xã (sáng), quán “Hiếu Thảo” (hết đại lộ Thăng Long rẽ phải, quán thứ hai).

2. Phở gà

Địa chỉ: ngã tư Trần Xuân Soạn-Ngô Thì Nhậm (sáng),Phương (Hàng Buồm), Mai Anh (Lê Văn Hưu, cả ngày), Nguyễn Hữu Huân, Đỗ Hạnh-Yết Kiêu, Lâm (Nam Ngư), Hạnh (Lương Văn Can-đêm), gà đen Tuệ Tĩnh, phở gà giò Chân Cầm (14-17h), Lãn Ông, phố chợ Hàng Bè, đối diện vườn hoa Quán Thánh, vỉa hè Mai Hắc Đế (chiều tối), Hải Hiệu (Phó Đức Chính-Châu Long), Hàng Hòm, vỉa hè Nguyễn Trường Tộ (tối), Yên Ninh (6h-11h).

3. Phở xào

Địa chỉ: Vỉa hè Hàng Buồm, Bát Đàn, Hàng Giày, ngõ Gạch.

4. Phở đêm

vỉa hè Hàng Buồm, Nhừ (Xã Đàn mới), Thật (gần cầu Long Biên), Hằng (Yên Phụ), vỉa hè Hàng Chiếu-Hàng Đường. Phở sáng: Nam Hải (Nguyễn Trãi).

5. Phở trộn, miến trộn, nộm gà

Địa chỉ: Ngã tư Trần Hưng Đạo-Hàng Bài (tối), Bà Triệu-ngõ Bà Triệu (sáng đến hết trưa), Lò Sũ, Nguyễn Hữu Huân, Dũng Hàng Tre.

6. Phở cuốn, phở chiên phồng

Địa chỉ: 26 Nguyễn Khắc Hiếu, Ngũ Xã.

7. Bún thang

Địa chỉ: 13 Phạm Hồng Thái, chợ Hàng Bè, 29 Hàng Hành, bà Ẩm (cửa Nam), Phan Đình Phùng, 40 và 29 Cầu Gỗ, 11 ngõ Hà Hồi,

8. Bún riêu

Quán Thánh, Hàng Buồm, Hàng Da, Ô chợ Dừa, cuối Phan Bội Châu, 2F Quang Trung, thập cẩm 4 Hàng Da, 1 Thi Sách, Bà Lúa (chợ Giời), vỉa hè Nguyễn Siêu (sáng-chiều)

9. Bún đậu

Địa chỉ: ngõ Tràng Tiền, ngõ Phất Lộc (rất nhiều hàng), Đào Duy Từ, ngõ Gạch, Ngõ Trạm, ngõ 27 Hàng Khay, ngã ba Mã Mây-Đông Thái, Bún đậu Cây bàng (Đại La).

10. Bún mọc, bún dọc mùng, bún bầu dục

Địa chỉ: Cầu Gỗ (sáng), chợ Nguyễn Khắc Cần, Bảo Khánh

11. Bún bung

Ngô Sỹ Liên, Chân Cầm

12. Bún canh:

bà Tâm (ngõ Thanh Hà)

13. Bún giả cầy

Phạm Đình Hồ, Nguyễn Chí Thanh (bên hồ Ngọc Khánh)

14. Bún chuối đậu

chợ Đồng Xuân

15. Bún cá

Nguyễn Trung Trực, ngõ Hồng Phúc, Nguyễn Trường Tộ, Hàn Thuyên, ngõ Trung Yên

16. Bún ngao+chả xương xông

Quang Trung (góc Trần Quốc Toản)

17. Bún chả- nem cua bể

Phượng (phố Huế), Sinh Từ (cẩn thận nhầm), Bùi Thị Xuân, bà Bảy (ngõ 81 Lạc Long Quân), 47C Mai Hắc Đế , 23 Nguyễn Biểu, Ngõ Trạm, Ngõ 74 Hàng Quạt, Hàng Mã, Ngọc Khánh

18. Bún chả que tre

Lương Ngọc Quyến, góc Nguyễn Du-Bà Triệu

19. Bún bò Nam Bộ

67 Hàng Điếu.

20. Bò nhúng dấm

Trần Xuân Soạn, Bắc Hải (đường Láng, đoạn gần Đào Tấn), Tô Hiệu

21. Các món nướng

nướng Trung Hoa (66 Hàng Bông), Chen (Mai Hắc Đế), Bò né Củ Chi (358 Trần Khát Chân), Brazil (Cao Bá Quát)

22. Bánh cuốn

vỉa hè Nguyễn Bỉnh Khiêm (chiều tối), Hàng Gà, Lê Văn Hưu, Tô Tịch, Tô Hiến Thành

23. Cuốn và nem cuốn

Cuốn&Roll (ngõ Bà Triệu), Liễu Giai, Nem Thính Bà Lan

24. Bánh tôm

bánh tôm hồ Tây, Phương Nguyên, vỉa hè 55 Hàng Bồ, ngõ chợ Đồng Xuân (hàng Chiếu), Phủ Tây Hồ.

25. Chả cá

Chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ (Giảng Võ), chả cá Thăng Long (Đường Thành), Toàn Thắng (Bạch Đằng), Thông chả cá (Nguyễn Trường Tộ)

26. Bún ốc

Hàng Chai, Ô Quan Chưởng, ngõ Hàng Bột (cửa sân Hàng Đẫy), hàng Chĩnh, Hồng Mai (ngõ Mai Hương) , “Cổ” (202 Đội Cấn), Thúy (ngõ chợ Đồng Xuân), Đào Duy Từ, Phủ Tây Hồ.

27. Các món về ốc

Hàm Long, ngõ Quốc Tử Giám, Hàng Lược, Đinh Liệt, Nguyễn Trường Tộ, Trần Huy Liệu, Lê Văn Hưu, Khương Thượng.

28. Miến lươn

Triều Khúc, Hàng Da, Tuệ Tĩnh (buổi chiều tối), Yên Ninh, vỉa hè Phủ Doãn-Hàng Bông, Nguyễn Chế Nghĩa (sáng)

29. Mỳ hoành thánh, sủi cảo tôm tươi

Hàng Phèn, Mỳ Gia (Triệu Việt Vương), quán ở vỉa hè Hàng Chiếu (buổi chiều tối), nhà hát Chèo (Kim Mã), Mỳ Gia (Trần Nhật Duật-cầu Chương Dương), 9 Đinh Liệt, 86 phố Huế, đầu phố Chả Cá, Hàng Trống (gần Hàng Bông).

30. Mỳ gà tần

Hàng Cân-Hàng Bồ.

31. Cháo cá

đầu Hàng Bông.

32. Cháo trai

26 Trần Xuân Soạn, Cháo trai 190 Quan Thánh, chợ Nghĩa Tân (Đối diện sân vận động Nghĩa Tân).

33. Cháo sườn

Lý Quốc Sư,

34. Cháo tim gan

37 Trần Nhân Tông, đầu Cấm Chỉ-Trần Phú, 88 Hàng Trống.

35. Cháo gà

7 Nhà Thờ và Lý Quốc Sư.

36. Cháo “Hải vịt” đầu Yên Phụ, cháo vịt Lý Quốc Sư, bãi xe An Dương

37. Xôi

Hàng Hành, bà Thảo (1 Đường Thành-đối diện chợ Hàng Da), ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, xôi patê 188 Hàng Bông, xôi chè 53 Hàng Bồ, xôi nóng Anh Tùng 75 Mai Hắc Đế, xôi Sắn , Ruốc , Tôm 32b Hàng Giấy, xôi Sòn đầu ngã 3 Cầu Gỗ – Hồ Hoàn Kiếm ( chỉ buổi tối), xôi bà Tiêu Tạ Hiền, xôi Đội Cấn, xôi rán Hàng Điếu.

38. Ngan, bún ngan

Dũng (Hàng Vôi), Hàng Mã-Phùng Hưng, Loan Tô Tịch, Khoa (Hai Bà Trưng), ngõ Thanh Hà, 17 Hàng Buồm (sau 4 p.m.), 79 Hàng Lược.

39. Vịt

Ngọc Thành (xóm 2-Hội Xá-Hương Sơn, thôn Yến -Mỹ Đức, gần bến Yến chùa Hương); Chân Cầm, 29 Nguyễn Thượng Hiền, vịt và phở vịt 96 Lò Đúc-Nguyễn Công Trứ (chứ không phải 202 Lò Đúc), vịt muối 102 Quán Thánh, vịt Hàng Vôi (đối diện phở “Lý Quốc Sư”, ở trong ngõ, buổi chiều), Vịt Đi Em (chân cầu Chương Dương bên kia sông).

40. Lòng và cháo lòng

chợ Hôm, Cầu Gỗ, đường Khương Đình, đường tàu Lê Duẩn, chợ Đuổi (Lê Đại Hành), Lò Sũ, Nguyễn Siêu (đêm), Ô Quan Chưởng.

41. Quán cá

cá lăng Toàn Thắng (Bạch Đằng), cá giò Viễn Đông (Lê Văn Lương kéo dài), quán cá Phương Nguyên (Quảng Bá), quán cá ven sông (An Dương Vương), Châu Giang (Nguyễn Du).

42. Thịt chó

Thịt chó gia truyền lâu năm 61 Hàng lược, thịt chó phố Thanh Yên (cửa khẩu 3 đi vào) chỉ bán buổi trưa, Chiếu Hoa (89 phố Nguyễn Khang), thịt chó Làng Mơ (24 Lĩnh Nam -Mai Động); thịt chó 33 dốc Tam Đa – Thuỵ Khuê; Thanh Đỏ (61 Nguyễn Khắc Nhu-đầu dốc Hàng Than); thịt chó Vinh (107 Tôn Đức Thắng); chợ Thái Hà, 2 Lê Văn Thiêm, Chiếu Hoa (89 Nguyễn Khang), 56 Phố Trần Bình, Khu Liên Hiệp Thịt Chó TRẠM BƠM ( Cầu Diễn).

43. Thịt dê, lẩu dê

Dê núi Ninh Bình 3 Nguyễn Văn Huyên, Lẩu dê Hương Sơn 93 Phùng Hưng, Lẩu dê Dũng Râu 291 Tô Hiệu – Cầu Giấy, Lẩu dê Nhất Ly 167 Sơn Tây(gần gò Đống ĐA), lẩu dê 324 Thụy Khuê, Lẩu dê cố đô 33 Nguyễn Khang – Cầu Giấy.

44. Bò, vó bò

88 Hàng Mã, Bò Sài Gòn (Hàng Vôi), nướng Chiến Béo (Nghi Tàm), đuôi-gân-tủy bò 69 Võ Thị Sáu, Bò né Củ Chi (358 Trần Khát Chân).

45. Thịt trâu

Ngưu Ma Vương (Yên Viên-Gia Lâm).

46. Thịt rắn

Thủy Bình (Hàng Gà), Lệ Mật.

47. Chim

“Chim rừng” Hoàn Cầu, “Chim Kiên” ngõ Tôn Thất Tùng (Khương Thượng), Toản “săn” (đường ven hồ Tây), đường Linh Đường (bán đảo Linh Đàm).

48. Chim quay

Nguyên Sinh (Lý Quốc Sư), Phúc Lộc (Tạ Hiện), Trường Thọ (11 Tạ Hiện).

49. Gà chọi

Phan Kế Bính, Đặng Thái Thân.

50. Hải sản

San Hô (Lý Thường Kiệt); Hải sản 3 miền (dốc Bác Cổ đi vào trong đê); Ngọc Sương (Âu Cơ); Nhà hàng hải sản Phố Biển và Biển Nhớ ( đều nằm trên phố Tràng Thi); Nhà hàng Hải Sản Sầm Sơn (Bạch Đằng); My Way (Trần Quốc Toản); Hải sản Loan (Hàng Thùng), Ốc gái Sài Gòn ( 18 Hàng Thùng); Hạnh Hải sản 45 Cầu Gỗ; Hải sản Hương Lan bãi Nghĩa Dũng ( mới thêm 1 quán 45 Nghi Tàm); Hải sản vỉa hè ( dốc Hàng Than ngon rẻ); 39 Đường Thành, ven và xung quanh hồ Tây ( nhiều nhất là Võng Thị và Trích Sài).

51. Nộm

phố Hồ Hoàn Kiếm, Ngô Sỹ Liên, vỉa hè Hàng Bún (tối), Hàm Long, nộm sứa Đường Thành, nộm gà Lãn Ông, sứa muối ngõ Thanh Hà (tháng 5-7), nộm gân Phạm Hồng Thái.

52. Nem chua rán

ngõ Tạm Thương.

53. Bánh đúc

Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Ngọc Hân, 15 Yên Phụ, chợ Châu Long (trên phố Châu Long)

54. Bánh giò

ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, phố Vọng, Thụy Khuê (tượng Lý Tự Trọng), chợ Kim Liên

55. Cơm Việt Nam

Cơm Quế 40 Đinh Liệt (cơm bình dân nấu đủ hương vị 3 Miền); cơm Mặt trời Lùn 72 Mã Mây; Hanoi Hanoi (phố Tràng Tiền); Cây Cau (Trần Hưng Đạo); cơm Đông, Lý , Duyên (đều ở Lê Văn Hưu); cơm Vinh Thu (vỉa hè Lý Thường Kiệt); cơm Nhà 111 ngõ Núi Trúc; cơm Kinh Kỳ 31 Hàng Vôi; cơm Bảo Châu số 10 Dã Tượng ( Tạ Hiền); 1946 (ngõ Cửa Bắc); Cơm Mậu dịch (37 Nam Tràng); Chim Sáo (ngõ Huế); Dã Liên (Nguyễn Du); cơm 123 phố Huế, 2 Lê Lai, Phạm Ngọc Thạch.

56. Cơm tám, giò chả

Tuấn (phố Huế), Việt Hương (phố Huế).

57.Thịt quay: Hàng Buồm , Thể Giao-Tuệ Tĩnh.

58. Giò chả: phố Vọng (đối diện Hòa Phát), bà Lũy (Trần Xuân Soạn) , Quốc Hương (Hàng Bông).

59. Cơm Tàu: Đông Phương Hồng (Lake Side Hotel), Đèn Lồng Đỏ (Ngọc Khánh), Vượng Vương (Hòe Nhai), Đông Bắc sủi cảo (Huỳnh Thúc Kháng), Hải Cảng (Nguyễn Chí Thanh và Vincom-Bà Triệu).

60. Cơm chay: Nguyễn Khắc Nhu, cuối Tràng Thi-Cửa Nam, Nàng Tấm(79 Trần Hưng Đạo), Ngoại Ô (Bà Triệu, Trần Duy Hưng, Nguyễn Gia Thiều), Bồ Đề Tâm (Âu Cơ, hồ Ngọc Khánh),

61. Quán Huế-bún bò Huế: Nguyễn Thượng Hiền, O Xuân (5D Quang Trung), Huỳnh Thúc Kháng, Mai Hắc Đế, Hàng Gà, Madame Lân 96A Tuệ Tĩnh, cầu vượt Láng Hạ.

62. Quán Nga: Berezka (Trần Đăng Ninh), Gudmo! (Tô Ngọc Vân), CCCP (Ngọc Khánh), Giấc mơ nhỏ (Phạm Sứ Mạnh).

63. Quán Nhật (dành cho người Việt): Niko, quán Nhật ở V-Tower (Kim Mã Thượng), 152 Triệu Việt Vương, Triều Nhật (Bà Triệu), Nguyễn Khắc Cần, trong làng Ngọc Hà.

64. Cơm quốc tế: 48 hàng Bè (quán Pháp), Don`s (Canada, Xuân Diệu-Tây Hồ), Khazana (Ấn Độ, Lý Thái Tổ), Top Chief (Golden West Lake), Bình Nhưỡng (Nguyễn Thị Định), El Gaucho (99 Xuân Diệu), Mediterraneo (Ý, Nhà Thờ).

65. Bít tết: Lợi (Hàng Buồm) , Bảo Lâm (Bát Đàn), Nguyên Sinh (Lý Quốc Sư)

66. Cơm rang, mỳ xào: Tống Duy Tân, ngõ Gạch.

67.Thịt xiên: Quang Trung-Ngô Văn Sở.

68. Bánh mỳ patê: Hàng Cân, Lãng (phố Huế), Phù Đổng Thiên Vương-Trần Xuân Soạn, 8a Chả Cá, 244 Bạch Mai, Món Ngon Nhớ Lâu.

69. Bánh mỳ: bà Dần 61 Lò Sũ, 38 Đinh Liệt, Nam 20 hàng Giày, Hoàng Long 68 Hoà Mã, Huế 18 Lãn ông, Sốt vang 252 Hàng Bông, 46 Mai Hắc Đế, Phúc 9 Yết Kiêu, Thuỷ 15 Hàng Cót.

70. Lẩu: Lẩu Tứ xuyên 63 Yên Phụ, Lẩu South Korea phố Ngọc Khánh , Lẩu Hải sản San HÔ 58 Lý Thường Kiệt, Lẩu dê Nhất LY, Lẩu Dê Dũng râu, Lẩu Bắc Hải 7 Hàng PHÈN, Lẩu 612 Lạc Long Quân, Lẩu lòng 4 Đào Duy Từ (Ô quan Chưởng), Lẩu cháo chim Nam Dương -Hòe Nhai, Lẩu cá kèo Hàn Thuyên, Lẩu Cần Thơ (bến xe Đuôi Cá).

71. Búp-phê: Khách sạn Hà Nội, khách sạn Nikko, Sứ (64 Nguyễn Du), Sen Hà Thành 77 Bùi Thị Xuân, Trống Đồng (Cầu Giấy), Tôm hùm biển Đông (Nguyễn Phong Sắc), hải sản ONE (tầng 4 Big C Long Biên).

72. Bia hơi: “Vườn cau” (làng Ngọc Hà), 115 Quán Thánh, “căng tin” Nguyễn Cảnh Chân, “ụ pháo” Trúc Bạch, “Trâm Bầu) Trần Hưng Đạo, vườn hoa Phừng Hưng.

73. Bia “cỏ”: ngã tư Lương Ngọc Quyến-Tạ Hiện.

74. Quán bia: Hoa Viên (Tăng Bạt Hổ), Vuvuzela (Trần Thánh Tông), My Way (Lý Thái Tổ)

75. Rượu dân tộc: Highway (1.54 Mai Hắc Đế; 2.5 Hàng Tre; 3. 25 phố Bát Sứ; 4. 575 phố Kim Mã với món thỏ nướng cực ngon); Nậm rượu Quê Mình (Chợ xe máy cũ Phùng Hưng); Lý (Lê Văn Hưu); Quán rượu dân tộc Nhà Mình (Láng Hạ). Khả Lạc Quán (đường Giải Phóng)

76. Ăn đêm: khách sạn Hà Nội, Toàn Thắng (Bạch Đằng), Hoàng Gia (ks Hòa Bình), Cháo Trà Taiwan (Phan Đình Phùng).

77. Cà phê Việt: cà phê Lâm (Nguyễn Hữu Huân), cà phê Năng (Hàng Bạc), cà phê Giảng (Nguyễn Hữu Huân), Nhĩ (Chả Cá), cà phê Nhân ( Nguyễn Thái Học), Thủy Tọa, cà phê Mai (Lê Văn Hưu, Nguyễn Du, rạp xiếc),cả phố Hàng Hành, cà phê Mộc (Nguyễn Gia Thiều), cafe 36 Ấu Triệu (25 Xuân Diệu), Cổ Ngư (đường Thanh Niên), cafe Nguyễn Du (đối diện hồ Ha Le), cà phê Thái (27 Triệu Việt Vương), cà phê Thọ (Triệu Việt Vương), Xuân Lộc (Bà Triệu-Tô Hiến Thành), Bảo Oanh (đường Thanh Niên), cà phê Tuấn hàng Gai (Phố Cổ), Sophitel Plaza đường Thanh niên (tầng thượng), Sunset Cafe (InterContinental), Trung Nguyên (52 Hai Bà Trưng), HighLand Coffee (Nhà Hát Lớn), Le Bond (Bảo tàng Lịch sử).

78. Chè điểm tâm: chè Thái (75 Đội Cấn), Nam Đồng (là của con gái bà chủ Đội Cấn), chè phố Hàng Cân, chè bốn mùa phố Lương Văn Can, chè đỗi diện rạp Chuông Vàng trên phố Hàng Bạc (mùa nào thức nấy), chè 16 Ngô Thì Nhậm (có các các loại bánh cổ truyền), chè Sài Gòn (ngõ Trần Hưng Đạo) , chè thập cẩm 31 Đào Duy Từ, chè hoa quả (ngõ 92 Cửa Bắc), xôi mít (90 Tô Hiến Thành).

79. các món khác: Cô Lan bánh khúc (Nguyễn Công Trứ, Hàng Bè…); Bánh Rán- gối 52 Lý Quốc Sư, Bánh trôi tàu Phạm Bằng 30 Hàng Giày, Bánh trôi tàu 77 Trần Xuân Soạn, bánh chay ngũ sắc (Nguyễn Hữu Huân), Bánh Xèo Nam bộ Chính Thắng 117 Thái Hà, Bánh Xèo Nam bộ 22 Hàng Bồ ( sáng phở Bắc Hải); tào phớ Trần Xuân Soạn (gần Lò Đúc), bánh cốm 11 Hàng Than, bành khoai (vỉa hè Đào Duy Từ), kem Tràng Tiền (phố Tràng Tiền).

【#2】Xuýt Xoa Với 5 Món Ngon Từ Cá Cờ!

Cá cờ là loại cá to, thịt ăn rất ngon, làm chà bông cá cờ thì tuyệt vời. Cá Cờ là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.

– Về dinh dưỡng (cho 100 gam thịt cá cờ) Caloriy : 122 Protein : 19.4 g Cholesterol : 180 mg Sodium : 102 g Chất béo : 7.7 g Chất béo bão hòa: 33% chất béo Omega-3, EPA : 371 mg Omega-3, DHA : 541 mg Omega-6, AA : 423 mg

– Thịt cá cờ là thực phẩm có chất lượng rất cao.Thịt cá cờ trắng, không có vị tanh, khi ăn sẽ có cảm giác như ăn thịt gà..

– Có thể chế biến rất nhiều món như: Nướng, chiên, sốt cà chua, đặc biệt là canh chua cá Cờ, ruốc cho bé.. Cá Cờ được đánh bắt trong ngày nên rất tươi ngon.

Muốn có nồi canh chua cá cờ ngon thì phải chọn cá cờ tươi, thịt còn dai và thơm; rau mua hoặc hái trong vườn nhà với rau răm, rau sam bay, bông dề, khế chua, rau ngổ, hành, ớt hiểm; gia vị có bột ngọt, đường, muối và nước mắm ngon. Nấu hai lít nước, 400gram cá cờ cắt thành miếng vuông cho vào nước đang sôi, sôi khoảng 3 phút thì cho khế chua + rau răm + rau sam bay, để sôi thêm 2 phút nữa thì cho các loại rau nêm: bông dề + rau ngổ + hành lá + ớt hiểm, sôi thêm 1 phút nữa thì nhắc xuống và nêm gia vị: muối + đường + bột ngọt và 2 muỗng nước mắm nguyên chất. Thế là, bạn đã có một nồi canh chua cá cờ miền Trung đúng điệu với vị thơm của cá và rau ngổ, rau bông dề, vị cay của ớt hiểm, vị chua của khế và rau sam bay. Món canh chua cá cờ ăn kèm với cơm trắng dẻo thơm, từng lát cá cờ thơm ngon được chấm với nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt hiểm cay thơm vào một ngày mưa rả rích thì không gì tuyệt bằng.

Lòng cá cờ trộn là món chỉ dành cho thượng khách của cư dân vùng biển, vì chỉ người đánh bắt được mới hưởng đặc quyền có trọn bộ lòng nên phải quen biết và thân thiết lắm thì ngư dân mới nhường lại đầy đủ. Đối với lòng cá cờ thì rửa sạch rồi luộc chín, trộn cùng với nước mắm ớt tỏi đường thật cay, thêm các loại rau thơm như tía tô, rau húng, rau quế tím và gia vị: đường + chanh + muối cho vừa ăn, thêm một ít thơm bằm nhuyễn. Càng ngon hơn khi trộn thêm đậu phộng rang thơm. Món lòng trộn ngon nhất là ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng. Bánh tráng nướng giòn tan xúc món lòng trộn, cộng với vị chua, cay, ngọt của thơm cùng vài ly rượu đế trong dịp gặp mặt bạn bè bên khung cảnh miền biển thanh bình, mát rượi thì thật là thi vị hữu tình.

Còn một món khá hấp dẫn nữa mà tôi không thể không nhắc đến, và nó thật sự hấp dẫn và thích hợp cho các bạn khi đi du dịch, dã ngoại ở vùng biển miền Trung, đó là món cá cờ nướng… Cắt cá cờ thành từng miếng bằng nửa bàn tay, ướp với các loại gia vị: muối, bọt ngọt, tỏi đập nhuyễn và một ít dầu mè, để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị rồi nướng trên lửa than, trở cá cho chín vàng đều hai mặt là thưởng thức được. Để cá cờ nướng đặc biệt thơm ngon thì ướp thêm vài củ sả giã nhỏ. Món này phải cùng bạn bè thưởng thức mới thú vị, nướng chín đến đâu là ăn đến đó thì cá mới thơm, mềm và ngon… Bây giờ cá cờ khá đắt, được đưa vào các siêu thị, nhà hàng ở các thành phố lớn, nhưng thưởng thức trong không gian nhà hàng – máy lạnh thì khó bì với thưởng thức các món ngon từ cá cờ trong không gian trong lành miền biển vào những chiều hè mát mẻ… Bạn hãy một lần đến miền Trung khi mùa cá cờ về; hãy làm bạn với ngư dân để được hướng dẫn cách thưởng thức cá cờ đúng khẩu vị và phong cách miền biển.

Nguyên liệu: – 300g phi lê cá cờ – 50g củ nghệ tươi – 20g bơ faire – Gia vị: đường, hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn. Cách chế biến : – Phi lê cá rửa sạch, để ráo, thái lát dày 0,7 cm. ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn, để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị. Củ nghệ tươi gọt vỏ – Đốt nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng, xếp philê cá và củ nghệ tươi lên vỉ, nướng khoảng 3 phút cho cá chín vàng đều. Lấy cá ra khỏi lò, phết bơ faire lên hai mặt, nướng tiếp 2 phút nữa. Dọn cá ra đĩa, có thể dùng món này với nước tương và ớt thái lát. – Mách bạn: nếu nướng cá bằng than, bạn không dùng bơ để tạo độ bóng mà nên dùng dầu ăn. Sử dụng mật ong để ướp thay cho đường, khi nướng trên bếp than, cá sẽ không bị cháy.

5) Cach chua Cá Cờ nấu măng

Canh cá cờ nấu măng chua là một trong những món ngon dễ nấu, giải nhiệt, thích hợp cho những ngày nóng. Vị chua ngọt của măng chua, cà chua cộng với mùi thơm của ngò om thật hấp dẫn. Nguyên liệu: – 200g phi-lê cá cờ – 300g măng chua – 2 quả cà chua – 2 thìa cà phê hạt nêm – 2 thìa cà phê nước mắm – 1/2 thìa cà phê tỏi băm – 2 nhánh ngò om – 1 thìa súp dầu ăn cá cờ gòn Các bước thực hiện: – Cá rửa sạch, ướp hạt nêm, nước mắm. – Cà chua rửa sạch xắt múi cau. – Măng chua rửa sạch, để ráo. – Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi rồi trút cà chua vào xào 3 phút cho lên màu, chế nước vào. Nước sôi cho măng và cá vào, nêm gia vị vừa ăn, để nước sôi trở lại khoảng 5 phút là cá chín. – Múc canh ra tô, rắc ngò om xắt nhuyễn vào, dùng nóng với cơm trắng. Mách nhỏ: Chỉ nên xào sơ để cà không nát. Canh chua cá nên cho vài lát ớt vào nồi lúc nấu thì nước canh bớt tanh mùi cá và hơi cay rất ngon.

Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ biển cả luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp sáng tạo các món ăn mới. Nguyên liệu: 300g phi lê cá cờ 100g măng tây 100g đậu que 100g bí đỏ, 2 củ hành tây, 100g cà rốt, 1 thìa súp dầu ô-liu, 1 thìa cà phê lá thyme, 1 thìa cà phê lá oregano, 1 thìa cà phê muối, ½ cà phê tiêu Nước xốt: 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê bơ lạnh, ½ thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm Cách làm: – Cá rửa sạch, ướp chút muối, tiêu, lá thyme, lá oregano, để thấm gia vị 15 phút. Cho cá vào lò vi song nướng trong 10 phút ở 180C – Đậu que cắt xéo. Măng tây lấy phần ngọn. Cà rốt cắt sợi vừa. Bí đỏ gọt vỏ, ½ cắt sợi, ½ đem xay lấy nước. Hành tây ½ xắt mũi, ½ băm nhuyễn. Làm nóng dầu ô-liu, trút hành tây xắt múi vào xào thơm, cho bí đỏ, măng tây, đậu que, cà rốt vào xào, nêm muối, tiêu vừa ăn, trút ra đĩa. – Làm nóng dầu ô-liu, phi thơm hành tây băm, cho ½ nước bí đỏ còn lại vào đun lửa nhỏ, nêm muối, hạt nêm, tiêu vừa ăn, sau cùng cho bơ lạnh vào nước, khuấy đều cho có độ sệt là được. Xếp cá ra đĩa cùng rau củ xào, chan nước xốt lên cá.

【#3】Tuyển Tập Cách Làm 20 Món Ngon Với Rong Biển

A. Những lợi ích tuyệt vời của Rong biển

1. Thành phần dinh dưỡng trong rong biển

Rong biển chứa nhiều vitamin A. Hàm lượng vitamin A trong rong biển thậm chí gấp 2-3 lần so với cà rốt. Rong biển chứa nhiều vitamin B2, vitamin C và canxi. Đây là những vi chất rất cần thiết thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm vết thương mau lành. I-ốt trong rong biển là khoáng chất quan trọng với tuyến giáp và ngăn ngừa bệnh bướu cổ. Các axit béo trong rong biển có tác dụng khống chế cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp Và rất nhiều vi chất khác có lợi cho cơ thể…

2. Tác dụng của rong biển với sức khỏe

– Rong biển có tác dụng ổn định huyết áp nhờ hơn 90 khoáng chất hấp thu từ nước biển và các axit béo.

– Thải độc cơ thể: Theo nghiên cứu, chất fertile clement trong rong biển là thành phần quan trọng giúp tiêu độc, loại bỏ cặn bã trong cơ thể

– Có lợi cho đường tiêu hóa: Rong biển cũng là 1 loại rau. Chất Alga Alkane mannitol có trong rong biển có thể nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa thuận lợi hơn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Có thể đó chính là lý do rong biển là thực phẩm ngăn ngừa táo bón tốt nhất.

– Chống viêm: Rong biển có cacbonhidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm của cơ thể.

– Giảm căng thẳng mãn kinh: Trong thời ký mãn kinh, nếu ăn rong biển sẽ giúp phụ nữ có giấc ngủ ngon hơn, giảm bớt hiện tượng bốc hỏa ở phụ nữ tầm tuổi này.

3. Tác dụng của rong biển trong làm đẹp

– Giảm cân: Rong biển chứa 1 chất tên là fucoxathin có tác dụng kích thích cơ thể tiêu hao mỡ thừa, đồng thời sản sinh ra DHA – một thành phần của omega3, điều chỉnh cơn thèm ăn của bạn

– Trị mụn: Như mình nói ở trên thì rong biển của tác dụng thải loại những chất độc trong cơ thể khá tốt. Do đó những cặn bẩn sẽ không có cơ hội ẩn lại trong làn da của bạn nữa. Chỉ cần dùng rong biển trong vài tuần, nhưng nốt mụn sẽ nhanh

– Dưỡng da, trắng da: Những dưỡng chất trong rong biển thẩm thấu vào da. Sử dụng rong biển dưỡng da, bạn không cần dùng thêm bất cứ loại mỹ phẩm nào để dưỡng ẩm cho da nữa. Làn da bạn sẽ được rong biển “chăm sóc” và trở lên láng mịn, mềm mại và trắng ra trông thấy.

– Xóa nếp nhăn: Rong biến điều tiết lượng kiềm trong máu, ổn định pH của da và giảm tiết dầu. Làn da sẽ được hỗ trợ tốt trong việc chống lão hóa. Điều này cũng giảm quầng mắt,

– Làm đẹp tóc: Rong biển rất thích hợp để nuôi dưỡng mái tóc bạn luôn mềm mại và mượt không ngờ.

B. 20 món ngon với Rong biển

– Nước sốt: 15ml mirin, 10ml dầu mè, 15ml dầu hào, 5gr muối, 10ml giấm

– 5gr hạt tiêu, dầu ăn, mè trắng rang thơm

Bước 1: Cắt thịt heo thành các miếng mỏng dài.

Bước 2: Ngâm lá rong biển với nước cho mềm.

Bước 3: Tiếp đó, mình đặt lá rong biển vào giữa miếng thịt rồi cuộn lại.

Bước 4: Rán qua cho thịt chín.

Bước 5: Pha nguyên liệu trong phần nước sốt rồi cho vào đun cùng thịt khoảng 3 phút.

Bước 6: Cuối cùng, gắp thịt ra và rắc thêm chút mè lên trên. Thịt chín vàng rộm lại mềm thơm, đậm đà!

– 1 quả trứng, 1 cây xúc xích

– 1 lá rong biển, 20gr kim chi cắt nhỏ

Bước 1: Đầu tiên, chúng mình cần cắt nhỏ rong biển và xúc xích rồi cho tất cả các nguyên liệu vào bát.

Bước 2: Nêm thêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn rùi trộn đều tất cả.

Bước 3: Sau đó, các bạn nắm cơm thật chắc và ấn dẹt.

Bước 4: Chiên giòn cơm trên chảo dầu nóng ở lửa to.

3. Bánh bột nếp rong biển

– 30g ớt đỏ phơi khô, cắt sợi thật nhuyễn

Bước 1: Đầu tiên bạn cho bột nếp, muối và nước vào nồi, khuấy đều cho tan và đun với lửa vừa.

Bước 2: Bạn vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chuyển màu trong là được. Tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Tiếp đó bạn trải lá rong biển lên thớt, mặt nhám hướng lên trên. Bạn quét 1 lớp mỏng bột nếp lên 1/2 lá rong biển.

Bước 4: Giờ thì bạn gấp đôi lá rong biển lại.

Bước 5: Quét thêm 1 lượt bột nếp nữa lên trên tấm rong biển và đặt vào mâm đã lót sẵn giấy nến.

Bước 6: Rắc 1 chút mè trắng và ớt xắt nhuyễn lên trên.

Bước 7: Bạn phơi các miếng rong biển này ở nơi thoáng mát, có nắng trong khoảng từ 1 – 2 ngày. Cứ cách 2 tiếng bạn lật miếng rong biển 1 lần và phơi cho đến khi chúng thật khô.

Bước 8: Giờ thì bạn kẹp rong biển vào vỉ và nướng cho đến khi tấm rong biển nổi phồng lên là được.

Bước 9: Nếu không nướng, bạn có thể chiên miếng rong biển ngập dầu. Chú ý, trong lúc chiên, dùng đũa và muỗng dằn nhẹ miếng rong biển để chín nở đều và không bị phồng cong quá mức.

4. Rong biển cuộn cơm nắm

Bước 1: Đầu tiên, mình xắt hạt lựu cà rốt và jambon, sau đó bóc vỏ tôm, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm rượu vào, rồi cho tôm vào luộc chín.

Bước 3: Cho cà rốt và jambon vào chảo xào.

Bước 4: Sau đó, bạn cho cả tôm đã luộc chín vào xào chung một lúc rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho cơm vào rồi trộn đều.

Bước 6: Sau khi xào, cho cơm ra chén rồi trộn với nước tương.

Bước 7: Nắm cơm thành hình con nhộng.

Bước 8: Cắt lá rong biển thành từng dải rồi quấn vào giữa thân nắm cơm rồi lăn cơm nắm qua một lớp vừng. Vậy là món cơm nắm đáng yêu đã hoàn thành rồi!

5. Bột nêm chay từ rong biển

– Hạt tiêu, hành, muối, đường.

Bước 1: Xương lợn ngâm trong nước khoảng 2h cho hết chất bẩn, sau đó rửa lại đến khi sạch. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc. Rong biển rửa sạch cắt thành miếng.

Bước 2: Cho xương vào nồi, hầm trong vòng 1 tiếng với một ít hành, tỏi, và gừng đã phi thơm trước đó. Trong quá trình hầm nhớ vớt bọt để làm nước được trong. Cho thêm một chút muối vào.

Bước 3: Sau khi nước dùng đã hoàn thiện, bạn cho củ cải và rong biển vào.Thêm một ít muối nữa, nếm lại xem vừa khẩu vị chưa. Sau đó cho thêm một ít đường cho ngọt nước hơn.

Bước 4: Khi củ cải đã chín mềm thì tắt bếp, trình bày ra tô, rắc thêm một ít hạt tiêu và rau mùi xắt nhỏ lên.

7. Canh rong biển nấu nghêu

Bước 1: Nghêu ngâm với một quả ớt đập dập để nghêu nhả cát. Cho nghêu vào nồi luộc trong 5-7 phút đến khi há miệng. Vớt nghêu ra tách lấy phần thịt.

Bước 2: Rong biển ngâm 10 phút trong nước và vớt ra để ráo. Phần nước nghêu giữ lại cho tỏi phi vàng và rong biển vào.

Bước 3: Nấu thêm 10 phút rồi trút phần thịt nghêu và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp múc canh ra tô, đặc biệt món canh này nên ăn nóng.

– 2 thìa canh xì dầu Hàn Quốc, hạt nêm

– Ngâm lá rong biển trong nước khoảng 15 phút, sau đó cắt khúc dài 3-5 cm.

– Xúc phần thịt cá ngừ ra khỏi lon, bỏ lại phần nước.

– Hành tây thái múi cau.

– Cho chút dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi, đổ rong biển vào xào sơ thì thêm 1-2 bát tô nước lọc.

– Đậy nắp nồi, đun sôi thì cho cá ngừ, hành tây vào, nêm nếm bằng xì dầu và hạt nêm cho vừa miệng.

– Chờ nồi sôi lại thì tắt bếp, múc ra bát tô, dùng nóng cùng cơm trắng.

9. Trứng cuộn rong biển và cơm

– Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi

Bước 1: Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối qua đêm. Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào chõ hấp xôi, đồ chín xôi, thỉnh thoảng dùng đũa xới để xôi chín đều. Xôi chín, để nguội.

Bước 2: Dưa leo bỏ ruột, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn phi tỏi thơm, cho cà rốt vào xào chín.

Bước 4: Trải tấm cuốn sushi ra thớt sạch, lót một lá rong biển.

Bước 5: Dùng thìa dàn đều một lớp xôi mỏng lên bề mặt lá rong biển, tiếp theo dùng thìa phết một ít patê gan lên bề mặt xôi.

Bước 6: Xếp một ít dưa leo, cà rốt, lên bề mặt xôi và rải một ít ruốc thịt lên bề mặt.

Bước 7: Dùng tay cuộn tròn lá rong biển đã quấn xôi, cuộn cho thật chặc tay.

Bước 8: Dùng dao bén cắt thành từng lát tròn vừa ăn.

11. Canh đậu phụ non nấu rong biển

– 1 nhúm rong biển khô, bản to

– Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô.

Bước 1: Đậu phụ non rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn.

Bước 2: Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Rong biển ngâm vào âu nước lạnh, đến khi rong biển nở bung thì rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.

Bước 4: Tôm rửa sạch, bóc bỏ nõn và chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.

Bước 5: Đổ vào nồi canh khoảng hơn một bát con đầy nước lạnh, đun sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào đun cùng.

Bước 6: Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non vào, tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Đun tiếp khoảng thêm 5 phút thì cho rong biển đã ngâm nở vào, để nồi canh sôi lại thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm song biển không còn giòn, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

12. Canh rong biển nấm chay

13. Canh rong biển thịt bò

– 1 thìa canh dầu vừng (dầu mè)

– 2 thìa canh xì dầu để nấu súp

Bước 1: Ngâm lá rong biển trong nước khoảng 15 phút, cắt thành từng khúc dài khoảng 3-5 cm.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái mỏng.

Bước 3: Cho 1 thìa canh dầu vừng vào nồi, đun nóng, cho thịt bò vào xào.

Bước 4: Xào thịt bò khoảng 2 phút thì cho tiếp lá rong biển vào đảo cùng.

Bước 5: Đảo nhẹ tay ở lửa vừa khoảng 3 phút thì bạn cho 6 bát con nước lọc vào, đun sôi.

Bước 6: Tỏi băm nhuyễn, thả vào nồi khi nước bắt đầu lăn tăn sôi.

Bước 7: Cho tiếp xì dầu vào, khi canh sôi, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát to, dùng nóng với cơm trắng.

14. Chả tôm cuộn rong biển

– 2-3 lá rong biển loại lớn có tẩm gia vị

– Muối, tiêu, hạt nêm, hành khô

– 2 thìa nhỏ bột năng.

Bước 1: Tôm bóc nõn, rút chỉ đen cho thật sạch, rửa qua với nước muối pha loãng, để tôm ráo nước. Dùng máy xay, xay tôm cho thật nhuyễn.

Bước 2: Cho tôm ra bát tô, thêm bột năng, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều. Bạn nêm gia vị nhạt vì lá rong biển đã có tẩm gia vị. Dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào tủ đá khoảng 30 phút.

Bước 3: Trải tấm rong biển ra thớt sạch.

Bước 4: Dùng thìa phết hỗn hợp một lớp tôm mỏng lên bề mặt lá rong biển.

Bước 5: Dùng tay cuộn tròn miếng rong biển, cuộn nhẹ, không cuộn chặt tay vì khi rán lá rong biển sẽ bị nứt.

Bước 6: Đun nóng nồi nhỏ, thêm dầu ăn, đợi dầu nóng cho rong biển cuộn tôm vào rán vàng đều hai mặt. Rán từ 10-15 phút thì vớt chả tôm cuộn rong biển ra rổ nhôm cho chảy bớt dầu ăn.

Bước 7: Dùng dao bén cắt chả thành từng khoanh tròn vừa ăn, dùng kèm với tương ướt và cơm.

15. Cơm cuộn rong biển hình hoa

16. Trứng cút nướng rong biển

12 quả trứng cút hoặc nhiều hơn tùy bạn

Tiêu đen, muối, tương ớt chua ngọt.

Bước 1: Dùng chổi quét lên khuôn cupcake nhỏ một lớp dầu ăn để chống dính.

Bước 2: Đập trứng cút vào từng khuôn. Cắt rong biển thành nhiều miếng nhỏ.

Bước 3: Rắc lên trứng cút một chút muối, tiêu và rong biển. Làm 1/2 chỗ trứng rắc rong biển và 1/2 còn lại chỉ rắc muối tiêu để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, cho trứng vào nướng khoảng 7 phút. Bạn cần chú ý cẩn thận trong lúc nướng nếu thấy trứng có dấu hiệu hơi chín và phồng lên thì bạn có thể lấy ra và dùng tăm xiên vào lòng đỏ của mỗi trứng rồi đặt vào nướng tiếp để tránh trứng nổ tung tóe trong lò. Trứng chín lấy ra, dùng ngay hoặc rắc thêm ít rong biển nếu thích. Món này dùng kèm tương ớt chua ngọt cũng rất ngon.

18. Chè đậu xanh rong biển

+ 300 gam đậu xanh.

+ 150 gam rong biển tươi.

+ 200 gam đường phèn.

+ 10 bột năng hoặc bột sắn.

+ 3 thìa cafe muối.

– Để thực hiện cách nấu chè đậu xanh rong biển này, đầu tiên bạn vo sạch đậu xanh rồi bạn dùng nước ấm để ngâm đậu trong khoảng 20 phút.

Lưu ý: không nên khuấy nhiều để tránh hạt đậu bị vỡ.

– Tiến hành rửa sạch rong biển với 2 thìa cà phê muối rồi bạn lấy dao cắt rong biển ra thành từng khúc 3cm rồi để cho ráo nước.

– Đun 300ml nước đến khi sôi thì bạn bỏ đường phèn vào đun cùng. Thấy đường tan hết, bạn cho đậu xanh đã hấp chín vào cùng. Hòa bột năng với 3 muỗng canh nước rồi bạn rưới từ từ lên trên đậu, khuấy đều để tạo độ sánh cho món chè đậu xanh rong biển. Sau đó, cho 2 ống vani vào chè, bạn khuấy đều tay để chè thơm đều hương vani thì tắt bếp đi. Đợi cho chè nguội bớt, bạn bỏ rong biển vào. Dùng bát sạch để múc chè ra là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.

– Một sự kết hợp độc lạ giữa rong biển và đậu xanh mang đến hương vị thanh mát, hoàn hảo, phù hợp để giải nhiệt.

20. Khoai tây nghiền cuộn rong biển

– 1 củ khoai tây to hoặc 2 củ khoai tây vừa

– Dầu ăn, muối và chút xíu tiêu

– Phô mai bào vụn (tùy thích)

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào xửng hấp chín, nghiền nhuyễn. Cà rốt thái hạt lựu. Đậu Hà Lan tách lấy hạt. Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi cắt làm đôi.

– Bắc nồi nước nhỏ, cho hạt đậu Hà Lan và cà rốt thái hạt lựu vào luộc chín.

– Cho cà rốt, đậu Hà Lan, khoai tây nghiền và lòng đỏ trứng vào bát. Thêm muối, chút tiêu và phô mai tùy thích, trộn đều.

– Rong biển cắt thành dải dài có bề ngang chừng 3cm.

– Nắm khoai tây nghiền thành từng nắm nhỏ hình trụ vừa ăn. Cuộn rong biển quanh khoai tây cho đến hết dải rong biển. Làm lần lượt đến khi hết khoai tây.

【#4】Chân Giò Nấu Gì Ngon, 11 Món Ngon Từ Chân Giò Heo Đơn Giản Dễ Làm Ngon Cơm Gia Đình

Thực đơn các món ngon từ chân giò heo đơn giản giải đáp thắc mắc “chân giò nấu gì ngon” dùng trong bữa cơm gia đình như chân giò hầm hạt sen, giò heo nấu giả cầy, giò heo chiên muối giòn ngon, giò heo chua ngọt, chân giò heo luộc trộn sốt tương, giò heo hầm củ sen, chân giò heo sốt cà chua.

I. Những món ngon từ chân giò bổ dưỡng, chân giò nấu gì ngon và dễ

Có rất nhiều loại thực phẩm thơm ngon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giò heo là một trong những loại thực phẩm đó. Với việc kết hợp được rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau cùng giò heo sẽ giúp bạn chế biến được các món ăn ngon lành hấp dẫn.

1. Cách làm chân giò hầm hạt sen – giò heo nấu gì ngon

Nguyên liệu: Cách làm chân giò hầm hạt sen:

Chân giò mua về cạo thật sạch lông rồi tẩm ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ, đem cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm đều.

Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Hạt sen đem ninh nhỏ lửa để hạt chín bở mà vẫn ko bị nát, vớt ra để riêng.

Ninh bằng nồi áp suất với lượng nước xâm xấp mặt thịt, sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Thử thịt bằng cách dùng đũa xăm vào xem thịt đã nhừ chưa, nếu thịt chưa nhừ thì lại đun tiếp đến khi thịt nhừ nục, khi có thể dùng đũa xiên dễ dàng qua thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại lần cuối cho vừa khẩu vị.

Trút các nguyên liệu còn lại như hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa cắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ vào khi bắc thịt xuống.

2. Cách nấu giả cầy giò heo thơm ngon – món ngon từ chân giò

Có rất nhiều loại thịt khác nhau có thể sử dụng để nấu giả cầy như gà, vịt, ngan, heo,… Mỗi một loại thịt đều ra thành phẩm với hương vị khác nhau và không kém phần đặc sắc.

Tuy nhiên, tuyệt hơn cả là món giả cầy nấu từ thịt heo, nhất là phần chân giò chắc nịch với lớp bì dày, rất giống với thịt cầy.

Nguyên liệu để làm món thịt heo giả cầy gồm có:

  • Chân giò heo: 1 cái
  • Bún: 1 kg
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Mẻ: 1 chén nhỏ
  • Mắm tôm: 1 chén nhỏ
  • Bột nghệ: 1 muỗng hoặc củ nghệ tươi: 1 củ
  • Đường, muối, nước mắm
  • Tiêu
  • Hành tỏi
  • Dầu ăn.

Cách làm món giả cầy thơm ngon

Thui chân giò hoặc thịt ba chỉ dùng để nấu món giả cầy cho đến khi vàng sậm màu cánh gián. Chân giò có thể đã được thui sẵn khi bạn mua ở chợ, hoặc nếu được, bạn có thể dùng lửa rơm để thui càng làm cho món ăn thơm ngon hơn.

Thui chân giò cũng là một công đoạn khá kỳ công và mất thời gian. Chân giò sau khi cạo sạch hết lông đem rửa sạch với nước.

Tiếp đó đem thui chân giò với rơm cho đến khi lớp bì chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt là đạt.

Sau khi chân giò đã được thui vàng đều, đem rửa sạch qua với nước một lần nữa thì để ráo. Sả, riềng, nghệ đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi cũng băm nhỏ.

Chuẩn bị thớt và dao, chân giò chặt thành từng khúc vừa ăn. Rồi tẩm ướp các gia vị đã chuẩn bị như nước mắm, tiêu, mẻ, mắm tôm cùng sả, riềng, nghệ, hành tỏi đã băm nhỏ với chân giò.

Trộn đều tất cả hỗn hợp trên với chân giò và ướp trong ít nhất là 1 tiếng. Thịt sẽ càng ngon hơn khi ướp càng lâu vì như vậy sẽ ngấm gia vị hơn.

Không những thế, cho thêm một chút rượu trắng vào ướp cùng sẽ khiến thịt nấu lên vị đậm đà hơn, kích thích vị giác hơn.

Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu. Khi dầu đã sôi, cho phần thịt đã ướp vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.

Sau khoảng 10 phút thì đổ nước sấp mặt thịt. Khi nồi thịt sôi bùng thì hạ lửa xuống nấu bằng lửa liu riu cho thịt chín mềm, quan sát đến khi thấy nước dùng sền sệt, da và thịt heo không bị nhũn là được.

Ninh cho đến khi thịt chín tới là dùng được. Trong quá trình ninh bạn kết hợp nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được. Giả cầy thành phẩm ngon hơn khi dùng nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún thì ngon hết nấc.

Lượng nước sao cho phù hợp thì tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên với lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt thịt thì sẽ cho ta món giả cầy ngon đậm đà nhất.

Giả cầy thành phẩm có phần nước dùng sánh lại, sền sệt, giống với thịt cầy nấu rượu mận. Thịt heo nấu giả cầy có độ mềm vừa phải, vẫn giữ được độ sần sật của bì và phần gân khi nấu chín tới.

Ninh quá lâu dẽ là cho thịt và bì nhừ, tách rời nhau làm mất độ ngon của món ăn. Mùi thơm đặc trưng của riềng mẻ cũng là một trong những hương vị khó cưỡng khi hoàn thành xong món giả cầy.

3. Cách làm món giò heo chiên muối giòn ngon

Với lớp da giòn tan xen với lớp mỡ ngậy và lớp thịt nạc săn chắc, đây quả thực là món ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu cho món giò heo chiên muối gồm:

Gia vị chấm cho món giò heo chiên muối:

Cách chế biến giò heo chiên muối:

Sau khi rút xương chân giò heo cần rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch, để ráo nước. Hành tỏi bỏ vỏ, hành lá rửa sạch, tất cả đem cắt nhuyễn.

Dùng tô sạch để đựng chân giò, thêm một chút hành lá, 1 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu xay và ớt bột vào ướp trong ít nhất 30 phút. Tốt nhất là ướp qua đêm để gia vị thấm kĩ (ít nhất 8 tiếng trong tủ lạnh).

Khi chân giò đã thấm gia vị ướp, đem cuộn chân giò vào giấy bạc cùng với các nguyên liệu ướp cho vào nồi hấp khoảng 40 phút.

Đối với giấy bọc nên ưu tiên lựa chọn giấy bạc để khi chất ngon trong thịt khi hấp chảy ra, chúng sẽ lại quyện và ngấm trở lại vào thịt.

Cho ngay chân giò vào một thố nước lạnh sau khi đem ra khỏi nồi hấp và gỡ giấy bạc, công đoạn này sẽ giúp cho phần da săn lại, rồi vớt ra để ráo trước khi chiên giòn.

Tiếp đến là phần chế tạo nước sốt. Trước tiên bắc một chảo nhỏ lên bếp làm nóng với 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho số hành tỏi còn lại vào phi thơm.

Sau đó, cho lần lượt cho các gia vị gồm tương ớt, dầu hào, dầu màu điều, nước tương và ½ muỗng canh đường. Nấu cho đến khi hỗn hợp này vừa sôi, cảm giác hơi kẹo lại là được.

Lưu ý: đối với chân giò khi hấp đã khiến phần thịt bên trong chín mềm, các gia vị thấm đều vào bên trong.

Do đó, công đọa chiên giòn chỉ góp phần làm cho phần bì giòn hơn và có màu sắc bên ngoài hấp dẫn hơn, tạo sự thu hút cho món ăn.

Khi chiên bạn nên sử dụng chảo sâu lòng để phần chân giò được chín đều dễ dàng, dầu ăn cho vào khoảng 1/3 chảo, đợi đến lúc dầu nóng sôi, nhẹ nhàng thả miếng chân giò vào chiên ngập dầu.

Trở liên tục kết hợp với rưới dầu lên bề mặt cho đến khi lớp da bên ngoài được vàng giòn, bạn vớt chân giò ra đĩa đã được lót một lớp giấy thấm dầu để cho món ăn của bạn không bị ngấy.

Chân giò heo cắt ra thành những khoanh dày 1cm, trình bày lên đĩa và rưới đều nước sốt lên, món này ngon hơn khi ăn kèm cùng theo các loại rau mầm và xà lách làm giảm cảm giác béo ngấy.

4. Cách làm món ngon giò heo chua ngọt ăn hoài không ngán

Là một trong những món ăn thơm ngon dễ ăn lại có thời gian bảo quản lên tới 15 ngày, giò heo chua ngọt là món ngon thích hợp có thể mang lên bàn nhậu, lai rai cùng hội bạn cũng cực tuyệt.

Nguyên liệu cho món ăn gồm có Cách làm giò heo chua ngọt

Sau khi mua về rửa sạch móng giò với nước, để ráo. Khi mua chọn chân giò chưa được thui sẵn, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho móng giò vào chần qua với nước đun sôi, vớt ra để loại bẩn.

Tiếp tục cho vào nồi nước sôi khác, bỏ vào 1-2 thìa giấm. Đun nhỏ lửa sau khoảng 15 phút, dùng đũa xiên thử thấy mềm là được, nếu chưa mềm, đun thêm 5 phút nữa.

Chuẩn bị một bát nước đá lạnh. Sau khi Móng giò chín, bạn cho móng giò đã vớt ra thả vào bát nước đá bên trên đã chuẩn bị, cho móng giò ra ngoài để nguội và thật ráo nước. Để móng giò săn và giòn hơn nên cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.

Các nguyên liệu còn lại như sả, ớt tươi, gừng đem rửa sạch. Cắt bỏ phần đầu sả, cắt khúc, sau chẻ nhỏ hoặc thái lát tùy ý. Gừng sau khi bỏ phần vỏ, thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ.

Hỗn hợp dung dịch ngâm giò heo: sử dụng khoảng 600 ml nước đun sôi, cho nước mắm ngon cùng giấm hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội. Tiếp đến bỏ đường, sả, ớt, gừng vào, nêm nếm cho hợp khẩu vị là được. Hỗn hợp nên nêm cho đậm đà hơn một chút để trong quá trình ngâm khi ngấm vào móng giò là vừa

Sử dụng các hộp đựng bạn có hoặc tùy ý thích, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm lên ngập giò heo là được.

Có thể lấy ra dùng được khi đã ngâm một ngày trong tủ lạnh. Chấm tương ớt hoặc gia vị chanh khá ngon khi sử dụng.

5. Chân giò heo luộc trộn sốt tương thơm nức

Một cách chế biến giò heo thành món ăn vừa ít dầu mỡ, hương vị lại ngon khỏi chê, thịt chân giò được luộc chín mềm trộn cùng hỗn hợp sốt cay thơm, mặn ngọt tạo nên sức quyến rũ không thể chối từ.

Nguyên liệu làm chân giò heo luộc trộn sốt tương:

  • Móng giò heo 1 kg
  • Gừng 20g
  • Tỏi 20g
  • Ớt sừng 1 trái
  • Ngò rí 10gr
  • Hành lá 10gr
  • Muối 3gr
  • Đường trắng 2gr
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng canh
  • Giấm táo 1 muỗng canh
  • Rượu vang 1 muỗng canh

Cách làm chân giò heo luộc trộn sốt tương:

Móng giò heo mua về sơ chế bằng cách chặt nhỏ, rửa sạch. Luộc sơ qua lần nữa bằng nước sôi rồi rửa sạch.

Cho nước vào đầy nồi, thêm 10g gừng lát, 3g muối và 15ml rượu vang, móng giò heo đã chần nước sôi bạ đem bỏ vào, tiếp tục đun khoảng 60 phút cho chín mềm. Móng giò heo vớt ra để riêng.

Hành lá, ớt, và ngò rí thái nhỏ. Gừng và tỏi băm nhỏ. Trộn hỗn hợp sốt gồm: 2 muỗng canh nước tương, gừng, tỏi và ớt với 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh giấm nho, 2g đường và 1 muỗng canh dầu mè vào một chén lớn, khuấy đều.

Chân giò heo luộc sau khi vớt cho ra tô, rưới nước sốt vừa trộn lên trên, rắc thêm hành lá, ngò rí trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.

6. Cách chế biến món giò heo hầm củ sen thơm ngon

Giò heo luôn được nằm trong danh sách những loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Thịt giò heo ăn không ngấy do có sự kết hợp của phần thịt và phần da giòn giòn nay lại có thêm củ sen bùi bùi chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú.

Đây là một cách chế biến giò heo thành món ăn cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng giải đáp việc chân giò heo nấu món gì ngon.

Nguyên liệu làm giò heo hầm củ sen:

  • Thịt chân giò heo 400g
  • Củ sen 300g
  • Gừng 10g
  • Nước 400 ml
  • Chao 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Nước 700 ml

Cách làm giò heo hầm củ sen

Sau khi mua chân giò heo về đem đi làm sạch, đem rửa sơ qua với nước muối hoặc giấm loãng. Nước nấu sôi, cho gừng, chân giò vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra riêng để ráo nước.

Cho ít dầu ăn vào chảo dã bắc sẵn trên bếp, cho tỏi, đảo đều hỗn hợp gừng và chao đỏ, sau đó cho giò heo bỏ thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng rồi tiếp tục đảo đều.

7. Cách làm món chân giò heo sốt cà chua siêu ngon

Chân giò vốn đã giàu dinh dưỡng, nay kết hợp thêm vị chua chua của cà chua, vị cay của ớt sẽ trở thành một món ăn thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn.

Nguyên liệu làm chân giò heo sốt cà chua

  • Thịt chân giò heo 1 kg
  • Hành tím 15 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Tương đậu nành 2 muỗng canh
  • Tương ớt 200 gr
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng canh
  • Nước 236 ml
  • Cà chua 3 trái
  • Dầu ăn 118 ml

Cách làm chân giò heo sốt cà chua

Sơ chế, rửa sạch chân giò, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Nước đun đến khi sôi thì cho giò lợn vào nồi, luộc sơ trong 2-3 phút rồi vớt ra để riêng. Xay nhuyễn hành tỏi và đậu nành bằng máy xay.

Khi chảo đã nóng cho dầu vào đun sôi. Cho hỗn hợp đậu nành, hành, tỏi vừa xay vào chảo, đun ở nhiệt độ cao khoảng 3-4 phút, cho đến khi đặc lại. Tiếp tục cho tương ớt vào chảo, đảo đều tay trong 2 phút, rồi hạ lửa xuống mức vừa.

Thái múi cau cà chua, cho vào chảo và đảo đều trong 3-5 phút cho đến khi cà chua nhừ. Thả chân giò đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều. Nêm nếm dầu hào, đường và gia vị cho vừa ăn.

Trong món chân giò sốt cà chua tương cà là thành phần không thể thiếu. Cho thêm ớt rồi đảo đều. Thêm nước, để lửa ở mức vừa phải đun cho đến khi nước sôi. Trình bày chân giò ra bát và thưởng thức. Món chân giò sốt cà chua ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.

8. Cách nấu thịt đông chân giò theo kiểu truyền thống ngon ngày Tết

Chắc các bạn cũng biết, thịt đông là một món ăn rất quen thuộc của người miền bắc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đặc biệt trong cái thời tiết se lạnh, chúng ta được ngồi bên gia đình và cùng nhau quây quần bên nồi cơm nóng, đĩa thịt đông kèm với củ hành muối chua (dưa muối chua) và bát canh nóng thì thật tuyệt vời.

Nguyên liệu cần có để nấu thịt đông gồm Cách nấu thịt đông chân giò ngon như sau

Bước 1: Đầu tiên, bạn đem chân giò đã rút xương, cạo thật sạch lông và rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng nhỏ bằng khoảng 3 đầu ngón tay. Tiếp đó, bạn đem chỗ thịt đã thái cho vào nồi luộc qua trong vòng 2 phút để loại bỏ hết chất bẩn và bắc xuống đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Bạn tiếp tục đem bì heo cạo sạch lông và cũng đem thái thành từng miếng. Mộc nhĩ thì bạn ngâm với nước để cho mộc nhĩ nở ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải.

Bước 3: Bạn cho hành vào chảo phi thơm vàng nên rồi tiếp tục cho hết chỗ thịt và bì heo vào đảo xào đều cho đến khi săn lại, cho thêm nước mắm và gia vị vào cho ngấm đều. Sau đó, bạn đổ thịt và bì heo đã xào vào trong một cái nồi để nấu (có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm được thời gian nấu hơn).

Lưu ý: Bạn nên đổ nước sao cho ngập mặt thịt, khi đun nước sôi thì bạn phải hớt bỏ hết bọt (hớt sạch bọt thì món thịt đông của bạn mới ngon và không bị đục). Sau khi đã hớt bọt xong, bạn đóng nắp nồi áp suất lại và tiếp tục đun.

Bước 4: Sau khi bạn đun được 15 phút thịt chín mềm, bạn có thể mở nắp nồi ra và tiếp tục cho mộc nhĩ, hạt tiêu rang đã đập dập vào trong nồi. Sau đó, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là được (lúc này bạn không cần đậy nắp nồi áp suất nữa).

Bước 5: Bạn đem cà rốt rửa sạch rồi tỉa cà rốt thành những bông hoa nhỏ để lót dưới đáy tô trang trí cho thêm phần đẹp mắt hơn.

9. Cách chế biến món chân giò nướng thơm ngon

  • Chân giò heo 1 cái
  • Sả, tỏi, hành khô băm nhỏ
  • Giấy bạc chuyên dụng
  • Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào

Chi tiết cách làm món chân giò nướng ngon và đơn giản

Sau đó bạn đem ướp chân giò với sả, hành, tỏi, chút gia vị bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, dầu hào và mật ong.

Bạn trộn đều chân giò với gia vị, rồi bạn tiến hành bọc chân giò lại và để vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 4h đồng hồ cho các gia vị ngấm vào thịt. Nếu bạn để được lâu thì món chân giò sẽ ngấm gia vị, ngon hơn.

Sau thời gian ướp chân giò, bạn dùng 1 miếng giấy bạc lớn, rồi cho phần chân giò đã ướp vào và gói lại cho thật kín. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn lò nướng ở 180 độ, rồi cho gói chân giò bọc giấy bạc vào nướng theo chế độ 2 lửa trong thời gian khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, bạn đảo mặt và tăng nhiệt độ lên 250 độ trong 15 phút để chân giò vàng giòn phần da bên ngoài và được chín kỹ lưỡng phần thịt bên trong.

Sau 45 phút nướng trong lò, bạn đã thấy mùi thơm của chân giò, thì bạn cẩn thận lấy chân giò bọc giấy bạc ra khỏi lò nướng. Sau đó bạn bóc bỏ lớp giấy bạc là bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ chân giò vàng thơm đẹp mắt.

10. Cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất

  • 500g chân giò cả móng
  • 30g cà rốt
  • 30g củ lạc
  • 30g đu đủ xanh
  • 15g hạt sen
  • 20g xu hào
  • 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café tiêu
  • 50g hành lá
  • 30g mùi tây

Hướng dẫn cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất

Chân giò sau khi mua về, bạn đem rửa sạch qua với nước, rồi dùng dao cạo sạch phần móng. Sau đó lấy nửa miếng chanh sát vào phần phía móng cho thật sạch.

Bạn cạo lông các phần da ở xung quanh chân giò cho sạch sẽ. Rồi rửa lại thêm một lần nữa. Tiếp đến bạn chặt chân thành khúc vừa ăn, rồi bạn cho chân giò vào nồi, đổ thêm 150ml nước, luộc qua cho bớt độ ngậy.

Tiếp đến bạn đổ lần nước vừa hầm lần một. Bạn lấy chân giò, thêm 250 ml nước sạch cho vào nồi vào hâm lần thứ hai cho nước được trong và ngọt.

Bạn đun lửa to đến khi nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và hớt phần bọt ở phía trên. Bạn cho thêm 1 thìa café hạt nêm cho nước canh thêm ngọt.

Các loại củ bạn tiến hành gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Riêng đu đủ sau khi thái phải ngâm trong nước 30 phút để ra hết nhựa. Hạt sen bạn cho ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Sau khi ninh chân giò trong lửa nhỏ khoảng 30 phút thì bạn cho rau củ vào trước. Hầm đến khi vừa chín thì bạn cho tiếp hạt sen và lạc vào nồi. Hầm thêm 10 phút nữa.

Bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Các loại rau củ, hạt sen đều đã mềm vừa ăn. Nhặt hành lá và rau mùi thơm, cắt khúc rồi cho vào nồi và tắt bếp ngay sau đó.

11. Cách làm món chân giò ngon thơm và đơn giản ngay tại nhà

Đầu tiên, bạn tiến hành lọc phần thịt nạc trong chân giò ra, sau đó băm nhỏ cùng với mộc nhĩ, nấm hương và hành khô. Bạn cho một chút gia vị vừa ăn. Tiếp đến bạn luộc trứng chín rồi bóc bỏ vỏ.

Tiếp theo bạn khéo léo nhồi phần thịt đã ngấm gia vị vào trong chân giò, rồi cho từng quả trứng đã luộc chín vào giữa phần thịt đã nhồi.

Bạn hãy chuẩn bị một nồi vừa đủ để luộc phần chân giò bạn đã chuẩn bị. Sau đó cho chân giò vào, đổ nước sâm sấp mặt nước rồi bật bếp lên và luộc 45 phút.

Sau đó bạn có thể dùng đũa kiểm tra xem đã vừa độ chín chưa rồi vớt ra để nguội và xong rồi, món thịt chân giò mới lạ ngon tuyệt.

II. Những tác dụng của chân giò móng heo đến sức khỏe

Một trong những bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng của heo nhất đó là móng giò. Nó có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ăn vào những ngày trời lạnh.

Không những vậy với những tác dụng như bổ huyết, nhiều sắt và vitamin A, B, giúp giảm suy nhược thần kinh móng giò là một sự lựa chọn bổ ích cho chị em nội trợ nói riêng và tất cả mọi người nói chung.

Ngoài ra, móng giò còn có tác dụng làm cho giấc ngủ của bạn ngon hơn, chất keo trong móng giò giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.

Theo Wikipedia, nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh rằng: chức năng tích nước ở tế bào mô của người già hay người ốm yếu được cải thiện tốt hơn nếu thường xuyên ăn móng giò, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu.

Món chân giò ninh măng có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tạo máu, là món ăn quen thuộc trong ngày Tết, nếu được sử dụng ở mức vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe.

“Trong Đông y, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Người ta thường sử dụng trong các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần…” – Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh ( Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, các nghiên cứu đã cho thấy, móng giò lợn có chứa nhiều systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt. Do đó, chị em nên đưa chân giò vào thực đơn mỗi tuần nếu muốn sở hữu làn da mịn màng hơn, ít nếp nhăn hơn.

Qua bài viết trên, Massageishealthy muốn gửi tới bạn một số công thức món ngon từ giò heo các chị em phụ nữ nên biết để thực hành cho gia đình của mình. Chúng đều là những món ăn thơm ngon, dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.