【#1】Cách Làm Các Món Nướng Dễ Làm Tại Nhà Ngon Đẳng Cấp Không Cháy Khô



Thứ nhất: Món thịt xiên nướng

+ Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cạo bỏ phần lông ở ngoài da đi. Sau đó, thái từng miếng giống như thịt nướng chả. Bạn đem ướp với nước mắm, dầu hào, đường, hạt tiêu cùng các nguyên liệu khác như tỏi, ớt băm, sả xay nhuyễn,… Nếu ướp được qua đêm thì càng tốt, không thì có thể đ? 30-60 phút trước khi nướng như vậy gia vị sẽ thấm đều hơn.

+ Phần xiên que bạn ngâm vào nước lạnh 30 phút để tránh que xiên bị cháy khi nướng.

+ Tến hành xiên thịt vào các que, lưu ý không xiên quá dày và nên gập đôi miếng thịt lại để thịt được gọn gàng và đẹp mắt hơn.

+ Nướng đều trên bếp với than vừa, chú ý lật đều tay tránh cho thịt bị cháy mất vị ngon của thịt. Lưu ý nếu bạn muốn ăn rau củ thì có thể xiên xen kẽ với thịt cũng rất ngon.

Thứ hai: Món thịt nướng Hàn Quốc

+ Thịt ba chỉ để cả lát dài, thái mỏng rồi đem rửa sạch, để ráo nước cho vào túi zip có khoá kéo. Bạn chuẩn bị 1 bát con rồi cho xì dầu, rượu mirin, đường nâu, bột tỏi, bột rừng, hạt tiêu đen trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất rồi đổ vào túi zip chứa thịt, ướp ít nhất từ 6-25 giờ.

+ Khi thịt đã chín tới, bạn lấy ra rồi thái miếng vừa ăn và thưởng thức ngay – thơm ngon vô cùng!

+ Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh chừng 20 phút rồi bạn lất ra thái miếng dài 10 cm.

+ Chuẩn bị nước ướp thịt bao gồm rượu, dầu hào, mật ong, sốt hải sản rồi đổ vào bát thịt đã chuẩn bị ở trên. Tiếp đến bạn cho vào túi zip khoá túi lại, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

+ Bạn đặt chảo nóng lên bếp, phết 1 lớp dầu ăn mỏng rồi trải từng miếng thịt lên, áp chảo vàng cả 2 mặt là được. Món này ăn kèm rau xà lách, diếp cá ngày lạnh là ngon hết sẩy.

Thứ tư: Món thịt heo nướng bơ kiểu mới

+ Chuẩn bị thịt ba chỉ thái miếng 10cm, ướp với chút muối, hạt tiêu rồi lăn qua một lớp bột mì. Sau đó, nhấc miếng thịt ba chỉ lên và bạn rũ cho bột thừa bay ra hết.

+ Lấy 1 chút bơ bỏ vào chảo, thêm hành khô thái miếng vào xào đến khi hành mềm, vòng hành bong ra thì vớt để riêng ra cho vào đĩa.

+ Tiếp tục thêm dầu ăn và bơ sau đó cho vào chảo rồi bỏ thịt vào áp chảo đến khi thịt vàng nhẹ thì lấy ra, xếp vào khay nướng. Chỗ dầu ăn còn lại bạn tiếp tục thêm chút bơ vào, đợi chúng tan chảy thêm thì cho 45g bột mì, khuấy chúng đều lên.

+ Thêm nho khô, nước cam vào chảo tiếp tục đun đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp, nêm lại với đường và muối sao cho đủ vị chua cay mặn vừa ăn cho gia đình bạn là được.

+ Cuối cùng, xếp hành lên khay nướng thịt heo đã nướng chín, rưới đều nước sốt và bọc kín bằng giấy bạc, bỏ voà lò 60-90 phút với nhiệt độ 190 độ C tuỳ độ mềm mà bạn mong muốn là có thể thưởng thức được.

Thứ 5: Món thịt nướng danh để ăn bún chả

+ Chuẩn bị thịt ba chỉ sau đó bạn rửa sạch, xay nhỏ rồi ướp 2 thìa cà phê mì chính, ½ thìa bột canh, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa nước cốt sả, 3 thìa nước cốt hành khô, 1 thìa nước hàng và 1 thìa cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 15 phút rồi dùng tay nặn thành viên chả hình dáng tuỳ thích.

+ Cho chả vào vỉ nướng và nướng trên tham hoa, chú ý tránh chả bị cháy bạn nên chú ý lửa nhỏ và lật đều tay.

+ Dọn chả lên và ăn kèm với bún, rau sống, nước mắm chua ngọt là bạn đã được thưởng thức món ăn ngon và nổi tiếng bật nhất Hà thành.

Như vậy là chúng tôi vừa mới giới thiệu cho các bạn biết về cách làm các món nướng dễ làm tại nhà với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, một nguyên liệu rất phổ biến dễ tìm.

【#2】Cách Làm Món Gỏi Xoài Khô Cá Cơm Ngon Bá Cháy

Ngày Đăng : Tuesday, May 14, 2021

Gỏi xoài khô cá cơm là món ăn dân dã bình dị của Việt Nam đã chiếm được tình cảm của bao thực khách trong và ngoài nước. Nếu chưa một lần nếm thử món ăn này thì đó là một điều vô cùng thiếu sót dành cho bạn.

Cá cơm ngoài việc được sử dụng làm nước mắm, còn được đánh giá là loại hải sản sạch và có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa ít độc tố nhờ vòng đời ngắn ngủ của chúng. Các tác dụng của cá cơm gồm: Tốt cho tim mạch, bổ mắt, làm khỏe và đẹp da, giúp xương và răng chắc khỏe, giảm cân…

Ngoài ra, cá cơm còn phù hợp với người già mất mỡ hay chảy nước mắt sống, trẻ con ăn không ngon miệng hay đỗ mồ hôi đêm và đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh. Nguồn nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món như: Cá cơm kho khô, hấp cơm hoặc làm gỏi cá cơm. Giờ thì cùng nhau vào bếp và thực hiện món gỏi cá cơm khô thôi nào!

Nguyên liệu làm món gỏi xoài khô cá cơm:

– Khô cá cơm

– Nước mắn ngon

– Dầu ăn

– Đường

– Tỏi (băm nhuyễn)

– Giấm (hoặc nước cốt chanh)

– Quả xoài sống (xoài Keo hoặc Tượng)

Cách làm món gỏi xoài khô cá cơm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh đem về rửa sạch, để nguyên vỏ, băm nhỏ sợi dài.

Cá cơm khô: Bạn nên chọn mua loại cá nhỏ để dễ dàng chế biến. Cá cơm khi mua về cho vào rổ, sàng qua nhiều lần để cá không bị vụn, khi chiên sẽ giòn ngon, không bị cháy. Sau đó, ngâm qua nước ấm 20 phút, vớt ra rổ, để ráo. Nếu bạn chọn mua loại cá cơm to, bạn cần tách đầu, tách xương và sau đó bắt đầu sơ chế.

Hành khô, tỏi lột sạch vỏ, băm nhỏ. Cho hành khô vào chảo dầu chiên vàng giòn, sau đó đổ ra đĩa có giấy thấm dầu.

Ớt sừng rửa sạch băm nhuyễn, để lại một quả tỉa hoa.

Đậu phộng rang đều và tách vỏ thật kỹ sau đó giã nhỏ.

Rau răm, rau thơm, rau mùi nhặt lá và rửa thật sạch, sau đó cắt khúc.

Dưa leo thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện

Cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ, cho một ít tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá cơm khô đã sơ chế vào rang chín vàng với lửa nhỏ liu riu. Nêm vào 1 thìa đường, một ít bột ngọt cho món ăn thêm đậm đà. Lưu ý, bạn không nên cho muối hay nước mắm vào, bởi cá cơm đã có sẵn vị mặn đặc trưng. Xào đến khi thấy cá cơm vàng rộm, giòn ngon, dậy mùi thơm là được. Tiếp theo, bạn vớt cá cơm ra và cho vào đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 3: Làm nước chấm

Pha chế nước mắm trộn gỏi. Bạn cho vào nồi nhỏ 2 thìa nước mắm cùng 2 thìa đường và đặt lên bếp, đun sôi đến khi đường tan hết là được. Tiếp theo bạn đổ ra bát, để nguội. Sau đó, bạn cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào nước mắm và trộn đều là được.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn cho xoài xanh băm nhỏ, cá cơm khô chiên giòn, một nửa các loại rau thơm, một nửa đậu phộng giã nhỏ và nước mắm đường vào, trộn đều với nhau và để trong 10 phút cho món gỏi cá cơm ngấm đều gia vị.

Cuối cùng, bạn cho phần gỏi ra đĩa, trang trí lên trên phần rau thơm còn lại, đậu phộng giã nhỏ, ớt thái lát, hành phi cùng với dưa leo. Vậy là món ăn hoàn thành để cả gia đình bạn có thể cùng nhau thưởng thức món gỏi cá cơm khô vô cùng hấp dẫn, thơm ngon đậm đà này rồi.

Các tin khác

【#3】Cách Làm Món Canh Khổ Qua Chay Ngon Cho Ngày Rằm

Món canh khổ qua chay cũng là một món ăn khá đặc trưng cho những ngày Rằm. Trái khổ qua chứa nhiều axit amin, vitamin C, axit nicotic,.. có tác dụng giải độc, hạ đường huyết, giúp thanh lọc cơ thể, chống viêm sưng. Khổ qua chay là món ăn thanh đạm, mát bổ mà bạn nên chọn vào top đầu những món ăn.

Canh khổ qua chay – Món ngon không chỉ dành riêng người ăn chay

Lợi ích của canh khổ qua chay với sức khỏe

Khổ qua (hay Miền Bắc còn gọi là mướp đắng) là loại quả vừa có tác dụng chữa bệnh lại vừa có thể làm rất nhiều món ăn ngon. Trong khổ qua có chứa nhiều axit amin, lipid…có tác dụng thanh giả nhiệt, giải độc giúp chữa trị các bệnh sốt nóng mất nước, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, đau mắt đỏ…và nhiều tác dụng khác mà khổ qua mang lại. Với những tác dụng không thể phủ nhận của khổ qua, chúng ta đã có nhiều cách để sử dụng một cách tốt nhất cho sức khỏe và đưa vào chế biến cùng với các nguyên liệu khác thành những món ăn ngon.

Khổ qua được sử dụng làm phương thuốc truyền thống để chữa bệnh ung thư, hen suyễn, nhiễm trùng da, các vấn đề về dạ dày, huyết áp cao và các triệu chứng tiểu đường.

Để có thể thực hiện thành công món canh khổ qua chay đơn giản và không bị ngán thì trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu nấu ăn như sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khổ qua tươi mang đi rửa sạch, gọt vỏ, để ráo nước.

– Nấm tai mèo khi mới mua về cần mang đi rửa sạch, ngâm nước ấm để nở đều, cắt nhuyễn.

– Đậu phụ để ráo nước, dùng tay bóp nát rồi cho vào tô.

– Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt nhuyễn, hành boa-rô tiến hành băm nhỏ thành những miếng đủ dùng.

– Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc nhỏ.

– Trộn đều cà rốt, cùng với nấm mèo, bún tàu và nữa chỗ hành ào tô đậu phụ. Thêm tí muối, đường, gia vị, hạt nêm vào sao cho

miệng.

– Sử dụng bao tay, dùng tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau cho gia vị thấm đều.

– Khổ qua mang đi rửa sạch, cắt một đường ở giữa rồi sử dụng một chiếc thìa sạch nạo hết phần hạt khổ qua ra bên ngoài.

– Dồn phần đậu phụ cùng nhân vào bên trong trái khổ qua, dùng tay ém phần nhân lại sao cho thật chặt.

    Bước 4: Nấu nước canh khổ qua chay

– Làm nóng nồi trên bếp với dầu ăn, cho phần hành còn lại vào phi thơm rồi cho thêm lượng nước sôi vừa đủ dùng.

– Khi thấy nước đã sôi, bạn tiến hành cho thêm khổ qua vào, thêm muối, thêm hạt nêm rồi nấu đến khi thấy khổ qua đã mềm ra thì nêm nếm thêm gia vị vào rồi tắt bếp.

– Bỏ canh đã được nấu chín ra tô, thêm hạt tiêu và hành lá và mang đi sử dụng.

Lưu ý trong cách nấu canh khổ qua chay

Nên hết sức thận trọng với lớp thịt đỏ xung quanh hạt trái khổ qua vì mang độc tính gây hại đối với trẻ em. Chính vì vậy, không nên ăn khổ qua thịt đã ngả đỏ.

Nếu quả khổ qua màu xanh mướt, đậm, thân phình to, da láng bóng. Có thể quả này đã được dùng chất kích thích sinh trưởng rất nguy hiểm cho gia đình khi ăn.

Trước khi nấu khổ qua, bạn nên thái ra rồi ngâm cùng nước muối pha loãng 15 phút Sau đó xả lại bằng nước sạch 2- 3 lần để giảm bớt thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt của người dân.

https://thuonggiathitruong.shop/danh-muc-san-pham/thiet-bi-gia-dung/do-gia-dung-nha-bep/

【#4】Ngon Miệng Hơn Với Cách Làm Món Kho Quẹt Chay Đơn Giản Tại Nhà

Vào mỗi dịp ăn chay thì rau củ luộc là món ăn thường được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, rau củ luộc thì có vị nhạt, hơi khó ăn nên vì thế với cách làm món kho quẹt chay sẽ là phương án hiệu quả để làm cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị, ngon miệng hơn.

Thành phần nguyên liệu làm kho quẹt chay

– Với đậu hũ sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cắt hạt lựu, để cho ráo nước. Tiếp theo, bắc chảo cho dầu ăn vào khoảng 1/3, đun cho đến khi dầu ăn sôi thì cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên cho có màu vàng ươm thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

– Bạn rửa sạch nấm đông cô (hoặc bào ngư) rồi cũng đem thái hạt lựu, để cho ráo nước.

– Bạn bắc nồi lên bếp (tốt nhất thì bạn vẫn nên sử dụng nồi đất) cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi lên cho thơm , tiếp theo cho phần nấm đã cắt cùng với nước tương, ½ muỗng café đường, ½ muỗng café bột ngọt và chút tiêu xay vào đảo đều tay.

– Đến khi bạn thấy nồi kho của mình sôi lên thì hạ lửa để liu riu cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh lại. Lưu ý: nếu bạn thích nồi kho quẹt của mình có độ sánh, sệt như cách kho mặn thì có thể pha 1 muỗng canh bột năng với 3 muỗng nước hòa tan rồi cho vào nồi từ từ đảo đều.

– Khi bạn thấy hỗn hợp trong nồi đang từ từ sánh lại thì cho phần đậu hũ đã chiên vào nồi, để lửa liu riu thêm 2 – 3 phút thì cho phần hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ và ớt băm vào

– Trước khi tắt bếp thì bạn cho chút tiêu xay vào, đảo nhẹ là có thể bắc xuống để ăn với rau luộc và cơm nóng.

Bí kíp luộc rau củ ngon để ăn với kho quẹt

Ngoài làm món kho quẹt ngon thì phân rau củ luộc cũng khá quan trọng, nếu bạn luộc không đúng cách sẽ dễ làm rau củ rơi vào các trường hợp: còn sượng , quá mềm, bị sậm màu kém hấp dẫn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các cách luộc rau củ sau đây:

– Cho chút muối vào nồi nước luộc rau vừa giúp cho rau củ của bạn có màu đẹp mắt hơn vừa giúp cho nước luộc rau đậm đà và ngon hơn.

– Sau khi cho rau vào nồi nước sôi để luộc thì bạn đậy nắp lại nhưng đến khi nồi nước lần thứ 2 thì hãy mở nắp để rau có màu xanh đẹp mắt.

– Khi luộc rau củ bạn hãy để lửa to để rau nhanh chín. Vì khi bạn luộc càng lâu thì vitamin trong rau sẽ càng bị mất đi.

– Bạn có thể cho vào nồi luộc rau chút xíu dầu oliu hay dầu vừng để rau củ của bạn có màu bóng đẹp. Với các loại củ thì bạn có thể cho chút xíu chanh hay dầu dấm thì cũng sẽ có tác dụng tương tự.

– Bạn nên sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp với lượng rau củ mà bạn luộc để tránh phần rau chín không đều.

– Rau luộc dùng nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn chỉ nên luộc rau với lượng tùy theo từng bữa ăn. Không nên luộc quá nhiều càng để lâu càng mất ngon.

【#5】Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Mặn Mà Hương Vị Quê Nhà

Nguyên liệu cơm cháy kho quẹt

  • Cơm nguội: 1 chén
  • Thịt ba chỉ: 250gr
  • Tôm khô: 100gr
  • Nước mắm: 100ml
  • Đường: 70gr
  • Nước lọc: 100ml
  • Tỏi: 2 tép
  • Củ hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê

Cách làm cơm cháy kho quẹt

  • Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, xong xả lại cho sạch, để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ bóp qua muối để khử mùi tanh, xả lại nước sạch, thái miếng nhỏ (khoãng 1,5x2cm), xong để ráo nước.
  • Tỏi băm nhuyễn, hành tím xắt khoanh mỏng,
  • Hành lá, ớt xắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng già bạn cho tỏi, hành tím vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo bạn cho thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi cho tôm khô vô xào cùng.
  • Khuấy tan 100ml nước mắm với 70gr đường, 100ml nước lọc và ớt tươi rồi cho vào nồi kho quẹt, trộn đều lên cho nguyên liệu thấm gia vị, rim đến khi hỗn hợp sền sệt thì rắc hành lá và tiêu vô rồi tắt bếp là xong.
  • Bạn sử dụng chảo chống dính đun cho chảo thật nóng rồi hạ nhỏ lửa, xong cho cơm nguội vào.
  • Dùng muỗng dàn cơm đều ra chảo thành một lớp mỏng, vặn nhỏ lửa, nấu khoãng 10 phút cho cơm vàng giòn, cháy một chút, tỏa mùi thơm thì bạn gập đôi lại và cho ra dĩa là hoàn thành món ăn.

Cách làm cơm cháy chiên giòn mỡ hành

Cách làm kho quẹt chấm rau củ luộc siêu ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.

Với cách làm gà xào chua ngọt bạn sẽ được thưởng thức những miếng gà giòn tan đậm đà gia vị khiến bạn phải ăn liên tục mấy chén cơm liền, muốn giảm cân cũng không kiềm chế được.

Chỉ đơn giản với cách làm mực xào dưa leo bạn đã có món ăn vừa ngon vừa đủ chất rồi đấy. Nguyên liệu chế biến món này chỉ gồm mực, dưa leo, cà rốt và gia vị thôi, vào bếp ngay nào.

Bạn đã một lần được thử mùi vị hấp dẫn của món chả cá Hàn Quốc này chưa? Đừng lo, nay đã có Nấu Ăn Không Khó mách bạn cách làm chả cá xiên Hàn Quốc nóng hổi rồi đây.

【#6】Cách Làm Cơm Cháy Mỡ Hành Từ Cơm Nguội Món Ngon Khó Cưỡng

Cách làm cơm chà bông mỡ hành

Hành bạn rửa sạch để ráo nước sau đó thái thật lát nhỏ (chú ý để thật ráo nước, nếu không khi chan dầu hay mỡ vào không bị văn).

Bạn cho ớt bột ra chén, cho nước mắm và đường vào sau đó khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

Cho hành ra chén, sau đó đun nóng mỡ hoặc dầu ăn và đổ vào, trộn nhẹ nhàng lên.

Bạn chuẩn bị một cái chảo có đáy rộng để làm cơm cháy mỡ hành, cho một ít dầu ăn đủ dính ở đấy chảo, sau đó cho cơm nguội vào và dùng vá để dàn đều cơm ra, để lửa vừa (để cơm không bị cháy), chiên khoảng 5 phút để cơm già, cháy hơi vàng giòn là được.

Sau khi chiên xong 1 mặt bạn khéo léo lật lại và chiên mặt còn lại.

Khi mặt thứ 2 gần vàng thì bạn chan mỡ hành và nước chan lên trên và tiếp tục chiên đến khi mắm thấm vào cơm và mặt dưới đã vàng là đã được bạn có thể cho ra đĩa và rắc thêm chà bông lên để thưởng thức.

Nhiều khi cơm nguội còn không biết làm gì thì làm món cơm cháy mỡ hành này bạn có được món ăn vặt hấp dẫn để thưởng thức và tránh lãng phí.

Cơm nguội

Mỡ heo

Đường

Giấm

Nước mắm

Ớt bột

Hành lá

Chà bông

Bạn cho vào chảo 50gr đường, 50ml giấm, 50ml nước mắm, 15g ớt bột. Bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ và khuấy đều.

Nấu đến khi thu được hỗn hợp sệt sệt thì cho hành lá vào đảo đều, rồi tiến hành tắt bếp.

Bạn cho cơm nguội ra tô, sau đó cho vào 2 thìa canh mỡ heo vào và tiến hành trộn đều.

Sau đó bắt chảo chống dính lên bếp, cho mở heo vào. Khi mỡ heo tan ra và sôi bạn cho cơm nguội vào dàn đều và áp chảo.

Bạn chiên cơm với đến khi nào cơm vàng một mặt thì bạn trở lại mặt kia và chiên vàng.

Khi cơm vàng đều 2 mặt bạn múc nước sốt quết đều lên trên, cho thêm chả bông lên trên rồi cắt từng miếng thưởng thức.

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Bằng tâm huyết và sự chu đáo của mình chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng nhất!

【#7】Cách Làm Món Thịt Heo Khô Cháy Tỏi Ăn Chơi Vừa Ngon Vừa Rẻ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt nạc mông: 500 gram
  • Sả: 3 cây
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Tỏi: 3 củ, nghệ: 1 miếng
  • Gia vị: hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, đường, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn

Thịt chín các bạn vớt ra đĩa, để nguội để chuẩn bị mang xé nha

Thịt sau khi xé sợi, chúng mình đem ướp với toàn bộ gia vị đã khuấy đều ở bước 3. Cũng tương tự như hương vị của món bò khô, món thịt heo khô thành công khi mà nổi bật lên vị mặn ngọt và cay cay vừa miệng. Trộn thịt với nước ướp gia vị, đeo bao tay vào, bóp và trộn thịt chừng 5 phút để thịt được ngấm sâu gia vị nhá. Sau khi trộn đều, các bạn có nếm thử, nếu thấy thịt bị nhạt, hay độ ngọt chưa đủ, ở bước này chúng mình có thể điều chỉnh thêm cho vừa miệng nhá, rùi lại tiếp tục bóp và trộn đều để thịt được ngấm sâu gia vị

    Bước 4: Để miếng thịt có độ bông sau khi xé sợi, các bạn có thể dùng cái chày ý, dần nhẹ nhẹ vào miếng thịt, vừa để lát chúng mình dễ xé hơn mà miếng thịt lại có độ bông hơn sau khi xé sợi ấy. Sau khi dần xong, các bạn xé thịt thành những sợi nhỏ vừa ăn nha
    Bước 5: Cho thịt vào trong nồi, các bạn trút phần nước đã luộc thịt vào, phần nước cho vào xâm xấp mặt thịt. Bật bếp, đun trên lửa lớn và nhớ là không đóng vung để phần nước được bay hơi nhanh và từng sợi thịt keo lại. Vừa đun vừa đảo nhẹ tay đến khi nước cạn bớt, từng sợi thịt keo khô lại thì tắt bếp và trút riêng ra đĩa
    Bước 6: Cho chảo lên bếp. Tiếp tục đổ thịt vào sên trên lửa thật nhỏ để thịt không bị cháy, các bạn nhớ đảo đều tay đến khi thấy thịt gần khô thì tắt bếp, cho thịt ra đĩa, để nguội và loại bỏ những vụn bị cháy. Tiếp tục sử dụng cái chảo ấy, cho lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng, các bạn trút tỏi thái lát vào, đảo đều trên lửa vừa đến khi tỏi dậy mùi thơm thì trút thịt heo khô vào, sên cùng với tỏi trên lửa nhỏ đến khi thịt khô hẳn là món ăn đã hoàn thành rùi ý

【#8】Cách Làm Bò Kho Chay Món Ngon Ngày Mỗi Đơn Giản Cho Gia Đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bò khô chay: 150 gam.
  • nấm sò vua: 200 gr.
  • tỏi tây: 2 cây.
  • Hạt nêm chay.
  • Dầu thực vật.
  • Hai muỗng canh đường.
  • Rau quế, ngò gai.
  • Bánh mì hoặc hủ tiếu.

Trình tự làm bò kho chay

Bước 1: Chế biến thịt bò và các nguyên liệu khác

  • Cho bò khô ngâm cùng nước ấm khoảng năm phút để bò nở ra, rồi vớt ra rửa trở lại bằng nước sạch, để khử bớt mùi, sau đó vớt ra để khô bớt nước.
  • Cho thịt chay vào 1 cái bát để tẩm ướp, tẩm ướp vào đấy 2 thìa canh gia vị bò kho loại chay, hai thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa dầu ăn, hai thìa canh nước tương cà chua, một muỗng canh đường, trộn đều các gia vị ướp khoảng 10 phút, để bò kho thấm đều gia vị.
  • Ngâm nở đậu hủ ky rồi rửa lại qua nước sạch rồi cắt khúc chừng 3 lóng tay.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn dày 2 cm.
  • Nấm sò vua ngâm cùng nước muối pha loãng, rửa lại cùng nước sạch sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Sả cắt bỏ lá đã úa và gốc già rửa cho sạch, sử dụng chày đập dập sau đó xắt thành từng khúc.
  • Tỏi tây thái bỏ gốc và thái thành từng khúc xéo.

Bước 3: Tiến hành làm bò kho chay

  • Cho cái xoong lớn lên bếp làm cho nóng, đổ dầu ăn vào đun sôi, và cho tỏi tây vào chiên cho thơm.
  • Rồi cho tương cà vào xào cho có màu sắc.
  • Cho tiếp cà rốt, nước dừa, nước dùng chay, sả đập vào đun chung.
  • Bắc 1 cái chảo lên bếp bên cạnh, cho dầu vào nấu sôi, rồi cho ít hành boa rô vào chiên thơm, tiếp đến cho hai thìa canh gia vị bò kho vô đảo nhanh tay sau đó bỏ thịt bò chay và nấm sò vua vào xào, trộn cho thật đều tay, cho nguyên liệu chín và ngấm cùng gia vị thì tắt bếp.
  • Khi nồi nấu cà rốt đã nhừ thì cho tất cả hỗn hợp nấm đùi gà và bò khô chay xào vào nấu cùng, canh số lượng nước cho ngập tất cả nguyên liệu trong nồi nhe.
  • Đợi nước sôi lại, nêm nếm trở lại gia vị cho thật vừa miệng rồi nhắc xuống.

Bước 4: Trình bày và ăn món bò kho chay

  • Cho bò kho chay ra tô rồi bỏ thêm nhánh rau húng cho đẹp mắt.
  • Thưởng thức món bò kho chay với bánh mì hoặc hủ tiếu nhá.

Một số vấn đề cần lưu ý lúc làm bò kho chay

  • Nếu như đun bò kho chay cho người dùng chay thì những dụng cụ nấu phải hoàn toàn sạch sẽ.
  • Đậu hũ ky và bò khô chay ngâm vừa đủ mềm.
  • Nêm và nếm gia vị của món bò kho chay theo khẩu vị của gia đình nghen.
  • Lượng nước nấu tùy thuộc vào trọng lượng nguyên liệu chúng mình chuẩn bị tuy vậy có thể tăng hay giảm theo ý muốn.

【#9】Hướng Dẫn Cách Làm Món Mít Kho Chay Đơn Giản Nhưng Ngon

Mít là loại trái cây được trồng nhiều ở các vùng nông thôn Việt Nam, dễ trồng và cho quả quanh năm nên những quả mít chín thơm lừng không chỉ là món ăn hấp dẫn mà ngay cả mít non, bạn vẫn có thể chế biến thành các món kho, xào,… Mít kho chay là món ăn không thể thiếu trong thực đơn dành cho người ăn chay. Với nguyên liệu dễ tìm kiếm như mít, bạn có thể tự tay chế biến món mít non kho vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy thèm. Thay đổi khẩu vị với món mít kho vừa ngon miệng, hấp dẫn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món mít kho chay:

  • 300g mít non
  • 200g nấm rơm búp
  • 100 ml nước dừa
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 nhánh hành boaro
  • Các gia vị nêm nếm món mít kho chay: hạt nêm, đường, tiêu, dầu điều, nước tương, tương ớt, sa tế, dầu ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị ở trên đủ nấu một nồi mít kho chay cho số lượng 2 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn nhiều hơn mà bạn điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp.

2. Trình tự các bước thực hiện món mít kho chay ngon, hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mít non còn nguyên trái thì gọt bỏ lớp vỏ gai bên ngoài, cắt thành khúc hình vuông. Cho mít vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó rửa qua nước lạnh, để ráo nước.
  • Nấm rơm búp cắt bỏ phần chân nấm, pha nước muối loãng rồi ngâm nấm khoảng 5 phút để khử bớt mùi, làm sạch đất cát còn bám xung quanh nấm. Sau đó rửa sạch nấm với nước lạnh nhiều lần, để ráo nước và cắt làm tư.
  • Hành lá nhặt sạch, thái khúc. Hành boaro băm nhuyễn.
  • Ớt sừng thái lát

Bước 2: Thực hiện món mít kho chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả hành boaro vào phi cho thơm dầu. Khi hành dậy mùi thơm thì cho mít non vào xào sơ qua, vớt mít ra để ráo dầu.
  • Tiếp tục cho dầu điều vào chảo, cho một ít hành boaro phi thơm rồi thả nấm rơm vào xào đến khi nấm chín thì đổ vào nồi kho, cho mít non vào kho chung với nấm.
  • Đổ 1 chén nước lạnh, nước dừa vào sao cho ngập hết mít non và nấm trong nồi. Nêm nếm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn rồi kho mít non trên bếp lửa lim rim.
  • Khi thấy nước kho trong nồi vơi và sền sệt thì nêm 1 muỗng tương ớt, vài lát ớt và hành boaro cắt khoanh vào nồi. Đậy kín vung rồi tắt bếp để hơi nóng trong nồi làm dậy mùi thơm của các nguyên liệu vừa kho.

Bước 3: Trình bày món mít kho chay

Gắp mít non ra đĩa, xếp nấm xung quanh miếng mít và dưới nước kho lên. Trang trí ngò rí, rắc tiêu và vài lát ớt lên trên đĩa mít kho.

Mít kho chay là món ăn tuyệt vời để ăn kèm với cơm nóng, các món ăn trưa hoặc ăn xế đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mít kho chay:

Để nấu món mít kho chay thơm ngon, đậm đà và ăn không ngán thì bạn nên thực hiện theo yêu cầu sau:

  • Mít kho nên lựa loại mít non, khi kho múi mít giòn và ăn ngọt, thơm bùi hương vị đặc trưng của mít. Trước khi kho nên chiên xơ mít với dầu phi hành boaro giúp mít thơm, vị hấp dẫn khi ăn.
  • Ngoài cách trên, bạn có thể kho mít non với các nguyên liệu rau củ hoặc các loại chả chay để món mít kho được hấp dẫn, thay đổi món ăn phù hợp với nhu cầu và sở thích của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Để mít kho có vị ngọt bùi thì bạn nên kho mít với nước dừa, sau đó pha nước tương và nêm nếm gia vị đậm đà rồi mới đổ ngập nồi mít. Kho mít với lửa lim rim trong khoảng 30 phút giúp mít ngấm đều vị. Tránh kho mít trong thời gian quá lâu khiến mít bị mềm, ăn mất ngon.
  • Mít kho xong nên ăn lúc còn nóng, ăn kèm với cơm nóng để trải nghiệm cảm giác vừa thổi vừa ăn, cảm nhận hết hương vị ngon miệng của món ăn dân dã, bình dị mà đầy đủ dưỡng chất.

Hy vọng hướng dẫn nấu món mít kho chay trong bài viết trên sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin nấu món chay bổ ích dành cho bà nội trợ.

【#10】Hướng Dẫn Cách Làm Món Nấm Rơm Kho Tộ Chay Ngon

Nấm rơm là nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn chay ngon miệng, hấp dẫn. Không chỉ giúp người thưởng thức cảm thấy ngon miệng mà nấm rơm còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Ăn nấm rơm đều đặn mỗi tháng giúp giảm hàng lượng cholesterol trong máu, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, rất tốt cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Trong các thực đơn ăn chay thì nấm rơm thường dùng chế biến các món lẩu, kho nước tương, xào chung với hỗn hợp các loại rau củ thuần chay mang lại hương vị giòn ngọt, thanh mát.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món nấm rơm kho tộ chay:

  • 500g nấm rơm búp
  • 10 trái ớt hiểm ( tùy vào nhu cầu và sở thích ăn cay mà bạn tăng giảm số lượng ớt cho phù hợp).
  • 5 tép tỏi tươi
  • 3 củ hành khô
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 3 muỗng canh muối biển
  • Các gia vị nêm nếm món nấm rơm kho tộ chay: bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, bột canh, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện món nấm rơm kho tô chay thơm ngon, hấp dẫn:

Món nấm rơm kho tộ chay tuy không mất nhiều thời gian và công sức chế biến nhưng các chị em nội trợ cần khéo léo khi chọn lựa nguyên liệu và tham khảo công thức sau để trổ tài vào bếp với món nấm rơm kho ngon, hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm rơm búp mua về, cắt bỏ phần chân nấm. Cho nấm vào chậu nước muối pha loãng để làm sạch bụi bẩn và khử bớt chất độc của nấm trước khi chế biến thành món ăn hấp dẫn. Sau khi ngâm nấm rơm khoảng 30 phút thì bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước. Nếu nấm rơm nhỏ thì để nguyên phần nấm to thì bạn cắt làm đôi.
  • Củ hành bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
  • Ớt chẻ làm đôi rồi bỏ hạt, tỏi bóc bỏ vỏ rồi cho ớt và tỏi vào cối giã thật nhuyễn để hai nguyên liệu đồng nhất với nhau.
  • Làm nước sốt kho nấm rơm: Pha hỗn hợp các nguyên liệu chế biến nước sốt gồm 1 chén nước tương nhỏ, 1 chén nước lọc, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đổ các nguyên liệu này vào tô trộn chung với hỗn hợp ớt và tỏi vừa giã nhuyễn. Khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, thu được phần nước sốt thơm nồng.
  • Sử dụng nồi đất nung để kho nấm rơm, giúp nấm kho được ngon, giòn và nhìn hấp dẫn hơn. Bạn bắc một cái nồi lên bếp, múc 1 muỗng dầu ăn dưới lên nồi. Đun dầu cho nóng rồi thả hành thái lát vào phi cho thơm.
  • Sau khi hành dậy mùi thơm thì bạn đổ hỗn hợp nước sốt kho nấm rơm vào nồi, đổ nấm rơm rửa sạch vào nồi. Kho nấm rơm với nước sốt trên lửa nhỏ. Khi thấy phần nước sốt trong nồi vơi bớt thì bật lửa nhỏ, kho nấm thêm 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Khi nấm chín đều thì thả tiêu xay và vài trái ớt nguyên trái vào kho thêm 3 phút. Sau đó, tắt bếp, bắc nồi xuống.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món nấm rơm kho tộ chay

  • Múc nấm rơm kho tộ ra tô, trang trí thêm ít ngò rí và gắp vài trái ớt kho để lên đĩa.
  • Món nấm rơm kho tộ chay ăn kèm với cơm nóng, ăn kèm với rau sống hoặc thêm vào thực đơn các món ăn trưa, ăn tối đều hấp dẫn, ngon miệng.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món nấm rơm kho tộ chay ngon đúng chuẩn:

Nấm rơm khi mua, bạn nên chọn những loại nấm búp có kích thước vừa phải, tròn đều và tươi sạch, nấm không bị thâm nhũn hoặc bị hư. Đặc biệt, bạn có thể chiên sơ nấm rơm trước khi kho, giúp nấm giòn và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Phần nước sốt kho nấm rơm nên pha chế sẵn, nêm nếm đậm đà trước khi cho vào nồi kho chung với nấm.

Nên mua nồi đất nung để kho nấm hoặc chế biến các món chay kho để món ăn chín đều, ngon miệng và nhìn bắt mắt hơn so với kho trong nồi inox.