【#1】Tìm Hiểu Ngay Cách Làm Món Gỏi Vịt Ngon, Hấp Dẫn

Gỏi vịt bắp cải là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 1 con vịt (nặng khoảng 1.5kg)
  • 1 củ hành tây
  • 1 bắp cải
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ gừng
  • 1 nắm rau thơm
  • 10 củ hành tím
  • Một số loại gia vị cần thiết: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, lạc rang (đã đập dập)…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Xử lý thịt vịt

Đầu tiên, bạn chà xát gừng và muối lên bề mặt thân vịt, rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn cho vịt vào nồi nước lớn, có thêm 1 vài lát gừng và củ hành tím đập dập vào, bắc lên bếp đun sôi.

Bạn đun trong vòng khoảng 30 phút là thịt vịt chín. Để kiểm tra độ chín của vịt, bạn có thể dùng đủ xăm vào thân vịt. Khi thịt vịt đã chín, bạn vớt ra ngoài ngâm với đá lạnh chừng khoảng 5 phút để thịt vịt săn lại. Đây là bí quyết trong cách làm gỏi vịt ngon được nhiều người áp dụng hiện nay. Bạn chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để trộn gỏi.

Sau khi luộc chín, bạn chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Sơ chế các loại nguyên liệu rau củ

Sau đó, bạn rửa bắp cải thật sạch với nước muối pha loãng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó, bạn dùng dao bào bắp cải thành sợi nhỏ.

Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Kế đó, bạn bóc bỏ vỏ hành tây, thái thành khoanh tròn rồi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh để trong vòng khoảng 20 phút để hành tây hết mùi hăng và giòn hơn. Bạn nhặt, rửa rau thơm, cắt nhỏ.

Bạn bóc vỏ, thái hành tây thành từng khoanh mỏng (Ảnh: Internet)

Pha nước mắm trộn gỏi

Sau đó, bạn pha nước trộn gỏi theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, trộn đều. Đây là cách làm nước mắm trộn gỏi vịt đơn giản, đảm bảo đem lại hương vị thơm ngon cho món ăn.

Kế đó, bạn cho các nguyên liệu gồm: bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt vào trong bát lớn. Bạn đổ nước mắm trộn gỏi vào rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm rau thơm lên trên, trộn đều một lần nữa.

Dùng nước cốt chanh để tạo vị chua tự nhiên cho món gỏi vịt bắp cải (Ảnh: Internet)

Làm hành phi

Tiếp theo, bạn bóc vỏ, thái hành tím thành lát mỏng. Bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, dầu sôi, bạn cho hành tím thái lát vào phi thơm. Dùng đũa thường xuyên đảo nhẹ để hành phi chín đều. Bạn tiếp tục đảo cho đến khi hành khô lại và chuyển sang màu vàng nâu. Sau đó, bạn dùng rây vớt hành phi ra ngoài để cho ráo dầu.

Hành phi là nguyên liệu làm gỏi vịt ngon (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và trình bày món ăn

Cuối cùng, bạn bày món ăn lên đĩa. Bạn cho lên trên bề mặt hành phi, lạc rang đập dập là hoàn thành cách làm gỏi vịt bắp cải tại nhà.

Trình bày và trang trí món ăn bắt mắt (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý để có món gỏi vịt

Để món ăn thêm ngon miệng, bạn nên pha thêm nước mắm gừng ăn kèm. Bạn chỉ cần pha ít nước, đường, tỏi băm, gừng băm, nước cốt chanh, nước mắm, ớt băm nhỏ, khuấy đều.

Trong quá trình làm hành phi, bạn nên để lửa nhỏ để tránh trường hợp hành cháy, có màu đen không đẹp mắt.

Nếu sử dụng không hết số hành đã phi, bạn có thể cho vào hộp kín, bảo quản nơi khô thoáng và sử dụng dần.

Khi chế biến món ăn này, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cốt chanh, ớt để phù hợp với khẩu vị của người ăn.

Bạn cũng có thể thay thế bắp cải bằng bắp chuối để có món gỏi vịt bắp chuối.

【#2】Vào Bếp Cùng Sao: Mc Tấn Ngà Và Cách Làm Món Gỏi Gà Măng Cụt Lạ Miệng

MC Tấn Ngà chia sẻ: “Trái cây vào mùa nắng thường rộ mùa sai quả nên giá cả phải chăng mà lại ngon. Đặc biệt trái cây là một trong số những loại thực phẩm rất tốt cung cấp nhiều vitamin và không sợ bị béo. Chính vì vậy Ngà chọn cách chế biến món gỏi măng cụt, một món gỏi vô cùng thơm ngon hấp dẫn giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt với món gỏi này thì các anh chị em nghệ sĩ sẽ không phải lo lắng cân nặng của mình sẽ bị tăng lên”.

Nguyên liệu:

– 100g thịt gà xé sợi

– 10 con tôm sú

– 1 cân măng cụt, chọn những quả nhỏ, mềm, hoa thị của cành nhiều và nên chọn những quả măng cụt có núm xanh khi ăn sẽ ngon và hạt nhỏ

– 1 thìa súp đậu phộng rang giã dập

– Các gia vị: hạt nêm, muối, chanh.

Bước 1: Trước tiên pha nước để trộn gỏi: cho 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 nửa thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê hạt nêm trộn thật đều với nhau.

Bước 2: Thịt gà luộc xé sợi. Tôm sú rửa sạch cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ, bỏ đường chỉ lưng và bổ dọc.

Bước 3: Dùng dao cắt xung quanh của quả măng cụt rồi xoáy tròn để tách đôi quả măng cụt ra và lấy phần múi bên trong của măng cụt. Lần lượt lấy hết phần múi của măng cụt cho vào trong bát nước đá để ướp chừng 1 phút để múi của măng cụt không bị thâm đen lại. Sau đó hãy vớt măng cụt ra 1 cái rổ để cho ráo nước.

Bước 4: Tiếp theo cho măng cụt, thịt, tôm đã sơ chế ở trên vào trong 1 cái tô lớn rồi cho phần nước trộn gỏi đã chuẩn bị ở bước 1 cùng với 1 thìa đậu phộng rang đập dập vào trộn thật đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức luôn. Trang trí thêm những lát dưa chuột xung quanh đĩa gỏi măng cụt để tăng thêm sự hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn.

Như vậy là chỉ có 4 bước đơn giản, MC Tấn Ngà đã chế biến xong món gỏi măng cụt thơm ngon và hấp dẫn. Vị ngọt mát của măng cụt được kết hợp cùng với tôm, thịt gà và các loại gia vị tạo ra một món hấp dẫn thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.

Vào bếp cùng sao: Diễn viên Hoàng Anh và món chả cá Lý Ngư

(TGĐA) – Là một diễn viên Hà Nội, Hoàng Anh vào Sài Gòn phát triển sự …

Vào bếp cùng sao: Huyền Trân và món Nui xào bò bổ dưỡng

(TGĐA) – Là một người mẫu với danh hiệu Hoa hậu thời trang, Huyền Trân được …

Cherry ảnh Phương Lữ

【#3】5 Cách Làm Gỏi Ngó Sen Cho Món Khai Vị Cực Ngon 2021

Không chỉ là một loại cây đẹp mang vẻ thơ mộng trong các bài thi ca, cây sen còn cho bạn một loại thực phẩm là ngó sen với nhiều cách chế biến đa dạng, tiêu biểu là các món gỏi ngó sen thơm ngon rất kích thích vị giác mà lại cực kỳ dễ làm cho món khai vị.

Cây sen là một loại cây cảnh đẹp rất được ưa chuộng, thường được trồng trong các ao đầm. Lá mọc lên khỏi mặt nước, cuống lá dài có gai nhỏ. Thân rễ hình trụ mọc trong bùn gọi là ngó sen, dùng làm thực phẩm.

Ngó sen là phần thân non có hình ống dài màu trắng ở dưới lớp bùn, nếu không được thu hoạch thì mỗi ngó sen sẽ hình thành lên một cây non. Ngó sen là thực phẩm ít calo và giàu chất xơ nên người Việt Nam khá ưa chuộng. Không chỉ vậy, ngó sen còn mang nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.

Loại thực phẩm này có vị ngọt dịu nhẹ khá dễ chịu, ăn giòn giòn tương tự với rau cần tây. Các món gỏi làm từ ngó sen thường rất hấp dẫn và được nhiều nhà hàng sử dụng trong thực đơn.

Cách sơ chế ngó sen

* Khi bạn thực hiện cách làm món gỏi ngó sen thì sẽ cần phải ngâm ngó sen trước 1 ngày, bạn hãy ngâm với nước chanh cho đến khi ngó sen ngả màu trắng.

* Sau đó bạn rửa sạch để ráo rồi dùng dao chẻ đôi, cắt khúc vừa ăn, khoảng 4 cm là được.

* Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái bát tô, cho vào 150ml giấm ăn, 200g đường. Khuấy đều cho đường tan. Bạn nên sử dụng đường cát trắng sẽ phù hợp hơn.

* Tiến hành trộn các nguyên liệu trên và để cho ngó sen ngấm trong thời gian từ 15 – 20 phút rồi vớt ngó sen ra, vắt sạch nước để ngó sen được giòn và ngon hơn.

Bạn có thể chế biến ngó sen bằng cách thái lát mỏng và thêm vào các món salad giảm cân.

Cách làm gỏi ngó sen ngon

Món gỏi ngó sen khá phổ biến với vai trò là món ăn khai vị trong các nhà hàng với vị ngon ngọt, dai dai, giòn giòn. Công thức gỏi này kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ làm nên món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác của bạn. Ngó sen là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nên rất được ưa thích.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể trộn gỏi ngó sen với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm hay thịt heo, thịt gà…

1. Gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu Cách chế biến

* Bước 1: Rửa sạch rồi xé ngó sen làm đôi, trộn đều với một thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 3 thìa giấm.

* Bước 2: Gọt và rửa sạch cà rốt rồi bào sợi mỏng. Trộn cà rốt với muối, để khoảng 20 phút rồi vắt sạch nước.

* Bước 3: Rửa sạch tôm, bạn nhớ dùng tăm để lấy hết phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, cho tôm vào nồi đậy kín nắp và bắc lên bếp đun khoảng 10 phút, khi vỏ tôm chuyển sang màu hồng thì vớt tôm rửa qua với nước lạnh và bóc vỏ.

* Bước 4: Tước bỏ cọng và lấy phần lá rau răm rửa để ráo nước.

* Bước 5: Bạn cho hai thìa nước mắm, nước lọc và giấm cùng tỏi, ớt băm nhuyễn để làm nước chấm.

* Bước 6: Bạn cho phần thân rễ của cây sen đã sơ chế vào tô to, thêm cà rốt, tôm cùng 2 đến 3 thìa nước mắm đã pha sẵn để trộn đều. Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được.

* Bước 7: Rau răm thái nhỏ sau đó cho vào bát, trộn đều là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt.

2. Gỏi ngó sen tôm mực

Nguyên liệu

  • Ngó sen: 300g
  • Tôm tươi: 200g
  • Mực: 200g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Rau răm: 10g
  • Ớt băm: 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Chanh: 2 trái

Cách chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Làm sạch ngó sen, cắt khúc vừa ăn và chẻ đôi ra rồi cho chút chanh, tắc, đường vào cùng một tô to và ngâm khoảng 30 phút.

* Rửa sạch cà rốt và dưa chuột, cắt miếng dài vừa ăn.

* Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu và đầu, chừa lại đuôi cho đẹp mắt.

* Cho nước đã pha sẵn muối và gừng lên bếp rồi cho lần lượt tôm và mực vào và luộc chín.

  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 trái chanh

Khuấy đều cho đến khi đường tan hết cũng như các nguyên liệu khác đã hoàn toàn hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Chế biến

* Đầu tiên, bạn vớt ngó sen ra ngoài rồi sau đó trộn đều với dưa leo, cà rốt và nước mắm chua ngọt đã làm bên trên, bạn để khoảng 15 phút để gia vị được thấm hoàn toàn.

3. Gỏi ngó sen thịt gà

Nguyên liệu

  • Ngó sen: 300g
  • Thịt gà: 1/2 con gà ta
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần: 1 nắm
  • Rau răm: 1 mớ
  • Ớt, tỏi, chanh, hành phi
  • Lạc rang: 50g
  • Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối.

Cách chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi ngập nước luộc chín trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớt ra để nguội. Không nên luộc quá lâu thịt sẽ bị mềm.

* Rửa sạch và cắt khúc, chẻ nhỏ ngó sen. Lấy tô bỏ một ít muối, một ít chanh, sau đó ngâm ngó sen vào.

* Dưa leo rửa sạch, không cần gọt vỏ. Cắt làm đôi, bỏ ruột và cắt thành từng khúc, thái sợi.

* Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó cũng thái sợi.

* Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, bổ đôi sau đó thái dọc củ hành. Đem ngâm với ngó sen.

* Rang lạc sau đó bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, giã hơi nhuyễn.

* Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ

Bước 2: Cách làm gỏi ngó sen thịt gà

* Thịt gà sau khi luộc chín thì xé ra tô, chỉ cần thêm chút hạt tiêu, một chút muối cho thấm gia vị.

* Ớt băm nhuyễn, bỏ thêm tỏi băm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh để làm nước mắm.

* Sau đó, lấy một cái thau lớn trộn chung tất cả các nguyên liệu thịt gà xé, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào cùng. Hòa cùng nước mắm sau đó trộn đều lên. Nêm nếm cho vừa ăn.

4. Gỏi ngó sen tai heo

Nguyên liệu

  • 1-2 cái tai lợn
  • 300g ngó sen
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Rau quế, rau thơm
  • Lạc rang vàng, giã thô
  • Thịt bò khô (tùy sở thích)
  • Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối

Cách chế biến

* Bước 1: Rửa và cạo sạch lông tai lợn. Bạn có thể thoa chút gừng đập giập vào để khử mùi hôi. Sau đó đổ nước lạnh ngập tai lợn rồi luộc chín. Để tai lợn giòn hơn, khi chín, bạn vớt ra rồi ngâm với nước đá lạnh khoảng 1 phút rồi để ráo.

* Bước 2: Chờ cho tai lợn nguội hẳn thì thái mỏng. Lưu ý, nếu bạn thái tai lợn khi còn nóng sẽ rất dính.

* Bước 3: Rửa sạch ngó sen rồi tước sợi. Tước càng nhỏ, ăn càng ngon. Sau đó, trộn một thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cùng 1 thìa nhỏ giấm với ngó sen và để khoảng 30 phút rồi vắt ráo. Tiếp theo, rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ, thái sợi rồi trộn vào cà rốt một chút muối, để khoảng 15 phút rồi vắt ráo.

* Bước 4: Giã nhuyễn tỏi ớt rồi pha 2 thìa canh mắm với 2 thìa canh đường và hòa tan. Sau đó, cho tỏi ớt băm nhuyễn vào, vắt thêm chanh hoặc chút giấm sao cho nước trộn gỏi có vị chua ngọt.

* Bước 5: Rửa sạch rau quế, rau thơm và thái nhỏ. Sau đó bạn cho thêm khô bò xé sợi, cùng các loại rau thơm, lạc và nước trộn gỏi vào trộn đều rồi vớt ra là dùng được.

5. Gỏi ngó sen chay

Nguyên liệu

  • Ngó sen tươi: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bắp cải trắng: 500g
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Lạc rang sẵn: 50g
  • Rau thơm: 1 mớ nhỏ
  • Hành phi: 2 thìa
  • Mắm, đường, hạt tiêu

Cách chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngó sen mua về rửa sạch với nước, cắt khúc khoảng 4cm, để ráo.
  • Cà rốt cạo vỏ rửa sạch, dùng dụng cụ bào, bào sợi vừa ăn.
  • Bắp cải trắng hoặc bắp cải tím rửa sạch và bào sợi.
  • Chanh cắt làm đôi vắt lấy khoảng 3 thìa nước cốt.
  • Ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập giập, băm nhuyễn.
  • Nhặt rau thơm, sau đó rửa sạch ngâm nước khoảng 20 phút rồi vớt ra thái.

Bước 2: Pha chế nước sốt ướp gỏi

Để cách làm gỏi ngó sen chay đậm đà chuẩn vị thì giai đoạn ướp rất quan trọng.

* Chuẩn bị 1 bát tô, cho vào 3 thìa mắm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa hạt tiêu cùng tỏi băm, ớt băm.

* Trộn tất cả nguyên liệu thật đều cho đường tan và sau đó bạn có thể nêm nếm lại xem đã vừa khẩu vị chưa để điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 3: Tiến hành làm gỏi

* Bạn cho ngó sen, bắp cải, cà rốt vào nồi lớn, trút phần nước sốt đã chuẩn bị vào và đeo bao tay rồi bóp nhẹ để gỏi được ngấm gia vị. Ướp khoảng 15 phút.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

* Gắp nộm ra đĩa, rắc lên bên trên một ít lạc rang, hành phi và rau thơm.

* Bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt thái mỏng hoặc tỉa hoa từ cà rốt để trang trí cho món gỏi thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách bảo quản ngó sen

* Chọn ngó sen chất lượng: Bạn nên chọn những phần thân rễ của cây sen có hình dáng to mập, nặng và chắc. Hãy chú ý chọn những cái có màu nâu nhạt thay vì quá trắng để tránh những ngó sen được dùng thuốc tẩy trắng. Ngoài ra, hãy chỉ lựa những phần còn lành lặn, không có vết bầm tím hay các vết nứt.

* Bọc kỹ ngó sen để vào tủ lạnh: Khi đã lựa chọn được những cái tươi ngon nhất thì bạn có thể đem bọc ngó sen chưa qua sơ chế trong túi nhựa và để trong tủ lạnh.

【#4】Gợi Ý Cách Làm Món Thịt Heo Quay Kho Cải Chua Ngon Đậm Đà

Cải chua từ lâu được xem là món ăn tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa bằng phương pháp lên men chua. Chính vì thế mà món heo quay xào cải chua không chỉ vừa ngon mà còn bổ dưỡng, được nhiều bà nội trợ yêu thích và chế biến cho cả gia đình. Vậy những yếu tố nào giúp tạo nên món thịt kho cải chua thơm ngon mà bạn cần biết.

1. Nguyên liệu chính của món ăn Thịt heo quay kho cải chua

Cải chua: Với quá trình lên men dưa cải giúp tạo ra nhiều loại men vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, việc thêm cải chua vào khẩu phần ăn còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và xương với sự bổ sung của vitamin K – Ngăn ngừa tích tụ Canxi trong động mạch, giảm khả năng tử vong do các bệnh về tim mạch gây ra. Bên cạnh đó, vitamin K có chức năng gắn kết Canxi và Protein giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, gãy xương.

Cải chua là thực phẩm cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của chúng ta.

Tuy nhiên, việc sử dụng cải chua cần lưu ý các vấn đề sau để tránh gây tác dụng người đến cơ thể chúng ta:

– Người có tiền sử về bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh về thận, gan, viêm loét dạ dày thì không nên ăn dưa muối chua quá nhiều vì chúng chứa hàm lượng muối và men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng khó lường cho sức khỏe.

– Nên chọn ăn cải chua có màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm. Tránh ăn dưa muối khi có màu xanh, vị cay nồng, mùi lạ hoặc nổi mốc đen.

– Nên rửa sạch cải chua trước khi nấu để loại bỏ vi khuẩn, độ mặn cũng như vị chua của cải.

– Không nên ăn quá nhiều cải chua trong tuần nhằm tránh nguy cơ bị cao huyết áp và sỏi thận. Nên ăn kèm dưa cải chua kèm với các món khác, đặc biệt là món thịt kho cải chua.

Thịt heo quay: Là nguyên liệu không thể thiếu để quyết định nên vị ngon của món ăn heo quay xào cải chua. Phần thịt heo thường được dùng cho món thịt kho cải chua được nhiều bà nội trợ tin dùng nhất là phần thịt đùi heo. Thịt đùi được rán giòn hoặc quay cho đến khi lớp thịt bên ngoài chín đều, bì giòn, có màu vàng nâu bắt mắt. Sau đó đem thái nhỏ vừa ăn.

Miếng thịt heo quay ngon thường có màu vàng nâu trên lớp bì và phần thịt chín đều bên trong.

  • Màu sắc và mùi vị: Thịt heo chất lượng tốt thường có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu. Lát thịt được cắt ra khô ráo, lớp bì mềm và mỡ màu trắng ngà. Khi đem luộc, nước luộc trong và không nhiều bọt, có lớp váng mỡ to.

  • Độ đàn hồi: Thịt heo sạch thường có độ đàn hồi rất tốt, các thớ thịt đều và săn chắc, không có nhớt.

  • Lớp mỡ, thịt: Thịt heo ngon thường có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm. Phần thịt nạc và lớp mỡ càng dính chặt vào nhau thì thịt heo đó càng ngon.

Thịt đùi heo MEATDeli đảm bảo các tiêu chí của thịt heo tươi, sạch, an toàn.

Mách bạn cách mua thịt heo sạch, giá tốt

Thịt heo đảm bảo chất lượng tốt phải được nuôi theo tiêu chuẩn Global GAP và áp dụng hệ thống kiểm soát 3 tuyến kiểm dịch theo hướng dẫn của bộ NN-PTNT và Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế.

  • Tuyến số 1: Chỉ lợn khỏe mới được xuất trại.

  • Tuyến số 2: Chỉ lợn khỏe, không nhiễm dịch bệnh mới được đưa vào nhà máy.

  • Tuyến số 3: Thịt lợn an toàn mới được xuất bán ra thị trường.

Với các tiêu chí đó, trên thị trường hiện nay có thương hiệu MEATDeli hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí này.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thịt của MEATDeli còn sử dụng Công nghệ Oxy-Fresh 9 từ Châu Âu trong việc đóng gói. Nhờ đảm bảo nhiệt độ thịt từ 0 đến 4 độ C trong suốt toàn bộ quá trình chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối, thịt tiếp tục được “thở” trong môi trường mát lành, tươi ngon suốt 9 ngày. Vì vậy, sản phẩm thịt sạch MEATDeli khi đến tay khách hàng là những phần thịt tươi ngon, giữ nguyên được chất lượng và màu đỏ hồng của thịt tươi trong suốt thời hạn sử dụng.

Vì vậy, cách chọn thịt lợn sạch đơn giản nhất là chọn những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Từ đó, bạn có thể an tâm khi chế biến những bữa ăn ngon dành cho gia đình mình.

2. Các bước nấu món món heo quay xào cải chua

  • Bước 1: Thịt heo quay thái miếng vừa ăn, dày khoảng 2 – 3cm. Cho thịt vào xào 5 – 7 phút để thịt săn lại, ra bớt mỡ. Cho tiếp hành khô thái lát vào đảo cùng trong 2 phút.

  • Bước 2: Cho cải chua vào xào cùng thịt heo quay, đảo đều tay trong 2 phút. Cho thêm 2 thìa nước tương + ½ muỗng cafe đường rồi đun trong 3 phút.

    Sau đó cho thêm 1 bát nước hoặc nước dừa tươi sẽ ngon hơn.

  • Bước 3: Kho cải chua và thịt heo quay cho đến khi thấm vị, nêm nếm lại món ăn cho thật vừa miệng và tắt bếp.

Thịt heo quay xào cải chua ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng ngày mưa.

【#5】Cách Làm Món Gỏi Cá Hồi Sống Đơn Giản Và Ngon Kiểu Hà Nội

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi cá hồi

  • Cá hồi sống: 400 gam
  • Rau xà lách, dưa chuột
  • Hành tím, hành lá
  • Nước tương: 45 ml
  • Dầu vừng: 5ml
  • Hạt mè (vừng) rang: 15 gr
  • Tiêu xay, tỏi khô

Các bước thực hiện chế biến gỏi cá hồi sống thơm ngon

Bước 1: Thực hiện sơ chế những phụ liệu ăn kèm

  • Xà lách rửa sạch, nhặt lá bỏ ra cái rổ cho khô ráo. Dưa leo các bạn rửa sạch sẽ và xắt miếng mỏng ra. Dùng xà lách và dưa cho lên đĩa để chút nữa cho cá hồi lên đấy.

Bước 2: Thực hiện sơ chế cá hồi

  • Cá hồi là cá có rất nhiều dưỡng chất như là canxi, vitamin cùng những chất giúp giảm những bệnh về đường máu, giúp ngăn ngừa cholesterol và tốt hơn đối hệ tim mạch. Vì dinh dưỡng ở trong cá hồi tươi khá cao nên khi thưởng thức người ta hay làm gỏi, cuốn chấm với mù tạt và nước tương là phổ biến nhất, để nhằm mục đích là có thể ăn và giữ trọn các chất của chúng. Và nếu có nấu thì chỉ nấu như cháo cá, áp chảo thôi nha.
  • Cá hồi chúng ta lựa loại cá đã được sơ chế rồi, dùng cái khăn hoặc ít giấy lau khô ráo cá sau đó cắt ra thành miếng mỏng, sau đó bỏ vào tủ lạnh cất ở trong ngăn để mát.

Bước 3: Thực hiện làm món gỏi cá hồi sống thơm ngon

  • Để cái chảo chống dính lên bếp, bỏ hành khô vào phi vàng, tiếp đó đổ chung phần hành lá, tỏi, ớt hiểm băm nhỏ, mè rang và dầu vừng vào đảo nhanh sau đó tắt bếp.
  • Cho phần cá hồi vào trong hỗn hợp phía trên và trộn cho thật đều hết lên.
  • Đổ cá hồi ra đĩa. Phần cá này ta có thể phân làm 8 phần dành cho 8 người dùng đó he. Lưu ý là ăn ngay để cảm nhận được tròn vị ngon và dưỡng chất của cá hồi nha.

Yêu cầu đối với phương pháp làm gỏi cá hồi tươi ngon

  • Gỏi cá hồi khi ăn cần phải thưởng thức kèm mù tạt để gia tăng thêm mùi vị. Ngoài ra, có mấy quả chua chua như khế xanh, xoài sống để dùng chung vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời.
  • Việc bỏ cá hồi vào trong ngăn làm mát tủ lạnh sẽ giúp cho thịt cá sẽ giòn dai hơn lúc thưởng thức, thế nên gỏi cá hồi cũng tăng thêm độ ngon hơn so với bình thường, nếu như chúng mình để cá hồi bên ngoài, khi đấy cá hồi sẽ mềm đi, ít nhiều gì cũng bớt đi chất dinh dưỡng do môi trường bên ngoài ảnh hưởng.

【#6】Cách Làm Món Gỏi Vịt Thanh Mát Ngọt Thơm Cho Cả Nhà

Chỉ cần nhắc đến các món gỏi thôi là đã thấy ngay sự thanh mát, hấp dẫn của món ăn mang lại rùi. Một món gỏi rất là ngon mình muốn chia sẻ tới các nàng trong bài viết ngày hum nay là món gỏi vịt “thần thánh” ngon tuyệt cú mèo. Món gỏi vịt đã ngon rùi, nhưng lại măm trong thời tiết nóng nực như này thì lại càng tuyệt vời hơn nữa ý. Gỏi vịt về cơ bản là cũng na ná như các món nộm, nhưng cách chế biến có phần phức tạp hơn chút xíu. “Phức tạp” ở đây tức là có nhìu nguyên liệu hơn nè, vì thế mà món gỏi vịt cũng đặc biệt và thơm ngon “không thể lẫn đi đâu được”. Nếu chưa từng chế biến món ăn này, các nàng đừng bỏ qua cách làm món gỏi vịt thơm ngon mà iunauan chia sẻ ngày hum nay nhá, đảm bảo các nàng sẽ không hề tiếc chút công sức nhỏ nhoi đã bỏ ra đâu nhá

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vịt: 1 con
  • Bắp cải: 1 cái
  • Hành tây: 1 củ, cà rốt: 1 củ
  • Húng quế: 1 bó nhỏ, 1 bó rau mùi, 1 củ gừng tươi
  • 100 ml rượu trắng
  • Hành khô: 4 củ ( hành khô này sở dĩ phải chuẩn bị nhìu vì lát nữa chúng mình sẽ sử dụng để làm hành phi ), 1 củ hành khô nướng sơ cho thơm để luộc vịt,
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Nguyên liệu làm nước trộn gỏi gồm: 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh tươi các nàng đem vắt lấy nước cốt bỏ đi phần hạt và để riêng ra bát con
  • Nguyên liệu làm nước mắm gừng: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, 2 nhánh nhỏ gừng tươi, 3 tép tỏi khô, 1 quả ớt, 1 quả chanh, 1/4 thìa cà phê mỳ chính, 1 thìa canh nước sối để nguội

Phần thực hiện:

  • Bước 2: Cà rốt các nàng đem cạo vỏ, bào sợi mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh thật mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh chừng 20 phút cho hết vị hăng của hành đồng thời giúp hành được giòn hơn. 1 nhánh gừng đem cạo vỏ, đập dập. Húng quế, rau mùi nhặt rửa sạch, thái khúc. Tỏi bóc vỏ, đập dập

Món gỏi vịt của chúng mình đã hoàn thành rùi ý, thật ngon và hấp dẫn phải không nào. Món ăn này hấp dẫn từ hình thức đến hương vị. Màu sắc tươi mát, dễ bị “kích thích” trong những ngày hè nóng như đổ lửa này, hương vị món ăn có hương vị chua ngọt, đậm đà thơm ngon hấp dẫn khiến không ai có thể chối từ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá

  • Bước 5: Nước mắm gừng các nàng chế biến như sau: Đầu tiên, các nàng cho đường trắng, bột ngọt vào một cái chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng, các nàng cho gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều là xong.

【#7】5 Cách Làm Gỏi Ngó Sen Cho Món Khai Vị Cực Ngon

Cây sen là một loại cây cảnh đẹp rất được ưa chuộng, thường được trồng trong các ao đầm. Lá mọc lên khỏi mặt nước, cuống lá dài có gai nhỏ. Thân rễ hình trụ mọc trong bùn gọi là ngó sen, dùng làm thực phẩm.

Ngó sen là phần thân non có hình ống dài màu trắng ở dưới lớp bùn, nếu không được thu hoạch thì mỗi ngó sen sẽ hình thành lên một cây non. Ngó sen là thực phẩm ít calo và giàu chất xơ nên người Việt Nam khá ưa chuộng. Không chỉ vậy, ngó sen còn mang nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.

Loại thực phẩm này có vị ngọt dịu nhẹ khá dễ chịu, ăn giòn giòn tương tự với rau cần tây. Các món gỏi làm từ ngó sen thường rất hấp dẫn và được nhiều nhà hàng sử dụng trong thực đơn.

* Khi bạn thực hiện cách làm món gỏi ngó sen thì sẽ cần phải ngâm ngó sen trước 1 ngày, bạn hãy ngâm với nước chanh cho đến khi ngó sen ngả màu trắng.

* Sau đó bạn rửa sạch để ráo rồi dùng dao chẻ đôi, cắt khúc vừa ăn, khoảng 4 cm là được.

* Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái bát tô, cho vào 150ml giấm ăn, 200g đường. Khuấy đều cho đường tan. Bạn nên sử dụng đường cát trắng sẽ phù hợp hơn.

* Tiến hành trộn các nguyên liệu trên và để cho ngó sen ngấm trong thời gian từ 15 – 20 phút rồi vớt ngó sen ra, vắt sạch nước để ngó sen được giòn và ngon hơn.

Bạn có thể chế biến ngó sen bằng cách thái lát mỏng và thêm vào các món salad giảm cân.

Cách làm gỏi ngó sen ngon

Món gỏi ngó sen khá phổ biến với vai trò là món ăn khai vị trong các nhà hàng với vị ngon ngọt, dai dai, giòn giòn. Công thức gỏi này kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ làm nên món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác của bạn. Ngó sen là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nên rất được ưa thích.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể trộn gỏi ngó sen với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm hay thịt heo, thịt gà…

1. Gỏi ngó sen tôm thịt

Cùng bắt tay làm thử món gỏi ngó sen tôm thịt, một món ăn đơn giản, dễ làm và không chỉ được dùng trong nhà hàng mà còn thường có mặt trong các bữa cơm gia đình ấm cúng.

Nguyên liệu

Ngó sen: 400g

Tôm: 300g

Cà rốt: 1 củ

Rau răm: 1 mớ

Gia vị: Nước mắm, đường, muối, giấm

Cách chế biến

* Bước 1: Rửa sạch rồi xé ngó sen làm đôi, trộn đều với một thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 3 thìa giấm.

* Bước 2: Gọt và rửa sạch cà rốt rồi bào sợi mỏng. Trộn cà rốt với muối, để khoảng 20 phút rồi vắt sạch nước.

* Bước 3: Rửa sạch tôm, bạn nhớ dùng tăm để lấy hết phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, cho tôm vào nồi đậy kín nắp và bắc lên bếp đun khoảng 10 phút, khi vỏ tôm chuyển sang màu hồng thì vớt tôm rửa qua với nước lạnh và bóc vỏ.

* Bước 4: Tước bỏ cọng và lấy phần lá rau răm rửa để ráo nước.

* Bước 5: Bạn cho hai thìa nước mắm, nước lọc và giấm cùng tỏi, ớt băm nhuyễn để làm nước chấm.

* Bước 6: Bạn cho phần thân rễ của cây sen đã sơ chế vào tô to, thêm cà rốt, tôm cùng 2 đến 3 thìa nước mắm đã pha sẵn để trộn đều. Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được.

* Bước 7: Rau răm thái nhỏ sau đó cho vào bát, trộn đều là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt.

Nguyên liệu

Ngó sen: 300g

Tôm tươi: 200g

Mực: 200g

Cà rốt: 2 củ

Dưa leo: 2 trái

Rau răm: 10g

Ớt băm: 2 muỗng cà phê

Đường trắng: 2 muỗng cà phê

Nước mắm: 1 muỗng canh

Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

Chanh: 2 trái

Cách chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Làm sạch ngó sen, cắt khúc vừa ăn và chẻ đôi ra rồi cho chút chanh, tắc, đường vào cùng một tô to và ngâm khoảng 30 phút.

* Rửa sạch cà rốt và dưa chuột, cắt miếng dài vừa ăn.

* Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu và đầu, chừa lại đuôi cho đẹp mắt.

* Cho nước đã pha sẵn muối và gừng lên bếp rồi cho lần lượt tôm và mực vào và luộc chín.

* 2 muỗng cà phê tỏi băm

* 2 muỗng cà phê ớt băm

* 1 muỗng canh nước mắm

* 2 muỗng cà phê đường trắng

* 2 trái chanh

* Khuấy đều cho đến khi đường tan hết cũng như các nguyên liệu khác đã hoàn toàn hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Chế biến

* Đầu tiên, bạn vớt ngó sen ra ngoài rồi sau đó trộn đều với dưa leo, cà rốt và nước mắm chua ngọt đã làm bên trên, bạn để khoảng 15 phút để gia vị được thấm hoàn toàn.

Nguyên liệu

Ngó sen: 300g

Thịt gà: 1/2 con gà ta

Dưa leo: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Cần: 1 nắm

Rau răm: 1 mớ

Ớt, tỏi, chanh, hành phi

Lạc rang: 50g

Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối.

Cách chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi ngập nước luộc chín trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớt ra để nguội. Không nên luộc quá lâu thịt sẽ bị mềm.

* Rửa sạch và cắt khúc, chẻ nhỏ ngó sen. Lấy tô bỏ một ít muối, một ít chanh, sau đó ngâm ngó sen vào.

* Dưa leo rửa sạch, không cần gọt vỏ. Cắt làm đôi, bỏ ruột và cắt thành từng khúc, thái sợi.

* Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó cũng thái sợi.

* Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, bổ đôi sau đó thái dọc củ hành. Đem ngâm với ngó sen.

* Rang lạc sau đó bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, giã hơi nhuyễn.

* Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ

Bước 2: Cách làm gỏi ngó sen thịt gà

* Thịt gà sau khi luộc chín thì xé ra tô, chỉ cần thêm chút hạt tiêu, một chút muối cho thấm gia vị.

* Ớt băm nhuyễn, bỏ thêm tỏi băm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh để làm nước mắm.

* Sau đó, lấy một cái thau lớn trộn chung tất cả các nguyên liệu thịt gà xé, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào cùng. Hòa cùng nước mắm sau đó trộn đều lên. Nêm nếm cho vừa ăn.

4. Gỏi ngó sen tai heo

Gỏi tai heo ngó sen với vị chua ngọt của chanh đường, vị giòn sần sật của tai heo cùng ngó sen sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn hẳn.

Nguyên liệu

1-2 cái tai lợn

300g ngó sen

1 củ cà rốt nhỏ

Rau quế, rau thơm

Lạc rang vàng, giã thô

Thịt bò khô (tùy sở thích)

Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối

Cách chế biến

* Bước 1: Rửa và cạo sạch lông tai lợn. Bạn có thể thoa chút gừng đập giập vào để khử mùi hôi. Sau đó đổ nước lạnh ngập tai lợn rồi luộc chín. Để tai lợn giòn hơn, khi chín, bạn vớt ra rồi ngâm với nước đá lạnh khoảng 1 phút rồi để ráo.

* Bước 2: Chờ cho tai lợn nguội hẳn thì thái mỏng. Lưu ý, nếu bạn thái tai lợn khi còn nóng sẽ rất dính.

* Bước 3: Rửa sạch ngó sen rồi tước sợi. Tước càng nhỏ, ăn càng ngon. Sau đó, trộn một thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cùng 1 thìa nhỏ giấm với ngó sen và để khoảng 30 phút rồi vắt ráo. Tiếp theo, rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ, thái sợi rồi trộn vào cà rốt một chút muối, để khoảng 15 phút rồi vắt ráo.

* Bước 4: Giã nhuyễn tỏi ớt rồi pha 2 thìa canh mắm với 2 thìa canh đường và hòa tan. Sau đó, cho tỏi ớt băm nhuyễn vào, vắt thêm chanh hoặc chút giấm sao cho nước trộn gỏi có vị chua ngọt.

* Bước 5: Rửa sạch rau quế, rau thơm và thái nhỏ. Sau đó bạn cho thêm khô bò xé sợi, cùng các loại rau thơm, lạc và nước trộn gỏi vào trộn đều rồi vớt ra là dùng được.

5. Gỏi ngó sen chay

Vào những ngày bạn cần ăn chay mà chưa biết nên ăn món gì thì món gỏi ngó sen chay là một gợi ý đầy hấp dẫn dành cho bạn. Ngoài ra, món này cũng rất thích hợp để giúp bạn giảm cân.

Nguyên liệu

Ngó sen tươi: 200g

Cà rốt: 1 củ

Bắp cải trắng: 500g

Chanh: 1 quả

Ớt tươi: 2 quả

Tỏi: 4 tép

Lạc rang sẵn: 50g

Rau thơm: 1 mớ nhỏ

Hành phi: 2 thìa

Mắm, đường, hạt tiêu

Cách chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Ngó sen mua về rửa sạch với nước, cắt khúc khoảng 4cm, để ráo.

* Cà rốt cạo vỏ rửa sạch, dùng dụng cụ bào, bào sợi vừa ăn.

* Bắp cải trắng hoặc bắp cải tím rửa sạch và bào sợi.

* Chanh cắt làm đôi vắt lấy khoảng 3 thìa nước cốt.

* Ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ.

* Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập giập, băm nhuyễn.

* Nhặt rau thơm, sau đó rửa sạch ngâm nước khoảng 20 phút rồi vớt ra thái.

Bước 2: Pha chế nước sốt ướp gỏi

Để cách làm gỏi ngó sen chay đậm đà chuẩn vị thì giai đoạn ướp rất quan trọng.

* Chuẩn bị 1 bát tô, cho vào 3 thìa mắm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa hạt tiêu cùng tỏi băm, ớt băm.

* Trộn tất cả nguyên liệu thật đều cho đường tan và sau đó bạn có thể nêm nếm lại xem đã vừa khẩu vị chưa để điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 3: Tiến hành làm gỏi

* Bạn cho ngó sen, bắp cải, cà rốt vào nồi lớn, trút phần nước sốt đã chuẩn bị vào và đeo bao tay rồi bóp nhẹ để gỏi được ngấm gia vị. Ướp khoảng 15 phút.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

* Gắp nộm ra đĩa, rắc lên bên trên một ít lạc rang, hành phi và rau thơm.

* Bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt thái mỏng hoặc tỉa hoa từ cà rốt để trang trí cho món gỏi thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách bảo quản ngó sen

* Chọn ngó sen chất lượng: Bạn nên chọn những phần thân rễ của cây sen có hình dáng to mập, nặng và chắc. Hãy chú ý chọn những cái có màu nâu nhạt thay vì quá trắng để tránh những ngó sen được dùng thuốc tẩy trắng. Ngoài ra, hãy chỉ lựa những phần còn lành lặn, không có vết bầm tím hay các vết nứt.

* Bọc kỹ ngó sen để vào tủ lạnh: Khi đã lựa chọn được những cái tươi ngon nhất thì bạn có thể đem bọc ngó sen chưa qua sơ chế trong túi nhựa và để trong tủ lạnh.

【#8】Cách Làm Món Gỏi Mực Khoai Môn Ngon Và Lạ Miệng Cho Cả Nhà

Được chế biến từ củ khoai môn và mực tươi ngon, bổ và giàu chất dinh dưỡng món gỏi mực khoai môn hứa hẹn sẽ đem đến cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn.

Khoai môn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, giảm lượng đường huyết trong máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ da, tăng cường thị lực, tăng tuần hoàn cơ thể, giảm huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch…

Khoai môn từ bao đời nay đã gần gũi và gắn bó với bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Mùi hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy của những củ khoai môn làm chúng ta không thể nào cưỡng lại được. Ngoài ra, khoai môn còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Mực là một loài động vật thân mềm, sống chủ yếu ngoài biển khơi. Là loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen. Nó cũng là một nguồn tốt của Niacin và kẽm, mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri nhưng bên cạnh đó mực tươi chứa nhiều cholesterol.

Khoai môn: 300g

Hành tây 1 củ, cà rốt 1 củ, bắp cải tím 1 bắp nhỏ

Tỏi hoặc hành củ sấy khô, đậu phộng rang,

Ớt trái, rau húng quế, gừng

Bước 1

Để làm được món gỏi mực cực ngon trước hết các bạn phải sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị theo cách như sau.

Mực tươi sau khi mua về các bạn rửa sạch tỉa lấy túi mực đen bên trong và lấy lớp màng mỏng trên sống lưng mực, sau đó cho vào nồi bát nước đun sôi và bỏ mực vào luộc chín hoặc bạn có thể chiên mực.

Bước 2

Lưu ý luộc mực vừa chín tới là được đừng luộc quá lâu sẽ mất vị ngọt của mực.

Bước 3

Với khoai môn, các bạn làm sạch vỏ và thái thành sợi nhỏ. Hành tây rửa sạch thái mỏng, tương tự với khoai môn, cà rốt, bắp cải tím các bạn làm sạch và thái thành hình sợi nhỏ.

Bước 4

Mực sau khi luộc hoặc chiên chín vớt ra để rá, o các bạn thái thành từng miếng hình sợi và bỏ vào tô lớn. Với khoai môn sau khi thái sợi các bạn cho vào chảo dầu đã nóng và chiên giòn sau đó vớt ra cho vào giấy thấm để khô lượng dầu bên trong.

Cuối cùng, các bạn có thể bày biện ra dĩa và thưởng thức cùng với gia đình. Cuối tuần, các bạn cùng cả gia đình quây quần bên mâm cơm với món gỏi khoai môn ngon thật tuyệt vời phải không nào.

【#9】Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Hấp Dẫn

Gỏi đu đủ (hay còn gọi là nộm đu đủ) không phải là một món ăn xa lạ với người, có mặt hầu hết trong bữa cơm gia đình Việt hay hàng quán ven đường, thậm chí là món ngon trong những nhà hàng sang trọng và là món ăn vặt phổ biến.

Gỏi đu đủ dễ ăn, hương vị lại đặc biệt nên có thể nói rằng đây là một món ăn hoàn hảo cho mùa hè nóng bức.

Gỏi đu đủ là sự kết hợp vị chua, cay, mặn, ngọt nên rất vừa miệng và thanh mát. Với vị ngọt thanh của mình món gỏi đu đủ giúp cho các thành viên trong gia đình đỡ ngán, cân bằng giảm bớt dầu mỡ của món ăn khác trong bữa ăn. Ngoài ra đu đủ xanh trong món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của đu đủ xanh

Đu đủ xanh rất tốt cho sức khỏe sau đây là một số lợi ích từ đu đủ

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, Enzyme papain có trong đu đủ xanh là một trong những thành phần được đưa vào giúp hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Phòng ngừa bệnh tim mạch
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng :Các vitamin có trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả.
  • Cả đu đủ chín và xanh đều chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Vì thế, ăn đu đủ sẽ giúp cho mắt sáng và khỏe hơn. có ích cho người bị cận thị, loạn thị…
  • Ngoài ra đu đủ xanh còn có công dụng làm đẹp, tăng kích thước vòng một tăng lên đáng kể, giúp săn chắc và mềm mịn hơn.
  • Trị mụn nhọt, tàn nhang, vảy nến…
  • Ngoài ra đu đủ xanh còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp kích thích tuyến sữa, ăn nhiều đu đủ xanh giúp nhiều sữa cho bé bú.

Với những sợi đu đủ giòn giòn, kết hợp cùng với tôm tươi, thịt lợn ba chỉ, hay khô cá lóc xe nhỏ, nước trộn thì chua chua, cay cay và ngọt ngọt thật mát lành mang đến cho bạn 1 món ăn sức hấp dẫn không thể nào chối từ. Đây hứa hẹn sẽ là 1 món ngon mùa hè cho cả nhà các bạn thưởng thức khi thời tiết những ngày đang chuyển nóng như thế này đấy.

Nguyên liệu và cách sơ chế món gỏi đu đủ xanh tôm thịt

  • 400 gr đu đủ xanh bào sợi
  • 300 gr thịt heo ba chỉ
  • 200gr tôm
  • 1 củ cà rốt
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 1 trái ớt thái lát
  • 1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Rau ăn kèm: rau húng quế, rau bạc hà, rau ngò thái rối
  • Hành phi
  • Nước mắm ngon, chanh 1 trái
  • Đậu phộng rang

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo ba chỉ luộc chín thái lát mỏng. Tôm luộc chín chẻ đôi nếu tôm to.

Bước 2: Đu đủ bào, cà rốt bào sợi.

Bước 3: Ớt thái lát mỏng, các loại rau thái nhỏ

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 bát.

Tiến hành trộn món nộm đu đủ

Cho hết sợi cà rốt, sợi đu đủ xanh, tai heo xắt miếng nhỏ và tôm đã chẻ làm hai,ngò rí xắt nhỏ vào thau trộn. Sau đó chan đều nước mắm chanh đường tỏi ớt vào trộn đều. Bóp nhẹ tay cho gỏi đu đủ thấm nước trộn. Để khoảng 15 – 20 phút cho gỏi đu đủ thấm gia vị hoàn toàn thì cho đậu phộng đập dập vào. Cho nộm ra đĩa. Món nộm đu đủ ăn kèm vs nước mắm chua ngọt. Có thể ăn chơi, ăn với cơm, đặc biệt là bánh phồng chiên.

Các lưu ý khi làm món gỏi đu đủ

Để tránh dị ứng, bạn cần sơ chế đu đủ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Cách làm nộm đu đủ đúng là phải bảo đảm loại bỏ hoàn toàn các tác nhân có thể gây ra ngộ độc hoặc dị ứng cho người ăn.

Bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng, rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút. Vớt ra, để ráo và đem gọt bỏ vỏ, chẻ đôi dọc theo thân trái đu đủ. Móc bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch. Sau đó dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi. Nếu không có dao bào, bạn có thể xắt đu đủ thành sợi nhỏ dài.

Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh

  • Đu đủ có thể được coi như một loại thần dược cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều đu đủ cũng không nên. Đặc biệt cần lưu ý với những người có cơ địa dị ứng với đu đủ, những người tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hay có dấu hiệu vàng da.
  • Đối với phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại đến thai nhi và có thể gây ra sảy thai ngoài ý muốn.

Với những tác dụng tuyệt vời của đu đủ xanh đã nêu trên, món nộm đu đủ được làm theo cách làm nộm đu đủ như trên vừa ngon mà lại bảo đảm vệ sinh và còn rất bổ dưỡng nữa.

1215 views

【#10】Bật Mí Những Món Ăn Cực Ngon Từ Chả Cá Thát Lát

1. Cá thát lát là loại cá gì? Nó sinh sống chủ yếu ở đâu?

Cá thát lát là một loại cá nước ngọt, có thân dài và dẹt, đuôi rất nhỏ, Miệng tương đối to có mõm ngắn bằng. Vây hậu môn liền với vây đuôi. Loại cá thát lát thường thấy có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng, dài đến 400 mm, nặng đến 500 g, trung bình khoảng 200 g.

Ở Việt Nam, cá thát lát phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai và các tỉnh miền Trung, Tây nguyên…Nhờ vào điều kiện thích hợp mà cá Thát Lát cả tỉ lệ sinh trưởng cao.

Chắc hẳn những người thực sự am hiểu sông nước và các loại cá thì sẽ biết cá thát lát là một loài cá “chăm chỉ”. Nếu như những loài cá khác lấy oxy từ trong nước thì với cá Thát Lát, nhờ đặc thù của cơ thể nên chúng phải ngoi lên tận mặt nước để có thể hít thở.. Vì vậy thịt cá thát lát trở nên đặc biệt dẻo dai, săn chắc. Hơn nữa, do có vị ngọt đặc biệt trong từng thớ thịt cùng đặc thù ít xương trong cơ thể nên cá Thát Lát rất được ưa chuộng để dùng chế biến món chả cá thát lát, được người dân xem như một món đặc sản.

Chính vì độ ngọt đậm đà đã hòa quyện với cái vị béo béo của mỡ thịt heo làm ngây ngất lòng người của món chả cá Thát Lát mà nó còn được người ta sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau như khổ qua cá thát lát chiên giòn ,chả cá thát lát chiên cốm xanh, chả cá xào rau củ,… tạo ra một ấn tượng khó quên đối với những ai đã từng may mắn được một lần trong đời thưởng thức nó.

Cùng điểm qua những món ăn cực ngon được làm từ chả thát lát

Bún chả cá thát lát

Chả cá thát lát chiên cốm

Chả cá thát lát xào rau củ

Chả cá thát lát bọc trứng bắc thảo

Canh chua chả cá thát lát

2. Vậy nên chọn mua chả cá Thát Lát ở đâu?

Với giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt thơm cộng với công dụng bổ khí huyết cùng nhiều công dụng chữa bệnh khác mà có thể nói chả cá thát lát là lựa chọn thông minh trong việc chế biến món ngon bổ dưỡng cũng như món quà biếu khác lạ của các chị em nội trợ.

Mặc dù đây là món ăn ngon miệng, tiện lợi khi sử dụng nhưng các chị em nội trợ cũng không thường xuyên làm do e ngại vì làm khá lâu mà quy trình phức tạp, cầu kì nên phần lớn thường chọn mua chả cá thác lác làm sẵn. Nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại là nỗi lo lớn nhất trong thời đại hiện nay, vì vậy, khi mua nên chọn lựa cẩn thận những địa chỉ uy tín và chất lượng, tránh trường hợp mua phải chả cá “dỏm”, để quá hạn sử dụng hay có nhiều chất phụ gia. Vừa không ăn được mà lại còn tiền mất tật mang nữa thì thật phiền phức phải không nào?

Là một doanh nghiệp luôn đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu, Sfood là thương hiệu đã được bộ công thương và ban an toàn vệ sinh thưc phẩm được chứng nhận là doanh nghiệp đạt chuẩn chất lượng. Với slogan “hơn cả ngon”, Sfood chuyên chế biến thực phẩm thủ công với nguồn nguyên liệu đầu vào được chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm, hơn thế nữa sản phẩm đầu ra không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu hay chất gây hại gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Đảm bảo cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon đầy dinh dưỡng, góp phần kết nối yêu thương cho từng thành viên trong gia đình bạn.