【#1】Mách Bạn Cách Làm Món Mì Ý Chay Ngon Đúng Điệu

Mì Ý là món ăn không chỉ nổi tiếng trên thế giới mà từ khi du nhập về Việt Nam, món ăn này thu hút nhiều người tìm đến bởi hương vị hấp dẫn, đậm đà mặc dù chỉ với cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ. Nếu món mì Ý mặn hấp dẫn người ăn bởi phần nước sốt đậm đà được trộn kèm với các nguyên liệu như thịt bò, thịt heo thì với món mì Ý chay lại thu hút người ăn bởi hương vị rất riêng. Phần nước sốt của mì Ý chay quyết định đến toàn bộ hương vị và chất lượng của món ăn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món mì Ý chay:

  • 1 gói mì ống sợi lớn hoặc sợi nhỏ ( tùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn chọn loại mì ống kích thước phù hợp).
  • 2 cây nấm đùi gà
  • 2 tai nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt chuông
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 1 nhánh hành lá
  • 3 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • Các gia vị nêm nếm món mì Ý chay: tương cà, tương ớt, nước mắm chay, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện món mì Ý chay thơm ngon, đúng điệu:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đun nồi nước cho sôi rồi thả mì ống vào nấu cho đến khi sợi mì nở và mềm thì đổ ra rổ, xối qua nước lạnh cho ráo nước. Cho mì ống vào tô, múc 1 muỗng dầu ăn trộn chung với mì để mì không bị dính với nhau trong khi chờ làm phần nước sốt.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu
  • Nấm đùi gà thái khoanh nhỏ rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 10 phút để xả bớt chất độc và làm sạch nấm hiệu quả. Sau đó, rửa nấm nhiều lần với nước lạnh, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu nhỏ.
  • Đậu hũ trắng cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn rồi vớt đậu ra rổ, để ráo dầu.
  • Nấm đông cô cho vào nồi nước luộc cho đến khi nấm mềm, xối qua rửa với nước lạnh, vắt ráo nước rồi đem thái hạt lựu.
  • Ớt chuông cắt làm đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Phần màu trắng của hành lá băm nhuyễn, phần lá hành cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Làm phần nước sốt mì Ý chay

  • Cho chảo lớn lên bếp, đổ vào chảo 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi dầu hành dậy mùi thơm thì cho cà chua băm nhuyễn vào xào cho chín, sau đó cho 2 muỗng nước lọc vào để tạo màu nước sốt.
  • Tiếp tục cho cà rốt, nấm đùi gà, nấm đông cô, ớt chuông vào chảo cà chua đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín mềm thì cho đậu hũ chiên giòn vào xào chung. Nêm nếm gia vị để nước sốt được đậm đà: 1 muỗng tương cà, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt.
  • Sau khi nêm nếm vừa ăn thì bạn ninh nồi nước sốt cho đến khi sốt vơi đi một nửa, hơi sền sệt và có màu đỏ thẫm của cà chua thì tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện món mì Ý chay

  • Tiến hành chế biến mì: Cho chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho mì ống vào áp chảo để mì giòn và dậy mùi thơm hấp dẫn khi ăn.
  • Để tạo màu sắc hấp dẫn cho món mì Ý chay, bạn có thể múc 1 ít hỗn hợp nước sốt trộn chung với mì trước khi trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mì Ý chay

  • Múc mì Ý chay ra đĩa, phần nước sốt rải đều lên trên sợi mì, rắc một ít tiêu và trang trí thêm nhánh rau húng quế, lá hương thảo hoặc lá bạc hà.
  • Món mì Ý chay khi ăn, trộn đều phần sốt với mì rồi thưởng thức để cảm nhận hết hương vị tươi ngon, hấp dẫn của món ăn chay này.
  • Có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo thái lát hoặc các món ăn vặt như: khoai tây chiên giòn, khoai lang chiên,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mì Ý chay:

Mì Ý chay ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng của phần nước nước sốt. Mặc dù ở các cửa hàng, siêu thị đều có bán hộp nước sốt spaghetti làm sẵn nhưng để món mì Ý chay hấp dẫn và có hương vị tươi ngon thì bạn nên tự chế biến món sốt tại nhà với các nguyên liệu rau củ mà chúng tôi gợi ý ở trên.

Mì nên luộc cho mềm rồi vớt ra để ráo nước trước khi trộn với dầu và áp chảo để sợi mì tơi, mềm và giữ được hương vị thơm ngon khi ăn.

【#2】Cách Làm Món Nem Cuốn Chay Thơm Ngon Giòn Dai Ăn Rồi Nhớ Mãi

  • Miến khô: 1 bó nhỏ.
  • Bánh đa nem(bánh tráng): 20 cái
  • Cà rốt, khoai môn: 1 củ nhỏ.
  • Hành tây, Củ đậu : Mỗi loại 1/2 củ.
  • Nấm hương: 10 cái
  • Nấm mộc nhĩ(nấm mèo): 5 cái
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương , bột tiêu.
  • Giá đỗ, xà lách, rau thơm…

Cách làm món nem cuốn chay chỉ với vài bước đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món nem cuốn chay

  • Ngâm miến khô trong nước lạnh cho mềm rồi cắt thành từng khúc ngắn khoảng 2cm.
  • Nấm hương và mộc nhĩ các bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cắt chân nấm, sau đó rửa sạch và băm thật nhỏ.
  • Hành tây xắt mỏng.
  • Cà rốt, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Khoai môn các bạn gọt vỏ ngâm nước muối, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín, khi chín thì cho vào bát và dằm nhuyễn.
  • Hành lá các bạn thái thành khúc nhỏ.
  • Các loại rau sống ăn kèm các bạn rửa sạch rồi ngâm nước muối 30phút rồi vớt ra vẩy sạch nước !

Bước 2: Tiến hành làm nem cuốn chay

  • Các bạn cho tất cả các gia vị vào âu lớn rồi cho thêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm chay, 3 muỗng lớn nước tương, ½ muỗng bột hạt tiêu và trộn đều.
  • Với cách làm món nem cuốn chay giòn ngon này thì trước khi cuộn nem các bạn nhúng bánh tráng vào một tô nước có pha một chút nước cốt chanh.
  • Các bạn trải bánh tráng rồi cho nhân vào giữa và cuộn tròn chặt cho tới khi hết.
  • Bước tiếp theo là rán nem: Các bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo với lượng dầu ăn ngập nem. Đun dầu sôi già thì các bạn thả nem vào chiên cho tới khi nem chín đều ngả mầu vàng thì vớt nem ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã biết được cách làm món nem cuốn chay, và có được món nem cuốn chay thơn ngon gion dai.

Tham khảo video cách làm món nem cuốn chay

【#3】Cách Làm Những Món Chay Đơn Giản Mà Ngon

Món đậu phụ c uốn lá lốt chay này rất thích hợp để bạn làm trong ngày đầu tháng âm lịch.

Nguyên liệu:

– Đậu phụ trắng: 3 bìa

– Nấm hương: 10 cái nhỏ

– Mộc nhĩ: 4 – 5 tai

– Lá lốt: 20 – 25 lá

– Muối, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đậu phụ đem dằm nát.

– Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn những chiếc lá nhỏ (hoặc bị rách) thái nhỏ.

– Cho chung đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ vào bát tô. Thêm muối, mì chính, hạt tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

– Trải lá lốt ra, xúc hỗn hợp đậu phụ cho vào 1 đầu của lá lốt rồi cuốn tròn lại.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn đậu vào rán chín 2 mặt là được (nên để nhỏ lửa kẻo cháy).

Nguyên liệu:

– Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)

– Nấm hương: 10 cái

– Hạt sen khô: 20gr

– Đậu Hà Lan hạt: 20gr

– Ngô ngọt: 20gr

– Rau mùi, mì chính, muối.

Thực hiện:

ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

– Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

– Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

– Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Giá xào mộc nhĩ là món chay vừa tươi ngon lại vừa thích hợp để bạn chế biến trong những ngày đầu năm mới này.

Nguyên liệu:

– Hạt tiêu, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu hào.

Thực hiện:

– ngâm nước ấm cho nở, rừa thạch, thái chỉ. Giá rửa sạch, để ráo nước.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho mộc nhĩ vào xào qua rồi cho giá vào xào cùng. Thêm một ít dầu hào, gia vị vào, đảo đều liên tục thật nhanh tay.

– Giá chín tái vẫn còn độ giòn thì cho hành, rau mùi thái khúc vào. Rắc thêm ít hạt tiêu và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng.

【#4】200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc

Hiện nay xu hướng ăn chay càng trở nên thịnh hành với mọi lứa tuổi. Các món ăn chay ngon, đơn giản, dễ làm để ăn mỗi ngày có lượt tìm kiếm khá cao. Bài viết sau chúng tôi xin giới thiệu 200 món chay như các món mặn, canh chay từ thông dụng cho đến đãi tiệc. Hy vọng nó sẽ làm phong phú thực đơn ăn đồ chay của bạn cũng như gia đình hơn!

Tại sao nhiều người thích các món ăn chay?

Ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ bao gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoàn toàn không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, hải sản. Thế nhưng nó lại rất thu hút với nhiều lứa tuổi, số người ăn chay ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là trong 2 ngày mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) hàng tháng. Vậy tại sao có nhiều người thích ăn chay như vậy? Việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích như thế nào?

Món ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người

Về cấu tạo răng: Răng của con người được cấu tạo khá giống với các loài ăn thảo mộc (trâu, bò, hươu,..) để nghiền nát thức ăn, nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Còn động vật ăn thịt chủ yếu răng nanh để xé thức ăn. Chúng ta có 1, 2 chiếc răng nanh nhưng cũng không chỉ dùng răng nanh để xé và nuốt thức ăn được.

Cấu tạo bàn tay: Tay con người nhỏ bé chỉ có thể nhặt, hái rau, bóc vỏ, động vật ăn thịt thì có móng vuốt để vồ và xé thịt. Như vậy đủ thấy sự khác nhau rồi đúng không?

Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ

Một số người từ chối các món ăn chay vì nghĩ nó không cung cấp đủ protein cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể so sánh, trong 100g thịt bò chứa 20g protein; 100g phomat chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g protein. Như vậy bạn cũng có thể nhận thấy đồ ăn chay vẫn có đủ các chất dinh dưỡng mà thực phẩm từ động vật mang lại, thậm chí còn cao hơn.

Đồ ăn chay không có chứa nhiều chất bảo bảo như thịt động vật vì thế, tỉ lệ mắc bệnh của người ăn chay rất thấp. Nó sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng lại còn kéo dài tuổi thọ, tránh bệnh tật.

Khi ăn đồ chay sẽ giúp tâm tính hiền hòa, vui vẻ

Tại sao việc ăn chay giúp tính tình hiền hòa, tâm thanh tịnh hơn? Vốn dĩ thực vật, các loại rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày đều hiền hòa, ôn dịu, không làm hại đến sức khỏe của ta. Còn các loại thịt từ động vật nếu muốn ăn sẽ phải giết chúng, gây đổ máu. Đó là sát sinh, thể hiện sự tàn nhẫn thì làm sao tâm thanh tịnh, tính hiền hòa được. Cho nên lợi ích của ở đây mang nhiều ý nghĩa duy tâm hơn.

Ăn đồ chay như thế nào để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng?

Người ta cứ lo ăn chay sẽ bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn không biết cân bằng các thực phẩm và bổ sung đủ các loại dinh dưỡng. Ăn chay bạn vẫn có thể bổ sung chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây là 3 nhóm chất quan trọng với cơ thể.

  • Chất đạm: Bạn có thể bổ sung nguồn chất đạm cần thiết cho cơ thể thông qua: Bánh mì với đậu lăng, sanwich với bơ và hạt dẻ, cơm nếp với đỗ, cháo đậu xanh. Không nên sử dụng nhiều thịt chay chế biến sẵn vì món ăn chay này có chứa phụ gia, muối và đậu nành biến đổi gen. Trong khi đó đậu nành biến đổi gen có thể dẫn đến tổn thương của thận, gan, tinh hoàn, máu, DNA.
  • Tinh bột: Trong đồ chay chứa tinh bột nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành. Nên ăn nhiều rau và trái cây. Các loại rau trái nhiều màu sắc sẽ cung cấp nguồn vitamin A, C, E, selenium và lycopene.
  • Vitamin và khoáng chất: Người ăn chay thường bị thiếu vitamin B12 vì nó có nhiều trong thịt. Tuy nhiên cũng có một số thực phẩm chứa B12 như: men bia, rau giàu protein, sữa đậu nành, bột ngũ cốc,.. Khoáng chất cần bổ sung như canxi (các chế phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, bánh mì, cam và quả mơ), sắt (bột ngũ cốc, rau màu xanh, các loại hạt), kẽm (đậu, đỗ, vừng, lạc),..

Cách nấu các món ăn chay thông dụng

Cách nấu các món ăn chay mỗi ngày

Để nấu các món chay ngon dễ làm trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Ưu tiên trước nhất đó sự nhanh chóng, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo độ ngon. Đặc biệt, các món chay thông dụng luôn giữ ở trạng thái ấm nóng khi dùng sẽ là đề xuất lý tưởng cho bạn khởi đầu ngày mới với tinh thần khỏe khoắn và tỉnh táo.

Các món ăn chay trong bữa ăn gia đình nên thay đổi món mỗi ngày giúp thực đơn đa dạng hơn. Nếu là một người chuyên ăn chay thì nên hạn chế ăn đồ chiên xào vì nó không tốt cho sức khỏe. Các món chay đơn giản, dễ làm các bạn có thể tham khảo phần 200 món ăn chay ở phần tiếp theo!

Cách nấu các món ăn chay tháng 7

Đối với các món ăn chay tháng 7 không khác bình thường là mấy. Thường thì gia chủ ăn như thế nào sẽ cúng như thế ấy. Tuy nhiên những đồ chay cúng không thể thiếu là xôi (xôi ngũ sắc, xôi lạc, xôi đậu xanh); cháo trắng; bao gồm các món mặn (đậu sốt, sườn sụn chay rán, mề chay xào thập cẩm); món canh chay (canh chua dọc mùng); chè long nhãn hạt sen;….

Các món ăn nên nấu mềm vì đây là lễ cúng xá tội vong nhân, cho các cô hồn ăn mà các linh hồn mang tội lỗi thường có cái cổ họng bé xíu.

Cách nấu các món ăn chay đãi tiệc

Đối với món chay đãi tiệc sẽ cầu kỳ về hình thức, trông sẽ phải bắt mắt hơn. Đồng nghĩa với nó là sử dụng nhiều món chiên xào. Tùy vào số lượng người mà có cách bày trí hay sắp xếp món ăn chay phù hợp. Tuy nhiên đối với tiệc chay thì sẽ đặt nhà hàng hoặc thuê người nấu.

200 món ăn chay ngon, đơn giản dễ làm

Các Lưu ý:món ăn chay kể trên đều được hướng dẫn cụ thể cách làm, khi muốn nấu món nào các bạn chỉ cần tìm trên youtube hoặc google sẽ được chỉ dẫn cụ thể.

Nguồn: chúng tôi

【#5】6 Cách Làm Các Món Xào Chay Ngon Tuyệt Tại Nhà

1. Cách nấu món xào chay đơn giản từ măng

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, món xào chay thơm ngon này sẽ là biện pháp “cứu cánh” cho các bà nội trợ trong những ngày bận rộn.

  • 3 bìa đậu hũ
  • 250g măng tươi
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị chay: Hạt nêm chay, xì dầu, muối và dầu chay.

CÁCH LÀM

  1. Bạn đem măng tươi rửa sạch bằng nước sau đó cho vào nồi luộc ngập nước 1,2 lần cùng 2 thìa cafe muối để măng hết đắng và khử độc sau đó đem măng ra rửa lại 1 lần nữa sau đó cắt thành từng sợi nhỏ sau đó vắt cho ráo nước.
  2. Đậu hũ đem rửa qua cho bớt chua rồi để ráo nước sau đó cắt thành các miếng vừa ăn sau đó chiên vàng đều các mặt. Boa rô rửa sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng và xanh rồi băm nhỏ.
  3. Cho 2 thìa cafe dầu chay vào chảo, khi dầu sôi thì boa rô phần trắng băm nhỏ vào phi thơm thì cho đậu hũ vào chiên 2 phút thì cho măng vào cùng 2 thìa cafe hạt nêm chay + 1 thìa cafe xì dầu sau đó đảo đều tay cho tới khi măng chín.
  4. Sau khi măng gần chín thì cho boa rô phần xanh vào đảo qua rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

2. Cách làm món bún xào chay

  • 200g bún gạo
  • 1 bìa đậu hũ
  • 50g cà rốt(1/2 củ)
  • 4 cây cải thìa
  • 4 cây nấm đùi gà
  • 1 miếng tàu hũ ki
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị chay : hạt nêm chay, xì dầu, muối

CÁCH LÀM

  1. Bún gạo đem trụng qua nước sôi cho bún mềm đều sau đó cho vào bát lớn cùng 2 thìa cafe dầu mè sau đó đảo đều. Nấm đùi gà cắt bỏ chân sau đó rửa sạch rồi thái sợi.
  2. Đậu hũ đem rửa cho bớt chua sau đó chiên vàng đều rồi thái chỉ bằng chiếc đũa. Boa rô cắt thành 2 phần trắng và xanh sau đó đem băm nhỏ.
  3. Cải thìa bạn chẻ làm đôi, làm ba sau đó đem ngâm lại bằng nước muối pha loãng sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
  4. Tàu hũ ki ngâm qua nước cho nở mềm sau đó vớt ra vắt ráo nước rồi thái sợi. Cà rốt gót bỏ vỏ sau đó đem rửa sạch rồi bào sợi nhỏ.
  5. Cho vào chảo 2 thìa cafe dầu chay, khi dầu sôi thì bạn cho boa rô phần trắng băm nhỏ vào phi thơm. Khi boa rô thơm bạn cho cà rốt, nấm đùi gà vào xào đều cùng 2 thìa cafe bột nêm.
  6. Bạn đào đều 2 phút thì cho cải thìa vào cùng chung. Khi các nguyên liệu bắt đầu chín thì bạn cho đậu phụ vào chảo đảo cùng.
  7. Đun thêm 2 phút nữa thìa bạn cho tàu hũ ki cùng các gia vị chay khác vào nêm cho vừa ăn thì tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.

3. Gợi ý món xào chay từ cà tím

  • 300g cà tím(2 quả)
  • 1 bìa đậu hũ
  • 250g nấm rơm
  • 1 cây boa rô
  • 10g lá lốt
  • Gia vị : bột nêm, nước tương, muối và đường

CÁCH LÀM

  1. Bạn đem cà tím đi rửa sạch cắt bỏ cuống sau đó bổ thành các miếng bằng ngón tay trỏ sau đó đem ngâm vào nước muối pha loãng.
  2. Đậu hũ rửa qua cho bớt chua sau đó cắt thành các miếng nhỏ rồi đem chiên vàng. Nâm rơm cắt bỏ chân sau đó rửa sạch rồi chẻ làm đôi.
  3. Boa rô rửa sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Lá lốt đem rửa sạch sau đó thái nhỏ.
  4. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu chay, khi dầu sôi thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm rồi cho cà tìm cùng 2 thìa cafe nước tương + 2 thìa cafe hạt nêm nấm + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe bột ngọt sau đó đảo đều tay.
  5. Sau 3 phút thì bạn cho đậu, nấm rơm kết hợp nêm cho vừa miệng sau đó xào trên lửa nhỏ thêm 10 phút cho cà tím chín thì bạn cho lá lốt, boa rô phần xanh băm nhỏ vào đào đều sau đó tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.

4. Món xào thập cẩm chay đơn giản

  • 200g cải thìa
  • 150g bông cải xanh
  • 100g cà rốt
  • 50g măng tươi
  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm đông cô
  • 150g bắp non
  • Gia vị chay: dầu hào, xì dầu, bột bắp (10 gam), muối, bột ngọt, đường, dầu ăn

CÁCH LÀM

  1. Với cách làm món chay ngon này bạn đem cải thìa, bông cải nhặt sạch ngâm nước muỗi loãng trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo, trụng chín vừa. Măng tươi, cà rốt, nấm các loại ngâm rửa sạch và cắt miếng vừa miệng.
  2. Luộc chín bắp với nước sôi rồi vớt ra và để ráo. Bỏ cà rốt, măng, nấm vào nồi tiếp tục luộc, sau đó cũng vớt ra và chờ ráo.
  3. Làm nóng chảo với một chút dầu, cho cà rốt, nấm, bắp non cùng măng vào xào (cho thêm chút nước), nêm nếm thêm xì dầu, dầu hào chay cùng gia vị sao cho phù hợp khẩu vị.
  4. Đổ bột bắp ra một chiếc bát, hòa cùng chút nước và khuấy tan, cho vào chảo xào đến khi hỗn hợp nước sốt này sền sệt lại.
  5. Xếp bông cải cùng cải thìa xung quanh đĩa, cho hỗn hợp các loại rau củ vừa xào vào giữa và trang trí cùng ngò hoặc cà rốt bào sợi là có thể thưởng thức.

5. Công thức làm món mì xào chay

  • 450g mì(1 gói mì xào)
  • 2 bìa đậu hũ
  • 200g nấm rơm
  • 100g cải ngọt
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị : bột nêm chay, muối và dầu thực vật.

CÁCH LÀM

  1. Nấm rơm đem cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch rồi đem ngâm nước muỗi pha loãng 10 phút sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch sau đó chẻ nấm thành 4 phần.
  2. Rau cải đem nhặt kỹ rồi rửa sạch sau đó để ráo nước và cắt thành các khúc bằng ngón tay. Boa rô đem rửa sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng xanh sau đó băm nhỏ.
  3. Đậu phụ rửa sơ qua nước sau đó đem chiên vàng và thái chỉ. Mì bạn đem ngâm sơ qua nước 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào tô lớn cùng 2 thìa cafe dầu chay sau đó trộn đều.
  4. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu thực vật, khi dầu sôi cho boa rô phần trắng vào phi thơm thì cho rau cải vào xào 2 phút thì cho nấm rơm vào xào cùng 1 thìa cafe bột nêm + 1 thìa cafe muối vào nêm cho vừa miệng sau đó xào chín thì cho ra đĩa.
  5. Sau khi cho rau và nấm ra thì bạn cho tiếp 1 thìa cafe dầu chay vào, khi dầu sôi bạn cho mì vào xào 2 phút thì cho nấm hương, rau cải và đậu hũ chiên vào đảo đều nêm cho vừa ăn thì tắt bếp.
  6. Trước khi cho ra đĩ bạn cho boa rô phần xanh băm nhỏ vào đảo đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

6. Công thức làm bông thiên lý xào chay thơm ngon

  • 300g bông thiên lý
  • 100g thịt bò chayThịt bò chay: 100 gam
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị chay: Hạt nêm, muối, dầu ăn thực vật, tiêu.

CÁCH LÀM

  1. Thịt bò chay ngâm với nước đến khi mềm thì vắt ráo; Hành boa rô xắt nhỏ; Bông thiên lý rửa sạch và để ráo.
  2. Làm nóng chảo với ít dầu, cho hành boa rô vào phi thơm.
  3. Khi thấy hành đã dậy mùi thì thêm thịt bò chay vào xào, để lửa lớn. Đảo đều tay đến khi thịt hơi vàng thì cho thiên lý vào xào chung, chú ý nêm nếm thêm gia vị sao cho hợp với khẩu vị.
  4. Sau khi cho bông thiên lý vào xào khoảng vài phút thì tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và dùng nóng với cơm sẽ rất ngon!

Với những cách làm các món xào chay này, thực đơn chay của gia đình bạn chắc chắn sẽ thú vị hơn nhiều phải không nào ..

【#6】Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần I)

Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, và cũng được xem là một trong những sự lựa chọn cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các chợ. Cùng với đó, thực phẩm chay cũng góp phần không nhỏ vào thực đơn phòng bệnh, giảm cân của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn cho mình và gia đình một nơi lí tưởng để cùng thưởng thức bởi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng món ăn, chi phí … Nhưng bạn lại ngại vào bếp vì không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào. Hôm nay The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người cách nấu một số món chay ngon, đơn giản để bạn có thể tự mình nấu tại nhà.

Bánh Cuốn Chay

Nguyên Liệu

  • Bột bánh cuốn: 200 gram (nửa gói)
  • Nấm hương: 10 gram
  • Mộc nhĩ: 10 gram
  • Váng đậu: 2 tấm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Nước lọc: 500ml
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Hành khô
  • Rau sống: Dưa chuột (1 quả), giá đỗ.
  • Gia vị: muối, nước mắm chay.

Cách Làm Bánh Cuốn Chay

  • Đầu tiên trong cách làm món bánh chay này là làm vỏ bánh: Bạn cho nửa gói bột bánh cuốn pha sẵn vào 500ml nước , khuấy đều sau đó để hỗn hợp nghỉ 1 giờ.
  • Tiếp theo là sơ chế nguyên liệu làm nhân: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch thái sợi. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước cho nở và cắt cuống, váng đậu ngâm cùng nước, sau đó vớt ra rửa lại với nước để ráo cho vào máy xay xay nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ thái hạt lựu.
  • Xào nhân: Bạn cho 1 ít dầu vào chảo cho hành tây vào xào tái, sau đó cho phần nhân đã xay nhuyễn vào bạn nêm gia vị vừa ăn đảo khoảng 7 -8 phút rồi tắt bếp.
  • Cho phần hành khô mua sẵn vào chảo cùng 2 thìa cafe dầu rồi xào qua cho nóng. Giá đỗ bạn nhặt sạch sau đó đem rửa và để ráo nước.
  • Tráng bánh: Bạn chọn 1 chảo chống dính, cho 1 thìa dầu ăn đun sôi rồi cho hỗn hợp bột bánh cuốn pha ở trên vào đậy vung chờ 3 phút, khi thấy bánh cuốn không còn dính ở chảo bạn trút ra đĩa sau đó cho phần nhân chay vào cuộn lại. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và bột ngâm bánh.
  • Bày bánh cuốn chay ra đĩa cùng với giá đỗ, rắc ít hành khô đã phi lên, ăn kèm với nước chấm, dưa chuột thái mỏng.

Làm Nước Chấm Chay

  • 1 thìa cafe giấm
  • 4 thìa cafe đường
  • 200ml nước
  • 3 thìa cafe nước tương
  • Ớt 5 quả (tùy khẩu vị)
  • Bạn cho hỗn hợp nước, giấm, nước tương, đường vào nồi nhỏ sau đó đun sôi, vưa đun bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết ra.
  • Khi đường tan bạn tắt bếp cho ớt băm nhuyễn vào, tùy khẩu vị gia đình bạn mà có thể cho thêm hoặc bớt đi.

Súp Thập Cẩm Chay

Nguyên Liệu

  • 1/2 trái bắp Mỹ
  • 50g chả quế chay
  • 50g nấm rơm
  • 25g nấm đông cô
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • 1 củ su su
  • 1 cây hành boa-rô
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, bột năng, tiêu, dầu ăn.

Cách Nấu Súp Thập Cẩm Chay

  • Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất, đổ vào khoảng 1,5 lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra, lấy nước hầm làm nước dùng.
  • Bắp tách hạt, chẻ dọc hạt bắp làm 2 hoặc 3 khoanh mỏng. Chả quế chiên vàng, xắt sợi mỏng.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra, xắt mỏng. Nấm đông cô ngâm nước muối ấm khoảng 30 phút, rửa sạch cắt miếng nhỏ.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Ngò rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Lấy 2 muỗng canh bột năng hòa vào một tô nước.
  • Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn. Làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho boa-rô vào phi vàng sau đó trút bắp, cà rốt, nấm, chả vào xào sơ.
  • Nấu sôi lại nước dùng, cho hỗn hợp vừa xào vào. Sau đó đổ từ từ nước bột năng vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít muối, tiêu và đường vào, khuấy đều tay. Không nên đổ cả tô nước bột năng vào một lúc, nếu đặc hoặc lỏng quá sẽ khó chữa. Đun sôi khoảng 5 phút là được.
  • Múc ra tô thêm ngò vả tiêu, dùng nóng.

Bún Chay

  • 400g nấm rơm
  • 1 củ cải trắng
  • 1 ít ngò rí
  • 800g bún tươi
  • 2 củ cà-rốt
  • 7 củ hành tím
  • 2 thanh bì căn (có thể thay bằng chả chay)
  • 1/2 cải thảo

Nguyên Liệu

  • Đổ 6 tô nước vào nồi lớn, bắc nồi lên bếp và đun sôi.
  • Củ cải trắng, cà rốt ta đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, một phần để nguyên, còn lại thái lát mỏng, phi vàng thơm.
  • Thả củ cải trắng, cà rốt và hành tím vào nồi nước đã nấu sôi để hầm lấy nước dùng.
  • Nấm rơm nhặt bỏ chân, rửa sạch.
  • Thấy nồi nước dùng sôi lên thì cho nấm rơm vào.
  • Nêm gia vị vào nồi nước dùng cho vừa miệng.
  • Cho cải thảo vào trụng qua.
  • Lấy ít bún cho vào bát, cho cải thảo lên, thêm mì căn hoặc chả chay, tiếp đến cho ngò rí thái nhỏ rồi múc nước dùng có kèm củ cải trắng, cà rốt và nấm.
  • Rắc hành phi lên trên cùng là xong.

Cách Nấu Bún Chay

Bánh Xèo Chay

Nguyên Liệu

  • 140g bột gạo
  • 100g bột mì
  • 200ml nước cốt dừa
  • 250-300ml nước lạnh
  • 1/5 muỗng cà phê muối.

Phần Bột

  • 2 cái nấm đùi gà thái sợi dài
  • 1 miếng đậu hũ chiên thái sợi
  • 3 nấm đông cô tươi thái lát
  • 1 ít nấm kim chi bỏ phần gốc
  • 1/2 chén boa rô thái mỏng
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu hào chay
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Phần Nhân

  • Bước 1: Cho hết nguyên liệu phần bột vào âu to, hòa tan, để 30 phút cho bột nở.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, rót dầu ăn, dầu nóng cho boa rô vào phi thơm. Kế đến cho nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu hũ vào xào 3-4 phút. Cuối cùng cho nấm kim và các gia vị vào xào thêm vài phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Bắc chảo (không dính) lên bếp, tráng một lớp dầu mỏng kín mặt chảo, dầu nóng múc một vá bột tráng đều chảo, tạo lớp vỏ bánh mỏng, đậy nắp chảo, chiên bánh với lửa hơi nhỏ.
  • Bước 4: Khi bánh vàng giòn thì cho nhân vào rồi gấp đôi bánh lại và gắp ra dĩa.
  • Sử dụng hết phần bột và nhân còn lại là bạn đã có món bánh xèo chay ngon lành cho gia đình mình rồi!
  • Xếp bánh xèo ra đĩa, tráng trí bằng xà lách, hoa dưa leo và cà rốt nêu thích. Dùng nóng, chấm bánh bằng nước mắm chay (cách làm nước mắm chay như những phần trước)

Cách Làm Bánh Xèo Chay

【#7】Cách Làm Các Món Nướng Dễ Làm Tại Nhà Ngon Đẳng Cấp Không Cháy Khô



Thứ nhất: Món thịt xiên nướng

+ Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cạo bỏ phần lông ở ngoài da đi. Sau đó, thái từng miếng giống như thịt nướng chả. Bạn đem ướp với nước mắm, dầu hào, đường, hạt tiêu cùng các nguyên liệu khác như tỏi, ớt băm, sả xay nhuyễn,… Nếu ướp được qua đêm thì càng tốt, không thì có thể đ? 30-60 phút trước khi nướng như vậy gia vị sẽ thấm đều hơn.

+ Phần xiên que bạn ngâm vào nước lạnh 30 phút để tránh que xiên bị cháy khi nướng.

+ Tến hành xiên thịt vào các que, lưu ý không xiên quá dày và nên gập đôi miếng thịt lại để thịt được gọn gàng và đẹp mắt hơn.

+ Nướng đều trên bếp với than vừa, chú ý lật đều tay tránh cho thịt bị cháy mất vị ngon của thịt. Lưu ý nếu bạn muốn ăn rau củ thì có thể xiên xen kẽ với thịt cũng rất ngon.

Thứ hai: Món thịt nướng Hàn Quốc

+ Thịt ba chỉ để cả lát dài, thái mỏng rồi đem rửa sạch, để ráo nước cho vào túi zip có khoá kéo. Bạn chuẩn bị 1 bát con rồi cho xì dầu, rượu mirin, đường nâu, bột tỏi, bột rừng, hạt tiêu đen trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất rồi đổ vào túi zip chứa thịt, ướp ít nhất từ 6-25 giờ.

+ Khi thịt đã chín tới, bạn lấy ra rồi thái miếng vừa ăn và thưởng thức ngay – thơm ngon vô cùng!

+ Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh chừng 20 phút rồi bạn lất ra thái miếng dài 10 cm.

+ Chuẩn bị nước ướp thịt bao gồm rượu, dầu hào, mật ong, sốt hải sản rồi đổ vào bát thịt đã chuẩn bị ở trên. Tiếp đến bạn cho vào túi zip khoá túi lại, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

+ Bạn đặt chảo nóng lên bếp, phết 1 lớp dầu ăn mỏng rồi trải từng miếng thịt lên, áp chảo vàng cả 2 mặt là được. Món này ăn kèm rau xà lách, diếp cá ngày lạnh là ngon hết sẩy.

Thứ tư: Món thịt heo nướng bơ kiểu mới

+ Chuẩn bị thịt ba chỉ thái miếng 10cm, ướp với chút muối, hạt tiêu rồi lăn qua một lớp bột mì. Sau đó, nhấc miếng thịt ba chỉ lên và bạn rũ cho bột thừa bay ra hết.

+ Lấy 1 chút bơ bỏ vào chảo, thêm hành khô thái miếng vào xào đến khi hành mềm, vòng hành bong ra thì vớt để riêng ra cho vào đĩa.

+ Tiếp tục thêm dầu ăn và bơ sau đó cho vào chảo rồi bỏ thịt vào áp chảo đến khi thịt vàng nhẹ thì lấy ra, xếp vào khay nướng. Chỗ dầu ăn còn lại bạn tiếp tục thêm chút bơ vào, đợi chúng tan chảy thêm thì cho 45g bột mì, khuấy chúng đều lên.

+ Thêm nho khô, nước cam vào chảo tiếp tục đun đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp, nêm lại với đường và muối sao cho đủ vị chua cay mặn vừa ăn cho gia đình bạn là được.

+ Cuối cùng, xếp hành lên khay nướng thịt heo đã nướng chín, rưới đều nước sốt và bọc kín bằng giấy bạc, bỏ voà lò 60-90 phút với nhiệt độ 190 độ C tuỳ độ mềm mà bạn mong muốn là có thể thưởng thức được.

Thứ 5: Món thịt nướng danh để ăn bún chả

+ Chuẩn bị thịt ba chỉ sau đó bạn rửa sạch, xay nhỏ rồi ướp 2 thìa cà phê mì chính, ½ thìa bột canh, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa nước cốt sả, 3 thìa nước cốt hành khô, 1 thìa nước hàng và 1 thìa cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 15 phút rồi dùng tay nặn thành viên chả hình dáng tuỳ thích.

+ Cho chả vào vỉ nướng và nướng trên tham hoa, chú ý tránh chả bị cháy bạn nên chú ý lửa nhỏ và lật đều tay.

+ Dọn chả lên và ăn kèm với bún, rau sống, nước mắm chua ngọt là bạn đã được thưởng thức món ăn ngon và nổi tiếng bật nhất Hà thành.

Như vậy là chúng tôi vừa mới giới thiệu cho các bạn biết về cách làm các món nướng dễ làm tại nhà với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, một nguyên liệu rất phổ biến dễ tìm.

【#8】Một Số Cách Làm Món Gỏi Chay Ngon Miệng

Gỏi chay luôn là một những nhưng món chay ăn ngon miệng và dễ làm. Món gỏi chay mang vị chua chua, cay cay xen lẫn vị ngọt được ăn với một số món hương vị tự nhiên hết sức ngon miệng. Đặc biệt những người có bệnh về huyết áp khi ăn những món chay thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tăng huyết áp. Hy vọng cách làm món gỏi chay này giúp bạn ăn được ngon miệng hơn trong các bữa ăn hàng ngày.

Xin hướng dẫn bạn 2 cách làm món gỏi chay ngon để tăng thêm sự đa dạng cho món ăn chay của bạn.

Gỏi cà tím trộn cùng với bò khô

– Bò khô làm món chay: 100g

– Chuẩn bị 1 trái cà tìm còn tươi khoảng 100g là được.

– Chọn mua hành tây tìm và ướt sừng còn tươi, món gỏi cái tím cùng với bò khô này chỉ cần nửa củ hành tây tím và nửa quả ướt sừng là đủ.

– Để món gỏi tăng hương vị và ngon hơn, bạn cần thêm 20g rau răm, đậu phộng đã rang chín 50g, 2 thìa dầu ăn, và nước mắm me (2 thìa nước mắm dùng để nấu món chay, 2 thìa nước cốt của me chua và 1 thìa đường).

– Sau khi ngâm mềm và để ráo nước khô bò chay, bạn hãy chiên nó sơ qua dầu cho khô bò săn lại, đỡ bị mềm quá.

– Với một quả cà tím đã chuẩn bị, bạn cần loại bỏ vỏ của nó và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn là được, xào chín.

– ½ hành tây tìm thái bản mỏng, ớt sừng cắt sợi nhỏ, đập dập đậu phộng và rửa sạch rau răm.

– Bỏ khô bò trộn cùng với cà tím đã làm chín, rau răm, đậu phộng cùng một lượng nước mắm me vừa đủ. Sau khi trộn xong, bạn đã hoàn thành món ăn này rồi đấy.

Cho món gỏi cà tím trộn cùng với bò khô ra đĩa và ăn kèm với phồng tôm, nước chấm chay.

Gỏi chuối non trộn cùng ham chay

– 100g ham chay và 400g lõi chuối (cây non là tốt nhất) cùng với một củ cà rốt

– Rau quế chuẩn bị 50g

Ngoài ra, món gỏi chay này còn không thể thiếu nước mắm chua ngọt, để làm nước mắm bạn nên trộn nước mắm chay, cốt chanh, đường, dầu phi boa rô, theo tỉ lệ sau: 2:2:1:1 (đơn vị là thìa).

– Ham chay thái mỏng sau khi đã được luộc sơ.

– Lõi chuối cần phải thái mỏng, rửa sạch và để thật ráo nước.

– Cà rốt, rau quế làm sạch, thái thành sợi.

– Trộn tất cả những nguyên liệu đã sơ chế xong lại với nhau cùng nước mắm chua ngọt và cho thêm một ít đậu phộng rang đã đập dập vào.

Món ăn này, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm để món gỏi chay ngon này thêm đậm đà hơn.

【#9】Cách Làm Các Món Ăn Chay Ngon Từ Đậu Hũ

Món đậu phụ sốt cà chua

1. Nguyên liệu:

Đậu hũ

Nấm đông cô

Cà chua

Gia vị: Hạt nêm chay, đường, tiêu, bột ngọt, hành tỏi.

2. Cách làm:

– Với cách nấu món chay từ đậu hũ này, đầu tiên bạn cần ướp đậu hũ với hạt nêm chay. Nấm đông cô mang ngâm, sau đó rửa sạch.

– Hấp cách thủy đậu hũ cùng nấm đông cô

– Cà chua thái thành hạt lựu

– Phi thơm hành, tỏi khô, cho cà chua vào xào chín

– Cho thêm tí nước vào, nêm nếm gia vị

– Để lửa vừa để tạo thành nước sốt cà chua

– Rưới nước sốt cà chua lên đĩa đậu hũ và nấm đã hấp.

Như vậy, với cách làm món chay từ đậu hũ này bạn đã chế biến xong một món chay ngon cho gia đình rồi đấy!

Món đậu hũ kho nấm chay

Cách nấu món chay từ đậu hũ với nấm cũng là một trong những cách chế biến món chay được nhiều người áp dụng. Công thức làm món đậu hũ kho nấm chay cực đơn giản, chỉ mất vài phút để hoàn thành món ăn.

1. Nguyên liệu:

– Đậu hũ chiên

– Nấm rơm

– Gừng

– Xì dầu

– Gia vị: dầu hào chay, dầu ăn, đường, tiêu

Món đậu hũ kho nấm ăn chung với cơm nóng, bún là không gì bằng.

Đậu hũ xào đậu cô ve, cà rốt

Một cách làm món chay từ đậu hũ nữa đó là món đậu hũ xào đậu cô ve, cà rốt. Đây được xếp vào danh sách các cách nấu món ăn chay ngon. Để làm món đậu hũ xào cô ve, cà rốt này, bạn làm như sau:

2. Cách làm:

Thực hiện cách nấu món chay từ đậu hũ này không quá khó. Bạn chỉ cần:

– Cắt miếng đậu hũ theo hình vuông, vừa ăn

– Chiên đậu hũ vàng

– Đậu cô ve tước sợi, cắt làm đôi, làm ba

– Cà rốt gọt vỏ, cắt thành que

– Cho dầu mè vào chảo. Dầu nóng thì cho gừng băm, đường, mật ong, nước tương vào đảo đều.

– Cho cà rốt, cô ve vào đảo đều

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn

Công thức này đã giúp bạn hoàn thành được món đậu hũ xào cô ve ngon cho cả gia đình chỉ trong tích tắc.

Canh đậu hũ lá hẹ

Một cách nấu món chay từ đậu hũ nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là món canh đậu hũ nấu lá hẹ.

2. Cách nấu:

– Đậu hũ thái thành từng miếng vuông vừa ăn

– Hẹ rửa sạch, thái thành đoạn 3-4cm

– Nấm rửa sạch, thái vừa ăn

– Cho dầu vào nồi nấu canh, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi.

– Đổ vào nồi lượng nước vừa đủ

– Nước sôi thì cho đậu hũ, nấm rơm vào

– Nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho hẹ vào

【#10】Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Lợn Rang Cháy Cạnh Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Thịt lợn có giá trị dinh dưỡng gì đối với sức khỏe

  • Thịt lợn loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin B1, B2, B6,.. Đây là những loại vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp các mô thần kinh. Giúp cho quá trình chuyển hóa carbohydrate được nhanh hơn.
  • Vitamin B2, B6 có trong thịt lợn đóng vai trò quan trọng như việc sửa chữa các tế bào hư hại, bảo vệ làn da. Đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate. Giữ cho chức năng hoạt động của hệ thần kinh được diễn ra một cách bình thường.
  • Bên cạnh đó ăn thịt lợn còn giúp các tế bào tái tạo máu cho cơ thể. Bảo vệ xương, giúp cho cấu trúc của xương, răng chắc khỏe.
  • Ngoài ra ăn thịt lợn còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch bảo vệ sức khỏe,…

-Hành khô 3-4 củ tùy theo khẩu vị của mình

– Hành lá một nắm nhỏ

– Nước mắm 5 muỗng canh

– Đường 1 muỗng canh

– Dầu ăn 2 muỗng canh

– Tiêu xay 1 muỗng cà phê

– Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh

Cách làm món thịt lợn rang thơm ngon, hấp dẫn

  • Thịt nên mua loại thịt ba chỉ vừa có mỡ vừa có nạc thì khi nấu chín ăn sẻ ngon hơn. Thịt sau khi mua về rửa sạch với nước muỗi để ráo thái lát theo thớ vừa ăn. Bỏ thịt vào tô lớn ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường đường để thịt ngấm gia vị. Ướp thịt trong vòng 15 phút bỏ vào ngăn mát.
  • Tỏi, hành bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Đun chảo nóng cho 1 muỗng dầu vào đun sôi bỏ thịt đã ướp vào xào đều tay cho thịt đã khô, cháy cạnh. Khi xào bạn nên mở nắp để thịt bay nước nhanh khô. Khi thấy thịt khô nước, cháy cạnh bạn cho thêm 1 muỗng canh, 1 muỗng nước mắm. Tiếp đến cho 1 muỗng canh đường vào, đảo tay liên tục cho thịt ngấm gia vị. Đến khi nước mắm ngấm hết vào thịt, thấy thịt khô ráo nước là được.

Món t hịt lợn rang tùy theo khẩu vị của từng để cho thêm hoặc bớt lượng gia vị, điều chỉnh cho vừa miệng. Sau khi thịt đã rang xong bày ra đĩa và cắt tỉa thêm cà chua rau sống hoặc ớt làm hoa. Trang trí thêm một ít rau thơm mà mình yêu thích là có thể thưởng thức rồi đấy.

Lưu ý: Món ăn này bạn nên sử dụng đường pha chút chút nước để đường tan ra ngấm vào thịt nhanh hơn.