【#1】Các Món Ăn Chay Ngon Sau Tết

Là được các mẹ, các chị người Huế khéo chế biến cho người ăn có cảm giác thanh tao, nhẹ nhàng trong bụng dạ mà vẫn no con mắt nhìn. Cơm lá sen ngon, thơm dẻo lại đẹp nên nhiều người chọn ăn sau Tết cho vơi đi cảm giác ngán thịt mỡ, bánh kẹo mà vẫn đủ đầy dinh dưỡng để bắt đầu làm việc trong tuần mới.

Ảnh Internet.

Cơm lá sen được nấu không cầu kỳ, nhưng nguyên liệu tạo ra nó thì phải lỹ lưỡng chọn lựa. Đầu tiên là nấu cơm, để nguội rồi trộn với trứng cho đều và lên màu vàng đẹp mắt. Sau đó chuẩn bị đậu hũ chiên, tôm chay, dưa leo, , củ cải, ớt sừng, hạt sen… thật đầy đủ để trộn cơm cho ngon, đẹp.

Sở dĩ cơm lá sen ngon và hút hồn người ăn một phần còn nhờ lá sen. Lá sen được nhúng vào nước sôi cho dịu, rồi đặt vào trong tô để tạo thành miệng giếng mớm chặt phần cơm đã trộn. Sau đó các mẹ, các chị người Huế dùng đôi tay mềm mại khéo léo lèn chặt phần lá sen còn lại cho kín và đầy. Rồi đem gói cơm lá sen ấy hấp cách thủy trong 10 phút cho cơm chín dẻo.

Bóc gói lá sen ra, dùng thìa xúc từng muỗng nhỏ cơm, nhai từ từ sẽ cảm nhận đầy đủ vị thanh dịu của hương sen vương vấn đượm cùng hỗn hợp rau củ ngon lành.

Sau Tết, món trứ danh đất Nam Bộ “đắt hàng”, vì thế các bà các mẹ luôn muốn chiều lòng các ông chồng và con trẻ.

Ảnh internet

Canh chua chay chỉ đơn giản gồm những thứ nguyên liệu giản đơn, mộc mạc được lấy từ vườn tược sau nhà, điểm xuyết vào đó là vài miếng tàu hũ trắng tinh, mềm mịn cho thêm phần màu sắc hấp dẫn người ăn hơn.

Canh chua chay bao gồm thơm (dứa), cà chua, me, nấm,ớt tươi, quế, ngò ôm, ngò gai, ngò rí… mỗi thứ một chút để nồi canh thêm phần phong phú sắc rau tươi ngon, dịu dàng. Canh chua chay được nấu bình thường như canh chua cá lóc, cá diêu hồng, tức là nêm nếm nồi canh cho nhiều rau, ngọt nước nhưng không có cá, thay vào đó là đậu hũ trắng mướt.

Nồi canh chua chay ăn sau Tết được nhiều trẻ em thích thú và rất đưa cơm bởi mát mà không ngán. Ăn muỗng canh thấy tâm hồn dịu lại, bình yên đến lạ lùng sau những ngày rộn rã , chả giò… Thế nên không lạ gì khi giáo sư người Mỹ yêu nhạc Trịnh là thầy Richard Fuller (tên Việt là Phú Phong Trần) đã trả lời Việt yêu thích nhất của ông là canh chua.

Vàng ruộm và béo tròn như đùi gà chiên nhưng ăn vào lại không bao giờ biết ngán, bởi đó chỉ là chạo tàu hũ chay. Món chay này được nhiều gia đình người Nam ưa dùng sau Tết bởi vẫn giữ được độ hấp dẫn nhờ lợp bột bọc vàng bắt mắt.

Cách làm món này khá đơn giản, các nguyên liệu cần chuẩn bị là tàu hũ, cà rốt, hạt bắp, nấm đông cô xay nhuyễn cho thật mịn. Sau đó dùng bột mì viên cho gọn và bọc bằng lá chuối hoặc lá bắp. Món chạo này có thể hấp hoặc chiên đều hấp dẫn và ngon miệng.

Thử cắn một miếng nhỏ, nhai từ từ sẽ thấy vị ăn chơi ngày Tết tỏa ra thơm ngon từ từng thớ “thịt” chạo, bởi nguyên liệu làm ra nó không làm người ta bị ngán hay lo lắng bị tăng cân. Vậy nên sau Tết, trẻ con Nam Bộ lại vòi vĩnh mẹ làm chạo ăn cho đỡ nghiền.

【#2】Hô Biến Các Món Ăn Thừa Thành Món Ngon Sau Tết

Sau tết, nào gà, nào giò, nào bánh chưng, bánh tét… tất cả đồ ăn đều dư thừa mỗi thứ một ít. Bạn không biết phải làm sao để xử lý chúng. Bỏ đi thì quá phí. Vậy tại sao bạn không tận dụng chúng để hô biến thành những món ngon cơm?

Bánh chưng, bánh tét sau tết thường có hai hiện tượng: một là bánh bị đổ nhớt, hai là bị lại gạo. Nếu lại gạo, bạn có thể đem luộc lại bánh để có thể dùng nóng. Nếu bánh đổ nhớt mà không có mùi chua hay nổi váng mốc và không bị đắng thì bạn có thể tận dụng bằng cách chiên.

Cách được mọi người ưa dùng nhất là chiên từng khoanh dày với dầu nóng. Như thế, bánh sẽ vàng giòn bên ngoài mà bên trong vẫn còn độ dẻo và thơm đặc trưng. Nếu bạn không thích dầu mỡ, có thể dùng chảo chống dính để chiên. Lúc này mỡ trong bánh sẽ tự tiết ra và làm giòn bánh. Bánh chưng/ bánh tét chiên ăn kèm củ kiệu, dưa món sẽ càng ngon và đậm đà.

Cách khác bạn có thể dùng bánh dàn mỏng và cho các miếng xúc xích cùng ít sợi dưa chua vào cuộn lại như gói giò chả. Sau đó chiên vàng đều xung quanh bằng chảo ngập dầu cho thật giòn. Món này ăn kèm tương xí muội hoặc tương ớt trộn sốt mayonnaise sẽ rất ngon.

Nhiều gia đình theo phong tục truyền thống phải cúng rất nhiều gà vào dịp đầu năm. Vì thế, trong tủ lạnh lúc nào cũng có ít nhiều gà luộc còn lại. Bạn có thể dùng gà này để nấu nhiều món ăn ngon.

Nếu bạn có thời gian, hãy ngồi xé thịt hết các phần gà thừa và nấu một nồi súp măng thật ngon cho cả nhà dùng.

Phần thịt lớn hơn, bạn có thể chế biến thành các món gỏi, nộm chung với các loại rau củ trong nhà có sẵn. Như vậy là bạn đã có thêm món ngon cho bữa cơm trưa của cả nhà.

Tối đến, bạn có thể dùng những phần thịt gà ngon nhất còn lại để chế biến món gà nấu nấm thật thanh đạm và bổ dưỡng.

Nếu gà dư quá nhiều mà cả nhà ai cũng ngán thì bạn có thể xé sợi thịt gà thật nhuyễn và làm món ruốc (chà bông) để dùng dần.

Bạn có thể kết hợp thịt bò thừa với những củ cà rốt, và ít rượu vang để tạo nên món bò sốt vang lạ miệng, thơm ngon để cùng thưởng thức với mọi người trong nhà.

Cách khác, bạn có thể bóp thấu với rau muống để làm thành món khai vị cho bữa tối.

Trên bàn thờ gia tiên của mỗi nhà đều có nải chuối xanh cúng cụ. Bạn có thể dùng chuối này sau tết để nấu món ốc chuối đậu thật ngon. Các nguyên liệu bạn cần bổ sung thêm cho món ăn này thêm tròn vị bao gồm: tía tô, mẻ nghệ và lá lốt.

Với các món chả lụa, chả bò, thịt nguội, lạp xưởng… bạn có thể mua thêm bánh mì về và làm bữa sáng cho cả nhà. Hoặc bạn có thể làm món gỏi củ kiệu với chả lụa, hay xào với các loại củ như su hào, mộc nhĩ, cà rốt, … Cách khác, bạn có thể dùng chúng để rim với tương đen và ớt làm thành món chính ngon miệng trong bữa cơm trưa.

Chuối xanh, thịt luộc, bánh đa nem, nem chua, khế lộc…

Những món kể trên hầu như nhà nào cũng có. Hãy kết hợp tất cả chúng lại và làm thêm tô nước mắm chấm chua ngọt hoặc theo cách ăn của người miền Trung bạn có thể thay thế bằng mắm nêm. Tất cả sẽ làm nên tổng hòa món gỏi cuốn thật đã sau tết.

Thông thường, với món này măng thì hết veo mà giò thịt còn đầy ắp. Đừng vội chế biến. Bạn hãy cho chúng vào hộp thực phẩm và giữ đông. Đợi ít hôm khi cơn ngấy qua đi, bạn có thể lấy chúng ra và nấu lại một nồi canh măng mới thật trong, thật ngon để cả nhà cùng xì xụp.

【#3】Sau Tết, Các Mẹ Nên Nấu Ngay Những Món Ngon, Lạ Miệng Lại Chẳng Gây Ngán Này Cho Gia Đình

Với việc ăn uống liên tục trong dịp lễ Tết kéo dài rất dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể do các thức ăn trong những ngày này thường là là thịt cá, thiếu chất xơ. Do đó sau Tết ta cần được cung cấp thêm chất xơ, ăn nhiều rau củ xanh. Chúng ta cần ăn thêm nhiều rau xanh như rau cần, hẹ và bí đao…

Trong rau cần và hẹ chứa không ít chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, làm giảm táo bón, đào thải độc tố và tẩy sạch đường ruột. Bên cạnh đó rau cần còn chứa nhiều sắt, kẽm giúp cơ thể bổ máu, tác dụng mềm hóa huyết quản. Riêng bí đao lại có khả năng lảm giảm bớt chất béo dư thừa tồn đọng ở trong cơ thể.

Do đó sau Tết ta cần được cung cấp thêm chất xơ, ăn nhiều rau củ xanh. Chúng ta cần ăn thêm nhiều rau xanh như rau cần, hẹ và bí đao…

Với những nguyên liệu này, cách làm cực kỳ đơn giản. Bạn có thể nấu canh bí đao với tôm, kết hợp rau cần và hẹ cho dậy mùi thơm. Hoặc cũng có thể dùng các nguyên liệu trên làm thành món nộm bí đao cho cả gia đình…

2. Cháo hoặc canh thanh đạm rất tốt cho dạ dày

Trong những ngày Tết, mỗi bữa ăn đều rất nhiều thịt cá, dầu mỡ cho nên chúng ta có cảm giác ngán ăn sau tết. Cho nên những món cháo trắng với một ít hành và 1 ít nước tương, xì dầu cộng thêm một chút rau xanh vừa thanh đạm, lại bổ dưỡng.

Một bát cháo/canh rau củ vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp cho dạ dày tiêu hóa tốt cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn.

Các món ăn này đều có tác dụng thanh nhiệt rất tố, cải thiện và giúp giảm tải cho dạ dày được nghỉ ngơi sau một thời giờ quá tải trong những ngày tết. Ngoài ra nên ăn thêm đỗ tương, vừng, lạc, hạch đào để kịp thời cung cấp năng lượng cho cơ thể.

3. Đậu phụ xào chay để cân bằng dinh dưỡng

5 cây nấm hương tươi, 1 bát đậu phụ chiên, 2 cây cải thảo nhỏ, 15ml dầu hào, 15ml nước tương, và một ít muối, dầu ăn.

Nấm cắt làm đôi hoặc làm 4. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho nấm vào đảo qua. Thêm đậu phụ và nước tương vào đảo đều. Đổ một ít nước vào cùng với dầu hào, đun sôi khoảng 2 phút thì cho rau cải thảo vào. Nêm thêm muối cho vừa ăn rồi đảo cho các nguyên liệu chín là xong.

4. Đu đủ, cam và cà chua giảm bớt áp lực mệt mỏi

Trong những ngày Tết, những đồ ăn như đồ nướng hay đồ ngọt luôn được ưu tiên khiến ta dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vậy thì lúc này hoa quả, trái cây sẽ giúp ta điều chỉnh lại sự mất cân bằng này.

Nước cam và đu đủ đều có tác dụng giảm nhiệt, giảm mệt mỏi thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn. Nó còn chứa nhiều vitamin và carotene, ngoài tác dụng khống chế hình thành các chất gây ra ung thư, nó còn cũng có thể thực hiện thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm cholesterol và mỡ máu. Tuy nhiên chúng mình cần phải chú ý là ăn và uống sau 1-2 giờ sau bữa cơm, nếu không thì sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Trong những ngày Tết, những đồ ăn như đồ nướng hay đồ ngọt luôn được ưu tiên khiến ta dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vậy thì lúc này hoa quả, trái cây sẽ giúp ta điều chỉnh lại sự mất cân bằng này.

Bên cạnh đó ăn cà chua hoặc uống nước cà chua cũng có hiệu quả rất có lợi vì trong cà chua hàm chứa nhiều vitamin C và các nguyên tố khoáng chất tốt khác, có công dụng chống ô-xy hóa, bảo vệ huyết quản tim, chống lão hóa, và bảo vệ da thêm trắng mịn.

【#4】Bí Quyết Làm Món Nem Cuốn Rán Giòn Tan, Vàng Ươm, Thơm Phức Cả Nhà Khỏe Vui

Hấp dẫn với cách làm nem cuốn thập cẩm thơm ngon, giòn tan, cả nhà đều thích

Nguyên liệu chuẩn bị

500g thịt ba chỉ hoặc thịt vai có cả mỡ có thể nhiều hơn tùy thuộc lượng ăn

1 củ hành tây, 1 củ su hào nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ

10 cái mộc nhĩ, 10 cái nấm hương (tăng giảm tùy theo sở thích)

30g Miến khô

3 quả trứng (nên chọn trứng gà ta để có vị ngậy)

Hành lá, hành củ, rau mùi, giá đỗ

Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt, tỏi, chanh…

Bánh đa nem

Mẹo chọn miến ngon

Miến ngon có sợi nguyên vẹn, không khô giòn và không gãy vụn, các sợi miến không dính vào nhau, thẳng dài và đồng đều về độ dày, có màu trắng trong, không phải màu trắng đục như nhiều người vẫn lầm tưởng.

– Khi miến nấu sôi không bị đục nước, sợi miến trong và trơn bóng, không bị nát, không cứng quá cũng không mềm quá mà dai vừa ăn, không trương nở nhanh.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.

– Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

– Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

– Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, thái sợi mỏng, nhỏ.

– Hành lá, hành củ, hành tây, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.

– Thịt lợn băm nhỏ hoặc xay nhỏ.

Bước 2: Trộn nguyên liệu nem để cuốn

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào âu to, trộn đều, thêm 1 thìa ăn cơm dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm và đập thêm 3 quả trứng vào trộn đều.

Bước 3: Cuốn nem

Đặt bánh nem xuống một mâm hoặc khay phẳng, múc một thìa nhân, dàn đều nhân vào ⅓ diện tích của bánh đa nem sau đó gấp 2 đầu nem lại, cuộn kín, không cuộn quá chặt tay.

Lưu ý: Nếu bánh nem quá khô và giòn thì nhúng vào hỗn hợp nước có pha 1 thìa giấm ăn + 1 thìa đường để bánh đa nem mềm dễ gói.

Gói nem và rán nem vàng ruộm

Bước 4: Chiên nem

Bắc chảo đổ lượng lớn dầu ăn đun nóng già, hạ lửa nhỏ và cho nem vào rán. Khi nem dậy mùi thơm và có màu vàng cánh gián thì gắp ra đĩa. Để nem rán giòn hơn, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh ngay lúc cho dầu vào chảo để rán.

Bước 5: Thành phẩm

Nem rán xong, ăn nóng giòn tan bên ngoài vỏ, nhân nem quyện đều và có độ mềm, ngọt từ thịt tươi và rau củ.

Một số lưu ý khi làm nem

– Nem rán nên dùng thịt lợn tươi băm nhỏ hoặc xay, không nên xào chín nhân thịt sẽ khiến nhân bị rời rạc, làm nem không chắc và không có được độ tươi.

– Không cuốn nem quá chặt tay khi rán dễ bị vỡ.

– Nên rán nem qua 2 lần dầu để nem được vàng đều và giòn.

Bước 6: Pha nước chấm nem

Chuẩn với công thức 1 thìa canh nước cốt chanh – 1 thìa canh đường – 1 thìa canh nước mắm – 4 thìa nước lọc âm ấm, khuấy đều cho tan hết, cho thêm ớt và tỏi băm nhỏ nổi lên mặt nước chấm là được.

Độ chua – mặn – ngọt của nước chấm nem có thể tăng giảm tùy sở thích của mỗi gia đình.

Nem rán giòn ngon hấp dẫn với nước chấm chua ngọt đậm đà

cachlamhay.vn

【#5】Cách Làm Các Món Dưa Chua Cho Bữa Cơm Ngày Tết

1. Dưa cải bẹ muối chua.

– 1 mớ cải bẹ

– 2 củ hành tím

– Hành lá

– Các loại gia vị như muối, đường, dấm

Cách chế biến: Các bạn hãy tách cải bẹ ra thành từng lá và cắt khúc vừa miệng ăn rồi đem đi rửa sạch, phơi dưới ánh nắng khoảng 1 ngày tùy theo nhiệt độ để cải bẹ hơi héo 1 chút.

2. Dưa hành

Các nguyên liệu cần có.

– Hành trắng.

– Dấm, đường, muối, nước vo gạo, nước lọc.

Sau đó pha nước muối theo tỷ lệ 20g muối với 1,5 lít nước để rửa và cho ráo nước.

Nước để muối hành, bạn pha 200ml dấm, 1 lít nước , 50g đường và 20g muối rồi cho vào đun đến khi sôi thì tắt bếp và để nguôi. Tiếp đến là cho hành vào lọ rồi đổ nước vừa pha vào, đừng để hành ngoi lên mặt nước mà hãy dùng 1 cái đĩa hay cái bát chèn hành để có độ nén nhất định. Chỉ mất có 3-4 ngày là mâm cơm của chị em đã có món hành muối chua chua cay cay cực ngon miệng.

3. Dưa món

Nguyên liệu:

– Cà rốt

– Củ cải

– Đường, mì chính, nước mắm, muối trắng, nước lọc.

Để món dưa món được ngon thì bạn phải pha tỷ lệ nước muối thật chuẩn. 200g đường, 50ml nước lọc cho lên đun sôi rồi trộn thêm 1 chút nước mắm và mì chính. Sau khi cà rốt và củ cải đã sấy khô và để nguội thì cho vào bình và đổ nước muối vào dùng đĩa để chèn cho hỗn hợp nén xuống và nước ngập được hết nha.

4. Dưa giá.

Món dưa này rất lạ miệng nên sẽ là một món mới đưa cơm vào những ngày tết đầu năm mới.

Nguyên liệu:

– Giá đỗ

– Cà rốt.

– Hẹ

Hẹ bạn hãy cắt thành từng khúc và cho tất cả các nguyên liệu vào rửa sạch để ráo nước. Nước muối pha theo tỷ lệ 250ml nước, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối rồi cho vào trộn đều với nguyên liệu trên. Để khoảng 1 ngày là ăn được luôn

Món dưa giá ăn kèm với thịt lợn nước, các món kho, hay dùng với bánh trưng, giò trong ngày tết thì quả là tuyệt vời.

Cảm ơn các chị em đã quan tâm, chúc các chị em và gia đình sẽ đón một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

【#6】Cách Làm Dưa Món Dai Giòn Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết đến ( xem món ngon ngày tết ). Với vị mằn mặn, ngọt ngọt kết hợp với cái dai giòn của rau củ, dưa món thật sự là món ăn kèm tuyệt vời dành cho mâm cỗ ngày tết. Cách làm dưa món sao cho dai giòn và đậm đà hương vị sẽ được giới thiệu đến bạn ngay sau đây. Cách muối dưa cải ngon mà giòn nhất không bị váng Cách làm dưa món…

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết đến ( xem món ngon ngày tết ). Với vị mằn mặn, ngọt ngọt kết hợp với cái dai giòn của rau củ, dưa món thật sự là món ăn kèm tuyệt vời dành cho mâm cỗ ngày tết. Cách làm dưa món sao cho dai giòn và đậm đà hương vị sẽ được giới thiệu đến bạn ngay sau đây.

Cách muối dưa cải ngon mà giòn nhất không bị váng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món:

  • Đu đủ: 200gr
  • Cà rốt: 200gr
  • Củ kiệu: 100gr
  • Su hào: 200gr
  • Ớt trái: 30gr
  • Hành tím: 100gr
  • Đường: 500gr
  • Nước mắm: 0.5 lít
  • Hạt nêm, muối.
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy, nia phơi (hoặc mâm phơi).

Để chọn kiệu ngon, bạn nên mua kiệu ta có đuôi nhỏ, thân nở, có thắt eo và kiệu có mùi thơm. Loại kiệu nhìn đẹp, to tròn mọng nước thì không nên mua. Vì kiệu này khi đem ngâm mắm thì kiệu bị mềm và không có mùi thơm. Tương tự như vậy, hành tím bạn cũng mua hành ta, củ nhỏ nhưng thơm, khi ngâm mắm xong ăn rất ngọt, giòn và thơm.

Cách sơ chế nguyên liệu

Đu đủ, cà rốt và su hào gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Đem tất cả tỉa hoa rồi cắt lát mỏng, để riêng từng loại.

Củ kiệu bỏ rễ, rửa sạch, để ráo. Hành tím lột vỏ, ớt bỏ cuống, tất cả rửa sạch, để ráo.

Cho tất cả rau củ đã sơ chế vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra rửa lại thật kỹ với nước sạch, để ráo. Đây là cách giúp rau củ hết vị hăng, như vậy khi làm dưa món sẽ thơm hơn.

Tiếp theo, cho tất cả rau củ ra nia (hoặc mâm), trải đều khắp mặt nia rồi đem phơi nắng. Khi rau củ đã héo và teo nhỏ lại thì có thể đem đi làm dưa món. Thông thường, người ta phơi khoảng 20 giờ nắng là được.

Cách làm dưa món ngon tại nhà như sau:

Bật bếp, cho vào nồi 500gr đường và 0.5 lít nước mắm, khuấy đều. Khi nước mắm sôi, cho thêm 1/2 muỗng hạt nêm vào, tiếp tục khuấy đều.Tắt bếp, để nguội.

Đem tất cả rau củ chần sơ qua với nước sôi cho sạch, để ráo. Xếp rau củ vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn rồi đổ nước mắm đường đã nấu vào hũ, để cho ngập rau củ hoàn toàn. Để cho chắc chắn, dùng tăm ghim cố định rau củ lại, không cho nổi lên bề mặt.

Đậy kín nắp, để hũ thủy tình nơi thoáng mát cho rau củ ngấm gia vị. Ngâm dưa món khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

Với cách làm dưa món dễ dàng tại nhà, chị em nội trợ đều có thể tự làm vừa ngon, vừa bảo đảm vệ sinh mà lại còn tiết kiệm nữa.

【#7】Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết

Dưa món được làm từ các nguyên liệu cà rốt, củ cải, củ kiệu… và được ngâm chua chua ngọt ngọt. Để cách làm dưa món chua ngọt được chuẩn vị, cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ của người làm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 kg củ kiệu (chọn củ tròn, không bị dập nát)

5 – 7 trái ớt hiểm

6 củ hành tím

1 củ su hào cỡ vừa (nên chọn loại non để muối được giòn, củ già sẽ có nhiều xơ và bị cứng)

Đường, nước mắm, bột ngọt, muối

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cách làm dưa món miền trung.

Củ kiệu bạn đem bóc phần màng bên ngoài và cắt gọn phần lá, rễ. Hành tím bóc sạch bỏ, rửa qua nước.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cắt thành những miếng mỏng hình con chì hoặc dùng dao tỉa rau củ để trổ miếng cho đẹp mắt

Bước 2: Ngâm nước muối và phơi khô nguyên liệu

Các loại rau củ sau khi sơ chế cần được ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt rau củ ra và xả dưới vòi nước sạch 4 – 5 lần.

Để cách làm dưa món ngày Tết được ngon thì nguyên liệu cần phải được phơi trước khi muối dưa. Sau bước ngâm muối, bạn đổ nguyên liệu và một chiếc nia hoặc rổ sạch và đem phơi nắng.

Để nguyên liệu trong một ngày hoặc lâu hơn chút nếu không đủ nắng, cần đảm bảo vệ sinh khi phơi, tránh cho ruồi bọ dính vào rau củ.

Nấu 500 ml nước mắm và 150 ml nước sôi, để nguội. Sau đó, cho thêm 2 thìa đường và chút bột ngọt vào khuấy cho tan đều, để nước thật nguội.

Tiếp đó, bạn xếp đều các nguyên liệu vào lọ, đổ nước mắm vừa nấu vào ngập rau củ. Nhớ canh lượng nước nhiều hơn 1 ngón tay, nén thật chặt tránh cho nó nổi lên, để tầm 2 ngày là có thể ăn được.

Dưa món chua ngọt là món ăn phổ biến trong thực đơn ngày Tết, có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc thịt heo. Khi ăn, chúng ta có thể trộn dưa món với một chút đường, tỏi, ớt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị.

Cách làm dưa món đu đủ chống ngán ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm dưa món chua ngọt bằng đu đủ rất đơn giản, chỉ cần một vài công đoạn là bạn đã có thể thực hiện món ăn này giòn ngon mà không bị chua hay nhanh hư. Trước hết, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đu đủ: 1 quả nhỏ còn xanh (khoảng 300 – 500 gram)

Cà rốt: 1 củ nhỏ (200 gram)

Củ kiệu: 200 gram

Hành tím: 100 gram

Su hào: 1 củ nhỏ 100 gram

Muối: 200 gram

Đường: 300 gram

Gia vị: Nước mắm, tỏi, giấm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ mua về các bạn đem gọt vỏ, nạo hột cho sạch, rồi ngâm sơ với nước muối loãng từ 3 – 5 phút cho bớt nhựa. Sau đó, bạn đem rửa sạch bằng nước lạnh, vớt ra, để ráo, rồi cắt miếng vuông mỏng từ 2 – 3 cm.

Su hào bạn đem gọi vỏ rồi thái miếng vuông, mỏng tương tự như đu đủ.

Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ thái miếng tròn hoặc khía hình hoa tùy theo sở thích.

Củ kiệu và hành tím bạn đem ngâm với nước gạo từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó, bóc lớp màng bên ngoài, đem bỏ rễ và ngọn, chỉ lấy phần củ.

Ớt và tỏi bạn đem rửa sạch rồi bằm nhuyễn.

Bước 2: Ngâm muối đu đủ và các nguyên liệu

Bạn chuẩn bị một tô nước rồi pha với 5 thìa muối. Sau đó cho tất cả phần rau, củ đã sơ chế trước đó vào ngâm từ 15 – 20 phút.

Cách làm dưa món đu đủ này giúp nguyên liệu rau củ tránh bị thâm và giòn ngon hơn. Sau khi ngâm, bạn đem phần rau, củ rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

Bạn đem các nguyên liệu trên phơi khô từ 1 – 2 ngày, tốt nhất là tận dụng nắng buổi trưa. Bạn lưu ý nên phơi ở những nơi khô thoáng, ít khói bụi để đảm bảo vệ sinh, vào buổi tối thì nên đem nguyên liệu cất vào nơi khô thoáng trong nhà, tránh để sương xuống ám vào nguyên liệu không tốt.

Bạn không nên phơi nguyên liệu quá khô sẽ khiến rau củ bị héo, khi muối sẽ bị dai. Khi nguyên liệu đã khô, bạn đảo qua một lượt trên bếp rồi xóc đều cho bớt bụi.

Bước 4: Chuẩn bị nước mắm ngâm dưa món

Để thực hiện phần nước ngâm, bạn cho vào nồi 500 ml nước mắm, 3 thìa cà phê giấm cùng 300 gram đường, khuấy đều và đun ở nhiệt độ vừa. Khi nước mắm bắt đầu sôi thì các bạn cho thêm 3 thìa cà phê muối, tắt bếp rồi để nguội.

Bạn đem rau củ xếp vào hũ thuỷ tinh, chú ý xếp khít nhau. Nếu bạn để trống quá nhiều, thì trong quá trình muối, rau củ sẽ ra nước làm nước ngâm bị nhạt. Điều này sẽ khiến món ăn của chúng ta không còn đậm đà.

Sau khi xếp rau củ thật đều, từ từ đổ phần nước ngâm đã chuẩn bị trước đó vào cho ngập mặt hũ. Sau đó, vặn nắp rồi nén chặt, chỉ cần để từ 3 – 5 ngày là chúng ta có ngay một hũ dưa món chua ngọt đúng điệu.

Cách làm dưa món chua ngọt chay

Một trong những nét đặc sắc của ẩm thực ngày Tết ở Việt Nam là sự có mặt của các món chay ngon đa dạng.

Nếu yêu thích món chay, bạn cũng có thể thực hiện món dưa món chay tương tự như các bước thực hiện ở trên, chỉ thay thế phần nước mắm ngâm trong công thức bằng nước ngâm chay.

Cách 1: Ngâm dưa món chay bằng nước tương đen thanh tịnh

Lấy một chiếc nồi nhỏ, cho vào đó 1 chén nước tương, 1/2 chén đường. Đem đun cho sôi, khuấy đều để đường tan ra rồi bỏ thêm một ít ớt khô vào. Tắt bếp, để nguội hỗn hợp 100% trước khi tiến hành ngâm.

Cách 2: Cách làm dưa món chay từ hỗn hợp giấm và đường

Sử dụng 400 gram đường, 100 ml giấm ăn, 1 muỗng muối cùng với 100ml nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp trên rồi đun sôi, đợi cho hỗn hợp tan hết thì tắt bếp để nguội.

Cách 3: Ngâm dưa món bằng nước mắm chay

Chỉ cần hoà tan nước mắm chay với đường, bột ngọt, để lên bếp đun lửa nhỏ tầm 10 phút để hỗn hợp đường tan, đặc lại, khi nước mắm nguội bạn nhớ hớt bọt để nước mắm sạch, khi ngâm không bị sủi khí.

Để bảo quản dưa món chua ngọt được lâu, chúng ta nên sử dụng lọ thuỷ tinh sạch. Mỗi lần lấy dưa món từ lọ phải dùng đũa sạch, tránh lấy đũa đang gấp thức ăn khác cho vào lọ.

Lưu ý đậy nắp lọ dưa thật kín, cất ở nơi khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ phòng) hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Dưa món là món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Trung, miền Nam. Với màu sắc rực rỡ, dưa món còn được coi là một trong những món ăn mang lại may mắn cho ngày đầu năm mới. Với những cách làm dưa món chua ngọt nêu trên bạn đã có ngay một món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn để mọi người cùng thưởng thức trong dịp Tết sắp đến.

【#8】Cứ Tưởng Người Phương Tây Không Ăn Mấy Món Nhũ Bò, Gan, Thận, Lá Sách, Não… Nhưng Người Pháp Lại Có Các Đặc Sản Này

Người phương Tây sang châu Á còn ‘bày đặt’ sợ các món có bộ phận lạ của động vật nhưng lại quên rằng tinh hoa ẩm thực phương Tây là Pháp thì lại xoay quanh những thứ này.

Trước đó có nhiều bài báo viết về các quán izayaka của Nhật Bản – những quán ăn xiên nướng phục vụ các bộ phận động vật khác thường như dạ dày, lưỡi, tim, cật… Có một điểm đặc biệt được nhiều người để ý là những quán như thế này cực kì hiếm khách phương Tây, dù cho nằm trong khu vực nhộn nhịp bậc nhất của thành phố. Nhiều lần, các du khách phương Tây cũng tỏ ra quan ngại về những đặc sản châu Á như trứng vịt lộn, các món như não, đầu, gan, thận… Tuy nhiên, có vẻ như họ ‘quên’ mất rằng ẩm thực Pháp – nền ẩm thực ‘anh cả’ phương Tây lại xoay quanh những món ăn này.

Chẳng phải hàng hiếm lạ, đây là những đặc sản độc đáo mà bạn có thể gọi tại các nhà hàng lớn nhỏ trên khắp nước Pháp đấy:

Langue de boeuf (lưỡi bò)

Langue de boeuf là món lưỡi bò, và có vẻ như biết rằng nhiều vị khách sẽ ‘hoảng’ trước hình dạng của món này nên đầu bếp người Pháp Ima Bogen đã cho hay: ‘nguyên tắc khi nấu và ăn lưỡi bò là giấu được hình dạng lưỡi của nó’. Ông nói thêm rằng ‘ hình dạng lưỡi thường xuyên khiến thực khách sợ hãi nên trước hết phải cắt nó thành các miếng mỏng, mỏng đủ để tan ra trong miệng‘.

Tetines (nhũ động vật)

Theo bếp trưởng Bogen, đây là món ăn cực kì bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ. ‘Bạn nên cởi mở hơn để tiếp thu các trải nghiệm mới’, ông cố thuyết phục các thực khách như vậy. Tuy nhiên, phần lớn người khác vẫn cảm thấy lo lắng khi biết được bản chất món ăn này là gì.

Trong ẩm thực Pháp, nhũ động vật có thể được chế biến bằng cách cắt thành miếng nhỏ và làm chín với nhiều phương pháp. Các món nhũ có độ dai, ngọt và béo tự nhiên.

Ris de veau (tuỳ tạng của bê)

Tuỳ tạng, hay pancreas là một bộ phận nằm trên dạ dày của con vật, và tuỳ tạng của bê là một món ăn Pháp phổ biến. Tuy nhiên, có một điều kì lạ là món này khi dịch ra tiếng Anh lại là ‘sweetbread’ (bánh mì ngọt) nên nhiều du khách Mỹ, Anh đã nhiều lần mắc phải ‘cú lừa’ trầm trọng.

Tuỳ tạng bê được bọc trong một lớp bột và bơ rồi nướng lên, ăn kèm một ít nấm. Nó có vị beo béo như các loại hạt và là món ăn ngon miệng.

Tripes (lá sách)

Các món làm từ lá sách động vật là chuyện ‘thường như cân đường hộp sữa’ với chúng ta, bằng chứng là ai cũng thích ăn lá sách trong các phón như phá lấu hay món canh hầm. Thế nhưng đối với các vị khách phương Tây thì không như thế, cái ý tưởng ăn nội tạng động vật vốn đã hơi ‘ghê ghê’, không kể đến lá sách, cái bộ phận lạ lẫm mà dường như họ chưa nghe tên bao giờ.

Song, người Pháp thì ngoại lệ, họ ăn các món lá sách từ rất lâu về trước. Bếp trưởng Bogen nói rằng đây là món ăn bổ dưỡng do lượng protein và collagen cao. ‘Mọi người thường sợ món này, nhưng nếu bạn nấu nó lâu một chút bằng lửa nhỏ, thêm ít rượu vang trắng đi kèm thì đây là một món ăn tuyệt vời’. Ông Bogen cho hay.

Rognons (thận)

Các món thận xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của các nhà hàng Pháp kinh điển và là món ăn được người Pháp đặc biệt yêu thích. Bếp trưởng Bogen nói, ‘tôi ăn nó từ lúc còn bé tí. Nếu bạn biết cách nấu, ví dụ như làm chín bằng lửa với một ít sốt nấm – chúng sẽ có vị ngon khó tả’.

Tête de veau (đầu bê)

Nhiều người phương Tây cảm thấy ‘hãi hùng’ trước các món có đầu của con vật như thủ lợn, trứng vịt lộn… nhưng người Pháp lại khiến cả thế giới ngạc nhiên với món ăn được làm từ đầu con bê. Đầu bê có thể được phục vụ nguyên đầu hoặc rút xương. Sau khi rút xương, người ta sẽ cuốn nó và buộc lại bằng dây. Đặc biệt, phần não bê, theo như bếp trưởng Bogen, là phần cực kì bổ dưỡng và tốt cho người có bệnh xương khớp, nó cũng có các thành phần dinh dưỡng giúp cho làn da khoẻ mạnh hơn.

Đầu bê rút xương.

Source (Nguồn): The Local

Tin Liên Quan

【#9】Các Món Ăn Ngày Tết Dễ Làm

Công thức các món ăn ngày tết dễ làm dành cho các bà, các mẹ

– 1 quả gấc (khoảng 200g)

– 2 bát gạo nếp

– 2 thìa cà phê đường

– 2 thìa cà phê muối

– 5 Nước cốt dừa

– 1 thìa rượu trắng

– Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. (Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h).

– Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.

– Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.

– Trộn gấc với gạo nếp.

– Trộn đều gạo với gấc cùng 1 thìa muối.

– Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).

– Cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp cách thủy khoảng 35-40 phút.

– Khi xôi gấc chín, trộn một ít đường theo khẩu vị.

Dùng khuôn đóng thành từng đĩa xôi gấc nhỏ.

– Bao tử heo: 1 cái

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Muối, đường, chanh

– Bao tử lộn trái, cạo sạch nhớt, bóp muối và dấm cho thật trắng, hết nhớt, đem luộc với nước lạnh đến chín.

– Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng.

– Cà rốt cho thêm chút muối hạt vào, đảo đều. Sau khoảng 20 phút bỏ ra bóp cho kiệt nước rồi thêm 1 thìa đường, 1 thìa chanh để ngấm.

– Hành tây ướp với đá lạnh trong khoảng 1h cho hết hăng, sau đó cũng trộn với 1 thìa đường, 1 thìa chanh cho ngấm.

– Bao tử heo thái mỏng để dễ ngấm gia vị.

– Rau thơm nhặt và rửa sạch để trộn chung với bao tử và cà rốt, hành tây.

Sau khi trộn bao tử, cà rốt, hành tây thì nêm nếm lại gia vị với ít đường, ít chanh và ít muối để vừa miệng ăn, rắc rau thơm lên trên và trút bao tử trộn chua ngọt ra đĩa.

+ Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.

+ Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.

+ Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.

+ Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.

+ Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.

– Gà ta (1kg): 1 con

– Hành tím cắt lát

– Nước dừa: 3 chén

– Ớt hiểm: 4 trái

– Bún, bông súng, rau đắng, rau muống, cần nước

– Tỏi phi, muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế lẩu gà

– Gà làm sạch, chặt miếng, ướp một chút bột ngọt trong 10 phút.

– Sả đập dập. Ớt hiểm đập dập. Các loại rau rửa sạch, xếp ra dĩa.

– Phi thơm sả, ớt, hành tím, cho thịt gà vào xào săn, thêm 2 lít vừa nước và nước dừa vào nấu sôi với lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút cho thịt gà chín, nêm 1,5ml nước mắm, 1ml đường, 2ml hạt nêm, 1,5ml muối, 1ml bột ngọt, cuối cùng thêm 2ml giấm gạo, nếm vị chua nhẹ vừa ăn, thêm 1ml tỏi phi rồi tắt bếp.

Dùng lẩu chung với bún, rau muống, bông súng, rau đắng và cần nước, chấm kèm nước mắm mặn. Giấm gạo giúp món ăn có vị chua thanh, giúp thịt gà giòn hơn. Nấu gà với nước dừa sẽ làm nước lẩu ngọt và thơm hơn.

Chúc các bà, các mẹ, các chị thành công với một số công thức các món ăn ngày tết dễ làm từ Roselle.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

【#10】Cách Làm Các Món Ăn Vặt Ngày Tết 2021 Ngon Ngất Ngây

Trong ngày Tết, việc bạn tự tay chuẩn bị các món ăn vặt để thiết đãi khách quý thực sự là điều vô vùng tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các món ăn vặt ngày Tết 2021 ngon và đơn giản.

Các món ăn vặt ngày tết 2021

Mứt dừa

Mứt dừa là món ăn vặt có thể loại không thể thiếu trong khay bánh kẹo của mỗi gia đình Việt. Món ăn này có hương vị thơm ngon cùng cách thực hiện vô cùng đơn giản. Nguyên liệu bạn chuẩn bị chỉ cần 1 kg dừa cùi không quá già hoặc quá non, 400g đường trắng, sữa tươi và các loại quả để tạo màu cho cùi dừa.

Món mứt dừa lá dứa ngon hấp dẫn dịp Tết

Ví dụ, nếu bạn muốn mứt dừa có màu trắng thì bạn có thể để nguyên cùi dừa. Nếu muốn có màu xanh, thì bạn có thể sử dụng nước dứa xay nhuyễn, đem ngâm cùng cùi dừa và đường khoảng 6 đến 8 tiếng.

Cách làm vô cùng đơn giản, sau khi ngâm hỗn hợp trên, bạn sẽ đổ vào chảo đun với lửa nhỏ đến khi cạn thì cho sữa vani tiếp tục đảo với lửa nhỏ đến khi mứt dừa bắt đầu có bụi trắng thì tắt bếp.

Thạch rau câu

Ngày Tết, khi bạn đã quá chán ngán với các món ăn nhiều mỡ, nhiều đạm, thì món thạch rau câu lá dứa cực ngon sẽ là một trong các món ăn vặt ngày Tết 2021 không thể thiếu.

Nguyên liệu để chuẩn bị cho món ăn này bao gồm:

– Lá dứa

– Nước lọc

– Nước cốt dừa

– Đường

– Bột rau câu

– Sữa tươi

Cách làm món ăn vặt thạch rau câu lá dứa đãi khách được thực hiện với các bước đơn giản như sau:

– Cho khoảng 400ml nước cốt dừa vào nồi cùng với sữa tươi và đun lửa nhỏ. Sau khi nước cốt dừa đã bắt đầu sôi, bạn cho ra chén khoảng một bát nước trộn cùng với đường và bột rau câu rồi đổ lại vào nồi đun đến khi sôi.

– Lá dứa bạn xay nhuyễn, lọc lấy nước rồi đổ khoảng 300ml nước cho hỗn hợp nước lá dứa và nước lọc lên bếp đun sôi. Bạn tiếp tục hòa đường và bột rau câu vào một cái chén rồi khuấy vào trong hỗn hợp nước lá dứa đang đun trên bếp, cho đến khi tan ra hết và tắt bếp.

– Bạn cần khéo léo đổ hỗn hợp lá dứa lên trên hỗn hợp thạch trắng rồi để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh.

Bánh pudding

Món bánh pudding là một trong các món ăn vặt ngày Tết 2021 rất dễ làm. Nghe tên có vẻ Tây những cách làm lại vô cùng truyền thống. Bạn có thể làm nhiều vị tùy theo sở thích của bản thân và gia đình. Ví dụ, để làm bánh pudding trà xanh hấp dẫn, nguyên liệu bạn cần sử dụng đó là:

Bánh pudding matcha mát lạnh, thơm ngon

– Lá Gelatin

– Sữa tươi 200ml

– Bột kem khoảng 150 gram

– Trà xanh 10g

– Đường 100g

Cách làm bánh pudding được thực hiện bằng cách bạn cho lá Gelatin ngâm với 200ml sữa tươi trong 10 phút rồi cho bột kem vào đánh đều. sau đó đun trên bếp với lửa nhỏ, khi hỗn tan thì tắt bếp. Tiếp theo, cho bột trà xanh hòa với nước rồi đổ cùng với hỗn sữa đã đun, trộn nhẹ tay.

Công đoạn cuối cùng là bạn rót hỗn hợp bào thủy tinh vào bát có sẵn, để ngăn mát trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng.

Bò khô

Bò khô là một trong các món ăn vặt ngày Tết 2021 được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, bò khô trên thị trường thực sự không an toàn và mất vệ sinh. Chính vì thế, để món ăn vặt Tết trở nên ý nghĩa thì bạn hãy tự tay làm những đĩa bào khô nhâm nhi vào dịp đầu xuân.

Nguyên liệu làm món ăn này không cầu kì, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài thứ căn bản như sau:

– Thịt bò: 0.5 kg

– Gừng, sả, ớt, nước tương, ngũ vị hương, tỏi, bột ớt, gia vị.

Cách làm món thịt bào khô được thực hiện vói các bước như sau:

– Thịt bò đem về thái theo lát mỏng với thớ thịt rồi đem ướp với các hỗn hợp gia vị có sẵn như tỏi, ớt, sả, hạt nêm, nước tương, tiêu, đường, dầu ăn.

– Sau đó, chỗ hỗn hợp thịt bò bào nồi và bắt đầu đun lửa nhỏ đến khi thịt bắt đầu chín, nước sốt cũng bắt đầu sền sệt lại thì tắt bếp.

– Bạn cho thịt vào cối, dùng chày giã nát rồi xé thành từng sợi nhỏ. Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì cho phần thịt vào lò để làm khô. Còn nếu không có thì cho vào chảo rang nhỏ lửa.

Tham khảo khóa học “Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết”

Tham gia khóa học “Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết” của giảng viên Trương Công Lệ trên UNICA

Khóa học hướng dẫn bạn cách tự tay làm 15 món mứt tết khác nhau như mứt xoài, mứt cherry, mứt cam, mứt dâu tây được mix để ăn kèm với đá bào hay bánh mì.